Vụ cưa gỗ khô: Giải trình của Tòa Tối cao không ổn

Theo chuyên gia, TAND Tối cao viện dẫn quy định trong Thông tư liên tịch 19/2017 một cách ngắt khúc, không đầy đủ, dẫn đến hiểu sai…

Tại phiên họp toàn thể lần thứ 11, đánh giá về báo cáo của chánh án TAND Tối cao , nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp nhận định: “… Trong năm 2018, trong một số vụ án dư luận xã hội còn chưa đồng tình về việc áp dụng hình phạt đối với bị cáo”. Báo cáo dẫn chứng hai vụ cụ thể, trong đó có vụ Phan Tiến Dũng và đồng phạm bị TAND huyện Đắk Hà (Kon Tum) xử sơ thẩm kết án về tội trộm cắp tài sản vì vào rừng đặc dụng Đăk Uy cưa trộm cây gỗ trắc chết khô mà Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh.

Trong vụ án này, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm (ngày 1-6-2018) tuyên các bị cáo không phạm tội. Sau đó, lãnh đạo TAND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng hủy bản án phúc thẩm, giữ nguyên các quyết định của bản án sơ thẩm…

TAND Tối cao: Xử tội trộm cắp là đúng

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã đề nghị lãnh đạo TAND Tối cao giải trình về vụ án trên.

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Du giải trình: Trong vụ án, tòa sơ thẩm xử các bị cáo về tội trộm cắp tài sản (Điều 138 BLHS 1999). Tòa phúc thẩm nhận định rừng đặc dụng Đăk Uy không phải “rừng trồng, rừng khoanh nuôi tái sinh, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao cho tổ chức, tập thể, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích lâm nghiệp mà người được giao đã bỏ vốn đầu tư trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ” nên hành vi của các bị cáo không thể xử lý theo quy định tại Điều 138 BLHS 1999. Hành vi của các bị cáo cũng chưa cấu thành tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng (Điều 175 BLHS 1999) vì định lượng chưa đủ.

“Cấp phúc thẩm tuyên các bị cáo không phạm tội nhưng nhận định như vậy, chúng tôi thấy không đúng. Hồ sơ vụ án phản ánh rừng Đăk Uy là rừng đang do Nhà nước quản lý và Ban quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy đang quản lý trực tiếp” – ông Du nhấn mạnh.

Cũng theo ông Du, khi định giá lại, khúc gỗ trắc trong vụ án được định giá hơn 19 triệu đồng. Trong khi đó, Thông tư liên tịch 19/2007 (hướng dẫn áp dụng một số điều của BLHS về các tội phạm trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản) có quy định: “Trường hợp chặt phá các loại thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IA, IIA không xác định thiệt hại bằng diện tích theo hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 3.4 mục 3 này (do chặt phá từng cây ở nhiều vị trí khác nhau trong cùng một tiểu khu hoặc nhiều tiểu khu) nhưng giá trị thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm bị chặt phá từ trên 30 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với nhóm IA hoặc từ trên 50 triệu đến 100 triệu đồng đối với nhóm IIA thì cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm d khoản 2 Điều 189 BLHS (tội hủy hoại rừng – NV)”. Thông tư 19 cũng quy định: “Nếu người khai thác cây rừng trái phép mà không phải là chủ rừng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các điều luật tương ứng quy định tại Chương XIV Các tội xâm phạm sở hữu của BLHS”.

Từ đó, ông Du khẳng định tòa sơ thẩm xử tội trộm cắp tài sản là đúng pháp luật bởi người khai thác cây rừng trái phép không phải là chủ rừng. “Anh đã có hành vi vào rừng chiếm đoạt cây gỗ trắc, lén lút chiếm đoạt, che giấu đối với chủ tài sản để chiếm đoạt” – ông Du nói. Theo ông Du, đây là lý do chánh án TAND Tối cao đã kháng nghị vụ án, đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng hủy án phúc thẩm của TAND tỉnh Kon Tum và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ông Du cũng cho rằng Công văn 157 (năm 2011) gửi UBND tỉnh Kon Tum do Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao Đặng Quang Phương ký “không có gì mâu thuẫn” với quyết định kháng nghị của chánh án TAND Tối cao đối với vụ án này. “Bởi lẽ công văn của anh Đặng Quang Phương chỉ nêu một đoạn: Nếu gỗ trắc bị chặt trộm tại rừng đặc dụng Đăk Uy có giá trị từ trên 50 triệu đến 100 triệu đồng thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 189 BLHS” – ông Du nói.

