Việt Nam sẵn sàng đưa phương tiện sang Ấn Độ Dương tìm máy bay Malaysia
Trao đổi với báo giới chiều 14/3, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy tiền phương tại Phú Quốc cho biết Việt Nam sẽ mở rộng phạm vi, đưa phương tiện tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích sang Ấn Độ Dương nếu có yêu cầu và được Chính phủ đồng ý.
Chiều 14/3, tại sở Chỉ huy tiền phương huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), ông Đoàn Hữu Gia, Chỉ huy trưởng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty quản lý bay Việt Nam đã có cuộc trả lời báo chí về tình hình tìm kiếm máy bay Malaysia Airlines MH370 mất tích.
Ông Đoàn Hữu Gia trả lời báo chí chiều 14/3
Ông Đoàn Hữu Gia cho biết, trong ngày 14/3, Việt Nam đã cử 3 chiếc máy bay AN26, 1 máy bay CASA, 7 tày thủy của lực lượng hải quân, cảnh sát biển, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia Airlines đang được cho là mất tích. Phạm vi tìm kiếm tập trung tại khu vực Đông Nam mũi Cà Mau, vùng rừng ngập mặn khu vực Cà Mau, Rạch Giá. Tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa nhận được thông tin mới.
Có thông tin cho rằng máy bay Malaysia Airlines mất tích ở khu vực Ấn Độ Dương chứ không phải vùng thuộc Vịnh Thái Lan, Thái Bình Dương mà Việt Nam đang tìm kiếm. Một phóng viên đã đặt câu hỏi về khả năng Việt Nam có mở rộng phạm vi, đưa phương tiện tìm kiếm máy bay mất tích ở Ấn Độ Dương hay không. Trả lời câu hỏi này, ông Đoàn Hữu Gia cho biết: “Đây không phải là vùng FIR của Việt Nam, là khu vực khác. Tuy nhiên, nếu có yêu cầu và được Chính phủ đồng ý thì Việt Nam sẽ tham gia tìm kiếm”.
Về thông tin Sở chỉ huy tiền phương đặt tại Phú Quốc sắp ngừng hoạt động, ông Gia cho biết chưa có thông tin về việc này. Theo ông thì tất cả các chiến dịch tìm kiếm đều phải có sở chỉ huy và nơi này sẽ phụ thuộc vào khu vực tìm kiếm, nhiệm vụ cụ thể.
Video đang HOT
Thủy phi cơ DH-C6 vẫn túc trực tại sân bay Phú Quốc
Theo ông Gia, trong ngày 14/3, không có phương tiện bay nào cất cánh từ sân bay Phú Quốc. Lý do là các khu vực tìm kiếm thuộc nơi khác nên sẽ có những máy bay từ nơi thuận tiện nhất cất cánh. Trong kế hoạch tìm kiếm vào ngày mai, 15/3, ông Đoàn Hữu Gia cho biết vẫn sẽ được tiếp tục. Tuy nhiên quy mô, mức độ sẽ phụ thuộc vào thực tế và thông tin tìm kiếm từ các nước khác. “Chưa tìm được máy bay Malaysia mất tích thì chúng tôi sẽ tiếp tục tìm. Còn kéo dài tìm kiếm đến bao giờ là quyết định của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn”, ông Gia nói.
Ông Gia cũng cho biết, từ ngày mai sẽ chỉ tổ chức họp báo khi có thông tin mới, còn lại quá trình tìm kiếm sẽ được cập nhật tại đường dây nóng.
Công Quang
Theo Dantri
Thêm chứng cứ về khả năng máy bay MH370 bị "không tặc" về Ấn Độ Dương
Theo thông tin mới nhất, Mỹ đã tham gia vào cuộc điều tra chiếc máy bay MH370 mất tích của Malaysia nghi ngờ đã gửi cho hệ thống các vệ tinh từ 5-6 lần nữa bằng tín hiệu "ping", mà nhiều khả năng là ở Ấn Độ Dương
Theo đó, tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức quân sự và hàng không Mỹ cho biết, sau khi biến mất khỏi radar dân sự của Malaysia lúc 1h30 ngày 8-3, máy bay số hiệu MH370 còn gửi cho hệ thống các vệ tinh từ 5-6 lần nữa bằng tín hiệu "ping" yếu ớt. Các tín hiệu gửi về chứa thông tin về tốc độ và độ cao của máy bay. Tín hiệu cuối cùng được gửi đi ở trên không, ở tốc độ được cho là thông thường.
