Vỡ đập chứa nước vì mối xông
Trưa nay 11-9, đập chứa nước Tây Nguyên thuộc địa phận xóm 1 Đồng Tâm – xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã bất ngờ bị vỡ đe dọa nhiều hộ dân dưới thân đập, gây thiệt hại lớn về diện tích lúa, hoa màu. Ước tính thiệt hại gần 300 triệu đồng.
Ngay sau khi nhận được tin, UBND huyện Quỳnh Lưu, ban phòng chống lụt bão huyện và xã Quỳnh Thắng đã tích cực triển khai các phương án khắc phục sự cố như di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, huy động 5 máy cẩu công suất lớn để xúc đất từ nơi khác đến đắp những đoạn đã bị vỡ.
Đến tối cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn nỗ lực gia đắp chặn dòng nước nơi bị vỡ. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng gần chục héc ta lúa đang trong thời kỳ quy xanh đến chín và 2ha hoa màu của bà con địa phương hoàn toàn bị ngập.
Đập Tây Nguyên đã xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước, đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Đập có dung tích khoảng 1,2 triệu m3 nước, phục vụ tưới tiêu cho 60 ha lúa của xã Quỳnh Thắng. Nhưng do mối ăn ngay trong thân đê không được phát hiện kịp thời để xử lý, cộng với lượng nước từ đợt mưa lớn trong tuần qua dồn về nên dẫn đến vỡ đập.
Theo ANTD
Video đang HOT
Nước lũ bao vây miền Trung
Sau 4 ngày mưa to, nước lũ trên các sông suôi ở miên Trung dâng cao khiên nhiêu làng bản, khu dân cư ở Nghệ An, Hà Tĩnh bị cô lâp. Nhiều người chết và bị thương, hoa màu, nhà cửa chìm trong nước.
Nằm ở miên Tây xứ Nghê, huyên miên núi Tương Dương là nơi chịu ảnh hưởng nặng nê nhât do mưa lũ. Gân một tuân qua, huyên này có mưa to khiên nước từ các khe suôi đô vê cô lâp nhiêu làng bản. Nhiêu điêm trường, trụ sở UBND xã Yên Tĩnh cũng bị nước đô vê gây ngâp. Hàng trăm hô dân sông trong các bản làng ở những xã này đang sông trong cảnh ngâp lụt.
Quôc lô 48 bị nước lũ chia cắt. Ảnh: T.L
Mưa lớn kéo dài cũng khiên quôc lô 7A, con đường huyêt mạch lên miên Tây xứ Nghê bị sạt lở nhiêu đoạn. Từ huyên Con Cuông, Tương Dương lên huyên biên giới Kỳ Sơn có nhiêu đoạn lở đât, sạt núi khiên giao thông bị tắc nghẽn.
Tại điêm sạt lở ở Dốc Chó (xã Lạng Khê) hàng trăm xe cô đang bị mắc kẹt do đất đá đổ ập xuống choán gần hết làn đường. Tại các xã Thạch Giám (huyên Tương Dương), hiên tượng sạt lở núi vân tiêp tục diên ra, xe cô vân bị ách tắc. Ở khu vực bản Cây Me, hiên tượng sạt lở đang uy hiêp cột điện 500KV nằm trên sườn núi.
Ông Vi Tân Hợi, Phó chủ tịch UBND huyên Tương Dương cho biêt, những ngày qua huyên phải cử môt đôi quân thường trực đê giải tỏa, thông tuyên quôc lô ở những đoạn bị sạt lở. Huyện đang di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân ở các xã Mai Sơn, Yên Tĩnh đên nơi an toàn.
Nước lũ từ thượng nguôn đô vê cũng khiên các xã vùng hạ lưu sông Lam bị ngâp sâu. Tại huyên Thanh Chương, các xã Thanh Tùng, Thanh Hà, Thanh Mai đã bị nước lũ cô lâp. Nhiêu cánh đông trồng lạc, đâu cũng ngâp trong nước.
Hàng trăm hô dân ở Nghê An đã bị cô lâp vì lũ, thuyên bè là phương tiên đi lại duy nhât. Ảnh: N.K
Tại huyên Hưng Nguyên, nhiêu xóm nằm ngoài đê Tả Lam phải đi lại bằng thuyên vì các con đường quanh xóm đã bị ngâp nước. Tại xóm 12 xã Hưng Long, từ mây ngày nay, người dân đã gói ghém đô đạc, neo sửa lại nhà cửa đê sẵn sàng chạy lũ. Những căn nhà nằm ở mép sông Lam tại xóm đã bị ngâp, người dân phải vào làng hoặc lên bờ đê sông tạm.
Tât tả chèo đò chở câu con trai đên trường, chị Nguyên Thị Thủy (xã Hưng Long) cho biêt, năm nào xóm cũng phải chạy lũ nhưng năm nay lũ vê sớm, mưa nhiêu hơn mọi năm báo hiêu môt mùa mưa lũ lớn bât thường. "Xóm tui chỉ có con đường duy nhât đê vào đê nhưng đã bị lũ cuôn, toàn bô lúa hè thu và hoa màu cũng đã ngâp sâu trong nước", chị Thủy thở dài.
Mưa lớn cũng khiên các con đường ở thành phô Vinh bị ngâp. Nhiêu đường ngâp hơn nửa mét như Nguyên Văn Cừ, Lê Hông Phong, Đại lô Lênin... Môt sô khu dân cư ở phường Hông Sơn, Vinh Tân bị cô lâp vì nước không kịp thoát.
Nhiêu ngôi nhà ở ven sông Lam ngâp đên gần nóc. Ảnh: N.K.
Tại Hà Tĩnh, mưa lớn đâu mùa cũng khiên những vùng rôn lũ của huyên Hương Khê, Hương Sơn bị cô lâp. Nhiêu tuyên đường miên núi ở các huyên này bị sạt lở gây ách tắc kéo dài. Lượng mưa đo được trong đêm 5/9 ở huyên Hương Khê lên tới gần 400 mm. Khoảng 400 nhà dân cùng 1.000 ha lúa, hoa màu bị nước nhấn chìm.
Mưa lũ đâu mùa cũng làm nhiều người chêt và bị thương. Sáng 5/9, trên đường đi khai giảng, môt học sinh lớp 5 ở Hà Tĩnh bị nước cuôn trôi. Trưa 6/9, ông Trần Ngọc Hanh (53 tuôi, huyên Nghi Xuân) đi bắt cá bị sét đánh chêt trên đông...
Theo dự báo, những ngày tới miên Trung tiêp tục có mưa to đên rât to, nhiêu khả năng thủy điên Bản Vẽ sẽ phải xả lũ khiên mực nước vùng hạ lưu Sông Lam dâng cao. Trưa 6/9, UBND tỉnh Nghê An đã có công điên khân gửi các địa phương, ban ngành sớm có biên pháp đê phòng và khắc phục hâu quả mưa lũ.
Theo VNE
Gần 8000 ngôi nhà bị sập và tốc mái do bão số 5 Thống kê của ban chỉ huy PCLB - TKCN tỉnh Yên Bái: Từ ngày 16 - 19/8, do ảnh hưởng của cơn bão số 5, đã khiến cho 7.752 ngôi nhà bị sập và tốc mái tại các huyện Lục Yên, Yên Bình, Văn Yên, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ. Trong đó, có 161 nhà bị...