Việt Nam nhận 1,5 triệu liều vaccine Pfizer
Bộ Ngoại giao tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech do chương trình Covax cung cấp với sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ.
Lễ bàn giao tượng trưng 1,5 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao hôm nay với sự có mặt của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Kidong Park, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Rana Flowers và Trưởng phòng Văn phòng Điều phối viên Liên Hợp Quốc Shin Umezu.
Về phía Mỹ có Đại biện Đại sứ quán Christopher Klein, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) Eric Dziuban và Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Marie Yastishock.
Đại sứ quán Mỹ hôm 2/10 cho biết lô vaccine Covid-19 này được chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer tại thành phố Kalamazoo, bang Michigan.
Video đang HOT
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang (giữa) cùng đại diện Liên Hợp Quốc và Mỹ trong lễ bàn giao hôm nay. Ảnh: BNG .
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cảm ơn sự hỗ trợ của chương trình Covax và Mỹ trong bối cảnh Việt Nam đang có nhu cầu đẩy mạnh tiêm phòng vaccine cho người dân.
Thứ trưởng nhấn mạnh Covax tiếp tục là bên cung cấp vaccine lớn cho Việt Nam với tổng số 14 triệu liều đã được chuyển, trong khi Mỹ là nhà tài trợ hàng đầu cho Covax và cũng là quốc gia cung cấp vaccine Covid-19 lớn nhất cho Việt Nam với tổng số hỗ trợ là 7,5 triệu liều.
Tiến sỹ Kidong Park cảm ơn các nhà tài trợ cho Covax và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy chiến lược tiêm chủng, đặc biệt cho các nhóm ưu tiên và tại những địa phương có nhiều ca mắc Covid-19, nhấn mạnh cần tiếp tục chú trọng 5K vaccine khi nối lại các hoạt động kinh tế.
Đại biện Christopher Klein khẳng định chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước sớm vượt qua đại dịch và xây dựng lại tốt hơn.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 6 tuyên bố trao tặng 500 triệu liều vaccine Pfizer cho 92 nền kinh tế trên thế giới. Tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Covid-19 hôm 22/9, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục tuyên bố sẽ cung ứng thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer, nâng tổng số vaccine Mỹ cam kết tặng cho thế giới lên hơn một tỷ liều.
Theo dữ liệu Nhà Trắng công bố hồi tháng 8, Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận nhiều vaccine nhất từ Mỹ. Quan hệ Việt – Mỹ đang trên đà phát triển tích cực những năm qua, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, an ninh hàng hải và hợp tác ứng phó Covid-19.
Việt Nam đặt mục tiêu tiếp nhận 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng khoảng 70% dân số, nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.
Chính phủ sẽ mua thêm gần 20 triệu liều vaccine Pfizer
Gần 20 triệu liều vaccine Pfizer phòng Covid-19 sẽ được mua theo hình thức chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt tại Luật Đấu thầu.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 90 về mua bổ sung vaccine phòng Covid-19 BNT162 của Pfizer. Theo đó, Thủ tướng đồng ý cho phép áp dụng hình thức chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt tại Điều 26 Luật Đấu thầu để mua thêm 19.998.810 liều vaccine phòng Covid-19 BNT162 của Pfizer.
Bộ Y tế chịu trách nhiệm và khẩn trương tổ chức việc mua số lượng vaccine này của Pfizer để có vaccine sớm nhất, nhiều nhất có thể đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; bảo đảm chất lượng, hiệu quả, chống mọi tiêu cực trong quá trình mua, sử dụng vaccine.
Cùng với 31 triệu liều vaccine Pfizer đã được Bộ Y tế mua trước đó, với quyết định lần này của Chính phủ, tổng cộng Việt Nam mua 51 triệu liều vaccine Pfizer. Hiện ngoài 1 triệu liều vaccine Pfizer đã về Việt Nam trong tháng 7, khoảng 3 triệu liều về thêm trong tháng 8 và 9. Dự kiến Pfizer sẽ cung ứng khoảng 47 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam trong quý IV/2021.
Tháng 6, Chính phủ đồng ý chủ trương mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca theo hình thức chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt của Luật Đấu thầu. Đây là số vaccine Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) đã nhập trước đó. Số vaccine này sau đó được Chính phủ mua lại từ VNVC theo nguyên tắc phi lợi nhuận.
Đến nay, Việt Nam nhận được khoảng 19 triệu liều vaccine phòng Covid-19 các loại, được cung ứng từ ba nguồn là hợp đồng của VNVC, Cơ chế Covax và viện trợ giữa chính phủ các nước. Trong đó, 11,5 triệu liều AstraZeneca, 12.000 liều Sputnik V, 746.000 liều Pfizer, hơn 5 triệu liều Moderna, 1,5 triệu liều Sinopharm.
Đến ngày 15/8, cả nước đã tiêm chủng hơn 12,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 các loại, trong đó tiêm một mũi là 11,2 triệu người, tiêm mũi 2 là 1,3 triệu người.
Hơn một triệu liều vaccine Covid-19 sắp về Việt Nam Ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, sáng 15/6 cho biết cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, Việt Nam có thể nhận thêm hơn một triệu liều vaccine từ Covax Facility. "Chính phủ đã có chủ trương mở rộng thêm nhóm người tiêm vaccine như công nhân các khu công nghiệp ở các tỉnh", ông Đức Anh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Raul Rocha: Tỷ phú Mexico sở hữu Hoa hậu Hoàn Vũ, bắt tay Nawat làm loạn là ai?

