Việt Nam và Cộng hoà Séc kí Hiệp định chuyển giao người bị kết án tù
Ngày 7/6, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã có chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước tới Việt Nam. Trong chuyến thăm này, ngày 7/6/, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Hiệp định giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Séc về hợp tác phòng, chống tội phạm và chuyển giao người bị kết án phạt tù.
Việt Nam và Cộng hoà Séc kí Hiệp ước chuyển giao người bị kết án tù. (Ảnh, minh hoạ).
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, thay mặt nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và ngài Robert Pelikán, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hòa Séc đã ký chính thức Hiệp định giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Séc về chuyển giao người bị kết án phạt tù.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và ngài Vitezslav Grepl, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam đã ký chính thức Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Séc về hợp tác phòng, chống tội phạm.
Đây là hai hiệp định do Bộ Công an chủ trì đề xuất việc đàm phán, ký kết. Việc ký kết các hiệp định có ý nghĩa pháp lý, đối ngoại quan trọng, nhằm tăng cường và hoàn thiện cơ sở pháp lý hợp tác song phương trong phòng, chống tội phạm giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật hai nước, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp toàn diện giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc. Đồng thời, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm cũng như chính sách nhân đạo của Nhà nước ta đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Cộng hòa Séc nói riêng.
Video đang HOT
Việc ký kết các hiệp định được tiến hành trên cơ sở nội dung đã được hai Bên thống nhất (đàm phán Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù từ ngày 13/14/4/2011 tại Hà Nội và Hiệp định hợp tác phòng, chống tội phạm từ ngày 03-04/6/2013 tại Praha), đảm bảo các nguyên tắc được quy định tại Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế năm 2005, Luật Tương trợ tư pháp năm 2007 và các văn bản pháp luật khác có liên quan; phù hợp với thông lệ quốc tế và các điều ước quốc tế cùng lĩnh vực mà Việt Nam đã ký kết.Theo đó, Hiệp định hợp tác phòng, chống tội phạm có 16 điều quy định về phạm vi hợp tác.
Thời gian tới, để triển khai các công việc tiếp theo phục vụ cho việc phê chuẩn và phê duyệt để các hiệp định chính thức có hiệu lực, theo đúng trình tự, thủ tục của Luật Điều ước quốc tế năm 2016, Bộ Công an chủ trì với các bộ, ngành có liên quan thực hiện các thủ tục cần thiết để báo cáo cấp có thẩm quyền phê chuẩn Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù và phê duyệt Hiệp định về hợp tác phòng, chống tội phạm, đồng thời, xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện có hiệu quả các hiệp định này.
Tuấn Hợp
Theo Dantri
Sẽ xử lý nghiêm các đối tượng tuần hành, biểu tình vi phạm pháp luật
"Kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các đối tượng tham gia hoạt động tuần hành, biểu tình thời gian qua tại một số tỉnh miền Trung có hành vi vi phạm pháp luật như: Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam, xúc phạm Quốc kỳ, gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông công cộng, chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, huỷ hoại tài sản..." - Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.
Sáng nay, 10-4, tại Trụ sở Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Công an một số đơn vị, địa phương để bàn các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) trong dịp Lễ kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4) và Ngày Quốc tế lao động (1-5).
Tham dự cuộc họp có Thượng tướng Bùi Văn Nam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ; lãnh đạo Công an, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy một số địa phương.
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Tại cuộc họp, Thượng tướng Tô Lâm đã đánh giá, thời gian qua dưới sự chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ; với vai trò tham mưu, nòng cốt của lực lượng CAND các cấp, tình hình ANTT trong cả nước cơ bản được bảo đảm, góp phần phát triển kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng và đối ngoại của đất nước.
Tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình ANTT nổi lên là tại các tỉnh miền Trung liên tục xảy ra một số vụ việc giáo dân tập trung đông người tuần hành biểu tình, chặn đường quốc lộ cản trở giao thông; chống người thi hành công vụ, tấn công lực lượng Công an làm nhiệm vụ; quay phim, chụp ảnh tán phát trên internet tuyên truyền xuyên tạc về công tác đền bù, hỗ trợ người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường và chủ trương giải quyết vấn đề Formosa của Chính phủ; thậm chí tụ tập đông người kéo vào trụ sở UBND huyện... gây mất ANTT nghiêm trọng trên địa bàn.
Các đại biểu phát biểu tại cuộc họp
Để chủ động triển khai các mặt công tác Công an bảo đảm ổn định tình hình ANTT từ nay đến dịp 30-4, 1-5 và thời gian tiếp theo, Thượng tướng Tô Lâm chỉ đạo Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Công an; chủ động công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, kiên quyết xử lý kịp thời không để xảy ra các vụ việc tụ tập đông người, chặn quốc lộ gây ách tắc giao thông, tuần hành gây rối ANTT như thời gian vừa qua.
Bên cạnh đó tăng cường bảo đảm trật tự công cộng, bảo vệ tuyệt đối an toàn các trụ sở chính quyền, Công an ở địa bàn trọng điểm, phức tạp, đồng thời bảo đảm việc hoạt động bình thường của các tổ chức, cơ quan các cấp.
Kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các đối tượng tham gia hoạt động tuần hành, biểu tình thời gian qua tại một số tỉnh miền Trung có hành vi vi phạm pháp luật như: Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam, xúc phạm Quốc kỳ, gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông công cộng, chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, huỷ hoại tài sản...
(Theo Công An Nhân Dân)
Trinh sát kể việc bắn vào xe chở 100 bánh heroin Phương án nổ súng vào vỏ xe, truy đuổi nghi can trên đường đã được tính toán trước. "Chúng tôi đã lên các phương án bắt giữ nghi can nên khi xe bỏ chạy, anh em bắn thủng vỏ xe, truy đuổi không rát để an toàn cho người đi đường". Đại tá Nguyễn Đức Thính, Trưởng phòng 3, Cục CSĐT tội phạm...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nộp bao nhiêu tiền được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?

