Viện trưởng VKS TP.HCM nói về vụ đi tè bị quy tội cướp
Liên quan đến vụ án “Nhậu xong đi tè bị quy tội cướp”, Viện trưởng VKSND TP.HCM Dương Ngọc Hải khẳng định không chấp nhận kiểu đình chỉ để né bồi thường oan.
Viện trưởng VKSND TP.HCM Dương Ngọc Hải (trái) trong buổi thảo luận tổ ở Quốc hội. Ảnh: TN
Ngày 22-11, bên hành lang Quốc hội, ông Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ủy ban Tư pháp, Viện trưởng VKSND TP.HCM, đã trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM về vụ án “Nhậu xong đi tè bị quy tội cướp”.
Viện trưởng Dương Ngọc Hải cho biết: “Sau khi báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh hôm 21-11, tôi đã gọi điện thoại về chỉ đạo viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh và trưởng phòng Nghiệp vụ VKSND TP (nơi theo dõi loại án này) phối hợp để kiểm tra, xem xét lại vụ án. Tôi yêu cầu kiểm tra xem tiến trình tố tụng giải quyết tới đâu, hồ sơ đang ở cơ quan nào… Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, VKSND huyện Bình Chánh phải kiểm tra và giải quyết dứt điểm vụ án này, nếu hồ sơ đang ở VKS thì VKS phải kiểm tra và xử lý ngay; trên cơ sở xử lý đó, báo cáo về VKSND TP.HCM”.
Ông Hải nói vụ án này xảy ra đã lâu, dư luận báo chí đã phản ánh nhiều. VKSND TP cũng đã từng đề nghị hủy án ở giai đoạn phúc thẩm. Một trong những lý do hủy là chứng cứ buộc tội chưa được chứng minh rõ. Quá trình điều tra không làm rõ thêm được vấn đề gì thì giải quyết theo pháp luật. Nếu không có tội thì phải đình chỉ không tội; nếu hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được hành vi phạm tội thì sẽ đình chỉ theo lý do này.
“Quan điểm của tôi là nếu không đủ chứng cứ kết tội thì phải đình chỉ và thừa nhận đã truy tố oan đối với ba anh Khưu Khánh Sỹ, Ong Văn Sệt và Trần Văn Uống; không chấp nhận kiểu đình chỉ để né trách nhiệm làm oan. Vụ việc này tôi chỉ đạo phải khẩn trương giải quyết nhanh” – ông Hải nói.
Video đang HOT
Đây là vụ án có dấu hiệu oan mà Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần phân tích, phản ánh. Đêm 5-12-2012, Uống và Sỹ nhậu xong thì ra đường hóng mát và đi tè. Lúc này anh Phan Thanh Quyền chạy xe đến, nhác thấy bóng người bèn quay đầu xe chạy đi báo công an: “Tôi đoán là cướp” rồi dẫn đoàn người đi bắt, sau đó viết tường trình về “vụ cướp”.
Khi ra tòa, Uống và Sỹ dù được cách ly nhưng vẫn khai thống nhất rằng đêm đó thấy đám đông lao đến hô to “bắt nó”, tưởng là có vụ cướp nào đó nên cả hai chạy né đi. Cả hai đều trình bày đã bị đánh đập và khẳng định không liên quan, không biết gì về vụ cướp mà anh Quyền đi tố giác.
Xử sơ thẩm lần 1, TAND huyện Bình Chánh đã tuyên án bằng đúng ngày tạm giam (một năm bảy tháng chín ngày tù), trả tự do tại tòa cho Sỹ và Uống. Án sơ thẩm sau đó bị TAND TP.HCM hủy vì chứng cứ kết tội yếu. Điều tra lại, Công an huyện Bình Chánh đã về Sóc Trăng bắt và khởi tố thêm Sệt.
TAND huyện Bình Chánh đã nhiều lần đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 2 nhưng phải hoãn để triệu tập Sỹ và người bị hại Phan Thanh Quyền (vắng mặt không lý do). Sau đó VKSND huyện Bình Chánh rút hồ sơ về, thả Sệt rồi im lặng cho đến nay.
Theo Đ.Minh – P.Loan (Pháp luật TP.HCM)
Công an kịp thời cứu người phụ nữ chới với giữa sông
Một người phụ nữ nhảy cầu Bến Thủy 1, hàng trăm người chứng kiến nạn nhân chới với giữa sông.
Trung tá Võ Mậu Sơn (người không mặc áo) cùng đồng nghiệp cứu người phụ nữ
Sáng 23/11, Trung tá Võ Mậu Sơn - Trạm trưởng trạm công an Gia Lách, Hà Tĩnh cho biết: "Trạm vừa phối hợp với người dân và công an Nghệ An cứu thành công một phụ nữ nhảy cầu tự tử, đang chới với giữa sông".
Trước đó, vào khoảng 8h30 ngày 23/11 trạm công an Gia Lách, Hà Tĩnh nhận được tin báo có một phụ nữ vừa nhảy cầu Bến Thủy 1 tự tử, đang chới với giữa dòng nước.
Ngay khi nhận được thông tin, Trung tá Võ Mậu Sơn đã cùng với các chiến sĩ trong trạm tức tốc đến hiện trường. Lúc đến nơi, trung tá Sơn thấy người phụ nữ đang trôi trên sông, liền chạy đến nói với chủ ghe, thuyền đưa trung tá Sơn và cán bộ ra cứu người.
15 phút sau trung tá Sơn và đồng nghiệp đã ra giữa dòng nước xoáy, cởi áo và bơi xuống vớt người phụ nữ lên bờ.
Khi nhận được lệnh, lực lượng công an đã có mặt kịp thời cứu người
Được biết, người phụ nữ tên T. (60 tuổi) trú phường Lê Mao, TP.Vinh, Nghệ An. Nạn nhân hiện ở một mình, không có chồng con.
Chị Nguyễn Thị Bình - người chứng kiến vụ việc cho biết, lúc đó chỉ kịp nhìn thấy người phụ nữ bỏ lại dép, điện thoại và xe đạp rồi nhanh chóng lao xuống sông.
Cũng theo trung tá Sơn, khi cứu chị T. lên bờ lúc ấy tay chân của chị ấy đã cứng, mắt lờ đờ, bụng chướng nhưng vẫn còn thở. Sau khi đưa lên bờ, các chiến sỹ của Công an Nghệ An đã sơ cứu, rồi đưa lên xe cứu thương chuyển đến bệnh viện.
Anh Nguyễn Dũng (1975) là người dân thuộc phường Trung Lương, Hồng Lĩnh , Hà Tĩnh cho biết: "Lúc đó, tôi với các đồng chí công an chạy ra giữa sông và cứu người, cũng rất may có các đồng chí công an nếu không người phụ nữ ấy khó qua khỏi".
Hiện tại sức khỏe nạn nhân đã dần hồi phục.
Theo Diễn Kim (Dân Việt)
Người đàn ông ôm bụng nằm đau đớn giữa vòng xoay ở SG Thấy người đàn ông nằm vật vã, đau đớn giữa vòng xoay ở Sài Gòn nhiều người chạy đến thì phát hiện người nạn nhân nồng nặc mùi thuốc trừ sâu nên đưa đi cấp cứu. Công an lập biên bản, ghi nhận vụ việc Sáng 23.11, nhiều người đi đường và người dân sống gần vòng xoay An Lạc (đoạn giao nhau...