Việt Nam lên án 8 nghị sĩ Đài Loan lên đảo Ba Bình
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng hành động của các nghị sĩ Đài Loan đến thăm đảo này hôm 20/7 là bất hợp pháp.
Đảo Ba Bình thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông. Ảnh: PressTV
“Việc một số quan chức Đài Loan ra khu vực Ba Bình đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan không tái diễn các hành động tương tự, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết chiều nay.
Ông Bình nhắc lại Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tại các khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp.
8 nghị sĩ từ đảng Dân tiến cầm quyền và Quốc dân đảng đối lập của Đài Loan do ông Chiang Chi-chen dẫn đầu hôm 20/7 đã bay từ huyện Bình Đông tới đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Video đang HOT
Các nghị sĩ này thăm những cơ sở quân sự, trạm khí tượng, thiết bị điện Mặt Trời và vệ tinh mà Đài Loan xây dựng trái phép trên đảo.
Trưa cùng ngày, 12 ngư dân Đài Loan cũng lên 5 tàu xuất phát từ phía nam Bình Đông để tới đảo này, nhằm duy trì cái họ cho là “quyền đánh cá của Đài Loan” đối với vùng biển. Ban đầu, 10 tàu cá định tham gia kế hoạch đến Ba Bình, nhưng sau đó 5 tàu rút lui do nhận được cảnh cáo từ cơ quan quản lý nghề cá.
Chen Chun-chung, chủ một tàu cá phát động sự kiện, nói một quan chức nghề cá ở Đài Loan cảnh báo tàu của ông sẽ bị tước giấy phép hoạt động nếu đi tới hòn đảo. Tàu của Chen chỉ được phép di chuyển giữa Đài Loan, Trung Quốc đại lục, đặc khu hành chính Hong Kong.
Các chuyến thăm trên diễn ra sau khi Tòa trọng tài thành lập theo phụ lục VI Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về các yêu sách ở Biển Đông. Tòa bác bỏ cái gọi là “quyền lịch sử” trong “đường 9 đoạn” Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông, đồng thời khẳng định Ba Bình chỉ là đảo đá, không được hưởng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý. Đài Loan đã phản đối phán quyết này, đồng thời điều tàu cảnh sát biển, hải quân tới tuần tra trái phép ở Ba Bình.
Ba Bình nằm cách đảo Đài Loan khoảng 1.600 km, có diện tích gần 0,5 km2, là thực thể lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đai Loan chiếm giữ trái phép Ba Bình và bố trí lực lượng đồn trú trái phép tại đây.
Việt Anh
Theo VNE
Việt Nam lên án Đài Loan đưa phóng viên ra đảo Ba Bình
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng hành động của Đài Loan làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và yêu cầu không tái diễn các hoạt động xâm phạm chủ quyền.
Đài Loan xây dựng nhiều công trình phi pháp trên đảo Ba Bình của Việt Nam. Ảnh:Reuters
"Việc phía Đài Loan bất chấp những quan ngại và phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, đưa phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm leo thang căng thẳng, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông cũng như quan hệ hai bên", ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết hôm nay.
Theo ông Bình, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tiến hành ở hai khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.
Đài Loan hôm qua dùng máy bay vận tải quân sự C-130 đưa một nhóm phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong đó có nhà báo từ CNN, Reuters và AP. Họ được dẫn đi xem bưu điện, giếng nước ngọt, bến neo đậu tàu và ngôi đền Đài Loan xây dựng phi pháp trên đảo này.
"Chúng tôi kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn bất cứ hành động nào làm leo thang căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, đồng thời có những đóng góp tích cực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông", người phát ngôn nói.
Đài Loan đã xây một bệnh viện 10 giường, một ngọn hải đăng và một trạm hỗ trợ ngư nghiệp trái phép trên đảo Ba Bình. Đài Loan còn chi hơn 100 triệu USD để nâng cấp đường băng trên đảo và xây dựng một cầu cảng có khả năng làm bến đỗ cho tàu hải cảnh 3.000 tấn.
Ba Bình la đao lơn nhât trong quân đao Trương Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đai Loan chiếm giữ trái phép đảo này và thường xuyên điều lực lượng tuần duyên đến đây. Khi lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cuối tháng một đến đảo Ba Bình, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích rằng chuyến thăm này hoàn toàn vô ích, và không đóng góp cho việc giải quyết hòa bình tranh chấp.
Việt Anh
Theo VNE
Lãnh đạo Đài Loan biện bạch về chuyến thăm phi pháp đến Ba Bình Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu biện bạch rằng chuyến đi phi pháp đến đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, không phải hành động làm tăng căng thẳng trong khu vực. Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu trả lời báo giới tại thành phố Đài Bắc tối ngày 28/1 sau khi kết thúc chuyến đi phi...