Việt Nam-Campuchia nhất trí giải quyết vấn đề Biển Đông phù hợp UNCLOS

Theo dõi VGT trên

Sáng ngày 22.6.2016, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn.

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhiệt liệt chào mừng ông Prak Sokhonn sang thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế. Bộ trưởng Prak Sokhonn khẳng định sẽ nỗ lực góp phần vào việc không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước nói riêng, cũng như đóng góp cho quan hệ đoàn kết hữu nghị Campuchia – Việt Nam nói chung.

Hai bên nhấn mạnh năm 2017 là dấu mốc rất quan trọng kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967 – 24/6/2017); nhất trí phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan tổ chức các hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa nhằm làm sâu sắc thêm truyền thống quý báu đó.

Việt Nam-Campuchia nhất trí giải quyết vấn đề Biển Đông phù hợp UNCLOS - Hình 1

Các hoạt động cải tạo của Trung Quốc trên Biển Đông đang đi ngược lại với luật pháp quốc tế.

Video đang HOT

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị phía Campuchia tạo điều kiện để kiều dân Việt Nam ổn định cuộc sống, góp phần tăng cường tình láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cũng đề nghị Bộ Ngoại giao Campuchia phối hợp với các cơ quan chức năng Campuchia xem xét, tạo điều kiện hơn nữa về cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia, trong đó có việc thúc đẩy cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư Việt Nam; sớm hoàn tất đàm phán ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước sớm đạt mục tiêu 5 tỷ USD.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao cũng đánh giá cao và nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác, phối hợp lập trường giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai nước cần tăng cường cùng các nước ASEAN khác củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, đóng góp cho hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật Biển ( UNCLOS); thực hiện DOC và sớm tiến tới COC. Hai bên cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và với các nước thành viên khác của Ủy hội Mê Công quốc tế nhằm bảo đảm việc quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công, thúc đẩy hợp tác Mê Công – Lan Thương

Theo Danviet

ASEAN - Trung Quốc thảo luận về quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Các quan chức cấp cao của ASEAN và Trung Quốc hôm nay lần đầu tiên trao đổi về bản chất, cách tiếp cận xây dựng, thời gian hoàn thành và đề cương của Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông.

ASEAN - Trung Quốc thảo luận về quy tắc ứng xử ở Biển Đông - Hình 1

Tàu Haixun 31 của Trung Quốc rời cảng Hải Nam tuần tra Biển Đông. Ảnh minh họa: Xinhua

Cuộc họp lần thứ 12 các Quan chức Cao cấp ASEAN - Trung Quốc (SOM) về thực hiện Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tham vấn về xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh dưới sự đồng chủ trì của Trung Quốc và Singapore, nước điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự sự kiện này.

Tại cuộc họp, các nước ASEAN bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây tại Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của Biển Đông và sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với tình hình Biển Đông.

Các nước ASEAN và Trung Quốc tái khẳng định tầm quan trọng và cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC nhằm thúc đẩy hợp tác, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Trong tham vấn xây dựng COC, các nước lần đầu tiên trao đổi về bản chất của COC, cách tiếp cận xây dựng COC, thời gian hoàn thành và đề cương COC. Các nước cũng nhất trí đẩy mạnh thực hiện các biện pháp, sớm hoàn tất tài liệu hướng dẫn để đưa vào vận hành đường dây nóng giữa các quan chức ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về ứng phó các sự cố khẩn cấp trên biển cũng như hoàn tất xây dựng Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử để tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) tại Biển Đông.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh hòa bình, ổn định ở Biển Đông gắn liền với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của các nước trong và ngoài khu vực.

Việt Nam chia sẻ lo ngại của các nước về những diễn biến phức tạp gần đây và hiện nay tại Biển Đông, kêu gọi ASEAN và Trung Quốc cần thực thi đầy đủ và hiệu quả DOC, đồng thời thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên biển giữa hai bên.

Về xây dựng COC, ông Trung nhấn mạnh cần sớm hoàn tất COC nhằm quản lý và ngăn ngừa xung đột, tạo môi trường thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Việt Nam và các nước nhất trí sẽ tổ chức cuộc họp SOM tiếp theo vào tháng 8 tại Nội Mông, Trung Quốc. Các quan chức cũng trao đổi và hoàn tất việc chuẩn bị cho Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc diễn ra vào ngày 14/6 tới tại Côn Minh, Trung Quốc.

