Vụ 3 tỷ ‘bốc hơi’ tại ngân hàng: Vì sao chưa khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

CQĐT Công an quận Lê Chân (Hải Phòng) cho biết, hiện chưa đủ căn cứ khởi tố các nghi can còn lại về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ ‘bốc hơi’ 3 tỷ đồng tại ngân hàng.

Liên quan đến vụ khách hàng tố cáo việc bị lừa đảo 3 tỷ đồng tại 1 ngân hàng ở TP Hải Phòng, ngày 31/7, trao đổi với PV, Đại tá Trần Văn Bé, Trưởng Công an quận Lê Chân, TP Hải Phòng cho biết, CQĐT đã triệu tập tất cả các đối tượng liên quan. Tuy nhiên, đây là vụ án phức tạp, nhiều người liên quan nên cơ quan tách thành 2 vụ.

“Đến thời điểm hiện tại, CQĐT mới khởi tố 2 bị can là Tùng và Nguyệt về tội Làm giả con dấu và tài liệu của cơ quan Nhà nước. Riêng tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an quận Lê Chân vẫn đang xác minh, hoàn tất hồ sơ để có căn cứ xử lý với Tùng, Thiềm, Tuấn, Vinh và Nguyệt”, Đại tá Bé nói.

Vụ 3 tỷ bốc hơi tại ngân hàng: Vì sao chưa khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản? - Hình 1

Anh Thái bị các đối tượng đưa đến ngân hàng lừa đảo 3 tỷ đồng.

Về việc nạn nhân là anh Lê Văn Thái (SN 1992), trú tại xã Thái Sơn, huyện An Lão, TP Hải Phòng cho rằng, nhóm người trên thông đồng để dựng lên màn kịch hoàn hảo, lừa đảo số tiền 3 tỷ đồng của anh với các hành vi đã khá rõ ràng, ông Bé cho biết: “Hiện chưa đủ căn cứ khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo xác minh, cuộc giao dịch tại ngân hàng giữa anh Thái và những người còn lại không phải là chuyện mua bán nhà, mà bản chất là cho nhau vay tiền”.

Cũng theo Đại tá Bé, liên quan đến vụ việc, Công an quận Lê Chân đã tiến hành làm việc nhiều lần với Viện kiểm sát, tòa án nhưng đến nay cho thấy chưa đủ điều kiện để khởi tố các đối tượng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Trong thời gian gian tới nếu không có tình tiết mới, phía Công an quận sẽ có văn bản thông tin chính thức về vụ việc”, vị Trưởng Công an quận Lê Chân cho biết.

Trước đó, ANTT đã đưa tin, thông qua một số mối quan hệ, anh Thái được người quen là anh Nguyễn Ngọc Tùng , nguyên cán bộ 1 ngân hàng ở quận Lê Chân giới thiệu gặp một người tên Tuấn – có căn nhà cần bán và sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng. Nếu cần mua thì nộp tiền vào ngân hàng để lấy sổ đỏ ra.

Video đang HOT

Sau khi thỏa thuận và xem nhà cùng giấy tờ, anh Thái đồng ý mua với giá 3.500.000.000 đồng (Ba tỷ năm trăm triệu đồng). Sau khi nhất trí, Tuấn yêu cầu anh Thái phải đưa trước cho Tuấn 3 tỷ đồng để trả tiền ngân hàng rồi rút bìa đỏ ra. Tuấn sẽ làm thủ tục giấy tờ công chứng chuyển nhượng sổ đỏ ấy cho anh Thái.

Ngày 26/3, Tùng, Tuấn cùng anh Vinh (nhân viên phòng công chứng Nhân Hòa) có mời anh Thái đến 1 ngân hàng ở quận Lê Chân (Hải Phòng) chuyển tiền và làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được Vinh soạn sẵn.

