Viết bộ sách giáo khoa mới: Bộ GDĐT “vừa đá bóng, vừa thổi còi”?
Chiều 11.11, Quốc hội thảo luận ở tổ về đề án đổi mới chương trình, SGK. Hai vấn đề biên soạn SGK theo hướng nào và phương án tổ chức biên soạn sách như thế nào để đảm bảo chất lượng và sự khách quan, công bằng được ĐBQH tập trung cho ý kiên.
Học sinh sẽ được lựa chọn một hay nhiều bộ SGK? Ảnh: HẢI NGUYỄN
Mụ mẫm vì chương trình học quá tải!
ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng, một thực tế rất đáng báo động hiện nay là HS đang ngày càng bị quá tải trước áp lực học hành. Bà nói: “Đây không phải là mục tiêu giáo dục của chúng ta mà phải biến các em thành khỏe mạnh, có trí tuệ, năng động, tự tin vào cuộc sống. Thế hệ đó mới xây dựng Việt Nam ta. Một trong các nguyên nhân khiến các em trở nên mụ mẫm là do sự “góp phần” của SGK hiện hành”.
Bà An còn nhấn mạnh thêm nhiều vấn nạn kéo theo như tình trạng thầy dạy thêm, trò học thêm phát sinh các phức tạp về kinh tế và tạo ra các mối quan hệ mà theo bà là không mấy “vui vẻ” giữa thầy và trò. Vì thế, cần phải giảm tải ít nhất 1/2 khối lượng SGK hiện nay.
Theo ĐB Huỳnh Minh Thiện (TP HCM) vấn đề đặt ra là thay đổi toàn bộ SGK hay chỉ thay những quyển không phù hợp và nêu: “Sẽ lãng phí nếu làm lại nội dung của những SGK còn tốt. Tôi đề nghị phải đánh giá sách hiện hành, giữ cái gì phù hợp, thay cái gì không phù hợp. Việc tích hợp cao trong lĩnh vực giáo dục tiểu học, THCS, phân hoá mạnh ở THPT, phù hợp với giáo dục 2 giai đoạn, đánh giá được thì sẽ biết nên làm như thế nào”.
Video đang HOT
Bộ không buông việc viết SGK?
Nhiều ĐBQH tỏ ra lo ngại về vai trò của Bộ GDĐT với phương án bộ sẽ đứng ra tổ chức biên soạn một bộ SGK độc lập, đồng thời kêu gọi các tổ chức cá nhân khác cùng tham gia viết sách như một cách xã hội hóa viết SGK. Hầu hết ĐBQH đoàn TP HCM tỏ ra không đồng tình với phương án này. Lo rằng việc bộ tham gia tổ chức viết sách sẽ chỉ như “bình mới rượu cũ”, bộ không nên đứng ra chủ trì viết SGK, vì bộ cũng phải nhờ đến chuyên gia. Nên làm một cách bình đẳng, theo hướng bộ chỉ nên xây dựng chương trình khung, tổ chức thẩm định công bằng khoa học.
ĐB Phong Lan bày tỏ lo ngại về việc sau khi thẩm định các bộ sách, các trường sẽ chọn bộ SGK nào: “Cần phải có những quy định tránh tình trạng độc quyền SGK như chọn thuốc vào bệnh viện. Phải đảm bảo chọn vì lợi ích của HS, bởi dù muốn hay không cũng sẽ có tình trạng NXB đưa hoa hồng, ăn chia, không tận dụng được cơ chế thị trường mà biến thành thương mại hoá giáo dục”.
ĐB Phạm Xuân Thăng (Hải Dương) đồng tình cao về việc sẽ có một chương trình nhiều SGK, song ông không ủng hộ việc Bộ GDĐT biên soạn riêng một bộ SGK. Ông Thăng nói: “Bộ Giáo dục xây dựng thẩm định bán đấu giá sẽ tạo ra định hướng cứng. Như thế các trường, phòng giáo dục sẽ ưu tiên chọn sách của bộ khiến các cá nhân khác sẽ không có động lực biên soạn. Nhưng quan trọng điều đó sẽ dẫn đến việc “cóp” lại sách, tức là vỏ bên ngoài thì khác nhưng ruột vẫn vậy gây rối cho công tác quản lý. Vì thế bộ chỉ xây dựng khung, từng chương bài”.
