Vụ cá chết: Hơn 20 ngày không có đoàn khách du lịch đến Quảng Bình
Hơn 35% khách du lịch đặt tour đến Quảng Bình trong dịp nghỉ lễ 30.4 – 1.5 đã hủy tour và con số này ngày càng tăng.
Chiều 27.4, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức họp khẩn với hàng trăm chủ nhà hàng, khách sạn, giám đốc các công ty du lịch trên địa bàn để bàn giải pháp tháo gỡ tình trạng khách du lịch hủy tour và chuyển tour không đến Quảng Bình vì hiện tượng cá chết không rõ nguyên nhân trong thời gian qua.
Ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Bình cho biết, kể từ khi có hiện tượng cá biển chết hàng loạt đến nay đã hơn 20 ngày không có một đoàn khách du lịch nào đến Quảng Bình.
Đã vào mùa du lịch nhưng bãi biển Bảo Ninh, một trong những bãi biển đẹp ở Đồng Hới mấy ngày hôm nay vắng hoe hoắt, các nhân viên cứu hộ không có việc ngồi chơi.
Đặc biệt, hơn 35% khách du lịch đặt tour đến Quảng Bình trong dịp nghỉ lễ 30.4 -1.5 đã hủy tour và con số này ngày càng tăng. Theo các đơn vị kinh doanh về du lịch, du khách đến Quảng Bình ngoài tham quan hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng thì tắm biển và ăn hải sản có một sức hút rất lớn, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ dài ngày. Nay cá chết, nước biển nghi bị nhiễm độc mà chưa có kết luận rõ ràng nào, khách du lịch hủy tour là tất yếu.
Video đang HOT
Tính đến nay thiệt hại của ngành du lịch Quảng Bình là rất lớn. Mặc dù lãnh đạo tỉnh đã lường trước những khó khăn để triển khai các giải pháp nhằm níu chân du khách nhưng xem ra vẫn không giảm thiểu được phần nào thiệt hại.
Theo lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, cơ quan này đã gửi công văn yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, các công ty du lịch chuyển đổi thực đơn bằng các thực phẩm tốt như lợn cỏ, gà đồi, cá sông… Đồng thời nghiêm cấm không chế biến thức ăn từ cá biển được đánh bắt gần bờ cho du khách, không để du khách nào đến Quảng Bình trong dịp này bị ngộ độc thực phẩm.
Cá biển vẫn tiếp tục chết, dạt vào bờ vào sáng 27.4.
Liên quan đến tình trạng cá biển chết trong thời gian qua, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, thiệt hại sơ bộ tính đến thời điểm này là khoảng 135 tỷ đồng, trong đó có 18 xã, 15.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện có 2.500 thuyền, trong đó có 1.500 tàu cá đánh bắt xa bờ ngừng hoạt động. UBND tỉnh đã trích ngân sách mua 500 tấn gạo để hỗ trợ trước mắt cho những hộ ngư dân gặp khó khăn nhất bị ảnh hưởng vì cá biển chết.
Trong khi đó, tại các bờ biển ở Quảng Bình, hiện tượng cá chết vẫn tiếp tục xảy ra. Theo nhiều người dân, cá chết trong đợt này là những con cá lớn và vẫn chủ yếu sống ở tầng đáy.
Theo_Dân việt
Yêu cầu lấy mẫu nước biển ở Quảng Bình để xét nghiệm
Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài trong cuộc họp vào chiều nay 27.4.
Quảng Bình là nơi nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp, được du khách thích thú đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hiện tượng cá chết- Ảnh: Trương Quang Nam
Chiều nay, UBND tỉnh Quảng Bình đã có cuộc làm việc với chủ các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn để tìm phương án tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng từ cá chết.
Tại cuộc họp, theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tình trạng cá chết đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch vì đang vào mùa du lịch cao điểm; hiện 30% khách đã hủy tour đến Quảng Bình.
Nêu ý kiến trước lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành, chủ các nhà hàng, khách sạn mong muốn các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra và có kết luận về chất lượng nước biển xem có sử dụng, có tắm được hay không.
Giải đáp những thắc mắc này, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho hay, sở không đủ các điều kiện để xét nghiệm các yếu tố liên quan gây độc ở nước biển mà chỉ xét nghiệm được 8/25 chỉ số thông thường.
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài yêu cầu các đơn vị kiểm soát chặt chẽ việc thu gom và xử lý cá chết; các nhà hàng, khách sạn cam kết không sử dụng nguồn cá trên, sẽ xử lý nghiêm nếu đơn vị nào để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra hằng ngày nguồn hải sản tươi sống tiêu thụ tại địa phương; Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành lấy mẫu nước biển ở khu vực các bãi tắm để gửi cấp trên xét nghiệm chất lượng nước và công bố rộng rãi cho người dân, du khách biết.
Trương Quang Nam
Theo Thanhnien
Biển động, hơn 1.100 du khách mắc kẹt trên đảo Cù Lao Chàm Hơn 1.000 khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam) trong dịp lễ bị mắc két do biển động dữ dội chiều ngày 18/4. Tin nhanh, chiều ngày 18/4, ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch UBND xã đảo Cù Lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết tình hình biển động kèm sóng lớn khiến cho việc ra vào...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh
Có thể bạn quan tâm

Belarus cải tổ chính phủ
Sự thay đổi này diễn ra sau chiến thắng áp đảo của Tổng thống Lukashenko trong cuộc bầu cử ngày 26/1, đánh dấu nhiệm kỳ thứ bảy của ông kể từ khi nắm quyền vào năm 1994.
Du khách tham gia tour du lịch bằng xe buýt miễn phí ở Bắc Ninh nói gì?
Du lịch
08:36:37 11/03/2025
Liên minh cầm quyền tại Estonia sụp đổ
Thế giới
08:34:44 11/03/2025
Midu quay toàn cảnh trong biệt thự, nhưng diện mạo ở nhà của thiếu gia Minh Đạt mới là điều hấp dẫn
Netizen
08:32:42 11/03/2025
Bức ảnh đẹp phát sốc của cặp đôi đang viral khắp Hàn Quốc: Nhan sắc hoàn hảo ngắm hoài không chán
Phim châu á
08:22:43 11/03/2025
Quá khứ nổi loạn của Kim Soo Hyun
Hậu trường phim
08:19:39 11/03/2025
Vụ bà xã Justin Bieber nghi chế giễu Selena Gomez: Người trong cuộc tuyên bố gì mà dấy lên tranh cãi?
Sao âu mỹ
08:17:18 11/03/2025
Sao Việt 11/3: Bạn gái kém 36 tuổi mặc hở bạo dự sự kiện cùng Việt Anh
Sao việt
08:06:12 11/03/2025
Video mới của Zenless Zone Zero bị cấm ngay khi vừa ra mắt, lý do là chứa quá nhiều hình ảnh và âm thanh "nhạy cảm"
Mọt game
08:05:01 11/03/2025
Celine Dion đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người hâm mộ
Nhạc quốc tế
07:49:45 11/03/2025