Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
Cơm không đủ ăn, 3 đứa con của vợ chồng tâm thần cũng chẳng được đến lớp. Thậm chí, ngôi nhà họ đang sống cũng là sự ám ảnh với những người đến thăm.
Vợ chồng khờ khạo và niềm tin mãnh liệt về “ thu nhập 21 triệu đồng”
Giữa vùng quê nghèo thôn Nà Khà, xã Minh Xuân (Lục Yên, Yên Bái) có một căn nhà nhỏ bé, rệu rã nằm nép mình dưới tán cây cổ thụ. Con đường đất dẫn vào nhà lầy lội, nhớp nháp mỗi khi mưa xuống.
Bước vào nhà, mùi ẩm thấp xộc thẳng vào mũi, xen lẫn là mùi ôi thiu của thức ăn đã để lâu ngày. Đồ đạc trong nhà từ lâu đã mục ẩm cũng tỏa ra một loại mùi hôi gây ám ảnh vô cùng.
Bốn bức tường chỉ được trát sơ sài, mái nhà và các vách trần hở những mảng lớn. Nền nhà ẩm thấp, rêu xanh phủ kín một màu đen kịt như chưa bao giờ được dọn dẹp.
Căn nhà vô cùng tiều tụy này là nơi trú ngụ của anh Nguyễn Quang Tại (SN 1982) và vợ Hoàng Thị Vạn (SN 1986) cùng 3 con là Nguyễn Quang Sân (SN 2013), Nguyễn Quang Thượng (SN 2014), Nguyễn Quang Sách (SN 2015).
Chị Vạn và con trai đứng trước căn nhà tiều tụy, nơi 5 người đang trú thân (Ảnh: Thế Hưng).
Trong căn nhà ấy, 5 con người đang gồng mình chống chọi với cái nghèo khó, sự thiếu thốn và bệnh tật. Gia đình anh Tại, chị Vạn thuộc diện hộ nghèo, đặc biệt khó khăn tại thôn Nà Khà.
Thế nhưng, khi được hỏi về công việc và thu nhập thì chị Vạn hồn nhiên trả lời với niềm tin mãnh liệt: “Vợ chồng tôi đi làm ở công trình gần đây. Chồng đi làm được 12 triệu đồng/tháng, còn tôi kiếm được 9 triệu đồng/tháng…”.
Thoạt nghe, ai cũng nghĩ những lời chị Vạn là thật, bởi chị nói một cách tự nhiên và rất trôi chảy. Tuy nhiên, khi biết được hoàn cảnh thật của gia đình này thì ai cũng cảm thấy xót thương.
Dẫu không có giấy chứng nhận tình trạng bệnh tật, nhưng gia đình và bà con hàng xóm đều khẳng định, vợ chồng anh Tại bị tâm thần. Anh Tại thần trí không bình thường, suốt ngày lang thang khắp nơi, may mắn thì được người dân thuê làm việc lặt vặt, dù rất chăm chỉ nhưng thu nhập vô cùng ít ỏi.
Video đang HOT
Chị Vạn lúc mê nhiều hơn lúc tỉnh, thường xuyên nói linh tinh, không ít lần đi báo cáo chính quyền về những việc chị tự tưởng tượng ra trong đầu.
Nước tạt vào nhà, cả gia đình co ro một góc để tránh gió
Ông Nguyễn Quang Thêm (bố của anh Tại) đau lòng khi thấy bệnh tình của con trai, con dâu ngày càng nặng thêm, các cháu nội phải sống cảnh khổ. Nhưng gia cảnh cũng nghèo khó, tuổ.i lại cao nên ông chỉ đành nuốt nước mắt xó.t x.a.
“Hai đứa nó (anh Tại, chị Vạn) có làm gì ra tiề.n đâu, ai thuê gì thì làm nấy, tháng nào cao lắm mới được 3 triệu đồng. Tiề.n ăn còn không đủ, lấy đâu ra 21 triệu đồng/tháng?”, ông Thêm thở dài chia sẻ.