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận khẳng định, có lý do chính đáng để Bộ GDĐT chủ động biên soạn SGK độc lập, đồng thời sẽ không có chuyện bộ “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Theo Bộ trưởng Luận, từ trước đến nay bộ chưa bao giờ đứng ra viết sách mà chỉ tổ chức, giao cho NXB GD triển khai biên soạn. “Phương án bộ đứng ra tổ chức viết SGK nhằm hoàn thành nhiệm vụ chính trị trước mắt của bộ là phải chủ động có một bộ sách, đồng thời khuyến khích các đơn vị khác cùng tham gia. Thực tế, không phải lúc nào cũng có người sẵn sàng viết. Có người nói giỏi, nhưng thực tế sách của họ viết không dùng được. Tôi thành tâm muốn có nhiều bộ sách, và điều mà tôi lo không phải là bộ không dùng sách của các tổ chức viết ra mà là lo có ai viết không, sách viết có đảm bảo chất lượng không” – ông chia sẻ.
Về thẩm định SGK, ông Luận cho hay việc này không hoàn toàn do bộ mà bao gồm nhiều nhà giáo, khoa học, chuyên gia, nhà hoạt động VHXH có uy tín… cùng tham gia thẩm định. Đây là hội đồng thẩm định độc lập, không phụ thuộc vào Bộ GDĐT hay bộ ngành nào, bộ chỉ được giao đứng ra tổ chức thành lập hội đồng này. Dựa trên kết quả thẩm định độc lập, bộ đang soạn thảo quy trình, quy tắc làm việc để tổ chức việc thẩm định một cách khách quan.
“Việc lựa chọn bộ sách của bộ hay không không ảnh hưởng đến các đơn vị sử dụng sách. Điều tôi lo là tác động tiêu cực của cơ chế thị trường, tác động của nhà trường về ăn chia phần trăm, chưa chắc đã tốt nhất cho địa phương. Vì thế phải có quy chế. Các đại biểu hãy yên tâm một điều là không có chuyện vừa đá bóng vừa thổi còi ở đây”.
Theo ANTD
Ký sự... tư vấn tuyển sinh
Với các trường đại học ngoài quân đội, việc đi tư vấn tuyển sinh vốn là "chuyện thường ngày". Còn đối với Trường Đại học Thông tin liên lạc (Nha Trang) thì việc tư vấn tuyển sinh xem ra vẫn còn mới mẻ. Nhưng có lẽ ít trường đại học cử cán bộ đến tận các trường THPT để trực tiếp tư vấn tuyển sinh cho học sinh.
Tư vấn bằng tiếng Anh
Thiếu tá Trần Thanh Nam, Trưởng ban Tuyên huấn nhà trường nhớ lại: "Tháng 3-2014, lần đầu tiên trường tổ chức hai đoàn đi tư vấn tuyển sinh. Mỗi đoàn đến hơn 20 trường THPT trên địa bàn các tỉnh Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Phú Yên, Đắc Lắc, Gia Lai, Ninh Thuận, Bình Thuận... Trên xe, anh em chuẩn bị tài liệu vô cùng chu đáo, có cả băng đĩa giới thiệu về nhà trường. Hai xe ô tô 16 chỗ, mấy ghế sau lật hết lên, lấy chỗ để tài liệu. Sáng tư vấn, trưa nghỉ, chiều lại tư vấn tiếp".
