Vụ cá chết hàng loạt ở Hải Dương: Phục hồi điều tra vụ án
Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt tại xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách ( Hải Dương) do bị đầu độc, CQĐT Công an huyện Nam Sách vừa quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự Hủy hoại tài sản.
Về vụ việc cá chết hàng loạt tại xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách (Hải Dương), trong văn bản số 494/TB – CQĐT ngày 30/6/2020 nêu rõ, ngày 14/10/2019, CQĐT Công an huyện Nam Sách đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Hủy hoại tài sản phát hiện ngày 11/9/2019 tại khu vùng chuyển đổi thôn An Điền, xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách của gia đình ông Phạm Hữu Luân.
Ngày 14/4 vừa qua, do hết thời hạn gia hạn điều tra, chưa xác định được bị can của vụ án, CQĐT Công an huyện Nam Sách ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự Hủy hoại tài sản.
Hình ảnh cá chết hàng loạt, ước tính thiệt hại gần 150 triệu đồng
Căn cứ điều 235 Bộ luật Tố tụng hình sự, theo đó, CQĐT Công an huyện Nam Sách ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự Hủy hoại tài sản số 04 ngày 30/6/2020 đối với vụ án nêu trên để bổ sung tài liệu, chứng cứ.
Trước đó, như đã đưa tin, vào khoảng 6h ngày 11/9/2019, ông Phạm Hữu Luân (SN 1971), trú tại xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách phát hiện cá dưới ao nuôi (gồm cá trắm, chép, mè, trôi) đột nhiên chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước nhưng không rõ nguyên nhân. Trong khi số cá này sắp sửa thu hoạch. Gia đình ông Luân lập tức báo cơ quan chức năng, đề nghị vào cuộc, làm rõ.
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt, ghi nhận hiện trường và điều tra nguyên nhân vụ việc. Tại hiện trường, công an tìm thấy nhiều bình thuốc lạ.
Video đang HOT
Theo thống kê ban đầu, ao cá nhà ông Luân bị chết hơn 3 tấn cá với tổng thiệt hại gần 150 triệu đồng.
Được biết, trước khi vụ việc xảy ra khoảng 20h ngày 10/9/2019, con trai ông Luân là Phạm Hữu Long (SN 1994) đã nhìn thấy ông N.D.L. (trú cùng thôn) đi xe máy Exciter màu đen, chở theo một đối tượng lạ mặt khác qua lại nhiều lần khu ao thả cá của gia đình.
Ông L. và ông Luân vốn có một số mâu thuẫn trong quá trình chuyển nhượng đầm nuôi thủy sản, dẫn tới “không nhìn mặt nhau”.
Công an huyện Nam Sách đã khởi tố vụ án để điều tra, nhưng sau đó bất ngờ gọi ông Luân lên trao số tiền 146 triệu đồng và làm giấy biên nhận là tiền khắc phục dân sự của ông N.D.L.
Hải Dương: Kỳ lạ đình chỉ điều tra vụ đầu độc cá
Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, nhưng sau đó lại đình chỉ với lý do "chưa xác định được bị can"(?).
Ông Phạm Hữu Luân đau xót chỉ về khu ao cá bị đầu độc
Ao cá của một nông dân bị đầu độc khiến 1,6 tấn cá chết. Người bị tình nghi đầu độc nhờ cơ quan công an đưa cho chủ ao 146 triệu đồng để bồi thường. Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, nhưng sau đó lại đình chỉ với lý do "chưa xác định được bị can"(?).
Cá chết bất thường
Đầu tháng 6/2020, chỉ tay vào khu vực đầm nuôi cá ở khu Đồng Kênh, thôn An Điền, xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, ông Phạm Hữu Luân (SN 1971, trú tại thôn Hà Tràng, xã Thăng Long, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) kể, gia đình có 2 ao thả cá tại đây. Ngày 11/9/2019, gia đình phát hiện ao cá nhỏ có hiện tượng cá chết hàng loạt một cách bất thường, thiệt hàng trăm triệu đồng nên đã thông báo, trình báo với chính quyền địa phương và cơ quan công an.