Ông Nguyễn Quang Thêm (bố của anh Tại) xó.t x.a trước cảnh nghèo của con trai (Ảnh: Thế Hưng).
Theo ông Thêm, vợ chồng anh Tại vốn có 4 đứa con, nhưng vì cái nghèo, thiếu trước hụt sau, gia đình đã phải gửi bé út (SN 2023) để người khác nuôi. Hai cháu Nguyễn Quang Sân và Nguyễn Quang Thượng dù rất ham học nhưng cũng phải bỏ ngang khi mới học cấp hai.
“Hai thằng nhỏ sáng nào cũng lén đứng trước cổng trường, nhìn bạn bè học hành mà mắt đỏ hoe. Nhưng nhà nghèo quá, có muốn cho con đi học cũng bất lực. Cơm ăn còn chưa đủ, nói gì đến sách vở, quần áo. Cha mẹ khổ khiến con cái cũng khổ theo”, ông Thêm nghẹn lời.
Bà Hoàng Thị Liệt (hàng xóm của gia đình) không giấu nổi sự thương cảm: “Vợ chồng nó khổ lắm, cái gì cũng chậm, không biết tính toán. Làm được đồng nào lại phải lo cho mấy đứa nhỏ. Nhà sập đến nơi rồi mà vẫn chưa có tiề.n sửa. Mỗi lần trời mưa gió, tôi cứ lo không biết sáng mai còn thấy cái nhà ấy đứng đó không nữa”.
Căn nhà lọt thỏm dưới tán cây (Ảnh: Thế Hưng).
Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Xuân cho hay, ở đây ai cũng biết hoàn cảnh gia đình anh Tại. Hai vợ chồng đều có phần chậm chạp, không được lanh lợi như người khác, kiếm việc làm đã khó, xoay xở nuôi con lại càng vất vả.
Căn nhà đã cũ nát từ lâu, nhưng vì không có tiề.n, gia đình đành chấp nhận sống chung với những xập xệ, ẩm mốc, hôi hám… Mỗi khi trời mưa, nước từ ngoài tạt vào nhà, giường chiếu ướt sũng, cả gia đình chỉ biết ngồi co ro trong một góc để tránh gió.
“Căn nhà thì xuống cấp nghiêm trọng, không có nổi một góc nào là lành lặn. Chúng tôi rất mong có sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm để gia đình có một nơi ở an toàn hơn và các cháu có điều kiện đến trường”, bà Hà mong mỏi.
Thay mặt con trai, ông Nguyễn Quang Thêm nghẹn ngào nói: “Tôi già rồi, không làm được gì để giúp con. Nhìn cảnh nhà cửa nát bươm, con cái nheo nhóc, tôi đau lắm! Giá như có ai giúp đỡ, để tụi nhỏ có được mái nhà lành lặn, có cơ hội học hành thì dù tôi có chế.t cũng yên lòng hơn”.
Mong phạt karaoke 'khủn.g b.ố' nặng như vi phạm giao thông
Nhiều ý kiến cho rằng cần phải tăng cường các biện pháp xử lý, bao gồm cả việc tăng mức phạt thật nặng, tương tự như đối với các hành vi vi phạm giao thông, thì mới có thể xử lý được nạn karaoke "khủn.g b.ố".
Như Thanh Niên thông tin, với nhiều người, việc phải nghe hát karaoke bất kể ngày, đêm, giờ giấc đã trở thành nỗi ám ảnh. Và đây là câu chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi" suốt nhiều năm qua. Đã có biết bao đề nghị không được hát karaoke làm ảnh hưởng đến người khác, cộng đồng. Cũng đã có không ít kiến nghị chính quyền chấn chỉnh, xử lý rốt ráo vấn nạn này. Và cũng có những chế tài xử phạt cụ thể với hành vi gây ra tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 - 6 giờ. Nhưng dường như "thuố.c chưa đủ đô" nên tình trạng hát karaoke làm ảnh hưởng hàng xóm láng giềng vẫn tồn tại từ năm này sang năm khác.
