Vốn hỗ trợ đến tay, có ngay vườn nhãn quý

Ido là giống nhãn có giá trị kinh tế nhưng chi phí sản xuất cao gấp đôi nhãn da bò. Nhờ tiếp cận được nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), nhiều nhà vườn tại xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) đã có điều kiện chuyển từ giống nhãn da bò sang trồng giống nhãn Ido

Bước đệm cho nhà nông

Trước tình hình giống nhãn da bò bị tàn phá dữ dội bởi dịch bệnh chổi rồng, nhiều hộ dân trồng cây ăn trái xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ đã tiếp cận với giống nhãn Ido. Đây là giống nhãn mới mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, đa số nông dân đều thiếu vốn, không có khả năng đầu tư chuyển đổi giống một cách hoàn thiện. Trước tình hình đó, Hội ND xã đứng ra lập dự án vay vốn Quỹ HTND để hỗ trợ ND thực hiện mô hình chuyển đổi giống và thâm canh cây nhãn Ido .

Vốn hỗ trợ đến tay, có ngay vườn nhãn quý - Hình 1

Các nhà nông trong dự án sử dụng Quỹ HTND trồng nhãn Ido thường xuyên trao đổi kỹ thuật chăm sóc. Ảnh: Chúc Ly

Dự án cải tạo và thâm canh cây nhãn Ido tại xã Hòa Ninh có tổng số vốn đầu tư gần 340 triệu đồng, trong đó vay vốn từ nguồn Quỹ HTND là 200 triệu đồng, còn lại 140 triệu đồng là vốn đối ứng của các hộ. Tham gia dự án có 15 hộ với tổng diện tích đất vườn là 8ha. Dự án có thời hạn sử dụng vốn là 3 năm.

Với hơn 6 công đất vườn, những năm trước gia đình ông Nguyễn Văn Nguyên (ngụ ấp Hòa Lợi, xã Hòa Ninh) có thu nhập bấp bênh do trồng giống nhãn da bò. Nhưng từ khi chuyển sang trồng giống nhãn Ido, tình hình sản xuất ngày càng ổn định. Ông Nguyên cho biết: “Năm 2013, nhờ được vay 20 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND tôi đã có điều kiện để cải tạo đất vườn, mua cây giống, trồng lại 6 công nhãn Ido. Đây là giống nhãn có năng suất và giá bán cao hơn hẳn giống nhãn da bò. Hiện nay, trung bình mỗi hộ trong dự án có thu nhập từ 50-100 triệu đồng/năm”.

Video đang HOT

Cùng suy nghĩ đó, ông Dương Cánh Dân (ngụ cùng ấp Hòa Lợi) chia sẻ: “Trung bình 1 công nhãn Ido phải tốn chi phí khoảng 1,5 triệu đồng/vụ, còn khi cải tạo trồng mới thì phải tốn vài chục triệu đồng/công. Chính vì vậy, có được sự hỗ trợ từ Hội ND để tiếp vốn cho ND là điều rất cần thiết”.

“Thời điểm vay vốn, tôi có 4 công nhãn Ido đã được 3 năm tuổi. Mỗi vụ tôi cần khoảng 13 triệu đồng để chăm sóc vườn. Nhờ được hỗ trợ vay vốn Quỹ HTND mà vườn nhãn của tôi năm đó phát triển tốt vì được bón phân, xịt thuốc đầy đủ. Vụ nhãn này, ước tính tôi có thể thu được khoảng 4 tấn nhãn. Với giá bán trung bình từ 20.000 đồng/kg, tôi thu ít nhất cũng khoảng 80 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, tôi còn lãi gần 60 triệu đồng” – ông Dân phấn khởi nói.

Thay đổi thói quen canh tác

Ông Nguyễn Hữu Diệu – Chủ tịch Hội ND xã Hòa Ninh, cho rằng, nguồn vốn từ Quỹ HTND đã giúp cho nhiều nhà vườn có điều kiện thay đổi thói quen canh tác, xóa bỏ giống nhãn kém chất lượng, thay thế bằng giống nhãn có hiệu quả kinh tế cao hơn. Hơn nữa, bên cạnh sự hỗ trợ về vốn, các ngành chức năng cùng với Hội ND cũng đã mở nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật trồng nhãn Ido, nhằm hỗ trợ thêm về mặt kỹ thuật cho nhà nông.