Anh Ngọc

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng bắn trước khi ký thỏa thuận khoáng sản?Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng bắn trước khi ký thỏa thuận khoáng sản?
11:21:10 08/03/2025
Nga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nướcNga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nước
05:35:23 09/03/2025
Hungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho UkraineHungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine
16:10:38 09/03/2025
Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?
13:15:31 09/03/2025
Ghen tỵ nơi công sở, người phụ nữ bỏ độc vào nước uống của đồng nghiệpGhen tỵ nơi công sở, người phụ nữ bỏ độc vào nước uống của đồng nghiệp
07:17:44 08/03/2025
Trung Quốc áp dụng kỹ thuật hơn 2.000 năm trước cho máy bay chiến đấuTrung Quốc áp dụng kỹ thuật hơn 2.000 năm trước cho máy bay chiến đấu
11:29:11 08/03/2025
Tổng thống Ukraine tiết lộ một số nội dung về cuộc đàm phán với Mỹ tại Saudi ArabiaTổng thống Ukraine tiết lộ một số nội dung về cuộc đàm phán với Mỹ tại Saudi Arabia
21:05:08 08/03/2025
Trước cuộc họp với Ukraine, Tổng thống Trump cân nhắc áp lệnh trừng phạt NgaTrước cuộc họp với Ukraine, Tổng thống Trump cân nhắc áp lệnh trừng phạt Nga
13:41:55 08/03/2025

Tin đang nóng

Lễ tang diễn viên Quý Bình: Hàng nghìn người chen lấn trước nhà tang lễLễ tang diễn viên Quý Bình: Hàng nghìn người chen lấn trước nhà tang lễ
15:04:09 09/03/2025
Lễ an táng diễn viên Quý Bình: Vợ tựa đầu ôm chặt di ảnh, Vân Trang và các nghệ sĩ bật khóc, nhiều người dân đội nắng tiễn đưaLễ an táng diễn viên Quý Bình: Vợ tựa đầu ôm chặt di ảnh, Vân Trang và các nghệ sĩ bật khóc, nhiều người dân đội nắng tiễn đưa
16:03:50 09/03/2025
Nghệ sĩ Xuân Hinh nhắn 1 câu cho Sơn Tùng M-TP mà cả cõi mạng nổi bão!Nghệ sĩ Xuân Hinh nhắn 1 câu cho Sơn Tùng M-TP mà cả cõi mạng nổi bão!
15:01:24 09/03/2025
"Vợ Quý Bình đẫm nước mắt, chỉ xuống đứa bé đứng dưới chân nói: Nè chị, con trai ảnh nè, ôm nó đi chị""Vợ Quý Bình đẫm nước mắt, chỉ xuống đứa bé đứng dưới chân nói: Nè chị, con trai ảnh nè, ôm nó đi chị"
17:40:07 09/03/2025
Lê Phương đăng ảnh nắm chặt tay Quý Bình, nghẹn ngào nói 6 chữ vĩnh biệt cố nghệ sĩLê Phương đăng ảnh nắm chặt tay Quý Bình, nghẹn ngào nói 6 chữ vĩnh biệt cố nghệ sĩ
18:34:00 09/03/2025
Nhan sắc Harper Beckham dưới "ống kính huỷ diệt" Getty: Là tiểu thư tài phiệt sang chảnh, lúc hoá cô bé trong sáng thanh thuầnNhan sắc Harper Beckham dưới "ống kính huỷ diệt" Getty: Là tiểu thư tài phiệt sang chảnh, lúc hoá cô bé trong sáng thanh thuần
15:12:44 09/03/2025
"Vợ Quý Bình nói câu đó khiến tôi xót xa lắm""Vợ Quý Bình nói câu đó khiến tôi xót xa lắm"
14:13:46 09/03/2025
Lễ truy điệu nghệ sĩ Quý Bình: Lâm Khánh Chi - Phương Thanh đến tiễn biệt, di ảnh đặt kín lối điLễ truy điệu nghệ sĩ Quý Bình: Lâm Khánh Chi - Phương Thanh đến tiễn biệt, di ảnh đặt kín lối đi
15:11:45 09/03/2025

Tin mới nhất

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan

20:00:14 09/03/2025
Vụ 2 tiêm kích KF-16 của Không quân Hàn Quốc thả nhầm 8 quả bom xuống khu dân cư khiến quân đội Hàn Quốc và Mỹ phải tạm dừng các cuộc tập trận bắn đạn thật.
Thách thức quân sự và ngoại giao của châu Âu

Thách thức quân sự và ngoại giao của châu Âu

19:57:47 09/03/2025
Một rủi ro lớn trong tiến trình hòa bình hiện tại là khả năng xuất hiện hai con đường song song: Mỹ đưa ra kế hoạch có lợi cho Nga và châu Âu đưa ra kế hoạch có lợi cho Ukraine
Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga

Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga

19:57:24 09/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đưa ra các biện pháp nhằm gây sức ép với Ukraine trong nỗ lực giải quyết cuộc xung đột với Nga.
Các nước NB8 tăng cường ủng hộ Ukraine sau khi Washington đình chỉ viện trợ quân sự cho Kiev

