Vinasun kiện Grab: Bên tố, bên bảo bị vu khống

Theo dõi VGT trên

Ngày 19.10, TAND TP.HCM bước sang ngày thứ 3 phiên xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty CP Ánh Dương VN ( Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab).

Vinasun kiện Grab: Bên tố, bên bảo bị vu khống - Hình 1

Đại diện Grab (đứng) tranh luận tại phiên tòa ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Luật sư (LS) Nguyễn Hải Vân bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Vinasun một lần nữa khẳng định Grab đang kinh doanh vận tải hành khách. LS của Vinasun đưa ra một số văn bản của cơ quan quản lý, nhấn mạnh rằng Grab đang kinh doanh dịch vụ vận tải. “Phiếu cung cấp thông tin do Sở KH-ĐT TP.HCM gửi TAND TP.HCM ghi rõ ngành nghề kinh doanh của Grab là “vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt). Công văn của Bộ Công thương gửi Văn phòng Chính phủ cũng nêu cần sửa luật để khẳng định rõ các doanh nghiệp như Grab, Uber chính là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải…”, LS Vân trình bày…

Về lập luận cho rằng Grab vi phạm Quyết định (QĐ) 24, đề án thí điểm của Bộ GTVT, LS Vinasun đưa ra 5 vi phạm của Grab, gồm: thực hiện dịch vụ GrabShare khi QĐ 24 không đề cập; triển khai dịch vụ vận chuyển ngoài địa phương được cho phép thí điểm; trực tiếp thưởng/phạt tài xế; vi phạm nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước. Theo LS của Vinasun, chính việc nhận định sai về hoạt động kinh doanh của Grab, dẫn đến Grab không nộp thuế đúng quy định. Cụ thể, từ 2014 – 2017, Grab kinh doanh 34.000 xe nhưng chỉ nộp 9,5 tỉ đồng tiền thuế; trong khi Vinasun có số lượng xe ít hơn nhưng nộp hơn 1.200 tỉ đồng tiền thuế, 400 tỉ đồng tiền BHXH…

“Vinasun không đồng tình việc Grab dùng khuyến mại trái luật để triệt tiêu doanh nghiệp cùng ngành, sau khi thống lĩnh thị trường thì nâng giá sản phẩm, thu lợi rồi chuyển nhượng cho chủ khác, bỏ mặc người tiêu dùng ở giữa”, LS của Vinasun nhấn mạnh.

Video đang HOT

LS của Grab cho rằng cách nhìn nhận vấn đề của Vinasun đang đi ngược lại công nghệ 4.0 và những thông tin phía Vinasun đưa ra là vu khống, ảnh hưởng đến hoạt động của Grab. Grab khẳng định thực hiện đúng tinh thần QĐ 24 với tư cách cung ứng công nghệ hỗ trợ dịch vụ vận tải, và các hình thức kinh doanh mà Vinasun cho rằng Grab vi phạm, thực tế đó là một loại hình kinh doanh mới mà Grab đang đưa vào thị trường VN.

Ngày 22.10, phiên tòa tiếp tục.

Theo TNO

Vinasun kiện Grab: "Đâu có gì phải căng dữ vậy?"

Chủ tọa phiên tòa nhận thấy cả Vinasun và Grab đều rất căng thẳng khi hỏi và trả lời nên đã nhắc nhở thái độ của 2 bên.

Ngày 18-10, phiên xử vụ kiện "Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" giữa nguyên đơn là Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab) bước sang ngày thứ 2, tiếp tục phần xét hỏi.

Luật sư của Vinasun tiếp tục chất vấn đại diện pháp luật Grab Việt Nam là ông Jerry Lim (quốc tịch Singapore) những vấn đề liên quan đến thuế, hóa đơn điện tử cũng như nhiều vấn đề "nóng" khác.

Vinasun kiện Grab: Đâu có gì phải căng dữ vậy? - Hình 1

Đại diện Vinasun đang chất vấn đại diện Grab, ông Jerry Lim (giữa), CEO Grab Việt Nam

Ở một số câu hỏi, phía Grab từ chối bình luận và trả lời luật sư Vinasun. Cao trào, luật sư của Grab đã đưa tay phát biểu và yêu cầu CEO Grab Việt Nam không trả lời. Ngoài ra, luật sư Vinasun cũng nhắc nhở đại diện pháp luật Grab về thái độ cũng như cách trả lời trước tòa.