Bà Huỳnh Thị Hường – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Long Hồ, nhận định: “Qua mỗi chu kỳ vay vốn thì nhận thức của hội viên, ND được nâng lên. Nhiều ND tự nguyện xin gia nhập vào Hội ND. Nguồn vốn vay Quỹ HTND đầu tư cho hội viên đều rất thiết thực và mang lại lợi ích, nên chất lượng hoạt động Hội ND từ cơ sở đến chi, tổ hội được nâng lên đáng kể”.

Theo Danviet

Hệ lụy đảo nợ nhìn từ vụ VDB Minh Hải

Lập khống hồ sơ để được vay vốn ưu đãi là chiêu trò mà 7 doanh nghiệp thủy sản tại Cà Mau thực hiện để "qua mặt" ngân hàng, chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Hệ lụy đảo nợ nhìn từ vụ VDB Minh Hải - Hình 1

Cả nghìn tỷ đồng nợ của VDB Minh Hải "chưa hẹn ngày về"

Theo Điều 9, Quyết định 1627, việc đảo nợ của các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện theo quy định riêng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Trong khi Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 15/1/2014 nêu, mặc dù các TCTD được chủ động triển khai các giải pháp tự xử lý nợ xấu, nhưng nghiêm cấm việc sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để che giấu nợ xấu hoặc làm sai lệch chất lượng tín dụng. Luật Tín dụng cũng không có quy định nào đề cập đến vấn đề đảo nợ, cho nên việc đảo nợ bị nghiêm cấm.

Thực tế cho thấy, đảo nợ đã gây ra nhiều mối nguy khôn lường. Minh chứng gần đây là vụ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - Chi nhánh Minh Hải (VDB Minh Hải) bị 7 DN thủy sản ở Cà Mau chiếm đoạt tổng cộng 1.069 tỷ đồng (đã trừ đi 336 tỷ đồng tiền lãi phạt).

Theo đó, năm 2008, VDB Minh Hải được thành lập nhằm hỗ trợ vốn cho các DN trong lĩnh vực tín dụng đầu tư và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Nhiều thời điểm, VDB Minh Hải đề nghị cho vay đối với DN có nợ quá hạn, song VDB đều có văn bản chỉ đạo "nghiêm cấm cho vay đảo nợ dưới mọi hình thức", "tuyệt đối không được phát sinh nợ quá hạn và giải ngân đảo nợ".

Mặc dù vậy, các DN tìm đủ mọi phương thức, kể cả gian lận, để được cấp tín dụng và phần lớn số tiền vay được dùng để "đắp" vào món nợ cũ. Về phía ngân hàng, vì muốn bảo đảm không phát sinh nợ quá hạn nên cũng bất chấp luật lệ. Hệ lụy, cả DN và cán bộ ngân hàng cùng vướng vòng lao lý, trong khỉ cả nghìn tỷ đồng nợ "chưa hẹn ngày về".

Trong số 7 công ty vay nợ lớn, DN Tư nhân (DNTN) Ngọc Sinh là con nợ lớn nhất của VDB Minh Hải. DN này do Đặng Thị Ngợi (Giám đốc DNTN Ngọc Sinh) vốn có quan hệ tín dụng với VDB Minh Hải từ năm 2002. Tại thời điểm năm 2009, DNTN Ngọc Sinh còn nợ VDB số tiền 274 tỷ đồng.

Kinh doanh thua lỗ triền miên, dư nợ ngày càng lớn, Đặng Thị Ngợi chỉ đạo nhân viên lập khống kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính gửi VDB Minh Hải để xin tiếp tục vay vốn. Mặc dù biết rõ DNTN Ngọc Sinh nợ nần chồng chất, làm ăn không có lãi, nhưng VDB Minh Hải vẫn chấp nhận giải ngân số tiền 303 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong danh mục chi tiêu, Đặng Thị Ngợi đã dùng tới 285 tỷ đồng để đảo nợ và chỉ sử dụng phần rất nhỏ (2,7 tỷ đồng) để thu mua nguyên liệu.