Ông Luân cho rằng, hiện tượng cá chết bất thường là do bị đánh bả, bởi ao thả cá rất sâu, nước rất sạch và từ trước đến nay chưa bao giờ cá bị chết hay bệnh tật. Ông Luân nghi ngờ thủ phạm đánh bả ao cá của gia đình là ông L. (trú cùng thôn Hà Tràng) - người có mâu thuẫn liên quan tới đất đai với gia đình ông.
Khoảng 20h ngày 10/9/2019 (trước hôm cá chết), con trai ông là Phạm Hữu Long (SN 1994) đã nhìn thấy L. đi xe máy Exciter màu đen, chở theo một đối tượng lạ mặt khác qua lại nhiều lần khu ao thả cá của gia đình.
Vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách phát hiện nhiều bình thuốc "lạ" trong bụi cỏ voi, cách khu ao cá nhà ông Luân chỉ vài mét. Ngày 14/10/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hủy hoại tài sản vụ việc trên để điều tra.
Hội đồng giám định tài sản trong tố tụng hình sự huyện Nam Sách cũng định giá toàn bộ số cá bị chết trong ao nhà ông Luân tại thời điểm ngày 11/9/2019 là gần 146 triệu đồng (tương đương 1,6 tấn cá các loại).
Bị hại nhận đền bù, vụ án tạm đình chỉ (?!)
Tới ngày 11/4/2020, ông Phạm Hữu Luân nhận được điện thoại của ông Tống Thế Bộ - cán bộ điều tra của Công an huyện Nam Sách gọi lên cơ quan công an. Tại đây, ông Bộ cho biết ông N.D.L. đã chuyển số tiền 146 triệu đồng nhờ cơ quan công an bồi thường khắc phục dân sự vụ ao cá bị chết cho gia đình ông.
"Khi đó, tôi có trao đổi với anh Bộ là nếu ông L. muốn đền bù thiệt hại cho tôi thì ông ấy phải có mặt tại cơ quan công an "ba mặt một lời", có sự chứng kiến của cơ quan công an. Tuy nhiên, anh Bộ nói là ông L. đã chuyển tiền cho cơ quan công an, nhờ chuyển tới gia đình", ông Luân nói.
Tại giấy biên nhận ngày 11/4/2020 có chữ ký của ông Tống Thế Bộ, ông Luân xác nhận, có nhận số tiền 146 triệu đồng là tiền khắc phục dân sự của ông N.D.L đối với vụ hủy hoại tài sản đối với ao cá của ông Luân. Và chỉ 3 ngày sau, ngày 14/4/2020, ông Luân bất ngờ nhận được Thông báo số 321/CQĐT ngày 14/4/2020 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự, với lý do "đến nay đã hết thời hạn điều tra, chưa xác định được bị can vụ án".
"Có hay không việc bao che ở đây? Trong quá trình điều tra, Công an huyện Nam Sách đã mời gia đình tôi tới nhận 146 triệu đồng tiền bồi thường, khắc phục dân sự và cho biết số tiền này của ông L. Tôi hiểu điều đó đồng nghĩa với việc ông L. đã thừa nhận hành vi phạm tội. Thế tại sao lại không xác định được bị can vụ án?", ông Luân nêu vấn đề.
Có thể khôi phục điều tra
Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Vũ Khắc Linh, Phó trưởng Công an huyện Nam Sách xác nhận có sự việc ông Luân đến cơ quan công an nhận số tiền bồi thường ông L. nhờ chuyển.
"Việc bồi thường cho nhau là do việc xuất phát từ suy nghĩ động cơ của người ta, cơ quan điều tra không ép buộc, đây là vấn đề dân sự, ngoài tố tụng hình sự. Còn mục đích và động cơ của việc bồi thường thế nào thì các anh trao đổi với người đó", ông Linh nói.
