Việt Nam phản ứng về việc Triều Tiên thử hạt nhân lần 6
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Triều Tiên thử hạt nhân đã vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
Người dân ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, theo dõi bản tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 3/9. Ảnh: AP.
Trả lời câu hỏi từ phóng viên về việc Triều Tiên ngày 3/9 tiến hành thử hạt nhân lần 6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết hành động của Bình Nhưỡng đã vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
“Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mọi hành vi làm phức tạp tình hình, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực và thế giới; kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình; nghiêm túc tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, bà Hằng nói thêm.
Triều Tiên ngày 3/9 tuyên bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch có thể gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ( ICBM), đánh dấu lần thử hạt nhân thứ 6 của nước này. Hành động trên lập tức bị nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc lên án.
Video đang HOT
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh hành động cũng như ngôn từ của Triều Tiên tiếp tục là mối đe dọa đối với Mỹ.
Nga cho rằng với vụ thử hạt nhân mới nhất, Triều Tiên đang “đe dọa ổn định và hòa bình ở khu vực”. Moscow cũng kêu gọi các bên kiềm chế, tránh có hành động khiến căng thẳng gia tăng.
Trung Quốc trong khi đó khẳng định chính phủ nước này “hoàn toàn phản đối và lên án mạnh mẽ hành động của Triều Tiên”. Bắc Kinh thúc giục Bình Nhưỡng chấm dứt các hoạt động “sai trái”.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi có “sự trừng phạt mạnh mẽ nhất” với Triều Tiên, bao gồm thêm nghị quyết trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhằm cô lập hoàn toàn Bình Nhưỡng.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói việc Triều Tiên thử hạt nhân là hành động “không thể chấp nhận”.
Vũ Hoàng
Theo VNE
Mỹ soạn thảo gói trừng phạt mới với Triều Tiên
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho hay đang chuẩn bị một gói trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của nước này.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin nhấn mạnh ông muốn cắt đứt "toàn bộ mối trao đổi thương mại và làm ăn" với Triều Tiên bằng một gói biện pháp trừng phạt mới sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6, Fox News đưa tin.
"Tôi đã nói chuyện với Tổng thống", ông Mnuchin cho biết trên chương trình "Fox News Sunday". "Rõ ràng hành động đó là không thể chấp nhận được... Tôi sẽ soạn thảo dự luật trừng phạt và gửi cho Tổng thống. Chúng tôi sẽ hợp tác với các đồng minh. Chúng tôi sẽ hợp tác với Trung Quốc. Nhưng mọi người cần cắt đứt mọi trao đổi về kinh tế với Triều Tiên".
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, "Tổng thống Trump cũng đã thể hiện rõ ràng rằng ông sẽ cân nhắc mọi thứ".
Triều Tiên hôm nay tuyên bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch có thể gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), uy lực hơn mọi lần thử trước đó. Theo ông Lee Mi-sun, người đứng đầu cơ quan khí tượng thủy văn Hàn Quốc, uy lực vụ thử lần này mạnh gấp 5 đến 6 lần vụ thử hạt nhân mà Triều Tiên tiến hành hồi năm ngoái. Vụ nổ năm ngoái có đương lượng nổ khoảng 10 kiloton (tương đương 10.000 tấn thuốc nổ TNT).
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích hành động của Triều Tiên là "thù địch và gây nguy hiểm". Ông đồng thời gọi Triều Tiên là một "mối đe dọa lớn" và là "nỗi xấu hổ đối với Trung Quốc, nước đang cố gắng giúp đỡ nhưng đạt được rất ít thành công".
Vũ Hoàng
Theo VNE
Nga nói Triều Tiên 'đe dọa hòa bình và ổn định khu vực' Nga cho rằng Triều Tiên tạo ra mối đe dọa tại khu vực, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, tránh có hành động khiến căng thẳng gia tăng. Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA Novosti. "Hành động gần đây nhất thể hiện Bình Nhưỡng bất chấp những yêu cầu trong các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

EU nhất trí lập quỹ quốc phòng 168 tỷ USD cho mua sắm vũ khí

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể nhận định về tác động của đối thoại Nga - Mỹ

Bloomberg: Chính quyền Trump cân nhắc rao bán trụ sở VOA

Núi lửa Lewotobi Laki-Laki ở Indonesia phun trào nhiều lần trong 2 ngày qua

Ông Trump - Putin điện đàm sau đàm phán Nga - Ukraine

Ông Trump cảnh báo cứng rắn các doanh nghiệp Mỹ về vấn đề thuế quan

Nga bắt giữ tàu chở dầu từ Estonia

Mặt trận không tiếng súng giữa Nga và Ukraine

Kinh tế Trung Quốc gặp khó: Bắc Kinh đã "ngấm đòn" thuế quan?

"Ác điểu" MQ-9 của Mỹ sắp hết thời sau nhiều năm tung hoành?

Israel tăng cường không kích, phá hủy các bệnh viện tại Dải Gaza

Kế hoạch của Nhật bơm năng lượng vũ trụ về Trái Đất
Có thể bạn quan tâm

CDC Mỹ khuyến cáo tiêm ngừa phế cầu từ 50 tuổi để phòng biến chứng nặng
Sức khỏe
06:51:00 20/05/2025
Tiếp tục kỷ luật hiệu trưởng bị tố sàm sỡ, quấy rối nhiều giáo viên
Tin nổi bật
06:46:24 20/05/2025
Nữ NSND nổi tiếng cả nước: Hạnh phúc hơn 40 năm bên chồng thứ 2 kém tuổi, nhà ở trung tâm TP.HCM
Sao việt
06:46:22 20/05/2025
Phạm Băng Băng, Han So Hee và dàn minh tinh châu Á bị đuổi khỏi thảm đỏ Cannes, dấu hiệu phân biệt chủng tộc?
Sao châu á
06:42:57 20/05/2025
Cảnh sát lần theo dấu vết trên mạng xã hội, bắt nhóm cho vay lãi "cắt cổ"
Pháp luật
06:31:18 20/05/2025
108 "cây thần linh" nghìn năm tuổi ở Lâm Đồng được công nhận cây di sản
Lạ vui
06:26:26 20/05/2025
Cách nấu 3 món ăn giúp xương chắc khỏe cho người trên 40 tuổi
Ẩm thực
05:53:21 20/05/2025
Phan Đinh Tùng, Trung Ruồi cùng các con lần đầu trải nghiệm cuộc sống ngoài đảo
Tv show
05:51:57 20/05/2025
Tuổi 15 đáng nhớ của Song Hye Kyo: Đóng vai không tên lướt qua màn ảnh, có ai ngờ 30 năm sau làm "nữ hoàng"
Hậu trường phim
05:47:25 20/05/2025
10 phim cổ trang Trung Quốc hay nhất thập kỷ: Đảm bảo khiến bạn phải xem lại lần 2
Phim châu á
05:46:14 20/05/2025