Cũng rơi vào hoàn cảnh làm ăn bết bát, để được hưởng vốn ưu đãi, Nguyễn Tấn Hải (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH Chế biến và xuất nhập khẩu thủy hải sản Việt Hải - Công ty Việt Hải) đã ủy quyền cho cấp dưới ký các chứng từ quan hệ vay vốn. Thực chất, mọi hoạt động tài chính của Công ty Việt Hải vẫn do Hải "giật dây".

Từ tháng 9/2009 đến 6/2010, Nguyễn Tấn Hải chỉ đạo người làm thuê lập 30 hồ sơ khống vay vốn 101,5 tỷ đồng của VDB Minh Hải. Trái với cam kết thỏa thuận, Nguyễn Tấn Hải sử dụng 62 tỷ đồng để đảo nợ, số tiền còn lại để chi cho một số hoạt động khác và mua bất động sản.

Trên đây chỉ là 2 trường hợp điển hình trong việc cho vay của VDB Minh Hải. Điểm chung là các DN này đều sử dụng phần lớn số tiền vay để đảo nợ tại chính VDB Minh Hải hoặc các nhà băng khác, dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Hành vi sai trái của các DN trên là rõ ràng, song vấn đề cần lưu tâm chính là trách nhiệm, trình độ của cán bộ ngân hàng. Lời khai của cán bộ tín dụng bộc lộ rõ sự tắc trách, quy trình thẩm định qua loa, chỉ dựa trên hồ sơ khách hàng cung cấp mà không kiểm tra, đối chiếu thực tế. Mức cho vay do lãnh đạo chi nhánh là Trịnh Tuấn Mẫn (nguyên Giám đốc VDB Minh Hải) giao theo bảng kê phân bổ hạn mức tín dụng hàng quý, cán bộ tín dụng không được thẩm định nhu cầu vốn của DN để đề xuất mức vốn cho vay. Thời điểm chi nhánh giải ngân ồ ạt (từ tháng 7/2009 đến năm 2011), cán bộ tín dụng dù biết rõ hiện trạng của các DN, nhưng vẫn đề nghị cho vay.

Trong vụ án này, 16 bị can bao gồm các lãnh đạo và nhân viên tại 7 DN thủy sản ở Cà Mau bị truy tố về tội "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản"; 8 bị can khác nguyên là lãnh đạo, cán bộ của VDB Minh Hải bị truy tố tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các TCTD".

Đỗ Mến

Theo_Tin Nhanh Chứng Khoán

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện thi thể người đàn ông trong làn nước ngập ở Hà NộiPhát hiện thi thể người đàn ông trong làn nước ngập ở Hà Nội
23:31:18 30/09/2025
Điều tra vụ người đàn ông tưới xăng tự thiêu, xuất hiện đoạn clip ghi cảnh giằng coĐiều tra vụ người đàn ông tưới xăng tự thiêu, xuất hiện đoạn clip ghi cảnh giằng co
21:11:38 29/09/2025
Nước chảy như thác vào hầm chung cư ở Hà NộiNước chảy như thác vào hầm chung cư ở Hà Nội
20:04:33 30/09/2025
Áp thấp nhiệt đới vừa hình thành, khả năng mạnh thành bão trong sáng 2/10Áp thấp nhiệt đới vừa hình thành, khả năng mạnh thành bão trong sáng 2/10
11:53:17 01/10/2025
Cảnh tượng khó tin ở khu biệt thự hàng chục tỷ đồng sau bão số 10Cảnh tượng khó tin ở khu biệt thự hàng chục tỷ đồng sau bão số 10
14:17:08 30/09/2025
Lũ dâng cao tới tận tầng 2, người dân Lào Cai lên mạng cầu cứuLũ dâng cao tới tận tầng 2, người dân Lào Cai lên mạng cầu cứu
21:32:05 29/09/2025
Hà Nội: Nghi bị bắt cóc, học sinh nhảy khỏi xe ôm công nghệHà Nội: Nghi bị bắt cóc, học sinh nhảy khỏi xe ôm công nghệ
22:32:29 29/09/2025
Tàu 'lạ' trôi từ thượng nguồn đâm vào trụ cầu Yên BáiTàu 'lạ' trôi từ thượng nguồn đâm vào trụ cầu Yên Bái
20:15:56 30/09/2025