Khi được hỏi giấy biên nhận tiền này có được cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách đưa vào trong hồ sơ vụ án hay không, Thượng tá Linh cho hay: "Trong Bộ luật Tố tụng hình sự quy định, tất cả tài liệu đưa vào trong hồ sơ vụ án đều phải hợp pháp, đều phải do những người, cơ quan có đủ tư cách thẩm quyền. Nêu bây giờ độc tờ giấy hai ông ký với nhau thì không đưa vào trong hồ sơ được".
Về Thông báo số 321/CQĐT ngày 14/4/2020 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này, Thượng tá Linh cho biết: "Cơ quan CSĐT (Công an huyện Nam Sách) mới tạm đình chỉ điều tra do hết thời hạn điều tra mà chưa xác định được bị can. Bản thân cơ quan điều tra chúng tôi khi khởi tố vụ án hình sự mà chưa tìm ra thủ phạm để khởi tố bị can, phải tạm đình chỉ vụ án là điều chúng tôi luôn canh cánh trong lòng. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục thu thập tài liệu, khi có chứng cứ mới về vụ án, chúng tôi sẽ khôi phục vụ án để tiếp tục điều tra".
Luật sư Vũ Văn Biên (Văn phòng luật sư An Phước) cho rằng, việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách đình chỉ điều tra vụ án do hết thời hạn điều tra, chưa xác định được bị can là điều hết sức kỳ lạ. "Nếu không tìm ra tội phạm thì làm sao ông L. phải mang tiền đến đưa cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách để bồi thường cho gia đình ông Luân? Khi đã xác định nghi phạm rồi tại sao lại đình chỉ điều tra vụ án với lý do trên?", luật sư Biên đặt câu hỏi.
Thanh Hóa: Thêm 3 đối tượng trong đường dây trộm chó bằng chất Xyanua bị bắt giữ Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) mới đây vừa điều tra, làm rõ bắt giữ thêm 3 đối tượng trong đường dây trộm chó xử dụng chất độc Xyanua. Ngày 19/6, thông tin từ Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết đơn vị này vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ thêm 3 đối tượng trong đường dây dùng...
![Thông tin mới nhất vụ cô gái bị bắt cóc đòi chuộc 150 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/thong-tin-moi-nhat-vu-co-gai-bi-bat-coc-doi-chuoc-150-trieu-dong-600x432-031-7367844-250x180.webp)
![Đường dây lừa đảo 13.000 người: Biệt danh ACE của 3 quản lý cấp cao](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/duong-day-lua-dao-13000-nguoi-biet-danh-ace-cua-3-quan-ly-cap-cao-600x432-513-7368325-250x180.webp)
!['Trấn lột' 2 tỉ đồng của người bán đào, quất](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/tran-lot-2-ti-dong-cua-nguoi-ban-dao-quat-600x432-013-7367360-250x180.webp)
![Công an bắt giữ một số đối tượng đánh người, cướp giật tài sản ở chùa Kim Tiên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/cong-an-bat-giu-mot-so-doi-tuong-danh-nguoi-cuop-giat-tai-san-o-chua-kim-tien-600x432-1ca-7372210-250x180.webp)
![Bộ Công an đề nghị mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hơn 13.000 người](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/bo-cong-an-de-nghi-mo-rong-dieu-tra-duong-day-lua-dao-hon-13000-nguoi-600x432-c2f-7370867-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lua-giai-han-chiem-doat-hon-1-ty-dong-600x432-6c2-7374297-250x180.webp)
Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