Vụ cưa gỗ khô: Giải trình của Tòa Tối cao không ổn - Hình 1

Năm bị cáo trong vụ cưa gỗ khô bị tội trộm. Ảnh: N.NGA

“TAND Tối cao viện dẫn quy định ngắt khúc”

“Giải trình của TAND Tối cao không thuyết phục bởi viện dẫn ngắt khúc, không đầy đủnguyên văn quy định trong Thông tư 19/2007, dẫn đến hiểu sai, trong khi quy định tại thông tư này rất rõ, chỉ có một cách hiểu” – luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận xét.

Cụ thể, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Du viện dẫn đoạn quy định tại Thông tư 19: “Nếu người khai thác cây rừng trái phép mà không phải là chủ rừng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các điều luật tương ứng quy định tại Chương XIV các tội xâm phạm sở hữu của BLHS” để cho rằng tòa sơ thẩm xử tội trộm cắp tài sản là đúng. Trong khi theo quy định trong Thông tư 19/2007 mà ông Du viện dẫn nói trên, chỉ áp dụng đối với rừng trồng, rừng khoanh nuôi tái sinh.

Video đang HOT

Nguyên văn hướng dẫn về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng (điều 175 BLHS) như sau:

“Trường hợp khai thác trái phép rừng trồng, rừng khoanh nuôi tái sinh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao cho tổ chức, tập thể, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích lâm nghiệp mà người được giao đã bỏ vốn đầu tư trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ… thì bị xử lý như sau:

a) Nếu chủ rừng khai thác cây rừng trái phép thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 175 BLHS.

b) Nếu người khai thác cây rừng trái phép mà không phải là chủ rừng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các điều luật tương ứng quy định tại Chương XIV Các tội xâm phạm sở hữu của BLHS”.

Ở đây, rừng mà năm bị cáo khai thác trái phép là rừng tự nhiên, rừng đặc dụng chứ không phải rừng trồng, rừng khoanh nuôi tái sinh… Do đó việc tòa sơ thẩm kết án năm bị cáo về tội trộm cắp tài sản là hoàn toàn sai quy định được trích dẫn nguyên văn trong Thông tư 19/2007. Rõ ràng Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Du đã viện dẫn quy định một cách không đầy đủ, chỉ ngắt khúc điểm b trong đoạn hướng dẫn của Thông tư 19-2017 dẫn đến hiểu sai quy định.

Hướng dẫn trong Thông tư 19/2007 về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng cũng giải thích khái niệm “khai thác trái phép cây rừng” (dấu hiệu định tội) như sau: “Khai thác trái phép cây rừng là một trong các hành vi sau đây:

a) Khai thác cây rừng ở rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép trong trường hợp pháp luật quy định việc khai thác đó chỉ được thực hiện khi đã được cấp giấy phép và giấy phép còn trong thời hạn…”.

Như vậy, hành vi cưa cây gỗ trắc chết khô trong rừng đặc dụng Đăk Uy của năm bị cáo chính là hành vi khai thác trái phép cây rừng và nếu có xử lý hình sự thì phải xem xét về tội danh vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

“Mâu thuẫn với công văn năm 2011 của Tòa Tối cao”

Theo luật sư Lê Văn Hoan, việc Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Du cho rằng Công văn 157 năm 2011 gửi UBND tỉnh Kon Tum do Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao Đặng Quang Phương ký không có gì mâu thuẫn với quyết định kháng nghị của chánh án TAND Tối cao là bất hợp lý.

Cụ thể, theo Công văn 157 gửi UBND tỉnh Kon Tum, hành vi cưa trộm cây trắc trong rừng đặc dụng Đăk Uy nếu đủ định lượng giá trị tang vật từ 50 triệu đồng thì bị xử lý về tội hủy hoại rừng theo Điều 189 BLHS 1999. “Công văn 157 hoàn toàn không đề cập gì đến tội trộm cắp tài sản, trong khi theo Điều 138 BLHS 1999, giá trị tài sản bị xâm hại chỉ cần từ 2 triệu đồng trở lên là đủ để xử lý về tội này. Rõ ràng đường lối chỉ đạo xét xử của TAND Tối cao thời đó đã định hướng và hoàn toàn không có việc xử lý hành vi cưa trộm cây trắc trong rừng đặc dụng Đăk Uy theo tội danh trộm cắp tài sản. Mặt khác, chả lẽ cưa trộm cây trắc trong rừng đặc dụng có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên thì xử về tội hủy hoại rừng, còn giá trị dưới 50 triệu đồng như trường hợp của năm bị cáo thì xử về tội trộm cắp tài sản? Pháp luật sao lại áp dụng bất nhất như vậy được” – luật sư Hoan nói.

