Vụ án oan 10 năm: Tòa phúc thẩm chịu trách nhiệm chính
Ông Dương Thanh Biểu, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, khẳng định như trên về vụ ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang bị bắt giam oan hơn 3.600 ngày.
Thưa ông, việc tìm ra thông tin, bằng chứng về việc nghi can Lý Nguyễn Chung mới chính là hung thủ giết người nhờ công lớn của người vợ ông Nguyễn Thanh Chấn – bà Nguyễn Thị Chiến, chứ không phải từ cơ quan điều tra. Vậy ông có bình luận gì về vấn đề này?
Bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Chấn đã có nhiều đơn kêu oan cho chồng mình và tố cáo Lý Nguyễn Chung là hung thủ giết người. Những tài liệu mà bà Chiến nêu trong đơn góp phần quan trọng giúp các cơ quan phát hiện hung thủ. Tuy nhiên, việc tố cáo của bà Chiến gửi đến nhiều cơ quan nhưng chưa được giải quyết. Chỉ đến khi Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vào cuộc thì vụ việc mới được làm sáng tỏ. Ngay sau khi nhận được đơn, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tổ chức 3 đoàn với các Điều tra viên có kinh nghiệm đi xác minh, lần theo chỗ ở trong Đắk Lắk và tại Bắc Giang nơi bố mẹ ruột đối tượng sinh sống.
Vì bị can Chung liên tục thay đổi số điện thoại và liên tục thay đổi chỗ ở, cũng như di chuyển khắp nơi từ Đắk Lắk đi Quảng Ninh, sang Trung Quốc…Trong quá trình xác minh, thu thập dấu vết, nhiều Điều tra viên đã được giao nhiệm vụ bám sát, tiếp cận hung thủ, sau đó, bằng sự thuyết phục của người thân, cuối cùng Chung đã chấp nhận ra đầu thú và khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào đêm 15/8/2003, để cướp tài sản.
Như vậy, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao trong thời gian qua cũng đã có nhiều cố gắng, khẩn trương xác minh làm rõ vụ án này. Do vậy, qua đây cần biểu dương việc làm có kết quả rất tốt của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao.
Ông Nguyễn Thanh Chấn (áo trắng) rơi nước mắt trong ngày trở về.
Cơ quan tố tụng ở Bắc Giang phải chịu trách nhiệm
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chỉ đạo sớm minh oan, bồi thường cho anh Chấn, đồng thời làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân gây nên oan sai động trời này. Cơ quan điều tra VKSND Tối cao sẽ làm rõ trách nhiệm của các cơ quan tư pháp tham gia vào vụ việc oan sai trước đây. Theo ông, sau khi có bản án tái thẩm, vụ việc sẽ được giải quyết theo trình tự như thế nào?
Ngày 6/11, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã có quyết định chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao, tuyên hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra xét xử lại. Nhiều người sẽ nóng lòng, sao không tổ chức bồi thường cho ông Chấn đi còn chờ bao giờ nữa, nhưng đây là quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Cần có cuộc điều tra để kết luận bị can Lý Nguyễn Chung là thủ phạm vụ án giết người và ông Chấn là người không phạm tội.
Video đang HOT
Tuy nhiên, vì quyền lợi của người bị oan và gia đình họ cũng như dư luận nhân dân hiện nay đang mong chờ bản án tuyên ông Chấn không phạm tội sẽ được tuyên trong nay mai. Vì vậy, thiết nghĩ, các cơ quan pháp luật phải vào cuộc ngay để phiên tòa sơ thẩm được mở sớm nhất. Phiên tòa sơ thẩm được mở sớm không chỉ là sự mong chờ của người bị giam oan 10 năm qua mà còn qua đây, các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ lấy lại được lòng tin của nhân dân
Tiếp đó, ông Chấn có quyền yêu cầu Tòa án bồi thường thiệt hại do bị oan. Tòa án có trách nhiệm bồi thường phải ngay lập tức tổ chức xin lỗi ông Chấn. Sau đó, Tòa án có trách nhiệm tiến hành đàm phán với ông Chấn về mức bồi thường trong thời gian ông Chấn bị tù oan. Cuối cùng, Tòa án tiến hành các thủ tục trích tiền ngân sách để bồi thường cho ông Chấn theo đúng Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước.
Thưa ông, đối với những cơ quan tư pháp liên quan trước đó thì cần phải xem xét xử lý trách nhiệm ra sao?
Khi xem xét trách nhiệm trong việc để xảy ra oan cho ông Chấn trước hết thuộc trách nhiệm các cơ quan pháp luật ở cấp sơ thẩm như Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án tỉnh Bắc Giang. Đối với cấp phúc thẩm, thì Tòa phúc thẩm TAND Tối cao là cơ quan tuyên án phúc thẩm đối với ông Chấn nên phải chịu trách nhiệm chính.