Các quan chức này cho biết họ chưa hiểu vì sao các tiếng "ping" dừng lại. Một trong số những người này, là một quan chức ngành hàng không, nói có thể là hệ thống gửi tín hiệu đã bị vô hiệu bởi một ai đó trên máy bay.
Cũng trong một thông tin liên quan đến chiếc máy bay mất tích, hãng Reuters ngày hôm nay, 14-3 đã dẫn nguồn tin gần gũi với các điều tra viên cho biết, dữ liệu ghi lại từ radar quân đội cho thấy có thể máy bay bị mất tích của Malaysia Airlines đã đi về phía quần đảo Andaman, đồng thời cho biết giả thiết máy bay bị không tặc khống chế đang được củng cố.
Theo đó, chuyến bay MH370 có thể đã băng ngang qua bán đảo Malay đi về phía quần đảo Andaman, sau khi mất liên lạc với trung tâm điều khiển bay rạng sáng ngày 8-3.
Nguồn tin thứ hai nói, một chiếc máy bay không xác định, mà các nhà điều tra tin rằng đấy là chuyến bay MH370, đã đi theo tuyến đường nằm giữa hai điểm tham chiếu kể từ khi máy bay xuất hiện lần cuối trên màn hình radar ở bờ biển phía Tây Bắc Malaysia.
Mỹ phái tàu khu trục có tên lửa dẫn đường tới Ấn Độ Dương để tìm kiếm máy bay mất tích
Điểm tham chiếu là vị trí địa lý lập ra nhờ việc tính toán kinh độ và vĩ độ, có thể giúp phi công điều hướng dọc theo hành lang trên không. Điều này đã dẫn đến giả thiết cho thấy, có thể máy bay được điều khiển bởi một ai đó được đào tạo về hàng không. Theo tuyến đường trên thì nhiều khả năng máy bay khi đó đang hướng về phía quần đảo Andaman của Ấn Độ, một chuỗi các hòn đảo nằm giữa biển Andaman và vịnh Bengal, nguồn tin cho biết.
Cũng trong sáng nay, 14-3, thay mặt kíp trực của Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Trung tá Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định Việt Nam tiếp tục duy trì thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích trên vùng biển nghi vấn; chuyển từ trạng thái khẩn cấp sang trạng thái thường xuyên, dịch chuyển về hướng Đông và Đông Nam đường bay dự kiến của máy bay Malaysia mất tích.
Trong ngày hôm nay (14-3), Việt Nam sử dụng ba máy bay gồm hai máy bay AN26, một máy bay CASA; bảy tàu các loại là SAR 413, CSB 2002, CSB 2003, HQ 954, HQ 637, KN 774 tiếp tục công tác tìm kiếm tại hiện trường.
Riêng tàu HQ 627 làm công tác bảo đảm hậu cần trên biển. Theo đó, máy bay tìm kiếm dọc theo vùng thông báo bay FIR Thành phố Hồ Chí Minh từ Kinh độ 103 đến Kinh độ 108; tàu thủy tìm kiếm từ đường phân định thềm lục địa của Việt Nam với các nước trở lên và từ Kinh độ 104 đến 106.
Theo ANTD
Nước mắt ngóng người thân trên chuyến bay MH370 Cặp vợ chồng người New Zealand - Danica và Paul không xa lạ gì với các thảm hoạ và thiên tai. Con trai cả của họ - Lincoln được sinh ra trong trận động đất ở Christchurch năm 2010. Hơn 3 năm sau, tháng 12/2013, gia đình họ dính vào một vụ tai nạn xe hơi, khi đó đã chuyển sang Australia. Năm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ
Thế giới
19:37:15 10/03/2025
Xuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quang
Sao châu á
19:16:34 10/03/2025
Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô
Pháp luật
19:13:39 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025
Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình
Sao việt
17:01:21 10/03/2025