Để tạo niềm tin cho anh Thái là sổ đỏ đang nằm trong ngân hàng thật, Tùng kín đáo đưa sổ đỏ giả cho một đồng nghiệp cũ làm việc ở đây, nhờ đưa cho Thái như thể đang được thế chấp thật.

Không chút nghi ngờ, anh Thái đã chuyển vào tài khoản của Tuấn số tiền 3 tỷ đồng theo số tài khoản: 103868130320, mang tên Vũ Hữu Tuấn tại ngân hàng này với sự chứng kiến của Tùng, Tuấn và Vinh (người làm ở Phòng công chứng Nhân Hòa).

Sau khi chuyển tiền xong, anh Thái yêu cầu đi đóng dấu công chứng thì Vinh, Tuấn, Tùng đều bảo phải ngày hôm sau mới có thể đóng dấu công chứng được.

Hôm sau, đúng hẹn, anh Thái gọi điện cho Tùng, Tuấn nhưng máy không liên lạc được. Anh Thái sau đó có tìm đến nhà Tùng thì được gia đình cho biết, Tùng đã rời khỏi nhà hôm trước, đi đâu không ai rõ.

Vụ 3 tỷ bốc hơi tại ngân hàng: Vì sao chưa khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản? - Hình 2

CQĐT mới chỉ khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về tội Làm giả con dấu và tài liệu của cơ quan Nhà nước.

Tìm đến Phòng công chứng Nhân Hòa gặp Vinh để lấy bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2 bên đã ký và có lăn dấu vân tay thì Vinh đã giấu bản chính đi, không đưa cho anh Thái.

Sau khi 2 bên xảy ra tranh luận gay gắt thì Vinh buộc phải đưa ra bản chính Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho anh Thái (bản hợp đồng chưa đóng dấu).

Qua một số người quen, anh Thái nhờ xác minh về nguồn gốc mảnh đất và chiếc sổ đỏ do nhóm của Tùng đưa cho mình thì được biết, sổ đỏ có đóng dấu của Văn phòng đăng ký đất đai là con dấu giả.

Lúc này, anh Thái mới biết là mình là nạn nhân, đã bị nhóm người của Tùng cấu kết với nhau dựng lên một vở kịch rất hoàn hảo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản một cách tinh vi.

Ngay sau đó, anh Thái đã có đơn tố cáo nhóm người của Tùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gửi Công an quận Lê Chân.

Vào cuộc điều tra, CQĐT Công an quận Lê Chân đã quyết định khởi tố bị can với 2 đối tượng Nguyễn Ngọc Tùng (29 tuổi) và Vũ Thị Minh Nguyệt (26 tuổi) về tội Làm giả con dấu và tài liệu của cơ quan Nhà nước. Nguyệt được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú do đang nuôi con nhỏ.

Sa Hà

Theo antt

Khởi tố "công an dởm" lừa đảo nhiều người dân ở Huế

Đối tượng giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân ở Huế bị khởi tố, bắt tạm giam.

Sáng nay (22.6), Cơ quan CSĐT Công an TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam Phạm Văn Hoàng Dũng (SN 1995, trú phường Tây Lộc, TP.Huế) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 8.2015, thông qua mạng xã hội Facebook, Dũng đặt mua một bộ quần áo công an với quân hàm thiếu úy, có bảng hiệu Phạm Văn Hoàng Dũng.

Khởi tố công an dởm lừa đảo nhiều người dân ở Huế - Hình 1

Phạm Văn Hoàng Dũng tại cơ quan điều tra.

Sau đó, Dũng mặc bộ quân phục công an này để chụp ảnh và đưa lên Facebook nhằm đánh lừa mọi người rằng mình là công an.

Đến cuối tháng 6.2017, bằng việc xưng với nhiều người mình là công an, Dũng khoe mình có khả năng mua xe giá rẻ do công an đang thanh lý và làm hồ sơ thủ tục cấp biển số xe không có nguồn gốc xuất xứ.

