Việt Nam ra khuyến cáo đối với công dân tới Thái Lan
Ngày 24/5 Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã khuyến cáo công Việt Nam lưu ý, chưa đi Thái Lan nếu không thật cần thiết cho tới khi tình hình ở Thái Lan ổn định.
6 quan chức quân sự cao nhất của Thái Lan điều hành đất nước sau cuộc đảo chính, trong đó Tư lệnh quân đội Thái Lan, Tướng Prayut Chan-O-Cha tuyên bố là Thủ tướng.
Khuyến cáo của Cục lãnh sự cũng nêu rõ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan tuân thủ các quy định của chính quyền sở tại, kịp thời liên hệ với các Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Thái Lan nếu cần hỗ trợ.
Khuyến cáo được đưa ra sau khi quân đội Thái Lan tiến hành đảo chính vào ngày 22/5 vừa qua. Quân đội Thái Lan cho biết cuộc đảo chính của họ nhằm chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài suốt nhiều tháng qua tại đất nước này giữa chính phủ của Thủ tướng tạm quyền Niwattumrong Boonsongpaisan, chính phủ của Thủ tướng Yingluck – người trước đó bị tòa án Thái Lan “phế truất” vì cáo buộc lạm dụng quyền lực, và những người biểu tình.
Video đang HOT
Nhiều nước đã ra khuyến cáo du lịch đối với công dân của mình trước tình hình hiện nay ở Thái Lan. Trong khi đó Mỹ đã cắt viện trợ 3,5 triệu USD cho Thái Lan vì cuộc đảo chính quân sự vừa qua.
Cũng vào ngày hôm nay, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến tình hình gần đây tại Thái Lan, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Là nước láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi tình hình đang diễn ra tại Thái Lan. Việt Nam mong muốn Thái Lan sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực”.
Trung Anh
Theo Dantri
Tư lệnh quân đội Thái Lan tự nhận là thủ tướng
Tư lệnh quân đội Thái Lan, Tướng Prayut Chan-O-Cha, đã tự tuyên bố mình là quyền thủ tướng nước này sau cuộc đảo chính quân sự hôm 22/5. Đồng thời, quân đội đã cấm 155 nhân vật có ảnh hưởng chính trị xuất cảnh, trong đó có cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.
Tướng Prayut Chan-O-Cha sẽ là quyền thủ tướng mới của Thái Lan
Thông tin được tờ Bưu điện Bangkok của Thái Lan đăng tải. Theo đó ông Prayut sẽ là thủ tướng tạm quyền vì mục đích quản lý hành chính, cho đến khi chính quyền đảo chính có thể tìm được ai đó để chỉ định vào vị trí này, thông báo từ Hội đồng gìn giữ trật tự và hòa bình quốc gia khẳng định.
Chính quyền quân sự trong ngày hôm nay (23/5) cũng đã triệu tập 114 lãnh đạo đã bị lật đổ của các nhóm chính trị đối lập.
Một sỹ quan quân đội cho biết quyền Thủ tướng bị phế truất Niwattumrong Boonsongpaisan đã tới trình diện quân đội. Ông Niwattumrong là một trong số 38 nhân vật chính trị nổi tiếng đã tới theo lệnh của quân đội.
Trong khi đó, tờ Nation cho biết nữ Thủ tướng bị phế truất Yingluck Shinawatra cũng đã trình diện tại Câu lạc bộ quân đội hoàng gia. Các phóng viên báo giới đều bị cấm vào khu vực này, ngoại trừ phóng viên của kênh truyền hình của quân đội Thái Lan.
Cùng tới trình diện còn có cựu thủ tướng Somchai Wongsawat và vợ là bà Yaowapa. Somchai chính là anh em rể của bà Yingluck.
Đồng thời, cũng trong hôm nay (23/5) quân đội đã ban bố lệnh cấm xuất cảnh đối với 155 nhân vật nổi tiếng, bao gồm các lãnh đạo của chính phủ đã bị lật đổ. Những người này bị cấm rời khỏi Thái Lan khi chưa được chính quyền đảo chính cho phép.
Trong danh sách này có bà Yingluck Shinawatra và một số họ hàng của gia đình vị cựu thủ tướng.
Thanh Tùng
Tổng hợp
Theo Dantri
Thái Lan sẽ đề xuất hoãn bầu cử 6 tháng Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 27/1, Ủy ban bầu cử (EC) của Thái Lan cho biết tại cuộc họp với Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra ngày mai, EC sẽ đề xuất hoãn 6 tháng cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 2/2 tới. Người biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Bangkok. Ảnh AFP/TTXVN Theo Chủ tịch...