Tin đang nóng

Nicole Kidman bị phản bộiNicole Kidman bị phản bội
18:34:05 01/10/2025
'Vua hài' từng cầm 300 cây vàng mua siêu xe, giờ bán cơm tấm cùng vợ kém 29 tuổi'Vua hài' từng cầm 300 cây vàng mua siêu xe, giờ bán cơm tấm cùng vợ kém 29 tuổi
15:20:44 01/10/2025
NÓNG: Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, chuyện gì sẽ xảy ra?NÓNG: Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, chuyện gì sẽ xảy ra?
15:12:39 01/10/2025
Có người ngất xỉu giữa sân khấu Running Man, Trấn Thành phát biểu 1 câu EQ chạm nóc!Có người ngất xỉu giữa sân khấu Running Man, Trấn Thành phát biểu 1 câu EQ chạm nóc!
15:26:54 01/10/2025
Mỹ Tâm góp 500 triệu đồng, Ngọc Trinh chuyển 300 triệu đồng tới người dân vùng lũMỹ Tâm góp 500 triệu đồng, Ngọc Trinh chuyển 300 triệu đồng tới người dân vùng lũ
15:31:00 01/10/2025
Bạn gái từ chối "chuyện ấy", tôi sốc khi giữa đêm thấy cô ấy làm một việcBạn gái từ chối "chuyện ấy", tôi sốc khi giữa đêm thấy cô ấy làm một việc
16:04:29 01/10/2025
Đúng 6h sáng ngày mai, thứ Năm 2/10/2025, 3 con giáp sẽ hưởng lộc trời ban, sự nghiệp 'cất cánh', may mắn ngập trànĐúng 6h sáng ngày mai, thứ Năm 2/10/2025, 3 con giáp sẽ hưởng lộc trời ban, sự nghiệp 'cất cánh', may mắn ngập tràn
18:10:03 01/10/2025
Tóc Tiên dọn đi, Touliver sống 1 mình ra sao tại biệt thự?Tóc Tiên dọn đi, Touliver sống 1 mình ra sao tại biệt thự?
20:29:22 01/10/2025

Tin mới nhất

Lũ lớn khiến ao cá bất ngờ bị vỡ cuốn trôi 4 người đứng trên bờ

Lũ lớn khiến ao cá bất ngờ bị vỡ cuốn trôi 4 người đứng trên bờ

20:51:21 01/10/2025
Vào khoảng 5 giờ sáng ngày 1/10, bốn lao động làm thuê cho gia đình bà Ngô Thị Dung, thôn Làng Giàng, xã Bảo Thắng, khi đi đến khu vực bờ ao thì bất ngờ ao bị vỡ, khiến cả nhóm bị nước cuốn trôi.
Chủ nhà hàng nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Chủ nhà hàng nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

16:39:09 01/10/2025
Nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người, chủ nhà hàng tại Cửa Lò mong muốn chia sẻ một chút vất vả với người thực hiện nhiệm vụ khắc phục bão số 10.
Lời khẩn cầu giữa điểm ngập lút bánh xe ở Hà Nội, cảnh sát lập tức vào cuộc

Lời khẩn cầu giữa điểm ngập lút bánh xe ở Hà Nội, cảnh sát lập tức vào cuộc

16:28:17 01/10/2025
Đường xung quanh Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (phường Thanh Liệt, Hà Nội) vẫn ngập sâu, ô tô cứu thương không thể tiếp cận. Các bác sĩ tại đây đã nhờ lực lượng CSGT trợ giúp tăng bo, chuyển bệnh nhân.
Hà Nội ngày đảo lộn: Cuốc bộ 14km về nhà, vác ca mua xăng vì kẹt xe 6 tiếng

Hà Nội ngày đảo lộn: Cuốc bộ 14km về nhà, vác ca mua xăng vì kẹt xe 6 tiếng

16:16:45 01/10/2025
Hà Nội trải qua một ngày đảo lộn vì mưa ngập: Đường hóa sông, xe chết máy la liệt, nhiều người tới khuya vẫn quay cuồng giữa dòng nước để tìm đường về nhà.
Áp thuế 15% với doanh nghiệp doanh thu dưới 3 tỷ đồng từ hôm nay