Bằng thủ đoạn này, Dũng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân Lê Thị Nga (SN 1995), Nguyễn Hoàng Nguyên (SN 1991), Lê Tân (SN 1998) cùng trú trên địa bàn TP.Huế, với tổng số tiền 27 triệu đồng.

Sau một thời gian dài không thấy Dũng thực hiện lời hứa sau khi nhận tiền, gần đây, các bị hại đã trình báo vụ việc đến cơ quan công an.

Cùng với việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Công an TP.Huế đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Dũng về hành vi "Tàng trữ trái phép trang phục công an nhân dân".

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời khai của bà chủ phòng khám nha khoa Tuyết Chinh hành hung khách hàngLời khai của bà chủ phòng khám nha khoa Tuyết Chinh hành hung khách hàng
10:24:35 11/09/2025
Cô gái lén lút làm điều này ở tiệm nail, rồi ngang nhiên đặt hàng trên ShopeeCô gái lén lút làm điều này ở tiệm nail, rồi ngang nhiên đặt hàng trên Shopee
20:31:39 10/09/2025
YouTuber chuyên vào vai 'Chủ tịch giả nghèo và cái kết' vừa bị khởi tố là ai?YouTuber chuyên vào vai 'Chủ tịch giả nghèo và cái kết' vừa bị khởi tố là ai?
11:37:15 10/09/2025
Bắt khẩn cấp chủ nha khoa Tuyết Chinh hành hung khách hàng ở TPHCMBắt khẩn cấp chủ nha khoa Tuyết Chinh hành hung khách hàng ở TPHCM
08:16:12 11/09/2025
Vì sao Youtuber Hoàng Văn Đức bị khởi tố?Vì sao Youtuber Hoàng Văn Đức bị khởi tố?
14:32:35 10/09/2025
Ca sĩ Quốc Kháng tự xưng là cháu lãnh đạo cấp cao, nhận 7 tỷ "chạy án"Ca sĩ Quốc Kháng tự xưng là cháu lãnh đạo cấp cao, nhận 7 tỷ "chạy án"
08:03:54 11/09/2025
Phát hiện kho sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh giả mạo nhãn hiệu nổi tiếngPhát hiện kho sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng
11:00:21 10/09/2025
Công an điều tra các hành vi khác của chủ nha khoa Tuyết Chinh ở TPHCMCông an điều tra các hành vi khác của chủ nha khoa Tuyết Chinh ở TPHCM
20:27:17 11/09/2025

Tin đang nóng

Hình ảnh cuối cùng của Vu Mông Lung trước khi qua đời vì ngã lầu ở tuổi 37Hình ảnh cuối cùng của Vu Mông Lung trước khi qua đời vì ngã lầu ở tuổi 37
23:43:52 11/09/2025
Tóc Tiên không còn che giấu chuyện dọn khỏi biệt thự?Tóc Tiên không còn che giấu chuyện dọn khỏi biệt thự?
00:12:33 12/09/2025
Hình ảnh chưa từng lên sóng của "mỹ nam cổ trang số 1 Trung Quốc" vừa ngã lầu tử vong gây đau xót nhất lúc nàyHình ảnh chưa từng lên sóng của "mỹ nam cổ trang số 1 Trung Quốc" vừa ngã lầu tử vong gây đau xót nhất lúc này
23:59:29 11/09/2025
Vụ "mỹ nam số 1 Trung Quốc" rơi lầu tử vong: Nhiều uẩn khúc đáng ngờ ở hiện trường, nghi bị mưu sát?Vụ "mỹ nam số 1 Trung Quốc" rơi lầu tử vong: Nhiều uẩn khúc đáng ngờ ở hiện trường, nghi bị mưu sát?
00:06:19 12/09/2025
Cuộc sống hạnh phúc của Chung Gia Hân bên chồng bác sĩCuộc sống hạnh phúc của Chung Gia Hân bên chồng bác sĩ
23:34:24 11/09/2025
Hiếp dâm thai phụ, bác sĩ ở Đồng Nai lĩnh ánHiếp dâm thai phụ, bác sĩ ở Đồng Nai lĩnh án
22:10:05 11/09/2025
Nam diễn viên Vbiz cưới vợ đại gia hơn 9 tuổi: Chật vật vì vỡ nợ 20 tỷ, tan vỡ sau 6 năm chung sốngNam diễn viên Vbiz cưới vợ đại gia hơn 9 tuổi: Chật vật vì vỡ nợ 20 tỷ, tan vỡ sau 6 năm chung sống
22:39:42 11/09/2025
Giông lốc mạnh, tôn bay như giấy trên đường ở TPHCMGiông lốc mạnh, tôn bay như giấy trên đường ở TPHCM
21:01:27 11/09/2025