Hát karaoke cho vui, nhưng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy không thể tưởng tượng. ẢNH: THANH NAM
"Hát cho vui" nhưng thực tế không hề vui. Thậm chí ngược lại là buồn, rất buồn. Nhịp sống ở một số địa phương từng rối loạn và xáo trộn vì vấn nạn karaoke hoành hành. Không ít câu chuyện tình làng nghĩa xóm bị xói mòn đứt đoạn chỉ vì chuyện hát karaoke làm ồn. Mấy chục năm hàng xóm láng giềng thân thiết, nhưng rồi gây gổ, đòi "đụng tay đụng chân" chỉ vì... không chịu nổi âm thanh karaoke. Nghiêm trọng hơn, không ít á.n mạn.g đã xảy ra ở nhiều tỉnh, thành như: TP.HCM, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bạc Liêu, Cần Thơ, Bình Dương... mà duyên cớ khởi nguồn từ chuyện hát karaoke gây ồn ào.
Tàn phá sức khỏe cộng đồng
Tình trạng hát karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân đang là vấn đề gây nhiều bức xúc trong xã hội. "Đây là vấn nạn từ lâu, đến nay vẫn tồn tại vì sự thiếu ý thức của người sử dụng và cách xử lý chưa quyết liệt của các cơ quan chức năng", bạn đọc (BĐ) Vu Le thẳng thắn.
"Không biết khi nào mới có quy định cấm hẳn hay xử lý triệt để các loại hình loa kẹo kéo karaoke, các loa quảng cáo công suất lớn mở suốt ngày ở ngoài đường nhỉ. Nhà tôi ở ngay gần khu quán nhậu, nên họ hát bất chấp giờ giấc, mỗi lần như vậy tôi phải gọi điện thoại báo công an phường hỗ trợ, tuy nhiên mọi việc như bắ.t có.c bỏ đĩa, lần sau họ vẫn cứ vô tư hát hò", BĐ Thông Đạt bức xúc.
Còn BĐ Nguyễn Minh viết: "Cần phạt thật nặng và làm quyết liệt thì mới hy vọng dẹp được vấn nạn này. Hát karaoke kiểu này không khác gì tr.a tấ.n, khủn.g b.ố những người xung quanh, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tinh thần của mọi người".
BĐ Hoài Nam thì tha thiết đề nghị "xử phạt thật nặng vấn nạn hát karaoke bừa bãi vì nó đã và đang tàn phá sức khỏe cộng đồng".
Cần phạt nặng như vi phạm giao thông
Trước vấn nạn karaoke "khủn.g b.ố" nhiều BĐ đề xuất ban hành những quy định mới nhằm xử phạt hành vi hát karaoke ầm ĩ ở cấp độ nặng hơn, tương tự mức xử phạt các hành vi vi phạm giao thông theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP.
"Phạt nặng góp phần giúp người dân ý thức về pháp luật tốt hơn, thế nhưng đã có Nghị định 168 xử phạt rất nặng, lên đến hàng chục triệu đồng, về vi phạm giao thông, nhưng tại sao lại không có nghị định chế tài thật nặng đối với vấn nạn karaoke đường phố mà hậu quả do nó gây ra là rất lớn. Nếu xử phạt nạn karaoke đường phố với mức phạt giống như mức phạt giao thông đến hàng chục triệu đồng thử xem còn nhà nào dám mở loa karaoke phá làng phá xóm nữa không", BĐ Q.V thẳng thắn.
