Vụ cháy phà Ý: Ít nhất 10 người chết, tiếp tục tìm kiếm người mất tích
Hải quân Ý ngày 29/12 xác nhận, đã có ít nhất 10 người thiệt mạng trong vụ cháy phà nước này ngoài khơi Hy Lạp, nhưng họ không biết chắc chắn có bao nhiêu người bị mất tích và công tác tìm kiếm vẫn được tiếp tục.
Chưa thể xác định được số người mất tích
Trang tin USA Today của Mỹ dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ý Maurizio Lupi cho hay, đến tối ngày 29/12, đã có ít nhất 10 người thiệt mạng trong vụ cháy phà Norman Atlantic. Cũng trong ngày, tất cả 427 người trên phà đã được di tản, trong đó có 56 thủy thủ.
Trong số những người thiệt mạng, 4 thi thể được trục vớt vào ngày hôm qua, và thi thể của người đàn ông 62 tuổi người Hy Lạp được tìm thấy hôm trước đó (28/12). Ông này tử vong sau khi cùng vợ nhảy xuống biển để bơi ra phía xuồng cứu hộ. Vợ ông may mắn được trực thăng cứu kịp thời còn ông thì thiệt mạng.
Chiếc phà chở gần 500 người bỗng nhiên bốc cháy vào ngày 28/12
Theo hãng tin RIA Novosti của Nga, tối qua, Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã tuyên bố công tác sơ tán hành khách khỏi phà đã hoàn tất. Ông hoan nghênh sự nỗ lực của lực lượng cứu hộ đã giúp thế giới tránh khỏi “một đại thảm họa trên biển”. Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samras cũng nói rằng đây là một cuộc giải cứu phức tạp chưa từng có, đặc biệt được tiến hành trong điều kiện thời tiết vô cùng khó khăn.
Trong khi đó, theo Đô đốc Giovanni Pettorino của lực lượng tuần tra bờ biển Ý, danh sách ban đầu về số hành khách trên phà là 478 người, như vậy có sự vênh nhau với số hành khách được giải cứu. Ông Pettorino cho rằng những người có tên trong danh sách nhưng chưa được tìm thấy có thể đã mất tích.
Đặc biệt, Đô đốc Giovanni Pettorino cho hay, có tới 80 người được giải cứu không có tên trong danh sách hành khách trên phà. Điều này gợi đến khả năng rằng có thể chiếc phà chở những người di cư bất hợp pháp tới Ý như một số quan chức và cả Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã ám chỉ.
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ý Maurizio Lupi cho biết đến nay vẫn chưa thể xác định chính xác được có bao nhiêu người mất tích. Hải quân Ý vẫn triển khai hai tàu để tiếp tục tìm kiếm người mất tích khi thấy có sự chênh lệch rõ ràng giữa những con số.
“Những gì chúng tôi trải qua giống như thảm họa Titanic”
Sau khoảng 36 giờ đối mặt với tử thần, các hành khách đều hoảng loạn tinh thần. Nhiều người gọi điện về cầu xin được cứu giúp khi không muốn “bị thiêu cháy như những con chuột”.
Nhiều người đã thuật lại cảnh tượng kinh hoàng khi lửa bùng lên trong sự ứng phó hết sức lúng túng của thủy thủ đoàn.
Một hành khách người Thổ Nhĩ Kỳ có tên Saadet Bayhan nói với kênh truyền hình NTV rằng, trên phà thậm chí không có chuông báo cháy mà mọi người phải tự đánh thức nhau khi phát hiện có khói. “Những gì chúng tôi trải qua giống như thảm họa Titanic, chỉ có điều chúng tôi may mắn được cứu,” Saadet nói.
Hãng tin AP dẫn lời một hành khách khác có tên Perlis tả lại cảnh trên phà giống như “một sự hỗn loạn đáng sợ”. Dù thứ tự ưu tiên sơ tán là trẻ em, người già và phụ nữ nhưng nhiều người đàn ông vẫn cứ chen lấn, xô đẩy họ để được rời khỏi phà trước.
Video đang HOT
“Cảnh tượng lúc đó giống như trong “luật rừng”, người nào mạnh, người ấy thắng không có trật tự hay xếp hàng gì cả cũng không có sự ưu tiên cho trẻ em” Peris kể lại.
