Việt Nam đóng góp thực chất trong Hội nghị ADMM hẹp
Dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng đoàn Việt Nam, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) tổ chức tại Hà Nội, ngày 19-2 đã thành công tốt đẹp.
Hội nghị lần này được đánh giá là sự kiện quân sự – quốc phòng quan trọng trong việc định hướng hợp tác quốc phòng của ASEAN trong năm 2020 và là tiền đề để tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM ) vào cuối năm nay.
Toàn cảnh Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) tổ chức ngày 19-2, tại Hà Nội. Ảnh: Hà Thu
Thúc đẩy hợp tác thực chất về quốc phòng
Tại hội nghị, Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến tình hình thế giới và khu vực, hợp tác trong ASEAN, thống nhất các nội dung 2 bản Tuyên bố chung của ADMM và ADMM …
Trao đổi với các đại biểu, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, ADMM là diễn đàn giúp các nước ASEAN thảo luận hiệu quả đối với những vấn đề quốc phòng – an ninh trong khu vực và thế giới; thúc đẩy các nước đưa ra những sáng kiến thực chất về hợp tác trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống… Đồng thời, cơ chế ADMM đã tạo cơ hội cho các nước ASEAN và các nước đối tác tăng cường hợp tác thực chất về quốc phòng.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, ASEAN vẫn đang phải đối mặt với những thách thức trước sự cạnh tranh của các nước lớn, thách thức về an ninh biển, an ninh phi truyền thống, dịch bệnh…, nhất là dịch bệnh Covid-19 đang có những tác động lớn đến khu vực và thế giới. Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, ASEAN cần tăng cường gắn kết nội khối để đối phó linh hoạt và chủ động với những thách thức trên nhằm tạo sự đồng thuận, sức mạnh đoàn kết.
Cũng tại hội nghị, các Bộ trưởng Quốc phòng tiếp tục đánh giá cao vị trí của cơ chế hợp tác an ninh trong ASEAN, quan trọng nhất là cơ chế ADMM . Bởi trong năm 2020, ASEAN sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập cơ chế ADMM , đây là nơi để các Bộ trưởng thảo luận về những vấn đề an ninh – quốc phòng trong khu vực, tạo dựng việc hợp tác, gắn kết giữa ASEAN và các nước đối tác.
Bên cạnh đó, vấn đề an ninh chống khủng bố, an ninh biển cũng được các đại biểu nêu lên trong hội nghị lần này. Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong ASEAN trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều cạnh tranh; các đại biểu cũng đề cao cách thức giải quyết các vấn đề phát sinh bằng biện pháp hòa bình, nêu cao nỗ lực thúc đẩy tiến trình xây dựng thực chất, hiệu quả Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Video đang HOT
Sáng kiến của Việt Nam trong đối phó với dịch bệnh Covid-19
Trước ngày khai mạc Hội nghị ADMM hẹp, tại Hội nghị Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG), Việt Nam đã nêu sáng kiến về Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh. Nội dung tham vấn của Việt Nam đã được các đại biểu nhất trí trình lên các Trưởng quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và thống nhất đưa ra Hội nghị ADMM hẹp.
Kết thúc Hội nghị ADMM hẹp, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã đưa ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe dọa an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-2019. Tuyên bố nêu rõ, các đại biểu tái khẳng định cam kết về tăng cường hợp tác quốc phòng, trong đó có hợp tác về quân y và chia sẻ thông tin nhằm đảm bảo môi trường hòa bình, an toàn, ổn định và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết và thống nhất của ASEAN trong việc đối phó với dịch bệnh gây nguy hiểm cho người dân ASEAN. Đồng thời, các nước ASEAN tăng cường hợp tác thiết thực giữa các cơ quan quốc phòng, nhằm tổ chức các hoạt động chia sẻ thông tin và trao đổi phương thức hoạt động hiệu quả, cũng như với các đối tác bên ngoài, theo hình thức song phương hoặc đa phương, bao gồm xem xét việc tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong khuôn khổ Trung tâm Quân y ASEAN, trong đó, Việt Nam sẵn sàng tổ chức hoạt động này trong thời gian sớm nhất nhằm ứng phó với dịch Covid-19…
Toàn cảnh Hội nghị Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) ngày 18-2, tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Trao đổi với báo chí sau hội nghị, Tổng Thư ký ASEAN Jim Jock Hoi bày tỏ ấn tượng đối với công tác điều hành của Bộ Quốc phòng Việt Nam, bởi chỉ trong thời gian hai ngày, Hội nghị ADMM hẹp đã thông qua được Tuyên bố chung. Theo ông Jim Jock Hoi, điều này chứng minh các nước ASEAN sẵn sàng phối hợp hành động để đối phó với những vấn đề hệ trọng đối với sức khỏe người dân. Đặc biệt, tại hội nghị, các nước cũng đánh giá cao sự chuẩn bị của Việt Nam trong công tác đối phó với dịch bệnh Covid-19 và khuyến khích Việt Nam tổ chức hội nghị thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực đối phó dịch bệnh.