Trước tình hình căng thẳng này, chủ tọa đã ngắt lời các bên, nhắc nhở: "Đâu có gì phải căng thẳng dữ vậy? Phía Grab có quyền phản đối nhưng phải xin phép chủ tọa. Các bên cứ từ từ hỏi, từ từ trả lời, không có gì phải căng hết".

Liên quan đến việc khen, phạt tài xế, tại phiên tòa ngày 17-10, CEO Grab Việt Nam nói rằng nếu làm tốt sẽ được thưởng, làm sai sẽ không được hưởng số tiền này và không biết việc tài xế bị phạt lên đến 3 triệu đồng. Trong phần trả lời chất vấn sáng 18-10, Grab khẳng định vẫn có trường hợp phạt tiền lái xe nhưng đối với một số tài xế thì phạt tiền sẽ tốt hơn là ngừng kết nối hoặc chấm dứt, đây là nguyên tắc ứng xử đạo đức trong hợp tác.

Phía Vinasun hỏi lý do gì Grab có quyền phạt đối với quyền lựa chọn của tài xế, Grab cho rằng phần mềm kết nối với các tài xế gần nhất nhưng nguyên tắc khi tham gia, trách nhiệm của tài xế phải sẵn sàng đón khách khi tài xế ở gần nhất, lợi ích của khách hàng là trên hết.

Grab thừa nhận có xử phạt, tuy nhiên, bắt buộc lên trụ sở nộp, trường hợp không lên thì ngừng kết nối hoặc chấm dứt. "Chúng tôi muốn cho tài xế đối tác một cơ hội thứ 2 để kiếm sống và thu lợi nhuận"- đại diện Grab biện minh.

Grab khẳng định khi xâm nhập thị trường Việt Nam hãng này đã tạo ra một lượng khách hàng tiềm năng, đưa những ứng dụng mới phục vụ mọi người. Qua đó nhiều người đã không sử dụng xe cá nhân mà chuyển sang sử dụng dịch vụ của Grab.

Đến 10 giờ ngày 18-10, đại diện Vinasun kết thúc phần chất vấn bị đơn và bắt đầu phần Grab chất vấn ngược lại.

Grab đề nghị triệu tập đại diện Bộ Giao thông Vận tải để làm cơ sở đánh giá vụ án một cách rõ ràng, khách quan; triệu tập những đơn vị tham gia đề án thí điểm như Grab với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; triệu tập giám định viên Công ty Cửu Long; triệu tập 2 công ty mà Vinasun đã thuê nghiên cứu thị trường để làm cơ sở khởi kiện đòi bồi thường 41,2 tỉ đồng.

Pham Dung

Theo nld.com.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bắt nghi phạm sát hại người phụ nữ nhặt ve chaiBắt nghi phạm sát hại người phụ nữ nhặt ve chai
13 giờ trước
Ninh Thuận: Người phụ nữ lượm ve chai bị sát hạiNinh Thuận: Người phụ nữ lượm ve chai bị sát hại
20 giờ trước
Gã trai dùng clip sex tống tiền nữ Việt kiều MỹGã trai dùng clip sex tống tiền nữ Việt kiều Mỹ
15 giờ trước
Giám định tâm thần bị can dùng xăng đốt mẹ ruộtGiám định tâm thần bị can dùng xăng đốt mẹ ruột
17 giờ trước
Xử phạt cô gái đăng tin ô tô biển kiểm soát TP Hồ Chí Minh bắt cóc sai sự thậtXử phạt cô gái đăng tin ô tô biển kiểm soát TP Hồ Chí Minh bắt cóc sai sự thật
hôm qua
Khởi tố nữ hiệu trưởng "cắt phế" 7.000 đồng mỗi suất ăn bán trú của học sinhKhởi tố nữ hiệu trưởng "cắt phế" 7.000 đồng mỗi suất ăn bán trú của học sinh
20 giờ trước
Biểu hiện lạ của kẻ cướp ô tô rồi 'phóng như bay' từ Cần Thơ đến Tiền GiangBiểu hiện lạ của kẻ cướp ô tô rồi 'phóng như bay' từ Cần Thơ đến Tiền Giang
19 giờ trước
Hé lộ về kẻ chủ mưu thuê giang hồ chém dã man cổ đông mỏ cát Pha LêHé lộ về kẻ chủ mưu thuê giang hồ chém dã man cổ đông mỏ cát Pha Lê
hôm qua

