Vụ “Chuyến bay giải cứu”: Người mua vé máy bay làm gì để đòi quyền lợi?

Theo dõi VGT trên

Bản án sơ thẩm vụ “ Chuyến bay giải cứu”, Hội đồng xét xử sẽ dành quyền khởi kiện cho các cá nhân tổ chức yêu cầu doanh nghiệp bán vé chuyến bay giải quyết quyền lợi của mình theo đúng quy định của pháp luật

Sau 12 ngày thẩm vấntranh luận, 6 ngày nghị án, chiều 28-7, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cùng 53 bị cáo trong vụ “Chuyến bay giải cứu”.

Vụ Chuyến bay giải cứu: Người mua vé máy bay làm gì để đòi quyền lợi? - Hình 1

Các bị cáo tại phiên toà. Ảnh: Phương Nguyễn

Theo đó, trong số 54 bị cáo, Tòa đã tuyên 4 người bị án chung thân gồm Phạm Trung Kiên, cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế (VKSND đề nghị tử hình); Hoàng Văn Hưng, cựu trưởng phòng thuộc Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an (VKSND đề nghị 19 – 20 năm tù); Nguyễn Thị Hương Lan, cựu cục trưởng Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao (VKSND đề nghị 18 – 19 năm tù) và Vũ Anh Tuấn cựu phó trưởng Phòng tham mưu, Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an (VKSND đề nghị 19 – 20 năm tù).

Ngoài ra, Hội đồng xét xử kiến nghị tiếp tục điều tra các tổ chức, cá nhân như kết luận điều tra và cáo trạng đã nêu. Cụ thể, về những hành vi tách ra để tiếp tục điều tra, xử lý ở giai đoạn 2, cáo trạng nêu đối với Trần Thị Hà Liên bị khởi tố về tội Môi giới hối lộ theo Điều 365 Bộ luật Hình sự. Do bị can bỏ trốn chưa bắt được, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã và tách vụ án để điều tra, xử lý sau.

Đối với một số đối tượng khác trong vụ án có dấu hiệu vi phạm, tội phạm, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra, xử lý ở giai đoạn 2 theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, xét thấy, hành vi của bà Ngô Thị Lan Phương, chị gái bị cáo Ngô Quang Tuấn (cựu chuyên viên Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giao thông vận tải) có dấu hiệu của tội che giấu tội phạm, đại diện VKSND đưa ra quan điểm cho rằng cần tiếp tục điều tra làm rõ trong giai đoạn 2 của vụ án. Phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, đại diện VKSND cũng nhận thấy một số bị cáo có dấu hiệu của tội rửa tiền nên đề nghị tiếp tục điều tra làm rõ trong giai đoạn 2 của vụ án.

Theo bản án sơ thẩm, đối với hành vi phạm tội của các bị cáo đưa hối lộ và môi giới hối lộ, hành vi của đại diện các doanh nghiệp đưa tiền để được tạo điều kiện cấp phép chuyến bay là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến hoạt động công vụ. Việc đưa hối lộ xảy ra trên diện rộng, làm giảm sút uy tín của các cơ quan Nhà nước, cơ quan đại diện Bộ Ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Một số doanh nghiệp còn bán giấy phép chuyến bay, môi giới hối lộ để trục lợi cá nhân, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Nhận định của Hội đồng xét xử cũng cho rằng hành vi của các bị cáo này cũng xuất phát từ việc một số phần tử gây khó khăn cho doanh nghiệp xin cấp phép chuyến bay, tạo quy chế xin cho nên buộc họ phải đưa tiền hối lộ.

Đối với quyền lợi của khách hàng đã mua vé máy bay của các doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay combo, chuyến bay giải cứu, bản án sơ thẩm cho rằng, hồ sơ vụ án không có thông tin về những người mua vé. Bên cạnh đó cũng không có thông tin về chi phí của các khách hàng đã mua vé. Trong đó, chi phí đưa công dân về nước bao gồm vé máy bay, cách ly y tế và các chi phí khác. Bản án sơ thẩm khẳng định không có cơ sở giải quyết nội dung trên.

Hội đồng xét xử dành quyền khởi kiện cho các cá nhân tổ chức yêu cầu doanh nghiệp bán vé chuyến bay giải quyết quyền lợi của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh bị truy tố đến khung tử hình

Viện KSND tối cao ban hành cáo trạng truy tố 54 bị can vụ án "chuyến bay giải cứu", trong số này cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, cựu Trợ lý Phó thủ tướng, cùng bị áp khung hình phạt cao nhất đến tử hình.

Ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh bị truy tố đến khung tử hình

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 54 bị can trong vụ án " chuyến bay giải cứu". Những người này bị cáo buộc phạm một trong các tội: đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh bị truy tố đến khung tử hình - Hình 1

2 bị can Tô Anh Dũng (trái) và Nguyễn Quang Linh. ẢNH TTXVN

Theo cáo trạng, khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước. Việc tổ chức chuyến bay được giao cho Văn phòng Chính phủ và tổ công tác một số bộ, ngành.

Quá trình thực hiện cấp phép chuyến bay và phê duyệt cách ly tại địa phương, từ tháng 9.2020 đến tháng 12.2022, 25 cá nhân là cán bộ thuộc các bộ, ngành, địa phương đã nhận hối lộ tổng cộng gần 165 tỉ đồng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thiệt hại gần 10,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, 23 cá nhân là đại diện các doanh nghiệp đưa hối lộ tổng cộng gần 227 tỉ đồng, 4 cá nhân môi giới hối lộ tổng cộng gần 74,5 tỉ đồng và lừa đảo hơn 24,5 tỉ đồng.

Trong số này, bị can Nguyễn Quang Linh, cựu Trợ lý Phó thủ tướng, nhận hối lộ 5 lần, với tổng số hơn 4,2 tỉ đồng.

Bị can Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận hối lộ 37 lần, với tổng số 21,5 tỉ đồng.

Bị can Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), nhận hối lộ 32 lần, với tổng số hơn 25 tỉ đồng.

Bị can Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, nhận hối lộ 253 lần, với tổng số hơn 42,6 tỉ đồng.

Bị can Chử Xuân Dũng, cựu Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nhận hối lộ 7 lần, với tổng số hơn 2 tỉ đồng.

Bị can Trần Văn Tân, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhận hối lộ 9 lần, với tổng số 5 tỉ đồng...

Các bị can này cùng bị truy tố về tội nhận hối lộ, theo quy định tại điểm a khoản 4 điều 354 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017), với khung hình phạt 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Vụ án được Viện KSND tối cao truy tố ra trước TAND TP.Hà Nội để xét xử sơ thẩm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nỗi đau của cô gái bị người tình đánh gục trong quán cà phê ở TPHCMNỗi đau của cô gái bị người tình đánh gục trong quán cà phê ở TPHCM
08:54:30 17/02/2025
Triệu tập đối tượng đánh gãy mũi nam sinh lớp 11Triệu tập đối tượng đánh gãy mũi nam sinh lớp 11
00:15:54 19/02/2025
Cựu Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chấp nhận bản án 30 tháng tù treoCựu Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chấp nhận bản án 30 tháng tù treo
01:18:34 18/02/2025
Chân tướng tổng giám đốc là tội phạm trốn truy nã 24 nămChân tướng tổng giám đốc là tội phạm trốn truy nã 24 năm
12:23:17 18/02/2025
Bắt tạm giam người đàn ông trêu ghẹo cô gái, đập phá quán ăn ở TP.HCMBắt tạm giam người đàn ông trêu ghẹo cô gái, đập phá quán ăn ở TP.HCM
21:29:34 18/02/2025
Cấp sai 5,4 tỷ hỗ trợ nhà cho hộ nghèo, hàng loạt cán bộ ở Thanh Hóa bị kỷ luậtCấp sai 5,4 tỷ hỗ trợ nhà cho hộ nghèo, hàng loạt cán bộ ở Thanh Hóa bị kỷ luật
12:59:53 18/02/2025
Khởi tố đối tượng dùng búa cướp tiệm vàng ở Lâm ĐồngKhởi tố đối tượng dùng búa cướp tiệm vàng ở Lâm Đồng
21:33:21 17/02/2025
Nhóm ngư dân cố ý tháo thiết bị giám sát hành trình lãnh án tùNhóm ngư dân cố ý tháo thiết bị giám sát hành trình lãnh án tù
00:13:36 19/02/2025