Kết quả trên được coi là đóng góp thực chất của Việt Nam trong Hội nghị ADMM hẹp. Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Việt Nam có trách nhiệm đảm bảo an ninh y tế cho Hội nghị ADMM hẹp cũng như các sự kiện khác trong Năm ASEAN 2020.
Cũng tại hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, với vai trò Chủ tịch Ban Giám đốc của Trung tâm Quân y ASEAN trong năm 2020, Việt Nam đề xuất các nước ASEAN tổ chức diễn tập xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan truyền; khuyến khích Brunei và Australia với tư cách là hai nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM về quân y chu kỳ 2020-2023 đưa nội dung ứng phó với dịch bệnh lan truyền vào diễn tập thực binh trong kế hoạch hoạt động 3 năm. Việt Nam cũng đề nghị các nước đối tác của ASEAN tăng cường hơn nữa hợp tác, nâng cao năng lực ứng phó cho quân y các nước ASEAN, đặc biệt là việc đảm bảo quân y trong ứng phó với dịch bệnh.
Thu Minh (tổng hợp)
Theo Bienphong
Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Quân đội Hoàng gia Thái Lan thăm chính thức Việt Nam
Nhận lời mời của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Ponpipaat Benyasri, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Quân đội Hoàng gia Thái Lan sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 - 21/12/2019.
Thượng tướng Phan Văn Giang đón Đại tướng Ponpipaat Benyasri. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Bên cạnh việc góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa quân đội và nhân dân hai nước, chuyến thăm là cơ hội để quân đội Việt Nam và Thái Lan đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian qua; thống nhất phương hướng, biện pháp hợp tác thời gian tới.
Chiều 20/12, Đại tướng Ponpipaat Benyasri đã tới chào xã giao Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.
Trao đổi tại cuộc gặp với Đại tướng Ponpipaat Benyasri, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước ASEAN, trong đó có Thái Lan. Việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 6/2013 đã thể hiện sự tin cậy lẫn nhau, tạo nền tảng quan trọng, đem đến động lực, cơ hội mới để phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước; vì hòa bình, ổn định hợp tác, phát triển chung của khu vực và thế giới.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch chúc mừng Thái Lan đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2019, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác ASEAN, nâng cao vai trò, vị thế của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế; đồng thời mong muốn Thái Lan tiếp tục phát huy vai trò của mình, cùng Việt Nam và các nước trong ASEAN thúc đẩy thực hiện các mục tiêu chung của Cộng đồng ASEAN.
Hoan nghênh kết quả cuộc làm việc giữa Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Thái Lan và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề nghị thời gian tới, hai bên tiếp tục duy trì hiệu quả cơ chế đối thoại để triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng.
Cảm ơn sự đón tiếp của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ponpipaat Benyasri khẳng định, trên cương vị của mình sẽ tiếp tục đóng góp nhằm củng cố, đưa quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.
Trước đó, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Lễ đón Đại tướng Ponpipaat Benyasri và các thành viên đoàn.
Ngay sau Lễ đón, Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Phan Văn Giang làm Trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Thái Lan do Đại tướng Ponpipaat Benyasri làm Trưởng đoàn.
Thượng tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Ponpipaat Benyasri gặp gỡ thành viên đoàn quân sự cấp cao hai nước. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Cảm ơn Đại tướng Ponpipaat Benyasri đã nhận lời mời sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Phan Văn Giang chúc mừng Bộ Quốc phòng và Quân đội Hoàng gia Thái Lan đã đảm nhiệm thành công năm Chủ tịch ASEAN.
Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đánh giá: Thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Thái Lan ngày càng đi vào ổn định, phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội; trong đó hợp tác quốc phòng là một trong các trụ cột quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước.
Năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, Bộ Quốc phòng Việt Nam dự kiến tổ chức hơn 20 hội nghị và hoạt động quân sự - quốc phòng ASEAN. Ngoài các hội nghị thường niên, Bộ Quốc phòng Việt Nam dự kiến tổ chức chuỗi sự kiện của lực lượng Hải quân, Hội nghị Tư lệnh Không quân, giao lưu thể thao, giao lưu quân nhạc, triển lãm quốc phòng bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM ). Thượng tướng Phan Văn Giang mong muốn Thái Lan và cá nhân ngài Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Quân đội Hoàng gia Thái Lan sẽ ủng hộ các sáng kiến, sự kiện của Việt Nam.
Trao đổi tại hội đàm, Đại tướng Ponpipaat Benyasri và Thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng, thời gian qua, quan hệ hợp tác quốc phòng, quân sự hai nước tiếp tục được triển khai hiệu quả, trong đó đáng chú ý là hoạt động về trao đổi đoàn, giao lưu sĩ quan, đào tạo ngôn ngữ, chia sẻ thông tin, hợp tác giữa lực lượng Không quân và Hải quân. Các cơ chế đối thoại, hợp tác giữa Quân đội Việt Nam và Quân đội Thái Lan mang tính hiệu quả, thiết thực cao, từ cấp chiến lược đến cấp triển khai. Thông qua đối thoại, hai bên đánh giá thấu đáo kết quả hợp tác trên từng lĩnh vực; kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước chỉ đạo xử lý các vấn đề nảy sinh và đề xuất các hoạt động hợp tác mới.
Thượng tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Ponpipaat Benyasri cùng thành viên đoàn hai nước hội đàm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Về phương hướng thời gian tới, hai bên thống nhất duy trì các hoạt động trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao; giao lưu sĩ quan trung cấp và sĩ quan trẻ. Trước mắt, hai bên sẽ nghiên cứu tổ chức giao lưu, hợp tác giữa các quân khu, quân đoàn, binh chủng; trao đổi kinh nghiệm giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng biên giới bền vững; duy trì hoạt động luyện tập chung trong quá trình tuần tra chung trên biển, giao lưu văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm về phòng chống tội phạm xuyên biên giới. Song song với việc nghiên cứu khả năng tổ chức khám chữa bệnh chung giữa quân đội hai nước, hai bên tiếp tục tìm hiểu, trao đổi về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực như: Hậu cần, công nghiệp quốc phòng, chống khủng bố...
Theo Hiền Hạnh (TTXVN)
Thăm, tặng quà tết hộ gia đình khó khăn, công nhân Chiều 9-1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia đã tham dự chương trình "Tết sum vầy, Tết vì người nghèo" và tặng quà các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng bào dân tộc còn khó khăn tại tỉnh Yên Bái. Đây là các chương trình xã hội do Ủy ban Trung...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Xôn xao 2 nhà văn hóa ở Hạ Long được xây mới với 13 tỷ đồng

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

Bé 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong: Hậu quả từ vài giây bất cẩn

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ
Có thể bạn quan tâm

Hai bệnh nhân cao tuổi được cứu sống nhờ phẫu thuật thay van động mạch chủ
Sức khỏe
15:07:42 12/03/2025
TP.HCM: Nhiều người truy đuổi, đập phá ô tô ở Bình Thạnh
Pháp luật
15:06:54 12/03/2025
Dispatch tung bằng chứng phản bội gây sốc của Kim Soo Hyun với Kim Sae Ron!
Sao châu á
15:04:04 12/03/2025
Lê Phương hé lộ lý do nhận lời yêu chồng kém 7 tuổi
Tv show
14:56:49 12/03/2025
Canada có thủ tướng mới giữa thương chiến với Mỹ
Thế giới
14:46:14 12/03/2025
Những lần hai nàng WAGs kín tiếng nhất làng bóng Việt Viên Minh và Nhuệ Giang lộ ảnh về quê chồng, nhan sắc thế nào?
Sao thể thao
14:18:04 12/03/2025
NSND Công Lý tuổi 52: Tự tin chụp ảnh cùng 2 con, bị vợ "kể xấu"
Sao việt
14:10:37 12/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 12: An lần đầu được điểm cao
Phim việt
14:03:46 12/03/2025
Sốc: Bé trai 10 tuổi bị mẹ nuôi nặng 154kg ngồi đè lên người tới ngưng thở, camera ghi lại những cảnh tượng cuối cùng kinh hãi
Netizen
13:06:29 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025