Ngoài ra, theo luật sư Hoan, nếu chấp nhận quan điểm của TAND Tối cao là xử lý hành vi cưa gỗ trắc trong rừng đặc dụng về tội trộm cắp tài sản thì một loạt hệ lụy sẽ phải đặt ra:

Thứ nhất , việc phân định rừng tự nhiên và rừng trồng, rừng khoanh nuôi tái sinh trong Thông tư 19/2007 là vô nghĩa?

Thứ hai , từ trước đến nay các tòa xét xử hành vi cưa trộm gỗ (nhóm IIA) trong rừng tự nhiên về tội vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng theo Điều 175 BLHS 1999 là sai? Vậy có kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm để xử lại tất cả vụ án này?

Thứ ba , những hành vi tương tự vụ án này trên cả nước đã bị xử phạt hành chính đều phải xem xét lại theo hướng xử lý hình sự về tội trộm cắp tài sản?

Thứ tư , các tội danh vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng (nay là Điều 232 BLHS 2015), hủy hoại rừng (nay là Điều 243 BLHS 2015) là thừa, bị vô hiệu hóa vì chỉ cần giá trị tang vật từ 2 triệu đồng trở lên là xử hình sự người vi phạm về tội trộm cắp tài sản?

Đ.MINH – N.NGA

Theo PLO

Tòa Tối cao giải trình vụ cưa gỗ khô bị xử tội trộm cắp

Tại phiên họp toàn thể lần thứ 11, Ủy ban Tư pháp đã tiến hành thẩm tra báo cáo của các cơ quan tư pháp.

Đáng chú ý, khi đánh giá về báo cáo của Chánh án TAND Tối cao, nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp nhận định: "... Trong năm 2018, trong một số vụ án dư luận xã hội còn chưa đồng tình về việc áp dụng hình phạt đối với bị cáo".

Tòa Tối cao giải trình vụ cưa gỗ khô bị xử tội trộm cắp - Hình 1

Báo cáo dẫn chứng hai vụ việc cụ thể, trong đó có vụ án hình sự Phan Tiến Dũng và đồng phạm bị TAND huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum xét xử sơ thẩm về tội "Trộm cắp tài sản" mà Pháp Luật TP. HCM từng nhiều lần phản ánh.

Trong vụ án này, TAND tỉnh Kon Tum đã xét xử phúc thẩm vụ án (ngày 01-6-2018) tuyên các bị cáo không phạm tội. Chánh án TAND Tối cao đã có quyết định kháng nghị bản án phúc thẩm nêu trên của TAND tỉnh Kon Tum đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm và giữ nguyên các quyết định của bản án sơ thẩm của TAND huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum...

Ủy viên Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đức Sáu cho biết, Đoàn ĐBQH TP. HCM đã chuyển cho ông hai bộ hồ sơ của các bị cáo trong vụ án này. "Trong hồ sơ, tôi thấy xuất hiện một công văn do nguyên Phó chánh án Thường trực TAND Tối cao Đặng Quang Phương ký, có hướng dẫn cụ thể về đường lối xử lý đối với vụ việc này, xuất phát từ yêu cầu tại Công văn của UBND tỉnh Kon Tum gửi xin ý kiến về vấn đề gỗ trắc.

Tại công văn này, đồng chí Đặng Quang Phương có nhắc tới Thông tư liên ngành số 19... Tôi băn khoăn, bây giờ lại có một kháng nghị khác thì người ta đặt vấn đề về đường lối xử lý nhất quán thế nào?"- ông Sáu nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga sau đó đã đề nghị lãnh đạo TAND Tối cao có giải trình về vụ án này.

Giải trình sau đó, Phó chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Du cho rằng, vấn đề quan trọng nhất trong vụ án này là xác định rừng đặc dụng Đắk Uy có thuộc nhà nước quản lý hay không?