Tin đang nóng

Lấy chồng nhiều hơn 22 tuổi, tôi hối hận chỉ sau 4 tháng chung sốngLấy chồng nhiều hơn 22 tuổi, tôi hối hận chỉ sau 4 tháng chung sống
2 giờ trước
Mỹ nhân Việt đẹp tới độ chỉ ngồi cười cũng đổi đời, nhan sắc hiện tại không ai có thể chêMỹ nhân Việt đẹp tới độ chỉ ngồi cười cũng đổi đời, nhan sắc hiện tại không ai có thể chê
4 giờ trước
"Búp bê lì lợm" của Vpop cover bài nào phá bài nấy, cách làm nhạc như mắc kẹt ở thập niên 2000"Búp bê lì lợm" của Vpop cover bài nào phá bài nấy, cách làm nhạc như mắc kẹt ở thập niên 2000
2 giờ trước
Động thái khó hiểu của diễn viên Huy Khánh sau khi vợ thông báo đã ly hônĐộng thái khó hiểu của diễn viên Huy Khánh sau khi vợ thông báo đã ly hôn
4 giờ trước
Bạch Lộc đẹp quá cũng là cái tộiBạch Lộc đẹp quá cũng là cái tội
4 giờ trước
Phim Việt giờ vàng quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn, nam chính gây choáng vì diễn hay chưa từng thấyPhim Việt giờ vàng quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn, nam chính gây choáng vì diễn hay chưa từng thấy
3 giờ trước
Nguyên nhân giá vàng thế giới giảm mạnh sau 8 tuần tăng liên tiếpNguyên nhân giá vàng thế giới giảm mạnh sau 8 tuần tăng liên tiếp
3 giờ trước
Thủ tướng Hungary đề nghị châu Âu cần 'đồng điệu' với Mỹ trong vấn đề UkraineThủ tướng Hungary đề nghị châu Âu cần 'đồng điệu' với Mỹ trong vấn đề Ukraine
3 giờ trước

Tin mới nhất

Bắt tạm giam Giám đốc Công ty CP Đầu tư - Phát triển nhà Cà Mau

Bắt tạm giam Giám đốc Công ty CP Đầu tư - Phát triển nhà Cà Mau

1 giờ trước
Huỳnh Thế Giới, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Cà Mau, và 2 bị can khác đã bị công an bắt tạm giam để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí .
Người chưa thành niên xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội có bị xem là tình tiết tăng nặng?

Người chưa thành niên xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội có bị xem là tình tiết tăng nặng?

1 giờ trước
Theo chuyên gia, cần sửa theo hướng chỉ áp dụng tình tiết tăng nặng này đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên; để phù hợp với tinh thần chung của Luật Tư pháp người chưa thành niên.
Tài xế bị kẻ lừa đảo 'nằm lòng' biển số, Cục Đăng kiểm cảnh báo khẩn

Tài xế bị kẻ lừa đảo 'nằm lòng' biển số, Cục Đăng kiểm cảnh báo khẩn

2 giờ trước
Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo người dân cảnh giác với các cuộc gọi đề nghị cập nhật đăng kiểm trên ứng dụng VNeID để tránh bị lừa đảo.
Vụ đưa tiền chạy án rồi bị tội đưa hối lộ: Tiếp tục trả hồ sơ để điều tra

Vụ đưa tiền chạy án rồi bị tội đưa hối lộ: Tiếp tục trả hồ sơ để điều tra

2 giờ trước
TAND TP Gia Nghĩa ở Đắk Nông, tiếp tục trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung liên quan vụ đưa tiền chạy án rồi bị tội đưa hối lộ.
Công an Tây Ninh tìm nạn nhân của nhóm lừa đảo vừa bị bắt ở Campuchia