Tài xế tử vong, xe tải biến dạng sau tai nạn với xe đầu kéo

Nổ nồi hơi nấu sữa đậu nành, 2 người tử vong

Người đàn ông tự lao xe máy xuống cống ven đường tử vong

Hiện trường thảm khốc vụ tai nạn trên Quốc lộ 1

Hai xe tải húc nhau, tài xế tử vong trong cabin

Bộ lòng xe điếu dài 40m: Quảng cáo sai sự thật không phải trò đùa

Sau vụ lòng se điếu, đại biểu đề nghị 'nghề của thanh tra' là phải làm đột xuất

Cháy căn hộ chung cư Viễn Đông ở TPHCM, 5 người mắc kẹt

Thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Tuệ Đức

Tiêu huỷ an toàn quả bom nặng 100kg

Vụ lòng se điếu 'fake': Đại sứ ẩm thực ra kèo 1 tỷ, tiết lộ "bùa phép" heo bệnh?
Có thể bạn quan tâm

Mẹ đi làm giúp việc lương 4 triệu, nhưng em gái học cấp 3 của tôi đòi mua túi xách hơn chục triệu trong ngày sinh nhật nó
Góc tâm tình
06:10:08 10/05/2025
Bệnh viện tuyến huyện Hà Tĩnh mổ lấy thai dây rốn quấn cổ 5 vòng hiếm gặp
Sức khỏe
06:08:23 10/05/2025
Thịt băm nướng mềm mọng, ngọt ngon thơm nức nhờ tuyệt chiêu tẩm ướp này!
Ẩm thực
05:57:53 10/05/2025
Phim Trung Quốc chưa xem đã thấy hay, khiến netizen háo hức nhất hiện tại: Nữ chính đẹp thôi rồi, cười mệt với nam chính
Phim châu á
05:53:18 10/05/2025
10 mỹ nhân có đôi mắt đẹp nhất thế giới: Kim Ji Won xếp bét bảng, hạng 1 là "kỳ quan thế giới thứ 8"
Hậu trường phim
05:52:44 10/05/2025
Ca sĩ Noo Phước Thịnh: Tôi và MONO trong sạch, không có gì hết
Nhạc việt
23:31:22 09/05/2025
Mỹ nhân 19 tuổi người Philippines gặp thử thách lớn ở Italian Open 2025
Sao thể thao
23:29:37 09/05/2025
Jennie (BLACKPINK) càng nổi ở quốc tế, lại bị phán "hết thời" ngay tại quê nhà!
Sao châu á
23:15:20 09/05/2025
MC gây sốt với clip 4 triệu view ăn lòng se điếu: Sống trong nhà "view triệu đô", dẫn 18 chương trình cùng lúc
Sao việt
23:10:48 09/05/2025
Lừa vay tiền đáo hạn ngân hàng, chiếm đoạt 3,7 tỷ đồng để trả nợ
Pháp luật
22:56:11 09/05/2025