Trong vụ án này, tòa án cấp sơ thẩm xử các bị cáo về tội trộm cắp tài sản. Tòa án cấp phúc thẩm nhận định cho rằng rừng đặc dụng Đăk Uy không phải rừng trồng, rừng khoanh nuôi tái sinh, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao cho tổ chức, tập thể, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích lâm nghiệp mà người được giao đã bỏ vốn đầu tư trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ nên hành vi của các bị cáo không thể xử lý theo quy định tại điều 138 BLHS 1999.

Hành vi của các bị cáo cũng chưa cấu thành Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng vì định lượng chưa đủ.

"Cấp phúc thẩm tuyên các bị cáo không phạm tội, nhưng nhận định như vậy, chúng tôi thấy không đúng. Hồ sơ vụ án phản ánh, rừng Đăk Uy là rừng đang do nhà nước quản lý và Ban quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy đang quản lý trực tiếp"- Phó chánh án nhấn mạnh.

Cũng theo ông Du, khi định giá lại, cây gỗ trắc được định giá hơn 19 triệu đồng. Trong khi đó, Thông tư liên tịch số 19 năm 2007 hướng dẫn áp dụng một số điều của BLHS về các tội phạm trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản có quy định:

"Trường hợp chặt phá các loại thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IA, IIA không xác định thiệt hại bằng diện tích theo hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 3.4 mục 3 này (do chặt phá từng cây ở nhiều vị trí khác nhau trong cùng một tiểu khu hoặc nhiều tiểu khu), nhưng giá trị thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm bị chặt phá từ trên ba mươi triệu đồng đến sáu mươi triệu đồng đối với nhóm IA hoặc từ trên năm mươi triệu đến một trăm triệu đồng đối với nhóm IIA thì cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm d khoản 2 Điều 189 BLHS (tội hủy hoại rừng- PV)".

Thông tư 19 cũng quy định: "Nếu người khai thác cây rừng trái phép mà không phải là chủ rừng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các điều luật tương ứng quy định tại Chương XIV "Các tội xâm phạm sở hữu" của BLHS".

Ông Du sau đó tiếp tục khẳng định tòa án cấp sơ thẩm xử tội trộm cắp tài sản là đúng pháp luật. Bởi người khai thác cây rừng trái phép không phải là chủ rừng thì bị truy cứu với trách nhiệm tương ứng. "Anh đã có hành vi vào rừng chiếm đoạt cây gỗ trắc, lén lút chiếm đoạt, che giấu đối với chủ tài sản để chiếm đoạt"- ông Du nói.

Theo ông Du, đây là lý do Chánh án TAND Tối cao đã kháng nghị vụ án đó và đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng hủy án phúc thẩm của TAND tỉnh Kon Tum và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Phó chánh án TAND Tối cao cũng khẳng định, Công văn số 157 (năm 2011) gửi UBND tỉnh Kon Tum do Phó chánh án Thường trực Đặng Quang Phương ký "không có gì mâu thuẫn" với quyết định kháng nghị của Chánh án TAND Tối cao đối với vụ án này.

"Bởi lẽ công văn của anh Đặng Quang Phương chỉ nêu một đoạn: Nếu gỗ trắc bị chặt trộm tại rừng đặc dụng Đăk Uy có giá trị từ trên 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng thì người vi phạm có thể bị truy cứu TNHS theo điều 189 BLHS"- ông Du nói.

"Vụ án này kháng nghị cũng không sai, nhưng kháng nghị là để xem xét, nếu như thấy không đáng kể thì chúng ta rút kháng nghị. Chúng ta không nói là không có vi phạm, nhưng chúng ta có nhiều biện pháp khác để xử lý..."- Uỷ viên Uỷ ban Tư pháp Trương Trọng Nghĩa nhận xét và dẫn lại quy định tại BLHS: "Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác".

Luật sư Trương Trọng Nghĩa cũng cho rằng nếu xử lý hình sự năm người trong vụ án thì cuộc đời họ sẽ chịu hệ lụy rất nặng nề, trong khi giá trị thiệt hại trong vụ án chỉ có mười mấy triệu.