Công an Tây Ninh tìm nạn nhân của nhóm lừa đảo vừa bị bắt ở Campuchia

2 giờ trước
Theo Công an tỉnh Tây Ninh, quá trình lừa đảo, nhóm này đã sử dụng 21 tài khoản ngân hàng do 7 người đứng tên để nhận tiền.
Nhóm thanh niên xông vào quán nhậu chém người ở TPHCM

Nhóm thanh niên xông vào quán nhậu chém người ở TPHCM

12 giờ trước
Bốn người đang ngồi trong quán nhậu ở TP Thủ Đức (TPHCM) bất ngờ bị 2 thanh niên xông vào dùng hung khí đuổi đánh, chém
Hẹn người lạ vào nhà nghỉ tâm sự, người đàn ông bị cướp tài sản

Hẹn người lạ vào nhà nghỉ tâm sự, người đàn ông bị cướp tài sản

13 giờ trước
Người đàn ông ở Đà Nẵng bị đe dọa cướp tài sản sau khi hẹn người lạ vừa quen qua mạng xã hội đến nhà nghỉ để tâm sự.
Điều tra bổ sung vụ bảo mẫu ở Vũng Tàu làm bé gái 11 tháng tuổi tử vong

Điều tra bổ sung vụ bảo mẫu ở Vũng Tàu làm bé gái 11 tháng tuổi tử vong

15 giờ trước
Sau gần 2 năm xảy ra vụ án cháu bé 11 tháng tuổi tử vong khi được gửi trông giữ, bảo mẫu Nguyễn Thị Bình bị đưa ra xét xử về tội Vô ý làm chết người .
Côn đồ ngông cuồng mang kiếm 'gặp đâu chém đó'

Côn đồ ngông cuồng mang kiếm 'gặp đâu chém đó'

17 giờ trước
Sáng 1.3, tổ tuần tra đặc biệt của Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Đà Nẵng bàn giao 2 côn đồ cùng hung khí cho Công an P.Hải Châu (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).
Góc khuất trong vụ án điện mặt trời ở Bộ Công thương

Góc khuất trong vụ án điện mặt trời ở Bộ Công thương

17 giờ trước
Tuy nhiên, khi thực hiện, cựu Thứ trưởng Bộ Công thương cùng thuộc cấp đã cố ý điều chỉnh câu chữ, thay đổi diện đối tượng được hưởng chính sách giá điện ưu đãi.
Hàng loạt tài khoản liên quan đường dây lừa đảo hơn 500 tỷ đồng ở Campuchia

Hàng loạt tài khoản liên quan đường dây lừa đảo hơn 500 tỷ đồng ở Campuchia

17 giờ trước
Ngày 1/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, liên quan đến đường dây sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng, xảy ra tại địa bàn các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
3 phụ nữ lừa đảo hơn 1 tỷ đồng bằng chiêu trò chạy án

3 phụ nữ lừa đảo hơn 1 tỷ đồng bằng chiêu trò chạy án

19 giờ trước
Các đối tượng là là Nguyễn Khánh Hoà (50 tuổi), trú phường Đoàn Kết, TP Lai Châu; Nguyễn Thị Đan May (50 tuổi), quận Hoàng Mai, Hà Nội và Vương Thị Hằng (46 tuổi), trú Quốc Oai, Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Bị mẹ chồng mỉa mai chuyện 'nòi giống', tôi đau đớn đáp trả một câu khiến bà cứng họng

Bị mẹ chồng mỉa mai chuyện 'nòi giống', tôi đau đớn đáp trả một câu khiến bà cứng họng

Góc tâm tình

41 phút trước
Từ khi bước chân vào làm dâu, tôi luôn cố gắng giữ mối quan hệ hòa thuận với mẹ chồng. Nhưng sóng gió bắt đầu ập đến khi tôi mang thai và những mâu thuẫn cứ thế leo thang theo từng ngày.
Bên trong hòn đảo có người ở xa xôi nhất hành tinh

Bên trong hòn đảo có người ở xa xôi nhất hành tinh

Du lịch

48 phút trước
Hãy tưởng tượng bạn đang ở một nơi giữa đại dương trải dài vô tận và người hàng xóm gần nhất cách đó hơn 2.400 km.
Chính phủ yêu cầu bỏ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của 6 chức danh