Tin đang nóng

Tranh cãi về quyết định tránh thai, triệt sản loài capybaraTranh cãi về quyết định tránh thai, triệt sản loài capybara
22:37:37 18/02/2025
Cuộc sống của nam người mẫu Việt sau cuộc tình kéo dài 5 năm với nữ đại gia hơn 32 tuổiCuộc sống của nam người mẫu Việt sau cuộc tình kéo dài 5 năm với nữ đại gia hơn 32 tuổi
22:52:09 18/02/2025
Thảm đỏ hot nhất hôm nay: Lý Nhã Kỳ xuất hiện với visual lạ hoắc, một sao nữ Gen Z khoe vòng 1 đẹp ná thởThảm đỏ hot nhất hôm nay: Lý Nhã Kỳ xuất hiện với visual lạ hoắc, một sao nữ Gen Z khoe vòng 1 đẹp ná thở
23:32:28 18/02/2025
Nữ bác sĩ thú y làm mẹ đơn thân bị kỹ sư điện từ chối hẹn hòNữ bác sĩ thú y làm mẹ đơn thân bị kỹ sư điện từ chối hẹn hò
22:20:47 18/02/2025
Siêu phẩm ngôn tình vừa chiếu đã phá kỷ lục 21 năm mới có 1 lần, nam chính nghe tên ai cũng ghét nhưng đẹp trai xuất chúngSiêu phẩm ngôn tình vừa chiếu đã phá kỷ lục 21 năm mới có 1 lần, nam chính nghe tên ai cũng ghét nhưng đẹp trai xuất chúng
23:26:13 18/02/2025
Khán giả bình phim Việt: Vì sao 'Đèn âm hồn' vượt mốc 100 tỉ đồng?Khán giả bình phim Việt: Vì sao 'Đèn âm hồn' vượt mốc 100 tỉ đồng?
22:00:07 18/02/2025
Cindy Lư đáp trả khi bị nói ngoại tình, là nguyên nhân khiến Hoài Lâm tụt dốc không phanhCindy Lư đáp trả khi bị nói ngoại tình, là nguyên nhân khiến Hoài Lâm tụt dốc không phanh
22:49:19 18/02/2025
Trần Hiểu ở tuổi 37: Đào hoa từ thuở mới vào nghề, tình sử ồn ào với Triệu Lệ Dĩnh và lời tố "lạnh bạo lực" từ Trần Nghiên HyTrần Hiểu ở tuổi 37: Đào hoa từ thuở mới vào nghề, tình sử ồn ào với Triệu Lệ Dĩnh và lời tố "lạnh bạo lực" từ Trần Nghiên Hy
22:42:25 18/02/2025

Tin mới nhất

Kiểm tra công ty thương mại xuất nhập khẩu, phát hiện pháo hoa nổ

Kiểm tra công ty thương mại xuất nhập khẩu, phát hiện pháo hoa nổ

00:11:29 19/02/2025
Ngày 18/2, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Tuấn (SN 1977), trú tại xã Sao Đại Việt, huyện Vĩnh Tường về hành vi Tàng trữ hàng cấm là pháo hoa nổ.
Cựu Tổng Giám đốc Công ty Cao su Đắk Lắk lập công ty "ma" để rửa tiền

Cựu Tổng Giám đốc Công ty Cao su Đắk Lắk lập công ty "ma" để rửa tiền

00:09:33 19/02/2025
Ngày 18/2, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho hay, đơn vị vừa ban hành cáo trạng để truy tố đối với các bị can trong vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty Cổ phần Cao su Đắk Lắk.
"Ông dở" lãnh án vì đăng tải thông tin không đúng sự thật trên mạng

"Ông dở" lãnh án vì đăng tải thông tin không đúng sự thật trên mạng

00:07:23 19/02/2025
TAND huyện Đức Linh, Bình Thuận vừa mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Huy (SN 1966, ngụ xã Trà Tân, huyện Đức Linh) 6 tháng tù
Đến tiệm mua bán xe máy, chạy thử rồi cướp xe tẩu thoát

Đến tiệm mua bán xe máy, chạy thử rồi cướp xe tẩu thoát

21:55:17 18/02/2025
Trong lúc chạy thử xe của một cửa hàng mua bán xe máy, Nguyễn Chí Thành (31 tuổi, ở An Giang) cướp xe máy rồi chạy trốn. Hơn 1 tháng sau, Thành đến công an đầu thú.
Điều tra vụ nam sinh lớp 11 bị đánh tới tấp sau va chạm giao thông