Đối với trách nhiệm của Viện kiểm sát xét xử phúc thẩm thì cần xem xét trong quá trình xét xử phúc thẩm, quan điểm của Viện kiểm sát xét xử phúc thẩm đối với vụ án này như thế nào? Ví dụ: Vụ án được xét xử phúc thẩm do có kháng cáo và quan điểm của Viện kiểm sát xét xử phúc thẩm xác định ông Chấn không phạm tội nhưng Tòa phúc thẩm kết luận ông Chấn có tội thì trong trường hợp này, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao phải chịu trách nhiệm.
Ở đây có xem xét cả trách nhiệm của những người đã “đứng mũi chịu sào” trong việc truy tố, xét xử, kết án ông Nguyễn Thanh Chấn hay không?
Khi đã xác định cơ quan có trách nhiệm thì cần làm rõ trách nhiệm cá nhân trong việc giải quyết vụ án này là ai. Trách nhiệm cá nhân ở đây trước hết là những người ký vào bản án, cáo trạng, kết luận điều tra… Để làm rõ trách nhiệm, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cần vào cuộc điều tra làm rõ, có thể khởi tố vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp để điều tra về hành vi làm sai dẫn đến kết tội oan ông Chấn. Quá trình điều tra, phát hiện những người có hành vi làm sai dẫn đến kết tội oan cho ông Chấn phải bảo đảm nghiêm minh nhưng cũng chú ý tìm hiểu nguyên nhân, điều kiện của việc làm sai đó. Nghĩa là, khi xem xét, xử lý phải hết sức khách quan, toàn diện.
Vậy cơ quan nào sẽ phải đứng ra bồi thường cho ông Chấn, thưa ông?
Vụ án này đã được xét xử phúc thẩm và bản án đã có hiệu lực. Theo quy định của pháp luật hiện hành, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao là cơ quan có trách nhiệm bồi thường cho ông Chấn về 10 năm bị ngồi tù oan.
Án oan do… bức cung, mớm cung
Trong lịch sử tư pháp nước nhà, đã có người những trường hợp như thế này chưa và theo ông chúng ta cần phải làm gì để không tái diễn những vụ án oan?
Từ trước tới nay ở nước ta cũng đã có nhiều trường hợp tương tự như ông Chấn. Trong thập niên năm 90 của thế kỷ trước có vụ án Huỳnh Văn Nam, ở Đồng Nai; vụ Lương Ngọc Phi, ở Thái Bình. Trong những năm gần đây có vụ án Vườn Điều, ở Bình Thuận; vụ Nguyễn Minh Hùng, ở Tây Ninh …Có một điểm chung trong các vụ án oan là do bức cung, mớm cung dẫn đến bị bắt giam oan.
Tình trạng bức cung, mớm cung, thậm chí có cả nhục hình không chỉ xảy ra ở nước ta mà tại các nước trên thế giới cũng thường xẩy ra. Các nước tiên tiến họ đã có cách khắc phục tình trạng án oan là: Bất cứ bản cung nào đều phải có hai điều kiện mới được coi bản cung đó là hợp pháp. Thứ nhất, các bản cung phải có luật sư tham gia và thứ hai phải có băng ghi âm buổi hỏi cung đó. Thiết nghĩ, trong quá trình xây dựng Bộ luật TTHS hiện nay cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về vấn đề này như thế nào để bảo đảm việc điều tra phải được khách quan, toàn diện.
Xin cảm ơn ông.
Theo Khiết Giang
Chánh án TAND Tối cao hứa giải quyết triệt để vụ án oan 10 năm
Trước sức nóng của những vụ án oan do lỗi chủ quan của thẩm phán, kiểm sát viên, trên diễn đàn Quốc hội ngày 7/11, ông Trương Hòa Bình - Chánh án Toàn án nhân dân Tối cao - khẳng định sẽ giải quyết triệt để vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn.
Không bổ nhiệm thẩm phán, kiểm sát có án bị hủy
Không đề cập trực tiếp đến vụ Nguyễn Thanh Chấn nhưng đại biểu Huỳnh Nghĩa (đoàn thành phố Đà Nẵng) dành phần lớn thời gian phát biểu của mình đánh giá về án oan sai và năng lực của cán bộ ngành tòa án. "Đề nghị ngành tòa án, kiểm sát siết chặt kỷ cương trong công tác cán bộ đối với thẩm phán, kiểm sát viên có án bị hủy do lỗi chủ quan; phải tiến hành kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân sai phạm. Những vụ án oan sai cần xử lý kịp thời, đúng pháp luật, nhằm đem lại công lý cho xã hội", đại biểu Huỳnh Nghĩa nói.