"Đề nghị TAND Tối cao xem xét nghiên cứu, cân đối lại xem có đáng để xử lý trách nhiệm hình sự vụ án này không, hay là xử lý bằng con đường khác để đạt được nhiều mục đích, tạo được sự được sự đồng thuận của cử tri?"- ông Nghĩa nói.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng cho biết TAND Tối cao có văn bản gửi đến Uỷ ban Tư pháp giải trình về vụ việc này. Theo bà Nga, công văn của Phó chánh án Thường trực TAND Tối cao Đặng Quang Phương ký không phải của cá nhân ông Đặng Quang Phương, mà là công văn hướng dẫn của TAND Tối cao.

"Theo phản ánh của báo chí, những vụ tương tự như thế lại xử về tội hủy hoại rừng (điều 189) chứ không phải xử tội trộm cắp thì lý do thế nào?"- bà Nga hỏi.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng cho rằng, luật sư Trương Trọng Nghĩa nói có ý đúng bởi BLHS quy định, nếu tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi không đáng kể thì cơ quan tố tụng cân nhắc...

"Chúng ta từng có những vụ án sau khi xét xử, dư luận cũng có ý kiến. Vụ giật mũ ở Hải Phòng, nếu máy móc về pháp lý thì xử không sai nhưng cái mũ ấy chỉ đáng vài chục nghìn. Hoặc vụ cướp bánh mì ở TP.HCM. Đề nghị cân nhắc và có báo cáo cho Uỷ ban"- bà Nga kết luận.

ĐỨC MINH

Theo PLO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời khai của bà chủ phòng khám nha khoa Tuyết Chinh hành hung khách hàngLời khai của bà chủ phòng khám nha khoa Tuyết Chinh hành hung khách hàng
10:24:35 11/09/2025
Cô gái lén lút làm điều này ở tiệm nail, rồi ngang nhiên đặt hàng trên ShopeeCô gái lén lút làm điều này ở tiệm nail, rồi ngang nhiên đặt hàng trên Shopee
20:31:39 10/09/2025
Bắt khẩn cấp chủ nha khoa Tuyết Chinh hành hung khách hàng ở TPHCMBắt khẩn cấp chủ nha khoa Tuyết Chinh hành hung khách hàng ở TPHCM
08:16:12 11/09/2025
Ca sĩ Quốc Kháng tự xưng là cháu lãnh đạo cấp cao, nhận 7 tỷ "chạy án"Ca sĩ Quốc Kháng tự xưng là cháu lãnh đạo cấp cao, nhận 7 tỷ "chạy án"
08:03:54 11/09/2025
Công an điều tra các hành vi khác của chủ nha khoa Tuyết Chinh ở TPHCMCông an điều tra các hành vi khác của chủ nha khoa Tuyết Chinh ở TPHCM
20:27:17 11/09/2025
Vàng "chui" SJC lọt qua cả hệ thống giám sát cameraVàng "chui" SJC lọt qua cả hệ thống giám sát camera
20:45:14 10/09/2025
Nghi bị chụp ảnh, người nhặt ve chai dùng đá đánh chết nam thanh niênNghi bị chụp ảnh, người nhặt ve chai dùng đá đánh chết nam thanh niên
21:28:06 11/09/2025
Hiếp dâm thai phụ, bác sĩ ở Đồng Nai lĩnh ánHiếp dâm thai phụ, bác sĩ ở Đồng Nai lĩnh án
22:10:05 11/09/2025