Áp thuế 15% với doanh nghiệp doanh thu dưới 3 tỷ đồng từ hôm nay

15:58:13 01/10/2025
Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2025 áp dụng thuế suất 15-17% cho doanh nghiệp nhỏ, đồng thời bổ sung ưu đãi, miễn, giảm thuế và nhiều khoản chi được trừ khi tính thu nhập chịu thuế.
Xót xa hình ảnh nhà dân ở phường Hà Giang 1 chìm trong biển nước

Xót xa hình ảnh nhà dân ở phường Hà Giang 1 chìm trong biển nước

15:45:59 01/10/2025
Hoàn lưu bão số 10 gây mưa lớn kéo dài tại tỉnh Tuyên Quang, khiến nhiều khu vực bị ngập sâu. Tình trạng này đã làm cuộc sống của người dân bị đảo lộn nghiêm trọng.
Người đàn ông ở Hà Nội ngã giữa đường nghi do điện giật: Nạn nhân đã tử vong

Người đàn ông ở Hà Nội ngã giữa đường nghi do điện giật: Nạn nhân đã tử vong

15:38:20 01/10/2025
Lãnh đạo UBND phường Giảng Võ cho biết cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ người đàn ông ngã giữa phố và tử vong sau đó.
Phố vẫn như sông, người Hà Nội tính 'trăm phương nghìn kế' đến cơ quan chấm công

Phố vẫn như sông, người Hà Nội tính 'trăm phương nghìn kế' đến cơ quan chấm công

15:19:40 01/10/2025
Đi dép lê, lội nước, gửi xe ở xa, liều mình tăng ga phóng qua đoạn ngập... là những cách người dân ở Hà Nội đã áp dụng để đến cơ quan, sáng 1/10.
Clip lốc xoáy kinh hoàng quét qua khu dân cư ở Hưng Yên khiến 2 người tử vong

Clip lốc xoáy kinh hoàng quét qua khu dân cư ở Hưng Yên khiến 2 người tử vong

13:23:25 01/10/2025
Cơn lốc xoáy với sức gió khủng khiếp ập vào khu dân cư ở Hưng Yên đã thổi tung mọi đồ đạc. Thậm chí, ngay cả bộ bàn ghế bằng gỗ cũng bị xô lệch vì sức gió.
Nam học sinh lớp 11 ở Hải Phòng bị nhóm bạn đánh nhập viện

Nam học sinh lớp 11 ở Hải Phòng bị nhóm bạn đánh nhập viện

12:36:02 01/10/2025
Nhóm học sinh Trường THPT Phan Bội Châu (Hải Phòng) xảy ra xô xát ngoài khu vực trường học, khiến một nam sinh lớp 11 bị gãy xương, phải nhập viện điều trị.
Bão Bualoi và mưa lũ khiến 51 người chết, mất tích, 8.000 tỷ đồng mất trắng

Bão Bualoi và mưa lũ khiến 51 người chết, mất tích, 8.000 tỷ đồng mất trắng

11:00:17 01/10/2025
Tổng thiệt hại về kinh tế do mưa lũ, sạt lở đất tại các tỉnh Lào Cai, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị trên 8.000 tỷ đồng theo thống kê sơ bộ sáng 1/10.
CSGT Hà Nội dùng ô tô đặc chủng chở người dân đi qua điểm ngập

CSGT Hà Nội dùng ô tô đặc chủng chở người dân đi qua điểm ngập

10:54:05 01/10/2025
Do một số tuyến đường ở Hà Nội vẫn bị ngập, trong sáng 1/10, CSGT đã dùng ô tô đặc chủng để đưa người dân đi qua điểm ngập.

Có thể bạn quan tâm

Ăn ít muối gây ra những tác hại nào cho sức khỏe?

Ăn ít muối gây ra những tác hại nào cho sức khỏe?

