Vợ và con gái Gaddafi chạy trốn khỏi Libya
Người vợ Safiya và cô con gái Aisha của Tổng thống Muammar Gaddafi đã rời Libya chạy trốn sang Tunisia, đài truyền hình Al-Jazeera dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Tunisia hôm qua (18/5) cho biết.
Con gái ông Gaddafi.
Theo các nguồn tin an ninh Tunisia, bà Safiya Gaddafi và con gái Aisha đã chạy sang biên giới Tunisia từ “cách đây vài ngày”. Hai mẹ con hiện đang ở một trung tâm tị nạn trên đảo Djerba. Nếu thông tin này được xác nhận thì đây là một dấu hiệu chứng tỏ Tổng thống Gaddafi đang bị dồn ép vào tình thế ngày một khó khăn. Chính quyền của ông này đã bị một cú giáng mạnh sau sự “đào ngũ” mới đây của Bộ trưởng Dầu mỏ Shukri Ghanem .
Hàng chục quan chức cấp cao của ông Gaddafi, trong đó có các bộ trưởng, các đại sứ, đã rời bỏ ông, rời bỏ chính quyền Libya kể từ cuộc nổi dậy bắt đầu nổ ra từ giữa tháng 2. Trong số những nhân vật cấp cao rời bỏ chính quyền của ông Gaddafi có Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Tư pháp, Ngoại trưởng và giờ là Bộ trưởng Dầu mỏ.
Video đang HOT
Các tờ báo Ả-rập hôm 17/5 cũng đưa tin, con trai lớn nhất của Nhà lãnh đạo Gaddafi – Muhammed Muammar Gaddafi cũng đã rời khỏi Libya đến Tunisia để “chữa bệnh” cùng với các quan chức khác, trong đó có người đứng đầu Cơ quan Hải quan và đại diện Libya tại Liên đoàn Ả-rập.
Bà Safiya là người vợ thứ hai của ông Gaddafi. Bà này đã ở bên cạnh chồng trong căn nhà bị máy bay NATO tấn công hôm 30/4. Cuộc tấn công này của NATO đã cướp đi sinh mạng của con trai út Saif al-Arab và ba đứa cháu của ông Gaddafi.
Bà Safiya xuất thân từ Benghazi, nơi hiện giờ là thành trì chính của phe nổi dậy Libya. Theo một bức điện tín mật của Mỹ bị rò rỉ hồi năm ngoái, quan hệ giữa bà Safiya với người chồng Gaddafi thỉnh thoảng “rất khó chịu”.
Trong khi đó, cô con gái Aisha, aged 35 tuổi, lại được miêu tả là một người giúp hòa giải những mâu thuẫn, tranh cãi trong gia đình. Aisha quản lý một tổ chức nhân đạo ở thủ đô Tripoli và được bổ nhiệm làm đại sứ thiện chí của Liên Hợp Quốc năm 2009.
Đề cập đến những thông tin về việc vợ và con gái ông Gaddafi chạy trốn khỏi đất nước, Ngoại trưởng Libya Khaled Kaim đã lên tiếng bác bỏ. Ông này khẳng định: “Họ vẫn đang ở trong nước và họ vẫn đang ổn”.
Theo VNMedia
Bộ trưởng dầu mỏ Libya "đào tẩu"
Bộ trưởng dầu mỏ Libya Shukri Ghanem đã rời quốc gia này, giữa những tin tức cho rằng ông đã đào tẩu. BBC dẫn lời các quan chức chính quyền Tunisia nói ông Ghanem đã sang Tunisia bằng đường bộ trước khi ra đảo Djerba, ngoài khơi Địa Trung Hải.
Ông Shukri Ghanem - Ảnh: Getty Images
Một người phát ngôn của lực lượng nổi dậy Libya nói với BBC rằng ông Ghanem đã đào tẩu và hiện đang trên đường đến một nước châu Âu. Chính quyền Libya thì giải thích ông Ghanem có công tác chính thức ở Tunisia, nhưng Tripoli không còn giữ được liên lạc với ông. Nếu tin tức về việc ông Ghanem trở giáo được xác nhận, đó sẽ là nhân vật cấp cao nhất trong chính quyền Libya đào tẩu kể từ khi cựu ngoại trưởng Libya Moussa Koussa bỏ sang Anh vào tháng 3.
Kể từ khi cuộc xung đột vũ trang ở Libya bắt đầu vào tháng 2, một số nhân vật cấp cao trong chính phủ đã rời bỏ lực lượng chính quyền, bao gồm ngoại trưởng Moussa Koussa, bộ trưởng nội vụ Abdul Fattah Younis, bộ trưởng tư pháp Mustafa Abdel Jalil và một số đại sứ tại các nước.
Trong một diễn biến khác, "Chính phủ Canada đã tiến hành các bước trục xuất năm nhà ngoại giao làm việc ở Đại sứ quán Libya tại Ottawa. Những hoạt động của năm nhà ngoại giao này tại Libya được coi là không đúng đắn và không phù hợp với các chức năng ngoại giao bình thường", CNN dẫn lời một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada. Ottawa vẫn chưa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Libya và đại sứ quán của nước này ở Canada vẫn mở cửa bình thường. Canada là nước tham gia khá tích cực vào các đợt không kích Libya của NATO.
Cũng trong ngày 17-5, Moscow Times dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói đoàn đại biểu của chính phủ Muammar Gaddafi đang thăm Matxcơva đã khẳng định với phía Nga rằng nhà lãnh đạo Libya sẵn sàng tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về đất nước Bắc Phi này nếu như NATO ngừng không kích.
Ông Lavrov nhắc lại lập trường của Nga rằng việc NATO đánh bom Libya "vượt ra ngoài các mục tiêu của nghị quyết (của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc)", nhưng ông cũng nói Nga sẽ không nhận vai trò trung gian cho cuộc xung đột, mà nên để cho Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Phi.
Theo Tuổi trẻ