Tin đang nóng

Trời sinh 1 cặp: Nữ diễn viên chê chồng "bám váy" phụ huynh nay bị lật tẩy là "công chúa mẹ nuôi"Trời sinh 1 cặp: Nữ diễn viên chê chồng "bám váy" phụ huynh nay bị lật tẩy là "công chúa mẹ nuôi"
13:51:40 12/09/2025
Lộ danh tính 2 ngôi sao nghi dính líu đến vụ "mỹ nam số 1 Trung Quốc" ngã lầu tử vong bất thườngLộ danh tính 2 ngôi sao nghi dính líu đến vụ "mỹ nam số 1 Trung Quốc" ngã lầu tử vong bất thường
13:55:44 12/09/2025
Con trai tôi có căn hộ ở trung tâm thành phố, nhưng mẹ vợ tương lai lại bắt nó phải bỏ thêm 800 triệu để mua nhà mớiCon trai tôi có căn hộ ở trung tâm thành phố, nhưng mẹ vợ tương lai lại bắt nó phải bỏ thêm 800 triệu để mua nhà mới
12:31:46 12/09/2025
Công an Hà Nội làm việc với streamer Độ Mixi liên quan đến hình ảnh sử dụng chất cấmCông an Hà Nội làm việc với streamer Độ Mixi liên quan đến hình ảnh sử dụng chất cấm
12:01:38 12/09/2025
Sau 10 năm mẹ mất, chị em tôi vẫn không thể tha thứ cho cha mìnhSau 10 năm mẹ mất, chị em tôi vẫn không thể tha thứ cho cha mình
12:44:18 12/09/2025
Vụ "mỹ nam số 1 Trung Quốc" ngã lầu: Cảnh sát không thể kết luận nguyên nhân tử vong, mẹ đau đớn đến ngất xỉuVụ "mỹ nam số 1 Trung Quốc" ngã lầu: Cảnh sát không thể kết luận nguyên nhân tử vong, mẹ đau đớn đến ngất xỉu
12:57:33 12/09/2025
Miss Grand gây phẫn nộ vì đăng ảnh bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường SaMiss Grand gây phẫn nộ vì đăng ảnh bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa
13:47:45 12/09/2025
Hoa hậu Kỳ Duyên xác nhận có người yêu?Hoa hậu Kỳ Duyên xác nhận có người yêu?
14:52:05 12/09/2025

Tin mới nhất

Nhân chứng vụ 2 anh em bị đánh nhập viện khi cứu người bức xúc lên tiếng

Nhân chứng vụ 2 anh em bị đánh nhập viện khi cứu người bức xúc lên tiếng

17:05:08 12/09/2025
Khi anh Nam và bạn chuẩn bị rời đi thì gặp anh Nguyễn Đức Vĩnh, và đã nhờ anh Vĩnh hỗ trợ đưa nạn nhân đi cấp cứu. Tuy nhiên, anh Vĩnh từ chối vì vừa đưa vợ đi khám bệnh về. Một lúc sau, anh Vĩnh quay lại hiện trường cùng một số người k...
Điều tra làm rõ vụ một người đàn ông làm nghề cứu hộ giao thông bị đánh gây thương tích

Điều tra làm rõ vụ một người đàn ông làm nghề cứu hộ giao thông bị đánh gây thương tích

12:16:26 12/09/2025
Một người đàn ông làm nghề cứu hộ giao thông bị đánh gây thương tích sau khi hỗ trợ xe ôtô bị sự cố tại km231 cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.
Truy nã đặc biệt Nguyễn Quang Hưng cưỡng đoạt tài sản và đánh bạc

Truy nã đặc biệt Nguyễn Quang Hưng cưỡng đoạt tài sản và đánh bạc

12:10:41 12/09/2025
Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, vừa ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Quang Hưng (SN 1988, ngụ khu phố Long Khương, phường Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) về hành vi cưỡng đoạt tài sản và đánh bạc.
Triệt phá đường dây sản xuất yến sào giả

Triệt phá đường dây sản xuất yến sào giả

11:21:50 12/09/2025
Thay vì sử dụng nguyên liệu yến thật, Trường đã chỉ đạo Châu nghiên cứu và tạo ra sợi yến giả, có hình dạng y hệt yến thật, nhằm đánh lừa hàng ngàn người tiêu dùng, thu lợi bất chính.
Công an Hà Nội cảnh báo 2 lỗ hổng nghiêm trọng trên WinRAR

Công an Hà Nội cảnh báo 2 lỗ hổng nghiêm trọng trên WinRAR

10:59:30 12/09/2025
Theo phân tích kỹ thuật, 2 lỗ hổng trên WinRAR cho phép tin tặc thực thi mã độc từ xa (RCE) và cài cắm phần mềm độc hại ngay khi người dùng mở hoặc giải nén tệp nén chứa mã khai thác.
Bộ Công an phối hợp điều tra vụ lộ dữ liệu tại Trung tâm tín dụng Quốc gia

Bộ Công an phối hợp điều tra vụ lộ dữ liệu tại Trung tâm tín dụng Quốc gia

10:52:28 12/09/2025
Bước đầu, các cơ quan chức năng xác định có dấu hiệu tội phạm mạng tấn công Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC), nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân.
Chân dung ông trùm đứng sau ý tưởng kẹo rau củ tặng hoa hậu Thùy Tiên