Các nước NB8 tăng cường ủng hộ Ukraine sau khi Washington đình chỉ viện trợ quân sự cho Kiev

19:55:13 09/03/2025
"Cuộc tiến công của Liên bang Nga ở tỉnh Kursk đã khiến chúng tôi bất ngờ. Chúng tôi chỉ nhận được thông tin về cuộc tấn công ngay khi nó xảy ra", một chỉ huy chiến trường chia sẻ với The War Zone.
Ông Trump lần đầu vạch ra giới hạn quyền lực cho tỷ phú Elon Musk

Ông Trump lần đầu vạch ra giới hạn quyền lực cho tỷ phú Elon Musk

19:54:21 09/03/2025
Tổng thống Donald Trump đã triệu tập cuộc họp trực tiếp với nội các để gửi một thông điệp rõ ràng: Các bộ trưởng nắm quyền kiểm soát lĩnh vực của mình, không phải tỷ phú Elon Musk.
OPEC+ nhượng bộ trước áp lực của Tổng thống Trump?

OPEC+ nhượng bộ trước áp lực của Tổng thống Trump?

19:46:05 09/03/2025
Có thể thấy con đường phía trước của OPEC+ là tiếp tục theo dõi tình hình thị trường và hành động của Tổng thống Trump về các lệnh trừng phạt và chính sách thương mại, tránh mọi xung đột với Chính quyền Mỹ.
Ngoại trưởng Trung Quốc: "Nước mạnh không nên bắt nạt nước yếu"

Ngoại trưởng Trung Quốc: "Nước mạnh không nên bắt nạt nước yếu"

19:43:54 09/03/2025
Chỉ trích các biện pháp áp thuế của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng nước mạnh không nên bắt nạt nước yếu .
Trung Quốc cam kết hóa giải khác biệt nhằm đạt được COC

Trung Quốc cam kết hóa giải khác biệt nhằm đạt được COC

19:35:06 09/03/2025
Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, trong năm qua, với nỗ lực chung, Biển Đông vẫn duy trì hòa bình và ổn định, là vùng biển an toàn và bận rộn nhất thế giới cho hoạt động hàng hải và hàng không.
Ukraine trước bước ngoặt ở Kursk: Cố thủ hay rút lui?

Ukraine trước bước ngoặt ở Kursk: Cố thủ hay rút lui?

19:32:19 09/03/2025
Cuộc chiến của Ukraine giành quyền kiểm soát khu vực Kursk ở Nga đang đến một bước ngoặt quan trọng khi lực lượng Nga tăng cường các hoạt động tấn công, khiến các lựa chọn chiến lược của Ukraine ngày càng bị thu hẹp
Liệu có cơ hội mới cho Trung Quốc ở châu Âu không?

Liệu có cơ hội mới cho Trung Quốc ở châu Âu không?

19:27:44 09/03/2025
Thậm chí, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, người vốn có lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc, đã kêu gọi nỗ lực mới vào tháng 1 để cải thiện quan hệ giữa Brussels và Bắc Kinh.
Ấn Độ - Mỹ nhất trí thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại song phương đa ngành

Ấn Độ - Mỹ nhất trí thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại song phương đa ngành

18:48:49 09/03/2025
Ngoài các cuộc đàm phán với Mỹ, Ấn Độ cũng đang tiến hành các cuộc đàm phán tương tự với Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh, cùng các đối tác khác.
Anh - Ireland hợp tác kết nối điện gió ngoài khơi, thúc đẩy quan hệ hậu Brexit

Anh - Ireland hợp tác kết nối điện gió ngoài khơi, thúc đẩy quan hệ hậu Brexit

18:44:34 09/03/2025
Sau hội nghị, Thủ tướng Ireland sẽ đến Brussels tham dự cuộc họp đặc biệt của Hội đồng châu Âu về quốc phòng và Ukraine. Ông cho biết đây là cơ hội để hai nước thể hiện sự đoàn kết với Ukraine trong bối cảnh an ninh khu vực đang có nhiề...