Lãnh 12 năm tù vì lừa đảo bán nhà của người khác

Kịch bản thao túng tâm lý, dẫn dụ con mồi tự nguyện chuyển tiền

Truy bắt nhanh các đối tượng sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn

Truy tố nữ chủ quán bar Redlight cùng 17 đàn em tham gia hỗn chiến

Tài xế xe đầu kéo vi phạm nồng độ cồn gấp 2,2 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

Trả hồ sơ vụ hơn 2.000 người 'sập bẫy' vay tiền lãi suất 0 đồng

Truy xét kẻ chặn đầu xe buýt, ném đá vỡ kính rồi hành hung lái xe

Dựng màn kịch "thẻ thường trú" tại Canada, nữ luật sư chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng

Công an triệu tập người phụ nữ tung tin sai về sáp nhập tỉnh

Trần tình của các nạn nhân dính bẫy "app tình yêu" và "app hẹn hò" qua mạng

Tạo thế trận liên hoàn trong phòng, chống tội phạm vùng biên
Có thể bạn quan tâm

Negav ám ảnh kể lại thời kỳ đen tối nhất sự nghiệp, cả đêm ôm điện thoại sợ hãi
Sao việt
10:43:25 04/03/2025
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu
Thời trang
10:28:47 04/03/2025
Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc
Tin nổi bật
10:24:22 04/03/2025
Sao Hàn 4/3: Song Hye Kyo khoe vòng eo con kiến, Lisa bị nghi hát nhép ở Oscar
Sao châu á
10:08:33 04/03/2025
Đồ uống giúp xương khớp chắc khỏe trong mùa đông
Sức khỏe
10:08:28 04/03/2025
Thần tài dẫn lối, trong 3 ngày đầu tuần (3, 4, 5/3), 3 con giáp đỉnh cao sự nghiệp, phú quý nhân đôi
Trắc nghiệm
10:06:43 04/03/2025
3 lợi ích của yoga với việc ngăn ngừa lão hóa da
Làm đẹp
09:59:22 04/03/2025
Căng nhất Oscar: Màn đọc khẩu hình "bóc" thái độ đại minh tinh khi trượt giải về tay nữ chính phim 18+ ngập cảnh nóng
Sao âu mỹ
09:51:59 04/03/2025
Tàu đổ bộ tư nhân Mỹ vừa đáp xuống mặt trăng
Lạ vui
09:46:57 04/03/2025
Hamas giận dữ sau khi Israel chặn toàn bộ hàng viện trợ vào Gaza
Thế giới
09:44:36 04/03/2025