Điều tra vụ nam sinh lớp 11 bị đánh tới tấp sau va chạm giao thông

21:46:10 18/02/2025
Công an TP.Vinh (Nghệ An) đang điều tra vụ nam sinh lớp 11 bị đánh tới tấp trên đường phố sau va chạm giao thông.
Quán Aroma Beach 'chặt chém' du khách ở Nha Trang: Phạt hơn 96 triệu

Quán Aroma Beach 'chặt chém' du khách ở Nha Trang: Phạt hơn 96 triệu

21:24:25 18/02/2025
Ngày 18.2, ông Trần Minh Chiến, Chủ tịch UBND TP.Nha Trang, cho biết vừa ký quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Đại Tâm Phát Nha Trang (38 Nguyễn Thiện Thuật, P.Tân Tiến), do ông Hồ Văn Tâm làm Giám đốc.
Nổi máu côn đồ khi đòi nợ, nhận 7 năm tù

Nổi máu côn đồ khi đòi nợ, nhận 7 năm tù

20:51:33 18/02/2025
Kết thúc phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự vào sáng ngày 18/2, Toà án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Lê Hữu Thắng (SN 1989), ngụ phường Đông Hồ, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang 7 năm tù về tội giết người.
Truy tố nhóm đối tượng dụ dỗ trẻ em ra nước ngoài lừa đảo

Truy tố nhóm đối tượng dụ dỗ trẻ em ra nước ngoài lừa đảo

20:49:21 18/02/2025
Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bốn bị can Lưu Trường An (ở Hà Nội), Hoàng Đình Sơn và Trần Quang Anh (cùng ở Hải Phòng) và Nguyễn Thanh Sáng (quê Hà Tĩnh) về tội Mua bán người .
Hà Nội: Chuyển Công an điều tra các sai phạm tại khu nhà ở công nhân

Hà Nội: Chuyển Công an điều tra các sai phạm tại khu nhà ở công nhân

20:29:17 18/02/2025
Thanh tra TP Hà Nội đã chuyển thông tin về các hành vi vi phạm của Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội đến Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội để điều tra, xử lý.
Công an vào cuộc vụ tài xế ôtô đánh tới tấp một grabber

Công an vào cuộc vụ tài xế ôtô đánh tới tấp một grabber

20:23:21 18/02/2025
Ngày 18/2, lãnh đạo Công an phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, liên quan đến vụ việc người đàn ông lái ô tô đánh grabber, đơn vị đã nắm bắt thông tin và có báo cáo cho lãnh đạo Công an TP Quy Nhơn để xác minh, xử lý...
Lĩnh 15 năm tù vì chém cán bộ Công an phường

Lĩnh 15 năm tù vì chém cán bộ Công an phường

20:19:18 18/02/2025
Ngày 18/2, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Ngọc Long (SN 1980, trú phường Long Hương, TP Bà Rịa) về tội Giết người .
Đi trộm chó sợ bị phát hiện... xịt hơi cay vào CSGT

Đi trộm chó sợ bị phát hiện... xịt hơi cay vào CSGT

20:15:50 18/02/2025
Phú mang đồ nghề đi trộm chó nhưng khi thấy CSGT, Phú lo sợ, không chấp hành và dùng bình xịt hơi cay tấn công lực lượng CSGT khiến một chiến sĩ bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Vượt trăm km đến Vũng Tàu 'đu trend' Đại Lý

Vượt trăm km đến Vũng Tàu 'đu trend' Đại Lý

Du lịch

07:49:48 19/02/2025
Để có những video viral mạng xã hội, nhiều bạn trẻ không ngần ngại đi xa đến Vũng Tàu để chụp ảnh với con dốc đường Thùy Vân, cạnh khu vực Bãi Sau.
Chết lặng khi biết vợ vay lãi đầu tư chứng khoán rồi thua lỗ

Chết lặng khi biết vợ vay lãi đầu tư chứng khoán rồi thua lỗ

Góc tâm tình

07:49:43 19/02/2025
Vợ tôi vốn là công chức nhà nước, làm công ăn lương, chưa từng quan tâm đến chuyện đầu tư. Tôi thật không ngờ cô ấy dám vay hơn 1 tỷ đồng để đầu tư chứng khoán
Sao Việt 19/2: Minh Hằng gợi cảm, Hồ Quang Hiếu làm tiệc đầy tháng con trai