Do lần đầu đi tư vấn tuyển sinh nên khi gặp nhau, đại diện phía Trường Đại học Thông tin liên lạc cũng như các trường THPT, đôi bên đều có chút.... bỡ ngỡ. "Xin chào, chúng tôi tự giới thiệu, chúng tôi đến từ Trường Đại học Thông tin liên lạc, hay còn gọi là Trường Sĩ quan Thông tin". "Xin lỗi các chú, trường ở đâu vậy?". "Trường ở thành phố Nha Trang". "Sao bọn cháu không biết trường các chú nhỉ?". "À, các cháu có xem chương trình thi robocon trên truyền hình không?". "Có chứ, năm nào bọn cháu chẳng xem!". "Đấy, trường bọn chú liên tục vào chung kết đó!". "À đúng rồi. Hóa ra là trường các chú à?"...
Cán bộ Trường Đại học Thông tin liên lạc tư vấn tuyển sinh ở một trường THPT. Ảnh: Hải Đường.
Thượng úy Trần Hải Đường, Trợ lý chính trị Tiểu đoàn 28 tủm tỉm cười kể câu chuyện: "Vào Trường chuyên THPT Nguyễn Du ở Đắc Lắc, Ban giám hiệu nhà trường đồng ý cho các chú bộ đội tiếp cận lớp học để tuyên truyền về Trường Đại học Thông tin liên lạc, thế nhưng không phải giáo viên đứng lớp nào cũng đồng ý. Đến lớp chuyên Anh, thầy giáo nóng nảy bổ thẳng: "Trò của tôi đang bận học, không có thì giờ nghe tư vấn tuyển sinh". Nhanh trí, Thượng úy Đường trò chuyện với thầy giáo bằng tiếng Anh luôn. Thầy ngớ người, mắt tròn mắt dẹt kêu "Không ngờ các anh bộ đội tiếng Anh siêu quá, xin mời các anh vào lớp". Đứng trên bục giảng, Thượng úy Đường giới thiệu về các khoa, các ngành học ở Trường Đại học Thông tin liên lạc bằng tiếng Anh nhanh như gió, mấy thành viên trong đoàn thì tranh thủ phát tài liệu cho học sinh. Nữ sinh vỗ tay rào rào khi thấy Thượng úy Đường nói tiếng Anh thành thạo. Tư vấn một hồi, hỏi có thi vào trường không thì các bạn chưa vội trả lời, chỉ khen mấy chú bộ đội nói tiếng Anh vừa chuẩn, vừa... đẹp trai!
Thấy chúng tôi say sưa ngồi nghe Thượng úy Đường kể chuyện, Thiếu tá Trần Thanh Nam chen vào: "Đấy là thuận lợi, chứ một số trường ở Quảng Ngãi, nghe đến tên Trường Đại học Thông tin liên lạc, nhiều thầy cô giáo cứ ngơ ngác nhìn nhau, rồi kêu "ủa, sao trường ở Nha Trang mà bọn tôi không biết". Thế nhưng sau một hồi giới thiệu, gần như ban giám hiệu nhà trường nào cũng dành cho các chú bộ đội sự ưu ái đặc biệt. Nhiều lãnh đạo nhà trường bảo: "Trường tôi chỉ cho trường đại học khác gửi lại tài liệu. Còn với các anh ở Trường Đại học Thông tin liên lạc, chúng tôi sẽ cho tập trung các trò để các anh tư vấn luôn hoặc mời các anh lên từng lớp giới thiệu về trường cho học sinh biết.
"Tưởng các chú bộ đội chỉ biết bắn súng"...
Đi đến nhiều trường tư vấn, Thiếu tá Trần Thanh Nam, Thượng úy Trần Hải Đường cẩn thận ghi chép lại họ tên, số điện thoại của lãnh đạo nhà trường, số lượng học sinh khối 12, chụp lại băng rôn quảng cáo của những trường đại học, để năm sau Trường Đại học Thông tin liên lạc có những cách tiếp cận tư vấn tuyển sinh hiệu quả, ấn tượng hơn. Học sinh nghe Trưởng ban Tuyên huấn Trường Đại học Thông tin liên lạc tư vấn tuyển sinh, thì thầm bảo nhau "cứ tưởng mấy chú bộ đội chỉ biết bắn súng, không ngờ các chú nói chuyện thật hay".