Một hành khách được giải cứu và đưa tới bệnh viện tại khu vực miền nam nước Ý
Chiếc phà Norman Atlantic chở 478 hành khách đã bất ngờ bốc cháy vào khoảng 6:00 sáng giờ địa phương ngày 28/12 khi đang di chuyển từ phía Tây Hy Lạp tới miền Đông nước Ý.
Do thời tiết không thuận lợi cho việc cứu nạn bằng tàu, vào chiều ngày 28/12, một số trực thăng và một máy bay tìm kiếm cứu nạn C-130 đã được điều tới hiện trường, giúp việc di tản hành khách nhanh và hiệu quả hơn.
Cho tới nay, thông tin về việc lai dắt chiếc phà tới vị trí nào vẫn chưa được xác nhận, tuy có nhiều ý kiến cho rằng, chiếc phà có thể được đưa về cảng Brindisi của Ý.
Tuy việc giải cứu hành khách bị mắc kẹt đã hoàn tất nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi được đặt ra về nguyên nhân làm cho chiếc phà bỗng nhiên bốc cháy và tại sao lửa lại không được khống chế kịp thời.
Các nhà chức trách thành phố cảng Bari của Ý đã bắt đầu mở cuộc điều tra hình sự để tìm ra nguyên nhân của vụ việc. Theo một số nguồn tin cho rằng, ngọn lửa đã bốc lên từ khoang chứa xe hơi, trong đó có nhiều xe chứa những thùng dầu oliu.
Minh Việt
Theo Dantri/ USA Today & AP
Mở rộng tìm kiếm máy bay mất tích lên 11 vùng, bao gồm cả trên bộ
Giới chức Indonesia hôm nay tuyên bố, chiến dịch tìm kiếm và định vị chuyến bay mất tích QZ8501 của hãng AirAsia Indonesia sẽ mở rộng vào ngày mai lên 11 vùng, thêm 2 vùng trên bộ và 2 vùng trên biển.
Sơ đồ các khu vực tìm kiếm chính ngày 29/12.
Ấn Độ sẵn sàng hỗ trợ
Trang Indian Express cho hay Ấn Độ đã chuẩn bị 1 máy bay do thám hàng hải P-8I cùng 3 tàu, sẵn sàng hỗ trợ hoạt động tìm kiếm chuyến bay mất tích QZ8501 khi Indonesia yêu cầu.
Singapore đã đưa ra lời đề nghị cử các chuyên gia và thiết bị của Cục hàng hải nước này đến Indonesia để hỗ trợ công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Các thiết bị bao gồm 1 máy đo sâu hồi âm và 1 phương tiện được vận hành từ xa.
Tổng thống Indonesia: Đã huy động mọi lực lượng tìm QZ8501
Tổng thống Indonesia Joko "Jokowi" Widodo ngày 29/12 cho hay tất cả các lực lượng đã được triển khai trong nỗ lực tìm kiếm chuyến bay mất tích QZ8501 và hối thúc những người liên quan làm hết sức mình để hỗ trợ chiến dịch.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở trụ sở Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) tại thủ đô Jakarta, Tổng thống Widodo nói: "Chúng ta hãy nỗ lực hết mình để hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm. Hãy cầu nguyện để Thượng đế hỗ trợ các nỗ lực của chúng ta và tất cả các hành khách sẽ được tìm thấy".
Tổng thống Indonesia Joko "Jokowi" Widodo, người vừa nhậm chức 2 tháng trước.
Nhưng ông Widodo thừa nhận: "Chúng ta phải thẳng thắn rằng cho tới nay vẫn không có bất kỳ dấu hiệu nào về vị trí chiếc máy bay".
Tổng thống Widodo cũng chỉ thị Bộ giao thông vận tải Indonesia xem xét lại các thủ tục hàng không ngay lập tức, và yêu cầu các quan chức cơ quan khí tượng học cung cấp "dự báo thời tiết toàn diện" để nâng cao an toàn hàng không.
Chiến dịch tìm kiếm chuyến bay QZ8501 hiện đang tập trung vào các vết dầu loang ở ngoài khơi đảo Belitung, phát ngôn viên của Không quân Indonesia Hadi Tjahjanto thông báo với trang AFP. Các quan chức đang cố gắng xác định những vết dầu loang này là nhiên liệu của máy bay hay là của một con tàu đã đi dọc theo tuyến đường biển gần đó.
