Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận ở Biển Đông
Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở Hoàng Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: QĐ
Theo thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc hôm 3/7, nước này sẽ tiến hành tập trận từ ngày 5-11/7 với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, hành động này của Trung Quốc đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay nêu rõ.
Video đang HOT
Ông Bình nhấn mạnh việc tập trận của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 ( UNCLOS) và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).
“Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”, ông Bình nói.
Cũng trong thông báo này, Bắc Kinh cho hay từ ngày 5-11/7, các tàu thuyền bị cấm đi vào vùng biển Hoàng Sa. Cuộc tập trận diễn ra ngay trước khi Tòa trọng tài quốc tế (PCA) ở The Hague, Hà Lan, dự kiến công bố phán quyết quanh vụ việc Philippines kiện tuyên bố chủ quyền gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông vào ngày 12/7.
Trung Quốc tuyên bố không tham gia vụ kiện và không công nhận phán quyết của tòa án. Bắc Kinh thường xuyên tổ chức tập trận ở Biển Đông, nơi Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền chồng chéo với nhiều quốc gia láng giềng.
Việt Anh
Theo VNE
Việt Nam phản đối Trung Quốc mở tuyến du lịch ra Hoàng Sa
Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc mở tuyến du lịch trái phép ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Quý Đoàn.
"Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việc Trung Quốc xây dựng, đưa vào sử dụng trái phép các công trình trên các đá, bãi, tại khu vực quần đảo Trường Sa hoặc tổ chức du lịch ra quần đảo Hoàng Sa đều xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Những hành động phi pháp như vậy không thể thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố.
Truyền thông Trung Quốc trước đó đưa tin về việc nước này tiếp tục xây dựng và đưa vào sử dụng một số công trình ở quần đảo Trường Sa, trong đó có bệnh viện trên đá Chữ Thập và nông trường trên đá Subi. Tập đoàn Vận tải biển Trung Quốc COSCO còn có kế hoạch tổ chức du lịch ra quần đảo Hoàng Sa,
"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nêu trên và không để tái diễn các hành động tương tự, nghiêm túc tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông", ông Lê Hải Bình nêu rõ.
Như Tâm
Theo VNE
Việt Nam yêu cầu Đài Loan ngừng phát hành tem về đảo Ba Bình Việc Đài Loan tiến hành nhiều hoạt động trái phép, trong đó có phát hành tem in hình đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Quý Đoàn Ngoài việc phát hành tem có hình ảnh đảo Ba Bình và các...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria

Trái với mặt trận Kursk, tiền tuyến Đông Ukraine giằng co, bế tắc

Kỳ họp thứ ba Quốc hội Trung Quốc hoàn thành mọi chương trình nghị sự

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ mua Tesla để ủng hộ tỷ phú Elon Musk
Có thể bạn quan tâm

Ngày xưa cha quỳ gối vay tiền cho tôi đi học, cả làng không ai giúp - Giờ tôi phát đạt, họ lại ùn ùn kéo đến nhà
Góc tâm tình
20:06:57 11/03/2025
NSND Tự Long: 'Tôi không thể diễn được với ai ngoài Xuân Bắc'
Sao việt
20:05:39 11/03/2025
Phim linh dị Việt: Đầu voi đuôi chuột
Hậu trường phim
19:58:34 11/03/2025
Hoàng Đức nhận 1 tỷ đồng trước giờ lên tuyển Việt Nam
Sao thể thao
19:34:40 11/03/2025
Tưởng niệm 14 năm thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản

Clip: Tài xế "liều mạng" chạy ngược chiều, lạng lách tránh cảnh sát giao thông, cảnh tượng sau đó khiến ai cũng bất ngờ!
Netizen
18:22:50 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
Sao châu á
18:16:56 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025
5 bộ trang phục thời thượng để có vòng eo nhỏ nhắn
Thời trang
18:09:42 11/03/2025
Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025