![Đâm chết người chỉ vì câu nói thách thức trong quán cà phê](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/dam-chet-nguoi-chi-vi-cau-noi-thach-thuc-trong-quan-ca-phe-600x432-44b-7374294-250x180.webp)
Đâm chết người chỉ vì câu nói thách thức trong quán cà phê
![Đắk Lắk: Triệt phá tụ điểm đá gà ăn tiền, bắt giữ 50 đối tượng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ly-do-nguoi-dan-ba-dau-doc-nhan-tinh-lai-xe-lao-xuong-vuc-o-deo-bao-loc-600x432-9f4-7374283-250x180.webp)
Đắk Lắk: Triệt phá tụ điểm đá gà ăn tiền, bắt giữ 50 đối tượng
![Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/triet-pha-duong-day-van-chuyen-ma-tuy-tu-campuchia-vao-viet-nam-600x432-694-7374213-250x180.webp)
Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam
![Đường đi của những lô đất hiếm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/duong-di-cua-nhung-lo-dat-hiem-600x432-f1d-7374211-250x180.webp)
Đường đi của những lô đất hiếm
![Đánh bài thua hơn 300 triệu, dùng súng đe doạ lấy lại tiền](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/danh-bai-thua-hon-300-trieu-dung-sung-de-doa-lay-lai-tien-600x432-317-7374209-250x180.webp)
Đánh bài thua hơn 300 triệu, dùng súng đe doạ lấy lại tiền
![3 thanh niên giết người sau cuộc nhậu](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/3-thanh-nien-giet-nguoi-sau-cuoc-nhau-600x432-729-7374180-250x180.webp)
3 thanh niên giết người sau cuộc nhậu
![Giải hạn online, 1 phụ nữ ở Bắc Ninh bị lừa hơn tỉ đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/xe-khach-lat-giua-quoc-lo-1a-3-nguoi-tu-vong-va-nhieu-nguoi-bi-thuong-600x432-0f6-7374176-250x180.webp)
Giải hạn online, 1 phụ nữ ở Bắc Ninh bị lừa hơn tỉ đồng
![Chủ website Fmovies phát tán phim lậu kiếm lợi hàng trăm nghìn USD](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/chu-website-fmovies-phat-tan-phim-lau-kiem-loi-hang-tram-nghin-usd-600x432-e1c-7373747-250x180.webp)
Chủ website Fmovies phát tán phim lậu kiếm lợi hàng trăm nghìn USD
![Xử phạt 2 đối tượng ở Cần Thơ quảng cáo cờ bạc trực tuyến](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/xu-phat-2-doi-tuong-o-can-tho-quang-cao-co-bac-truc-tuyen-600x432-065-7373738-250x180.webp)
Xử phạt 2 đối tượng ở Cần Thơ quảng cáo cờ bạc trực tuyến
![Bị khởi tố vì mang súng quân dụng đi "nói chuyện"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/bi-khoi-to-vi-mang-sung-quan-dung-di-noi-chuyen-600x432-da1-7373707-250x180.webp)
Bị khởi tố vì mang súng quân dụng đi "nói chuyện"
![Tài xế xe tải cán qua người nạn nhân 2 lần tại Đồng Nai bị đề nghị truy tố](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tai-xe-xe-tai-can-qua-nguoi-nan-nhan-2-lan-tai-dong-nai-bi-de-nghi-truy-to-600x432-925-7373488-250x180.webp)
Tài xế xe tải cán qua người nạn nhân 2 lần tại Đồng Nai bị đề nghị truy tố
Có thể bạn quan tâm
![Trấn Thành hứa hẹn chấn động về phim Tết 2026, để HIEUTHUHAI yêu 1 cái tên khiến ai cũng sốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tran-thanh-hua-hen-chan-dong-ve-phim-tet-2026-de-hieuthuhai-yeu-1-cai-ten-khien-ai-cung-soc-600x432-689-7374503-250x180.webp)
Trấn Thành hứa hẹn chấn động về phim Tết 2026, để HIEUTHUHAI yêu 1 cái tên khiến ai cũng sốc
Hậu trường phim