Chân dung ông trùm đứng sau ý tưởng kẹo rau củ tặng hoa hậu Thùy Tiên

10:03:45 12/09/2025
Lê Thành Công là người đưa ra ý tưởng sản xuất kẹo rau củ Kera và mong muốn dành tặng sản phẩm cho Nguyễn Thúc Thùy Tiên vì hoa hậu này không thích ăn rau.
Toàn cảnh các vụ triệt phá băng, ổ nhóm giang hồ cộm cán ở Thanh Hóa

Toàn cảnh các vụ triệt phá băng, ổ nhóm giang hồ cộm cán ở Thanh Hóa

09:30:50 12/09/2025
Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng công an đã triệt xóa nhiều băng, ổ nhóm tội phạm do các đối tượng giang hồ cộm cán cầm đầu tại tỉnh Thanh Hóa.
Lý do mức đề nghị án nhiều bị cáo vụ Thuận An thấp hơn khung truy tố

Lý do mức đề nghị án nhiều bị cáo vụ Thuận An thấp hơn khung truy tố

09:25:36 12/09/2025
Sáng nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội tiến hành đối đáp lại luật sư và 29 bị cáo đã được cho phép trình bày các luận cứ và tự bào chữa trước đó.
Nhóm thanh niên mang dao kiếm, bom xăng gây náo loạn đường phố

Nhóm thanh niên mang dao kiếm, bom xăng gây náo loạn đường phố

22:08:44 11/09/2025
Nhóm 9 thanh niên mang dao kiếm, bom xăng gây náo loạn đường phố ở Hải Phòng, sau đó cướp tài sản, vừa bị công an khởi tố nhiều tội danh.
Hàng chục thanh, thiếu niên đuổi đánh nhau, gây náo loạn giữa đêm ở Sầm Sơn

Hàng chục thanh, thiếu niên đuổi đánh nhau, gây náo loạn giữa đêm ở Sầm Sơn

22:05:10 11/09/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự hàng chục đối tượng để điều tra tội Gây rối trật tự công cộng, Cướp tài sản.
Nữ kế toán trưởng "thụt két" hơn 200 triệu đồng của công ty để tiêu xài

Nữ kế toán trưởng "thụt két" hơn 200 triệu đồng của công ty để tiêu xài

21:50:48 11/09/2025
Với vai trò là kế toán trưởng Công ty Lâm nghiệp Kông H de, tỉnh Gia Lai, Lê Thị Thanh Nghĩa chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản ban hành cảnh báo mưa lớn

Nhật Bản ban hành cảnh báo mưa lớn

Thế giới

17:25:16 12/09/2025
JMA cho biết mưa lớn có thể gây sạt lở đất, lũ lụt ở các vùng trũng thấp và làm nước sông tràn bờ tại khu vực miền Tây, đặc biệt là quanh Hiroshima, do điều kiện khí quyển không ổn định.
Đằng sau chiếc túi vải của bác sĩ nội trú Đại học Y Hà Nội chọn chuyên ngành "vào sinh ra tử"

Đằng sau chiếc túi vải của bác sĩ nội trú Đại học Y Hà Nội chọn chuyên ngành "vào sinh ra tử"

Netizen

17:15:31 12/09/2025
6 năm, trước Hà Vũ Hoàng mang một chiếc túi vải đi nhập học tại Đại học Y Hà Nội. 6 năm sau, vẫn chiếc túi đó, theo cậu vào chuyên ngành Hồi sức cấp cứu.
Kim Jong Kook không mời Lee Kwang Soo dự đám cưới, nội bộ Running Man lục đục, cạch mặt nhau?

Kim Jong Kook không mời Lee Kwang Soo dự đám cưới, nội bộ Running Man lục đục, cạch mặt nhau?

Sao châu á

16:56:23 12/09/2025
Việc tên Lee Kwang Soo không có trong danh sách khách mời dự đám cưới của Kim Jong Kook vừa được công bố, gây bàn tán không ngớt.
Hôm nay nấu gì: Cơm tối có cá đậm đà, rau củ luộc thanh mát

Hôm nay nấu gì: Cơm tối có cá đậm đà, rau củ luộc thanh mát

Ẩm thực

16:52:50 12/09/2025
Mâm cơm hôm nay mang đậm hương vị quen thuộc của bữa ăn gia đình Việt. Không cầu kỳ nhưng mâm cơm đầy dinh dưỡng này đảm bảo sẽ khiến cả nhà hài lòng.
Nữ NSND vừa lên chức giám đốc nhà hát: Mỹ nhân tài sắc vẹn toàn, chồng cũng là lãnh đạo, rất nổi tiếng