Sao Việt 19/2: Minh Hằng gợi cảm, Hồ Quang Hiếu làm tiệc đầy tháng con trai

Sao việt

07:26:57 19/02/2025
Minh Hằng được khen ngày càng quyến rũ sau khi trở thành mẹ bỉm sữa, vợ chồng Hồ Quang Hiếu cúng đầy tháng cho con theo phong tục truyền thống tại nhà.
Cha tôi, người ở lại - Tập 2: Em gái lớn vẫn đòi ngủ chung phòng, 2 anh xử trí mạnh tay

Cha tôi, người ở lại - Tập 2: Em gái lớn vẫn đòi ngủ chung phòng, 2 anh xử trí mạnh tay

Phim việt

07:24:34 19/02/2025
An được hai anh chiều chuộng, yêu thương nên thường đòi gì, muốn gì, các anh cũng chiều. Nhưng lần này thì khác!
Nhà Trắng làm rõ vai trò của tỷ phú Elon Musk trong Chính phủ Mỹ

Nhà Trắng làm rõ vai trò của tỷ phú Elon Musk trong Chính phủ Mỹ

Thế giới

07:22:41 19/02/2025
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh ông Musk được biết đến là người đứng đầu trên thực tế của Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE), một cơ quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump thành lập với mục tiêu cắt giảm chi tiêu chính phủ.
GAM đại thắng nhưng đây mới nhân tố khiến khán giả VCS ngỡ ngàng

GAM đại thắng nhưng đây mới nhân tố khiến khán giả VCS ngỡ ngàng

Mọt game

07:06:23 19/02/2025
GAM bật nội tại đường cùng nhưng khán giả VCS vẫn chưa vừa lòng. GAM tiếp tục chứng tỏ họ mạnh nhất khi vào thế chân tường nhưng không làm hài lòng khán giả VCS
Dạy con học lớp 1, ông bố đọc méo mồm mãi không được một vần: "Thôi học lại cùng con đi!"

Dạy con học lớp 1, ông bố đọc méo mồm mãi không được một vần: "Thôi học lại cùng con đi!"

Netizen

07:02:28 19/02/2025
Đối với nhiều phụ huynh, trong 7749 cái khó, thì cái khó nhất chắc chắn là... dạy con học bài. Ngày xưa đi học đã đau đầu , giờ con đi học lại thêm một vòng đau đầu mới.
9 năm 9 vụ tự tử, không ai chịu lắng nghe cho đến khi 1 nghệ sĩ ra đi

9 năm 9 vụ tự tử, không ai chịu lắng nghe cho đến khi 1 nghệ sĩ ra đi

Sao châu á

06:33:31 19/02/2025
Kim Sae Ron, Jonghyun (SHINee), ảnh đế Lee Sun Kyun... lần lượt nhiều nghệ sĩ ra đi bằng quyết định tàn nhẫn nhất và vấn nạn này hiện đã rơi vào tình trạng báo động đỏ .
Rủ nhau đi Mộc Châu, nhớ 'dừng chân' ăn những đặc sản ngon quên sầu này nhé!

Rủ nhau đi Mộc Châu, nhớ 'dừng chân' ăn những đặc sản ngon quên sầu này nhé!

Ẩm thực

06:17:08 19/02/2025
Nếu bạn ghé qua vùng đất này, hãy để tâm hồn mình lắng đọng và cùng khám phá những trải nghiệm ẩm thực độc đáo nhé.
Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Nữ chính đẹp mê mẩn, nam chính đúng chuẩn "xé truyện" bước ra

Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Nữ chính đẹp mê mẩn, nam chính đúng chuẩn "xé truyện" bước ra

Phim châu á

06:05:18 19/02/2025
Có lẽ, không quá khi nói riêng về kỹ xảo, tác phẩm này xứng đáng nằm ở mức tốt so với mặt bằng chung những bộ phim tiên hiệp ngôn tình lên sóng trong 5 năm gần đây.
Rihanna hóa Tí Cô nương cùng binh đoàn xanh bước vào thế giới loài người trong 'Phim Xì Trum'

Rihanna hóa Tí Cô nương cùng binh đoàn xanh bước vào thế giới loài người trong 'Phim Xì Trum'

Phim âu mỹ

05:57:15 19/02/2025
Với nhiều khán giả, đội quân tí hon xanh lè Xì Trum đã trở thành một phần tuổi thơ và cũng đã khá lâu kể từ lần cuối biệt đội nhí nhố này xuất hiện tại rạp chiếu.