Thiếu tá Trần Thanh Nam bảo chúng tôi: "Chút nữa mời các anh xuống phòng truyền thống nhà trường, trong sổ vàng lưu niệm có bút tích của thầy hiệu trưởng Trường THPT Lê Trung Kiên ở Phú Yên đấy!". "Thành công rồi, mới đi tư vấn tuyển sinh mà đã có thầy hiệu trường đến thăm trường". "Đâu có, thầy hiệu trưởng Lê Văn Hoàng khi đến thăm trường, bảo sau khi nghe đoàn tư vấn tuyển sinh, các thầy cô trong trường vẫn bán tín bán nghi. Thầy hiệu trưởng quyết định phải làm một chuyến xe đến xem Trường Đại học Thông tin liên lạc thực hư ra sao, có đúng như những gì mấy chú bộ đội tuyên truyền không. Về sau đoàn đến trường, hai bên đều phấn khởi, tổ chức giao lưu văn nghệ luôn".
Trên đường đến phòng truyền thống của nhà trường, chúng tôi có cảm giác như đang bước trong khuôn viên của một khu nghỉ dưỡng. Những hàng dừa thẳng tắp rì rào trong gió. Thảm cỏ mượt điểm xuyết những bông hoa vàng li ti giúp lòng người dễ dàng quên đi cái nắng gắt trưa hè tháng 8. Lật cuốn sổ lưu niệm, chúng tôi giở trang giấy xem lưu bút của thầy hiệu trưởng Lê Văn Hoàng: "Nha Trang, ngày 20-3-2014. Tập thể cán bộ, giáo viên và cán bộ đoàn ưu tú của Trường THPT Lê Trung Kiên (Đông Hòa, Phú Yên) rất vinh dự được về thăm Trường Sĩ quan Thông tin-Nha Trang để giao lưu, học hỏi, tìm hiểu về môi trường quân đội đào tạo cán bộ cho tương lai của đất nước. Chúng tôi vô cùng cảm động được các đồng chí trong nhà trường tiếp đón trọng thị. Cảm ơn quý lãnh đạo nhà trường. Kính chúc các đồng chí mạnh khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó".
Chúng tôi tâm sự cùng đồng chí Trưởng ban Tuyên huấn nhà trường: "Đúng là trời không phụ lòng người. Hy vọng sang năm sẽ có nhiều lãnh đạo trường THPT về thăm trường mình và chính các thầy cùng nhà trường tư vấn cho các em học sinh".
Theo QPND
Ông giáo 82 tuổi trích tiền lương mở lớp dạy chữ cho học sinh nghèo ơn 20 năm qua nhiều người dân Hà Nội dường như đã quá quen với hình ảnh lớp lớp những đứa trẻ nghèo, khuyết tật, lang thang cơ nhỡ trên địa bàn cứ sáng thứ bảy, chủ nhật hàng tuần lại đến nhà ông giáo Nguyễn Trà (82 tuổi) ở 78B tổ 23B phường Phương Liên (Đống Đa, Hà Nội) để học chữ....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay
Có thể bạn quan tâm

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi
Thế giới
16:42:43 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Bài phỏng vấn năm 2017 của Kim Sae Ron được đào lại, netizen khẳng định: Kim Soo Hyun thao túng trẻ vị thành niên
Sao châu á
16:15:29 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025
Lê Phương gây hoang mang khi đăng status sau tang lễ Quý Bình, nhiều nghệ sĩ vào bình luận ẩn ý
Sao việt
16:10:04 11/03/2025
Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do
Nhạc quốc tế
16:05:34 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra khiến Đoàn Văn Hậu nẹp kín chân khi đi hẹn hò với Doãn Hải My?
Sao thể thao
16:01:47 11/03/2025