23:39:31 08/02/2025![Buổi livestream All-star thử giọng bất ổn nhất Vbiz: Sơn Tùng lạc cả giọng, HIEUTHUHAI đang rap thì líu lưỡi](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/buoi-livestream-all-star-thu-giong-bat-on-nhat-vbiz-son-tung-lac-ca-giong-hieuthuhai-dang-rap-thi-liu-luoi-600x432-f11-7374495-250x180.webp)
Buổi livestream All-star thử giọng bất ổn nhất Vbiz: Sơn Tùng lạc cả giọng, HIEUTHUHAI đang rap thì líu lưỡi
Nhạc việt
23:19:37 08/02/2025![Nữ chính từng ba lần bị bạn trai lừa tiền, từ chối hẹn hò giám đốc U.40](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nu-chinh-tung-ba-lan-bi-ban-trai-lua-tien-tu-choi-hen-ho-giam-doc-u40-600x432-063-7374489-250x180.webp)
Nữ chính từng ba lần bị bạn trai lừa tiền, từ chối hẹn hò giám đốc U.40
Tv show
23:05:28 08/02/2025![Những lần mặc gợi cảm gây tranh luận của con gái Quyền Linh](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nhung-lan-mac-goi-cam-gay-tranh-luan-cua-con-gai-quyen-linh-600x432-ecd-7374481-250x180.webp)
Những lần mặc gợi cảm gây tranh luận của con gái Quyền Linh
Phong cách sao
22:58:44 08/02/2025![Tiến Linh được đổi lại huy chương 'nhà vô địch' ASEAN Cup sau nhầm lẫn](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tien-linh-duoc-doi-lai-huy-chuong-nha-vo-dich-asean-cup-sau-nham-lan-600x432-b34-7374484-250x180.webp)
Tiến Linh được đổi lại huy chương 'nhà vô địch' ASEAN Cup sau nhầm lẫn
Sao thể thao
22:58:04 08/02/2025![Kaity Nguyễn: "Không yêu là mình đang mất đi một món ngon rồi"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/kaity-nguyen-khong-yeu-la-minh-dang-mat-di-mot-mon-ngon-roi-600x432-69c-7374479-250x180.webp)
Kaity Nguyễn: "Không yêu là mình đang mất đi một món ngon rồi"
Sao việt
22:54:59 08/02/2025![Ukraine đổi chiến lược trong xung đột với Nga giữa lúc Tổng thống Trump thúc đẩy ngừng bắn](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/dam-da-ban-sac-viet-nam-tai-le-hoi-da-van-hoa-o-australia-600x432-091-7374472-250x180.webp)
Ukraine đổi chiến lược trong xung đột với Nga giữa lúc Tổng thống Trump thúc đẩy ngừng bắn
Thế giới
22:16:08 08/02/2025![Taylor Swift cho bạn thân Blake Lively "ra rìa" giữa scandal ồn ào thế giới?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/taylor-swift-cho-ban-than-blake-lively-ra-ria-giua-scandal-on-ao-the-gioi-600x432-eaa-7374445-250x180.webp)
Taylor Swift cho bạn thân Blake Lively "ra rìa" giữa scandal ồn ào thế giới?
Sao âu mỹ
21:41:11 08/02/2025![Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cap-vo-chong-nhan-nuoi-mot-chu-meo-8-nam-sau-phim-chup-x-quang-tiet-lo-su-that-soc-600x432-093-7374441-250x180.webp)
Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc
Netizen
21:13:24 08/02/2025![Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/theo-phong-thuy-dem-giao-thua-du-5-trai-trong-nha-gia-chu-khong-bao-gio-so-ngheo-kho-600x432-2e8-7374440-250x180.webp)
Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó
Trắc nghiệm
21:12:07 08/02/2025![Vừa mua 10 chỉ vàng lấy vía ngày Thần Tài phải quay ngược ra tiệm bán gấp vì chồng nhìn thẳng vào mặt hỏi 1 câu](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/vua-mua-10-chi-vang-lay-via-ngay-than-tai-phai-quay-nguoc-ra-tiem-ban-gap-vi-chong-nhin-thang-vao-mat-hoi-1-cau-600x432-893-7374424-250x180.webp)