Trong khi đó, hàng hàng không AirAsia thông báo đã sắp xếp cho 11 người thân của các hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay mất tích bay đến Indonesia trong ngày hôm nay.
Mở rộng tìm kiếm máy bay mất tích lên 11 vùng, bao gồm cả trên bộ
Một thành viên của quân đội Indonesia trên chiếc máy bay tìm kiếm QZ8501.
Giới chức Indonesia hôm nay tuyên bố, chiến dịch tìm kiếm và định vị chuyến bay mất tích QZ8501 của hãng AirAsia Indonesia sẽ mở rộng vào ngày mai lên 11 vùng, thêm 2 vùng trên bộ và 2 vùng trên biển.
Thông tin trên được người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia (Basarnas) Bambang Soelistyo đưa ra trong cuộc họp báo tại Jakarta vào chiều nay.
"Các chiến dịch tìm kiếm sẽ mở rộng trên bộ, trong số đó có khu vực phía tây của tỉnh Tây Kalimantan".
"Ngày mai các hoạt động tìm kiếm sẽ bao gồm 7 vùng hiện thời và thêm 4 vùng khác - 2 vùng trên bộ tại tỉnh Tây Kalimantan và 2 khu vực tìm kiếm khác trên biển, phía nam đảo Belitung", ông Soelistyo nói.
Ông Soelistyo cho hay chiến dịch tìm kiếm đa quốc gia với sự tham gia của Indonesia, Singapore, Malaysia và Hàn Quốc sẽ tiếp tục trên biển Java vào đêm nay. Các hoạt động tìm kiếm bằng đường không sẽ tiếp tục vào sáng mai 30/12.
Ông Soelistyo cho biết thêm, một vật thể được phát hiện vào sáng nay trên biển Java đã được xác định không phải từ máy bay mất tích.
Công tác tìm kiếm chuyến bay mất tích đang được Indonesia tiến hành khẩn trương.
Basarnas cũng đã triển khai một tàu tới vùng biển giữa đảo Bangka và Belitung, nơi vệt dầu loang được phát hiện. Ông Soelistyo nói vẫn chưa có xác nhận liệu vệt dầu có phải từ máy bay hay không. Cũng không có dấu hiệu về mảnh vỡ từ máy bay được nhìn thấy từ trên không.
"Nhưng chúng tôi vẫn sẽ kiểm tra. Một con tàu đang trên đường tới đó như chúng tôi nói", ông Soelistyo cho hay.
Phát hiện 2 tín hiệu trong vùng tìm kiếm
Trong một diễn biến khác, trang Detic của Indonesia cho biết lực lượng tìm kiếm do Úc gửi đến đã phát hiện 2 tín hiệu trong ngày hôm nay. Tín hiệu đầu tiên đến từ phao định vị cá nhân, còn tín hiệu thứ 2 - hiện vẫn chưa được xác nhận - được phát hiện tại vị trí gần đảo Belitung.
Trong khi đó, Singapore đã cử thêm 1 tàu RSS Persistence đến Indonesia để hỗ trợ công tác rà soát mặt biển. Chiếc tàu này từng được cử đến tỉnh Aceh, phía bắc Indonesia cho mục đích cứu trợ nhân đạo.
Tính cả chiếc tàu RSS Persistence vừa xuất phát, Singapore đã cử 3 tàu hải quân đến hỗ trợ công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng AirAsia.
Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia cũng đã chấp nhận lời đề nghị cung cấp tàu ngầm và tàu cứu nạn MV Swift Rescue của phía Singapore. Hiện các tàu này đang ở trạng thái sẵn sàng để có thể tham gia công tác tìm kiếm bất cứ lúc nào.
An Bình-Phạm Thoa
Tổng hợp
Theo Dantri
Tiết lộ liên lạc cuối cùng của máy bay QZ8501 với mặt đất Trên tờ Jakarta Post, một quan chức ngành hàng không Indonesia đã tiết lộ nội dung lần liên lạc cuối cùng của máy bay AirAsia với mặt đất. Chuyến bay QZ8501 đã mất tích từ sáng ngày 28/12 khi đang trên đường từ Surabaya đến Singapore. Một chiếc máy bay của hãng AirAsia. Ngày 29/12, Giám đốc An toàn và tiêu chuẩn của...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nhà hàng ở Hà Nội đổ nước dọn rửa "đuổi" người dân ngồi chờ xem diễu binh?