Tin mới nhất

Nhóm thanh niên mang dao kiếm, bom xăng gây náo loạn đường phố

Nhóm thanh niên mang dao kiếm, bom xăng gây náo loạn đường phố

22:08:44 11/09/2025
Nhóm 9 thanh niên mang dao kiếm, bom xăng gây náo loạn đường phố ở Hải Phòng, sau đó cướp tài sản, vừa bị công an khởi tố nhiều tội danh.
Hàng chục thanh, thiếu niên đuổi đánh nhau, gây náo loạn giữa đêm ở Sầm Sơn

Hàng chục thanh, thiếu niên đuổi đánh nhau, gây náo loạn giữa đêm ở Sầm Sơn

22:05:10 11/09/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự hàng chục đối tượng để điều tra tội Gây rối trật tự công cộng, Cướp tài sản.
Nữ kế toán trưởng "thụt két" hơn 200 triệu đồng của công ty để tiêu xài

Nữ kế toán trưởng "thụt két" hơn 200 triệu đồng của công ty để tiêu xài

21:50:48 11/09/2025
Với vai trò là kế toán trưởng Công ty Lâm nghiệp Kông H de, tỉnh Gia Lai, Lê Thị Thanh Nghĩa chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.
Mâu thuẫn bộc phát, chồng dùng dao sát hại vợ

Mâu thuẫn bộc phát, chồng dùng dao sát hại vợ

21:41:39 11/09/2025
Theo thông tin ban đầu, khi ông Nguyễn Xuân Sáu (SN 1972) nằm võng trước hiên nhà thì vợ là bà V.T.N. (SN 1972) đi làm về. Giữa hai vợ chồng xảy ra lời qua tiếng lại dẫn tới mâu thuẫn.
Bảo vệ khách sạn môi giới gái bán dâm 2 triệu đồng mỗi lượt

Bảo vệ khách sạn môi giới gái bán dâm 2 triệu đồng mỗi lượt

21:37:41 11/09/2025
Công an tỉnh Gia Lai đã bắt quả tang 3 đôi nam, nữ đang mua bán dâm tại một khách sạn ở phường Pleiku, tỉnh Gia Lai.
26 đối tượng hỗn chiến gây án mạng ở Đà Nẵng

26 đối tượng hỗn chiến gây án mạng ở Đà Nẵng

21:32:43 11/09/2025
Liên quan vụ 2 nhóm thanh niên dùng hung khí đuổi đánh nhau trên đường Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) khiến 1 thanh niên tử vong, 26 bị cáo đã hầu tòa và nhận những mức án thích đáng.
Nghi bị chụp ảnh, người nhặt ve chai dùng đá đánh chết nam thanh niên

Nghi bị chụp ảnh, người nhặt ve chai dùng đá đánh chết nam thanh niên

21:28:06 11/09/2025
Nam thanh niên 27 tuổi tại Đắk Lắk đã bị người nhặt ve chai dùng đá tấn công liên tiếp vào vùng đầu khiến nạn nhân tử vong.
Hàng chục công nhân được trả lương bằng ma túy ở Quảng Ninh