Đại biểu Huỳnh Nghĩa: "Đề nghị ngành tòa án, kiểm sát siết chặt kỷ cương trong công tác cán bộ" (Ảnh: Việt Hưng)
Để siết chặt kỷ cương trong ngành tòa án, đại biểu Nghĩa đề nghị phải kiên quyết không bổ nhiệm lại những người có án bị hủy, khắc phục tình trạng che giấu số lượng án bị hủy mỗi khi làm thủ tục tái bổ nhiệm, làm được điều này chắc chắn chất lượng xét xử án sẽ nâng cao, đơn giám đốc thẩm, tái thẩm sẽ không quá nhiều như hiện nay.
Trong khi đó, đại biểu Đào Thị Xuân Lan (đoàn Hưng Yên) có những đánh giá khiến nhiều người trong ngành tòa án phải soi lại mình. Cụ thể, đại biểu Lan cho rằng, công tác của ngành tòa án vẫn còn có những hạn chế, thiếu sót, tỷ lệ các bản án quyết định bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của tòa án vẫn chưa giảm mạnh. Đặc biệt vẫn còn một số cán bộ thẩm phán vi phạm phẩm chất đạo đức, kỷ luật công vụ, thậm chí có những thẩm phán đã vi phạm pháp luật về hình sự.
Đại biểu Nguyễn Thị Khá (đoàn Trà Vinh) cho biết, bà và nhiều cử tri trông chờ pháp luật ngày càng được thực thi một cách nghiêm minh hơn, xử lý một người giáo dục nhiều người, đúng người, đúng tội để tránh bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không làm oan sai đối với người vô tội, án oan, gây mất lòng tin trong nhân dân.
Giải quyết triệt để vụ án oan 10 năm
Ngay sau phần nêu ý kiếu của các đại biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Chánh án Toàn án nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình làm rõ những băn khoăn của đại biểu. Theo ông Bình, để giải quyết tình trạng án tuyên không rõ, giữa Tòa án và Bộ Tư pháp đã ký quy chế phối hợp.
Lãnh đạo ngành tòa án nhận được hàng loạt câu hỏi liên quan đến vụ án oan công dân Nguyễn Thanh Chấn (Ảnh: Việt Hưng)
Vấn đề án treo, ông Bình cho biết trong ngày 7/11 đã ký nghị quyết mới về hướng dẫn án treo. Nếu đối tượng cầm đầu chủ mưu chỉ huy, những đối tượng lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong các vụ án tham nhũng thì sẽ không được hưởng án treo. Do vậy ngành tòa án hướng tới mục tiêu chắc chắn tình trạng án treo sẽ giảm.
Về vụ án oan đối với công dân Nguyễn Thanh Chấn, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình cho biết, ngày 6/11, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã xem xét kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao một cách thận trọng, khách quan, toàn diện nhằm giải quết triệt để vụ án.
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, vụ án của công dân Nguyễn Thanh Chấn đang gây nhiều tranh luận khác nhau. Trong đó, có ý kiến đặt vấn đề tại sao lại kháng nghị tái thẩm không phải là kháng nghị giám đốc thẩm. "Kháng nghị tái thẩm là xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi vụ án. Sau khi nhận đơn tố giác và vận động đầu thú thì đối tượng Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và việc này xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi vụ án. Có nhiều ý kiến băn khoăn liệu việc đó có làm giảm trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng không, tôi khẳng định là không, nếu có vi phạm", ông Bình nói.
Theo Dantri
Tù oan 10 năm: Hành trình truy tìm chứng cứ Giữa lúc niềm hy vọng đang lớn dần, vợ ông Chấn đã gục ngã khi đọc bài báo kể tội chồng mình. Chúng tôi được ngồi nghe ông Thân Ngọc Hoạt kể về những ngày sống trong khốn cùng, cố tìm manh mối để kêu oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn, người bị kết án oan 10 năm trước. Ông Thân Ngọc Hoạt...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Bị phạt 151 triệu đồng do chở quá tải trên 150% ở Hà Nội

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Có thể bạn quan tâm

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại
Thế giới
17:13:12 06/03/2025
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
16:36:19 06/03/2025
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang
Hậu trường phim
16:24:25 06/03/2025
Hotboy ĐT Việt Nam tuổi trẻ tài cao: 28 tuổi lái siêu xe, sở hữu biệt thự to nhất phố
Sao thể thao
16:14:04 06/03/2025
Phi Thanh Vân được bạn trai hơn 10 tuổi 'hộ tống' đi sự kiện
Sao việt
16:04:17 06/03/2025
Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise
Sao âu mỹ
16:01:06 06/03/2025
Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn
Pháp luật
14:14:39 06/03/2025