Bỏ cuộc giữa đêm vì không chen nổi vào chỗ xem diễu binh

Muôn kiểu giữ chỗ đẹp xem diễu binh: Ôm sách học bài, chia ca về tắm

Vụ cháy gầm cầu Vĩnh Tuy: Đã rút hết xăng của 500 xe máy trước khi cháy

Ba ô tô di chuyển trên quốc lộ bị đất đá sạt lở đè trúng

CSGT tước 318 giấy phép lái xe, tạm giữ 57 xe ô tô

Gia đình 3 người bị nước cuốn, vợ tử vong

Xe đầu kéo bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc

Người đàn ông tử vong trong ô tô con ở Lâm Đồng

Những chiến sĩ đặc biệt bảo đảm an ninh an toàn Lễ kỷ niệm A80

Xe tải va chạm ô tô khách ở Khánh Hòa, 13 người nhập viện cấp cứu

Người phụ nữ đi xe máy một mình nghi bị sét đánh tử vong trên đường đê ở Hà Nội
Có thể bạn quan tâm

Xe chạy bằng hydro của Hyundai được đón nhận
Ôtô
05:49:13 02/09/2025
Ấn Độ hay Mỹ chịu thiệt hại nhiều hơn vì cuộc chiến thuế quan?
Thế giới
05:47:15 02/09/2025
Tội phạm "tín dụng đen" chèn logo công an vào mẫu quảng cáo cho vay ở TPHCM
Pháp luật
01:49:54 02/09/2025
Chi 300 triệu từ Australia về xem diễu binh, bỏ khách sạn ngủ vỉa hè
Netizen
01:19:02 02/09/2025
Đằng sau vẻ ngoài tử tế, chồng tôi che giấu sự thật cực kỳ khó tin
Góc tâm tình
01:08:33 02/09/2025
Thông tin rò rỉ mới về Galaxy S26 Ultra
Đồ 2-tek
00:46:42 02/09/2025
Ngọc Trinh chẳng thể đợi đến ngày phim cuối cùng lên sóng, nhìn dòng chia sẻ mà netizen nhói lòng
Hậu trường phim
00:09:03 02/09/2025
Mới khai máy đã hot rần rần, Thượng Công Chúa được mong chờ bạo phát khi lên sóng: Tạo hình quá nịnh mắt, vibe như "xé truyện bước ra"!
Phim châu á
23:51:29 01/09/2025
Hồng Nhung, Tùng Dương và dàn nghệ sĩ thăng hoa trên sàn tập 'Điều còn mãi' 2025
Nhạc việt
23:42:15 01/09/2025
NSND là nữ hoàng chạy show miền Bắc: 75 tuổi viên mãn bên chồng hai tại biệt thự 1000m2
Sao việt
23:26:59 01/09/2025