Cùng quan điểm, BĐ H.V ý kiến: "Đừng ngồi đó trông chờ vào nhận thức của người vi phạm mà hãy chế tài thật mạnh, đán.h vào tài chính như phạt vi phạm nồng độ cồn, các vi phạm giao thông bị phạt theo Nghị định 168..., khi đó họ sẽ sáng mắt ra và tự khắc nhận thức được vi phạm. Chỉ cần bị dính phạt lần 2 thôi, tôi tin chắc họ sẽ nhận thức sâu sắc liền".
BĐ Hung Pham thiết tha: "Rất cần, vô cùng cần một nghị định chế tài tiếng ồn như Nghị định 168 chế tài vi phạm giao thông. Tiếng ồn từ karaoke, tiếng nhạc từ các quán nhậu và tiếng loa rao hàng quá ám ảnh".
"Nhà cách đám giỗ 100 m mà loa karaoke đậ.p ầm ầm làm rung cả nền nhà. Hát thì tru tréo nhảy nhót điên loạn cả ngày hôm trước kéo dài qua hôm sau. Ước gì có quy định như Nghị định 168 thì đỡ cho hàng xóm biết mấy", BĐ Thảo mong mỏi.
Cần nâng mức phạt thật nặng đối với hành vi xả rác và hát karaoke bừa bãi để giúp xã hội Việt Nam văn minh hơn.
Hùng Nguyễn
Pháp luật cần xử phạt thật nặng vấn nạn hát karaoke làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh.
Hữu Toàn
Không chỉ hát karaoke tụ tập nhậu nhẹt mà đám tiệc mở âm thanh quá lớn cũng phạt luôn, phạt chủ nhà, phạt luôn chủ cho thuê loa nữa. Có lúc tôi ở cách dàn âm thanh cả cây số mà vẫn nghe rất lớn thử hỏi ở gần thì ảnh hưởng cỡ nào?
Ngọc Nhiên
Vụ xe lao vào nhà tông b.é gá.i tử vong: Phút ám ảnh nhấc xe cứu nạ.n nhâ.n Anh D., hàng xóm sống ở Nông Tiến (Tuyên Quang) vội vàng chạy sang sau khi nghe tiếng va chạm mạnh. Đến nay, hình ảnh tại hiện trường vẫn khiến nhâ.n chứn.g này ám ảnh. Ngày 22/12, cư dân mạng chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh một ô tô đang di chuyển trên đường bỗng đán.h lái để tránh xe máy ngược...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện th.i th.ể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ ta.i nạ.n do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đán.h rơi ở Việt Nam

Gia sư sinh viên chật vật tìm việc làm mới sau khi "siết" dạy thêm

Tài xế ô tô bật đèn xi nhan, suýt gây ta.i nạ.n trên cao tốc TPHCM - Dầu Giây

Biên phòng lập chốt ngăn chặn ngư dân tranh chấp khai thác ốc gạo

Đêm 7/3, tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng gió giật mạnh, sóng lớn
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân cứ đóng phim với ai là người đó bị đuổi khỏi showbiz, đẹp như thiên sứ nhưng đen đủi đủ đường
Hậu trường phim
23:22:34 09/03/2025
Bạn chống đẩy được bao nhiêu lần liên tiếp?
Sức khỏe
23:19:18 09/03/2025
Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!
Nhạc việt
23:18:14 09/03/2025
Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân
Pháp luật
23:15:36 09/03/2025
Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?
Thế giới
23:13:40 09/03/2025
J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn
Sao châu á
23:12:40 09/03/2025
Trương Lăng Hách ghi điểm với vai bác sĩ y học cổ truyền
Phim châu á
23:10:40 09/03/2025
Nhan sắc 'không tuổ.i' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rời
Sao việt
22:57:29 09/03/2025
Cuộc sống của 'ông trùm' Diddy sau song sắt qua lời kể của bạn tù
Sao âu mỹ
22:21:01 09/03/2025
Mỹ Linh nói gì việc Kỳ Duyên làm hoa hậu ở tuổ.i 18?
Tv show
21:51:54 09/03/2025