Hàng chục công nhân được trả lương bằng ma túy ở Quảng Ninh

21:10:44 11/09/2025
Qua kiểm tra của lực lượng công an, 29 công nhân dương tính với heroin, những người này được trả lương bằng ma túy thay vì tiền.
Ca sĩ Quốc Kháng lĩnh 18 năm tù

Ca sĩ Quốc Kháng lĩnh 18 năm tù

20:53:53 11/09/2025
Tự xưng là cháu của một nguyên lãnh đạo cao cấp trong Chính phủ để lừa 7 tỷ đồng, ca sĩ Quốc Kháng bị tòa tuyên phạt 18 năm tù.
Kinh doanh thua lỗ, nữ điều dưỡng chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của người quen

Kinh doanh thua lỗ, nữ điều dưỡng chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của người quen

20:50:19 11/09/2025
Cựu điều dưỡng viên Bệnh viện Trung ương Huế nhiều lần vay tiền của đồng hương và một nhân viên ngân hàng, sau đó chiếm đoạt để trả nợ.
Tự học bắn súng trên mạng, người đàn ông vô tình bắn chết hàng xóm

Tự học bắn súng trên mạng, người đàn ông vô tình bắn chết hàng xóm

20:47:41 11/09/2025
Ngày 11/9, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt Trần Văn Huy (41 tuổi, trú phường Hoành Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) 5 năm tù về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
Cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đau xót vì sự dễ dãi của bản thân

Cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đau xót vì sự dễ dãi của bản thân

20:45:26 11/09/2025
Trong gần 10 phút nói lời sau cùng, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà trình bày: Rất đau xót về những cái dễ dãi của mình đã đưa đến những sai phạm.

Có thể bạn quan tâm

Đây chính là mỹ nhân đẹp nhất Gió Ngang Khoảng Trời Xanh, càng nhìn càng không thấy khuyết điểm

Đây chính là mỹ nhân đẹp nhất Gió Ngang Khoảng Trời Xanh, càng nhìn càng không thấy khuyết điểm

Phim việt

07:13:18 12/09/2025
Dù áp dụng toàn những kiểu tóc đơn giản như tóc búi, tóc xõa, vẻ đẹp của Kim Ngân vẫn tỏa sáng, thậm chí các đường nét xinh đẹp càng được tôn lên hiệu quả hơn.
Màn ảnh Việt xuất hiện 1 mỹ nhân cổ trang trời sinh: 13 tuổi ra dáng minh tinh, 21 tuổi nhan sắc mê hoặc lòng người

Màn ảnh Việt xuất hiện 1 mỹ nhân cổ trang trời sinh: 13 tuổi ra dáng minh tinh, 21 tuổi nhan sắc mê hoặc lòng người

Hậu trường phim

07:08:29 12/09/2025
Trên mạng xã hội, khán giả choáng ngợp trước sắc vóc của Trà My, rất nhiều người không dám tin đây chính là mợ ba năm nào.
Nỗi ám ảnh đằng sau miếng thịt tái

Nỗi ám ảnh đằng sau miếng thịt tái

Sức khỏe

07:07:00 12/09/2025
Loài này hút chất dinh dưỡng, gây viêm ruột, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, sụt cân, thiếu máu, chóng mặt, hạ huyết áp. Một trong những ám ảnh lớn nhất là cảnh đốt sán chui ra từ hậu môn, bò lổm ngổm ra ngoài, bác sĩ Tuấn nói.
Cổng Tò Vò ở đảo Lý Sơn thành di tích quốc gia

Cổng Tò Vò ở đảo Lý Sơn thành di tích quốc gia

Du lịch

07:01:27 12/09/2025
Quảng Ngãi - Cổng Tò Vò, điểm tham quan nổi tiếng được hình thành từ núi lửa phun trào và mài mòn của sóng biển ở đảo Lý Sơn, được xếp hạng di tích quốc gia.
10 tổng tài đẹp nhất Trung Quốc: Vương Hạc Đệ xếp thứ 2, hạng 1 tuyệt đỉnh không tả nổi