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lực lượng Phòng vệ Israel hoàn tất bao vây thành phố Gaza

Châu Âu dựng 'tường chống UAV': Lá chắn thép hay ảo vọng?

Mật vụ Mỹ triệt phá âm mưu tấn công viễn thông và đe dọa quan chức

NATO cảnh báo Nga không được 'tiếp tục mô hình nguy hiểm', tuyên bố sẽ tự vệ

Xung đột Ukraine và thực tế nghiệt ngã đang dần hiện rõ tại châu Âu

Nga tăng cường hỏa lực, Ukraine căng mình giữ vành đai pháo đài Donetsk

Châu Âu triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

Hiệp định đầu tiên trên thế giới bảo vệ vùng biển quốc tế được phê chuẩn

EU hoãn thêm 1 năm việc thực thi luật chống phá rừng

Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo tăng bất chấp chính sách đảo ngược của Mỹ

Ba nước Tây Phi rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Amazon khởi kiện để chặn luật lao động mới của bang New York
Có thể bạn quan tâm

XRP được nhiều công ty niêm yết bổ sung vào dự trữ 2025
Thế giới số
12:20:27 24/09/2025
Tử vi ngày 3/8 âm lịch, 3 con giáp may mắn ngút trời, nhà xe có đủ, tha hồ hốt bạc, đổi đời lên hương
Trắc nghiệm
12:05:24 24/09/2025
Bão Ragasa đi vào đất liền, Biển Đông tiếp tục đón bão Bualoi
Tin nổi bật
12:04:10 24/09/2025
Hút gần 50m3 chất thải bể phốt rồi xả trộm xuống sông Tô Lịch
Pháp luật
12:02:40 24/09/2025
Ca sĩ Hồng Nhung nhập viện phẫu thuật
Sao việt
11:37:48 24/09/2025
Muốn đổ bánh xèo cái nào cũng giòn tan, người kinh nghiệm mách phải cho thêm 1 thứ bột mà chẳng ai nghĩ đến
Ẩm thực
11:34:41 24/09/2025
Đọ thời lượng pin loạt iPhone 17, iPhone Air và Galaxy S25 Ultra
Đồ 2-tek
11:27:24 24/09/2025
Lên đồ với những kiểu váy không thể thiếu ngày đầu thu
Thời trang
11:17:12 24/09/2025
3 ngộ nhận về chi tiêu tối giản khiến nhiều người nghĩ là tiết kiệm, nhưng thực ra lãng phí vô cùng
Sáng tạo
10:25:06 24/09/2025
Cậu bé sống sót thần kỳ sau 94 phút trốn trong khoang chứa càng đáp máy bay
Lạ vui
10:09:45 24/09/2025