Nữ NSND vừa lên chức giám đốc nhà hát: Mỹ nhân tài sắc vẹn toàn, chồng cũng là lãnh đạo, rất nổi tiếng

Sao việt

16:50:15 12/09/2025
Ngoài sự nghiệp thành công rực rỡ, NSND Thu Huyền còn có tổ ấm viên mãn bên ca sĩ Tấn Minh. Nhiều năm nay, cả hai đều đảm nhiệm vai trò lãnh đạo tại các nhà hát lớn của Thủ đô
Xem ngay những bộ phim này để biết vì sao bác sĩ nội trú là "tinh hoa của tinh hoa"

Xem ngay những bộ phim này để biết vì sao bác sĩ nội trú là "tinh hoa của tinh hoa"

Phim châu á

15:15:22 12/09/2025
Đây là những bộ phim về đề tài y khoa được người xem yêu thích từ năm này qua năm khác, góp phần giúp khán giả có thêm góc nhìn về các bác sĩ nội trú tinh hoa hội tụ.
Vợ Duy Mạnh và chị gái gây sốt với nhan sắc xinh đẹp và cách "cân bằng cuộc sống" đậm chất tiểu thư nhà giàu!

Vợ Duy Mạnh và chị gái gây sốt với nhan sắc xinh đẹp và cách "cân bằng cuộc sống" đậm chất tiểu thư nhà giàu!

Sao thể thao

15:13:04 12/09/2025
Hai ái nữ nhà cựu Chủ tịch CLB Sài Gòn: Xuất thân tiểu thư, đời thường giản dị nhưng cách chữa lành khiến ai cũng trầm trồ.
Cách em 1 milimet - Tập 4: Tú và đám bạn bị ong đốt sưng mặt

Cách em 1 milimet - Tập 4: Tú và đám bạn bị ong đốt sưng mặt

Phim việt

15:08:13 12/09/2025
Tú vẫn nghịch ngợm như mọi khi. Cuộc sống của cô bé chưa bao giờ hết sôi động với đủ các trò chơi. Lần này, Tú rủ Bách và Đức đi hái nhãn, kết quả chọc đúng tổ ong.
Diễn viên bí ẩn nhất Tây Du Ký: Trượt vai Đường Tăng lại thành công hơn bằng nhân vật khác, đang ở đỉnh cao sự nghiệp thì "bốc hơi" hoàn toàn khỏi showbiz

Diễn viên bí ẩn nhất Tây Du Ký: Trượt vai Đường Tăng lại thành công hơn bằng nhân vật khác, đang ở đỉnh cao sự nghiệp thì "bốc hơi" hoàn toàn khỏi showbiz

Hậu trường phim

15:00:10 12/09/2025
Tài tử này được ví như một ngôi sao băng, dạo chơi showbiz trong khoảnh khắc nhưng ánh sáng rực rỡ và bí ẩn của ông đã kịp để lại một dấu ấn khó phai trong lòng khán giả.
Sự thật về giọng hát live vang khắp TTTM của nhân vật Top 5 Em Xinh: Là hát hay hét?

Sự thật về giọng hát live vang khắp TTTM của nhân vật Top 5 Em Xinh: Là hát hay hét?

Nhạc việt

14:56:57 12/09/2025
LyHan khoe khả năng hát vững vàng, ổn định, phiêu theo điệu nhạc du dương đầy suy tư. Để nhận xét công tâm, cô nàng đã có phần thể hiện khá tốt, hát live 100% và vang khắp trung tâm thương mại.
Bùng nổ phản ứng về concert G-Dragon tại Hà Nội: Dân tình sốt ruột vì chỉ có 1 đêm, nhiều lo lắng liên quan đến vé

Bùng nổ phản ứng về concert G-Dragon tại Hà Nội: Dân tình sốt ruột vì chỉ có 1 đêm, nhiều lo lắng liên quan đến vé

Nhạc quốc tế

14:24:47 12/09/2025
Dù BTC chưa công bố seat map, giá vé và ngày mở bán chính thức, nhưng cộng đồng fan đã nhanh chóng bàn tán sôi nổi. Nhiều người tham khảo từ các chặng diễn khác của G-Dragon để đưa ra dự đoán.