10 tổng tài đẹp nhất Trung Quốc: Vương Hạc Đệ xếp thứ 2, hạng 1 tuyệt đỉnh không tả nổi

Phim châu á

06:47:32 12/09/2025
Kịch bản về các tổng tài bá đạo luôn là mô-típ kinh điển không bao giờ lỗi thời trên màn ảnh. Dưới đây là danh sách 10 gương mặt được yêu thích nhất trong các bộ phim ngôn tình Hoa ngữ.
Nhà sáng lập JYP nhận nhiệm vụ mới trong chính phủ Hàn Quốc

Nhà sáng lập JYP nhận nhiệm vụ mới trong chính phủ Hàn Quốc

Sao châu á

06:34:24 12/09/2025
Hàn Quốc vừa công bố thành lập Ủy ban Trao đổi Văn hóa Đại chúng, cơ quan trực thuộc phủ Tổng thống. Park Jin Young sẽ đóng vai trò đồng chủ tịch cùng Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Choi Hwi Young.
Một sao hạng S sắp làm World Tour ở Việt Nam?

Một sao hạng S sắp làm World Tour ở Việt Nam?

Nhạc quốc tế

06:25:21 12/09/2025
Tối 11/9, fanpage 8WONDER bất ngờ cập nhật thông tin ra mắt 8WONDER PRESENTS WORLD TOUR, hứa hẹn mang đến cú nổ chưa từng có cho thị trường nhạc Việt.
Tìm thấy thông tin quan trọng trên thi thể nằm trong cốp xe "Hoàng tử gen Z showbiz"

Tìm thấy thông tin quan trọng trên thi thể nằm trong cốp xe "Hoàng tử gen Z showbiz"

Sao âu mỹ

06:17:58 12/09/2025
Vào rạng sáng ngày 10/9 (giờ Việt Nam), công chúng bàng hoàng trước thông tin phát hiện 1 thi thể đang phân hủy trong cốp xe của nam ca sĩ D4vd.
Bản mod của tựa game gợi cảm bậc nhất bất ngờ bùng nổ trên PC, hơn 20 triệu lượt tải, phần lớn đều cùng một "nội dung"

Bản mod của tựa game gợi cảm bậc nhất bất ngờ bùng nổ trên PC, hơn 20 triệu lượt tải, phần lớn đều cùng một "nội dung"

Mọt game

06:09:15 12/09/2025
Sau khi phát hành phiên bản PC vào ngày 11/6 vừa qua, tựa game hành động Stellar Blade của hãng phát triển Hàn Quốc Shift Up đã nhanh chóng trở thành mảnh đất màu mỡ cho cộng đồng modder.
Ngân Quỳnh: Đàn ông thương mẹ bỏ quên vợ thì dễ tan vỡ gia đình

Ngân Quỳnh: Đàn ông thương mẹ bỏ quên vợ thì dễ tan vỡ gia đình

Tv show

05:59:00 12/09/2025
Trong tập phát sóng mới nhất của 24h nói thật, MC Đại Nghĩa cùng diễn viên Ngân Quỳnh chia sẻ quan điểm về chủ đề Khi người yêu là con trai cưng của mẹ.
Lí do thực sự Thiên An lên tiếng dồn dập về lùm xùm với Jack ngay lúc này?

Lí do thực sự Thiên An lên tiếng dồn dập về lùm xùm với Jack ngay lúc này?

Sao việt

00:10:02 12/09/2025
Dư luận đặt dấu hỏi là vì sao Thiên An lại chọn đúng thời điểm này để đào lại những chuyện cũ, vốn đã khiến khán giả ngán ngẩm suốt nhiều năm qua.