Việt Nam chế tạo giáp ERA cho xe tăng T-54/55
Các cán bộ kỹ thuật quân sự của Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo thành công giáp phản ứng nổ (ERA) chống được đạn tên lửa B72.
Các cán bộ kỹ thuật quân sự của Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo thành công giáp phản ứng nổ (ERA) chống được đạn tên lửa B72.
Để bảo vệ xe tăng trước các loại vũ khí chống tăng, các cán bộ kỹ thuật thuộc Viện Thuốc phóng, thuốc nổ (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã nghiên cứu, chế tạo thành công một loại giáp trang bị cho xe tăng chống được sự tấn công của một số vũ khí, đặc biệt là tên lửa chống tăng B72 – loại vũ khí chống tăng hiệu quả, đang được rất nhiều nước trên thế giới sử dụng.
Nguyên lý xuyên thép của tên lửa chống tăng B72 và một số loại đạn chống tăng khác là hình thành dòng xuyên của đạn lõm, dòng xuyên tập trung có tốc độ chuyển động và mật độ cao, do đó mật độ năng lượng lớn (dạng động năng). Sự cân đối của quá trình nén ép phễu tạo cho dòng có chuyển động ổn định, thẳng và mảnh, tạo khả năng xuyên thép.
Video đang HOT
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-55 trang bị giáp ERA (gói nâng cấp T-55 của nước ngoài).
Để giảm khả năng xuyên của dòng tập trung, về mặt nguyên tắc, có thể sử dụng các biện pháp như: Tăng mật độ vật liệu chướng ngại, tăng lực liên kết các phần tử của chướng ngại, tác động vào dòng tập trung…
Sau khi phân tích các ưu, nhược điểm và khả năng công nghệ, các cán bộ kỹ thuật của Viện Thuốc phóng, thuốc nổ đã chọn phương án tác động vào dòng tập trung bằng tác dụng của một vụ nổ chủ động khác đặt giữa dòng tập trung và bề mặt cần bảo vệ. Với cách này, áp suất cao của sản phẩm nổ do vụ nổ chủ động gây ra sẽ tác động trực tiếp vào các phần tử động năng của dòng tập trung làm thay đổi hướng của các phần tử động năng, làm mất tính đẳng hướng khi đâm xuyên của dòng tập trung; góp phần làm tán xạ dòng, làm cho mật độ dòng không còn cao khiến mật độ năng lượng của dòng không cao, dẫn đến giảm khả năng xuyên, thậm chí mất khả năng xuyên; tác động vào chuôi dòng làm mất nguồn cung cấp vật chất cho quá trình hình thành dòng.
Miếng giáp phản ứng nổ gồm ba phần: Phần tử nổ, thân hộp giáp và cơ cấu gá, trong đó, phần tử nổ là bộ phận chính có chức năng cản xuyên, được thiết kế lượng nổ kẹp giữa hai tấm thép. Giáp phản ứng nổ tăng khả năng bảo vệ xe tăng trước các loại vũ khí chống tăng thông thường có chiều sâu xuyên thép 450mm.
Quân Đội
Theo_Kiến Thức
Việt Nam và Cộng hòa Séc thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng
Sáng 15/8, lễ đón chính thức Đại tướng Petr Pavel, Tổng Tham mưu trưởng và Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Cộng hòa Séc thăm chính thức Việt Nam được tổ chức tại Trụ sở Bộ Quốc phòng dưới sự chủ trì của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ.
Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại tướng Petr Pavel, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Cộng hòa Czech thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Chuyến thăm Việt Nam của đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Cộng hòa Séc nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng song phương, góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa quân đội và nhân dân hai nước.
Tại buổi hội đàm diễn ra ngay sau lễ đón, hai bên đã trao đổi về kinh nghiệm xây dựng, hiện đại hóa lực lượng vũ trang phù hợp với tình hình mỗi nước; cùng nhau đánh giá tình hình thế giới, khu vực và những vấn đề hai bên cùng quan tâm.
Đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, quan hệ quốc phòng nói riêng trong thời gian qua, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đại tướng Petr Pavel đã thảo luận những nội dung, biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương trong thời gian tới, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực như trao đổi đoàn quốc phòng cấp cao; hợp tác đào tạo, công nghiệp quốc phòng, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật quân sự và bảo quản vũ khí trang bị kỹ thuật.
Trên cơ sở các nội dung đã được trao đổi thống nhất, các cơ quan chức năng hai bộ Quốc phòng sẽ sớm xây dựng và tiến tới ký kết Chương trình hành động về hợp tác quốc phòng song phương, nhằm triển khai có hiệu quả các nội dung đã được đề cập trong Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương giữa Bộ Quốc phòng hai nước.
Trong dịp thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 14-17/8, Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Cộng hòa Séc sẽ đến chào Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; thăm Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, Sư đoàn 363, Sư đoàn 308, Học viện Kỹ thuật Quân sự; tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự, Vịnh Hạ Long và một số di tích lịch sử văn hóa ở thủ đô Hà Nội.
Theo Phúc Hằng
VietnamPlus/TTXVN
Sức mạnh tăng chủ lực đưa TQ thành siêu cường Lục quân Tạp chí "Công nghiệp quân sự - Military-Industrial Express" đã đăng tải hàng loạt các bài viết về lực lượng tăng thiết giáp Quân đội Nhân dân Trung hoa. Số 34 năm 2013 đã giới thiệu những nguyên mẫu xe tăng đầu tiên được chế tạo vào những năm 20 cho đến các mẫu xe tăng Type 69 và 79, được chế tạo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025