Chính phủ yêu cầu bỏ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của 6 chức danh

Tin nổi bật

1 giờ trước
Đối với 6 chức danh Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có ý kiến nhất trí bỏ thẩm quyền xử phạt hành chính, Phó Thủ tướng yêu cầu các bọ, ngành, địa phương thực hiẹn theo kết luận.
Nam ca sĩ vừa sang Mỹ thì suýt chết: "Tôi hoảng hồn, thoát chết trong gang tấc"

Nam ca sĩ vừa sang Mỹ thì suýt chết: "Tôi hoảng hồn, thoát chết trong gang tấc"

Sao việt

1 giờ trước
Đến nhà Thúy Nga thấy có bàn thờ Phật, tôi mới hoàn hồn, chắp tay niệm Phật ngay vì thoát nạn - Quách Tuấn Du nói.
Độc lạ 'vua hài' Xuân Hinh rap, Hòa Minzy 'gây bão' triệu view

Độc lạ 'vua hài' Xuân Hinh rap, Hòa Minzy 'gây bão' triệu view

Nhạc việt

1 giờ trước
Sự kết hợp có một không hai giữa vua hài Xuân Hinh và Hòa Minzy đã gây sốt mạng xã hội, MV mới cán mốc triệu lượt xem chỉ sau vài giờ ra mắt.
Sao Hàn 2/3: Hyoyeon từng nhập viện vì luyện thanh, Park Bo Young 'hẹn hò'

Sao Hàn 2/3: Hyoyeon từng nhập viện vì luyện thanh, Park Bo Young 'hẹn hò'

Sao châu á

1 giờ trước
Thành viên SNSD tiết lộ từng nhập viện vì sự cố luyện thanh; nữ diễn viên Park Bo Young làm người hâm mộ tan chảy với hình ảnh hẹn hò lãng mạn tại Paris.
Trang phục dạ tạo nên làn gió mới cho phong cách ngày hè

Trang phục dạ tạo nên làn gió mới cho phong cách ngày hè

Thời trang

2 giờ trước
Trang phục dạ không còn là độc quyền của mùa đông, mà đang dần trở thành xu hướng thời trang mùa hè với sự biến hóa linh hoạt. Còn chờ gì nữa? Hãy thử ngay những cách phối đồ để tự tin tỏa sáng trong những ngày hè này
Quyền Linh bức xúc vì cô giáo bất ngờ đổi ý, dứt khoát từ chối hẹn hò

Quyền Linh bức xúc vì cô giáo bất ngờ đổi ý, dứt khoát từ chối hẹn hò

Tv show

2 giờ trước
Quyền Linh và Ngọc Lan tích cực mai mối cho cô giáo mầm non và đàng trai kém 4 tuổi. Dù hai MC liên tục động viên, khuyên suy nghĩ lại nhưng cô giáo vẫn quyết từ chối hẹn hò.
Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu thơm ngon ngoài giòn trong mềm, ai ăn cũng khen

Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu thơm ngon ngoài giòn trong mềm, ai ăn cũng khen

Ẩm thực

2 giờ trước
Cách nướng cá dưới đây bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn giải quyết nhanh gọn nỗi vất vả khi nướng/ rán cá mà vẫn có được món cá ngon như rán chảo hoặc nướng than hoa.
Xuất hiện tựa game sinh tồn lấy cảm hứng từ series Dune nổi tiếng, đã có ngày ra mắt chính thức

Xuất hiện tựa game sinh tồn lấy cảm hứng từ series Dune nổi tiếng, đã có ngày ra mắt chính thức

Mọt game

2 giờ trước
Ở đó có bầu không khí khắc nghiệt của Arrakis với những đồi cát, sa mạc bất tận để khám phá. Đó còn là vũ trụ khoa học viễn tưởng hoàn hảo cho bất kỳ tựa game nào và tất nhiên
8 lợi ích khi thêm chanh vào chế độ ăn uống

8 lợi ích khi thêm chanh vào chế độ ăn uống

Sức khỏe

2 giờ trước
Các nghiên cứu cũng cho thấy tiềm năng của vitamin C trong việc thúc đẩy sự hình thành collagen, hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ mắc một số bệnh khác.