Có thể bạn quan tâm

Vũ Cát Tường "phá lệ" làm 1 việc khác biệt với vợ vũ công sau lễ thành đôi

Vũ Cát Tường "phá lệ" làm 1 việc khác biệt với vợ vũ công sau lễ thành đôi

Sao việt

20:06:58 09/03/2025
Đây là khoảnh khắc đời thường hiếm hoi của cặp đôi được Vũ Cát Tường chia sẻ trên mạng xã hội. Bức hình này đã thu hút được sự quan tâm và nhận về hơn 170k lượt tương tác.
Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây

Pháp luật

20:05:13 09/03/2025
Cơ quan CSĐT đã khởi tố Nguyễn Đăng Khoa (51 tuổi, ngụ TP Rạch Giá) cùng các đồng bọn để điều tra hành vi "Tổ chức đánh bạc". Bị can Khoa là đối tượng cầm đầu đường dây đánh bạc này.
Sao nam TVB bị cả nam lẫn nữ đại gia gạ gẫm, có người đòi chi 300 triệu mời dự tiệc riêng tư

Sao nam TVB bị cả nam lẫn nữ đại gia gạ gẫm, có người đòi chi 300 triệu mời dự tiệc riêng tư

Sao châu á

19:58:53 09/03/2025
Mới đây, nam thần TVB Ngô Vân Phủ gây chú ý khi tiết lộ anh nhận được rất nhiều tin nhắn quấy rầy, gạ gẫm từ cả nam lẫn nữ.
Viên Minh hiếm hoi tung ảnh hạnh phúc bên Công Phượng và cậu quý tử, nhan sắc tiểu thư trâm anh thế phiệt gây chú ý

Viên Minh hiếm hoi tung ảnh hạnh phúc bên Công Phượng và cậu quý tử, nhan sắc tiểu thư trâm anh thế phiệt gây chú ý

Sao thể thao

19:33:40 09/03/2025
Gần đây, cư dân mạng chia sẻ rần rần hình ảnh cập nhật của gia đình Công Phượng, được đăng tải bởi chính bà xã anh - nàng WAG Tô Ngọc Viên Minh.
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng

Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng

Tin nổi bật

19:28:39 09/03/2025
Công an đã xác định và tiến hành mời làm việc đối với 4 người liên quan đến clip người mặc đồ giống vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả ở quán cà phê mà mạng xã hội lan truyền, xôn xao.
Ukraine và Anh thảo luận điều kiện ngừng bắn, duy trì lệnh trừng phạt Liên bang Nga

Ukraine và Anh thảo luận điều kiện ngừng bắn, duy trì lệnh trừng phạt Liên bang Nga

18:40:19 09/03/2025
Mặc dù không nêu đích danh các nước tham gia thành lập "liên minh thiện chí", song nhà lãnh đạo Anh khẳng định có thêm nhiều nước khác sẵn sàng gia nhập liên minh này.
Liên tiếp trong 7 ngày (10/3 - 16/3), top 3 con giáp được Thần Tài soi đường, tiền đổ về đếm không xuể

Liên tiếp trong 7 ngày (10/3 - 16/3), top 3 con giáp được Thần Tài soi đường, tiền đổ về đếm không xuể

Trắc nghiệm

18:06:09 09/03/2025
Với sự xuất hiện của Thần Tài trong 7 ngày từ 10/3 đến 16/3, nhiều con giáp sẽ được ban phúc, nhận được tài lộc liên tục và cuộc sống tài chính sẽ chuyển mình mạnh mẽ.
CĂNG: 2 rapper Gen Z nổi tiếng xác nhận bị quản lý lừa tiền, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng!

CĂNG: 2 rapper Gen Z nổi tiếng xác nhận bị quản lý lừa tiền, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng!

Nhạc việt

18:02:45 09/03/2025
Ngày 8/3/2025, bài đăng tố giác Đ.H - founder của HYPERFOCUS - công ty quản lý hai rapper Wxrdie và Gill gây xôn xao trên mạng xã hội.
Đoạn clip bố và con gái vui đùa cùng nhau trên giường khiến nhiều người nhăn mặt

Đoạn clip bố và con gái vui đùa cùng nhau trên giường khiến nhiều người nhăn mặt

Netizen

18:02:34 09/03/2025
Mới đây, một người mẹ ở Quảng Đông (Trung Quốc) đã quay lại khoảnh khắc sinh hoạt thường ngày của gia đình và đăng lên mạng. Đoạn video rất đơn giản, chỉ ghi lại cảnh người cha vui đùa cùng con gái khoảng chừng
Khoa học cảnh báo: Mất ngủ, dễ mắc 3 bệnh phổ biến này

Khoa học cảnh báo: Mất ngủ, dễ mắc 3 bệnh phổ biến này

Sức khỏe

18:01:22 09/03/2025
Thói quen ngủ lành mạnh có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm mãn tính như béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch.
Hoa hậu Hương Giang đọ vẻ quyến rũ bên dàn mỹ nhân Việt

Hoa hậu Hương Giang đọ vẻ quyến rũ bên dàn mỹ nhân Việt

Phong cách sao

17:46:27 09/03/2025
Hương Giang diện thiết kế trễ vai tôn vóc dáng gợi cảm. Trong khi đó, Á hậu Huyền My, ca sĩ Văn Mai Hương cũng xuất hiện với vẻ ngoài quyến rũ.