Uncat

21:04:06 01/10/2025
Việc tiêu thụ muối hợp lý là rất quan trọng để duy trì các chức năng sinh lý bình thường và sức khỏe của cơ thể. Nếu có thắc mắc về lượng muối tiêu thụ, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên ngành dinh dưỡng để nhận được lời khuyên chu...
8 giờ đấu trí, giải cứu nam sinh trước khi bị đưa lên máy bay

8 giờ đấu trí, giải cứu nam sinh trước khi bị đưa lên máy bay

Pháp luật

20:55:01 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an phường Tương Mai,Hà Nội cho biết đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố kịp thời giải cứu một nam sinh, trước khi bị đưa lên máy báy đưa vào TP Hồ Chí Minh.
Sau cuộc nhậu, nữ sinh 14 tuổi bất ngờ co giật, hôn mê sâu

Sau cuộc nhậu, nữ sinh 14 tuổi bất ngờ co giật, hôn mê sâu

Sức khỏe

20:46:12 01/10/2025
Sau cuộc nhậu với bạn, nữ sinh đi ngủ rồi bất ngờ có những phản ứng lạ. Gia đình nhanh chóng đưa em đi cấp cứu nhưng phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên vì biểu hiện nguy kịch.
Tưởng phải ăn tươi mới tốt nhưng 5 loại trái cây này nấu lên lại bổ hơn

Tưởng phải ăn tươi mới tốt nhưng 5 loại trái cây này nấu lên lại bổ hơn

Thế giới

20:38:20 01/10/2025
Không phải trái cây nào cũng nên ăn tươi. Có những loại khi chế biến chín lại trở thành món ăn lành mạnh, giúp nhẹ bụng, đẹp da và ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe.
Nhà Hoa hậu Lương Thuỳ Linh ở Cao Bằng bị ngập sâu, cảnh tượng bên trong khiến nàng hậu thốt lên "quá xót xa"

Nhà Hoa hậu Lương Thuỳ Linh ở Cao Bằng bị ngập sâu, cảnh tượng bên trong khiến nàng hậu thốt lên "quá xót xa"

Sao việt

20:33:54 01/10/2025
Nhà của Lương Thuỳ Linh cũng bị ảnh hưởng do mưa bão, cô đã nhanh chóng có động thái chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai.
Phát hiện điều kỳ lạ trên bầu trời Trung Quốc

Phát hiện điều kỳ lạ trên bầu trời Trung Quốc

Lạ vui

20:33:47 01/10/2025
Vào tối ngày 29/9, người dân tại nhiều khu vực ở Trung Quốc đã chứng kiến một hiện tượng kỳ ảo trên trời: những dải sáng rực rỡ như những vết nứt của bầu trời.
Cơ phó 'Tử chiến trên không' từng bị gọi là mỹ nam 'đen đủi nhất màn ảnh Việt'

Cơ phó 'Tử chiến trên không' từng bị gọi là mỹ nam 'đen đủi nhất màn ảnh Việt'

Hậu trường phim

20:24:28 01/10/2025
Dù được đánh giá cao về ngoại hình và diễn xuất, song nam diễn viên này từng trải qua khoảng thời gian khá chật vật để toả sáng.
10 chi tiết "vạch trần" ngay một ngôi nhà bẩn thỉu

10 chi tiết "vạch trần" ngay một ngôi nhà bẩn thỉu

Sáng tạo

20:01:03 01/10/2025
Một ngôi nhà thực sự sạch sẽ và đáng sống là khi từng góc nhỏ, từng chi tiết ít được chú ý nhất cũng được chăm chút kỹ lưỡng
"Cô dâu Hà Nội" Kim Ok Bin sắp lên xe hoa

"Cô dâu Hà Nội" Kim Ok Bin sắp lên xe hoa

Sao châu á

20:00:48 01/10/2025
Minh tinh Hàn Quốc Kim Ok Bin, từng đóng nhiều phim trong đó có Cô dâu Hà Nội, thông báo kết hôn vào tháng 11.
Diệu Nhi đừng bước vào vết xe đổ

Diệu Nhi đừng bước vào vết xe đổ

Tv show

19:42:08 01/10/2025
Các hành động gây cười của một số nghệ sĩ trong game show Sao nhập ngũ 2025, Chiến sĩ quả cảm gây tranh luận.
Sự 'điên rồ' của Dế Choắt

Sự 'điên rồ' của Dế Choắt

Nhạc việt

19:38:17 01/10/2025
Chỉ trong vài ngày, Dế Choắt tung hơn 10 bản nhạc để công kích trực diện hoặc ẩn ý đồng nghiệp. Sự điên cuồng của nam rapper khiến anh tiếp tục bị khán giả chỉ trích.