Viện KSND tối cao khởi tố vụ án 3 sĩ quan CA Tiền Giang không đúng thẩm quyền?

Theo dõi VGT trên

Sáng 21-6, phiên tòa ngày thứ hai xét xử 3 bị cáo nguyên là sĩ quan CA tỉnh Tiền Giang diễn ra sôi nổi phần tranh luận khi các luật sư bào chữa cho rằng cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khởi tố vụ án hình sự “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” không đúng thẩm quyền.

Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa của bị cáo Ngô Thanh Phong, Phạm Văn Út cho rằng việc khởi tố các bị cáo tội danh trên nằm trong điều 281 BLHS được quy định các tội phạm về tham nhũng, tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong khi các tội xâm phạm hoạt động tư pháp thuộc thẩm quyền điều tra của cơ quan điều tra Viện KSND tối cao không nằm trong quy định trên.

Đại diện Viện KSND “phản pháo” khi khẳng định thẩm quyền điều tra của Viện KSND tối cao là đúng với quy định của pháp luật.

Các luật sư cũng cho rằng các bị cáo đã bị xử lý kỷ luật ở mức cao nhất của ngành công an, phù hợp với hành vi vi phạm. Việc đình chỉ vụ án, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự là phù hợp với quy định của pháp luật, đồng thời có xem xét đến quá trình công tác và cống hiến của các bị cáo.

Viện KSND tối cao khởi tố vụ án 3 sĩ quan CA Tiền Giang không đúng thẩm quyền? - Hình 1

Quang cảnh phiên tòa

Video đang HOT

Đại diện Viện KSND lập luận việc xử phạt hành chính đối với sai phạm của các bị cáo không đồng nghĩa với việc không truy cứu trách nhiệm hình sự bởi các bị cáo không gởi tiền bảo quản mà là gởi tiết kiệm sinh lãi để tư lợi riêng cho cá nhân và tập thể.

Trước khi nghị án, bị cáo Ngô Thanh Phong cho biết theo bào chữa của các luật sư thì bị cáo là người vô tội mong hội đồng xét xử xem xét. Trong khi bị cáo Phạm Văn Út vẫn giữ quan điểm bị oan sai khi chỉ thực hiện theo lệnh của cấp trên và không có mục đích tư lợi.

Chủ tọa phiên tòa thông báo chiều 24-6 sẽ tuyên án.

Theo NTD

Hôm nay, xét xử 3 "người hùng" trong vụ án Năm Cam

Đây là lần thứ 4, phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án Ngô Thanh Phong, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang.

Sáng 20/6, Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang dự kiến sẽ tiếp tục mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 cựu sĩ quan Công an tỉnh Tiền Giang về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sau 3 lần tạm hoãn.

Đây là lần thứ 4, phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án Ngô Thanh Phong, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang và đồng bọn bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trong năm 2012, vụ án trên bị hoãn xử 2 lần do bị can Nguyễn Văn Nên, nguyên Phó Phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang bỗng dưng mắc chứng... tâm thần hoang tưởng.

Trong phiên tòa lẽ ra phải được xét xử vào sáng 5/6, luật sư kiến nghị cần phải điều thêm một số nhân chứng trong vụ án. Theo dự kiến, ngày 20/6, phiên tòa sẽ được mở trở lại.

Hôm nay, xét xử 3 người hùng trong vụ án Năm Cam - Hình 1

Khám xét nơi ở của các đối tượng

Không biết lần này, bị can Nguyễn Văn Nên, nguyên Phó Phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang có lý do gì để tiếp tục hoãn phiên tòa hay không?

Theo cáo trạng, Ngô Thanh Phong với cương vị là Trưởng phòng Cảnh sát điều tra, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra có trách nhiệm chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc thu giữ, quản lý, bảo quản vật chứng.

Trong quá trình chỉ đạo điều tra vụ án "Buôn lậu xăng dầu" (vụ án 502X) đã quyết định cho cấp dưới đem toàn bộ số tiền thu giữ trong vụ án gửi Ngân hàng thương mại dưới dạng gửi tiết kiệm đứng tên các cá nhân để lấy lãi, nộp quỹ riêng của đơn vị để chi tiêu vì mục đích vụ lợi.

Số tiền gửi tiết kiệm rất lớn, gửi nhiều lần, trong thời gian dài, thu lợi bất chính lớn. Trong số tiền thu lợi bất chính, tổng cộng hơn 1,3 tỉ đồng đã sử dụng chi tiêu chung cho đơn vị và chia cho cá nhân. Ngô Thanh Phong là người quyết định chi nhiều nhất và cũng là người được chia, hưởng lợi cá nhân nhiều nhất. Cho đến nay, Phong vẫn chưa nộp số tiền đã chiếm đoạt lại đơn vị để nộp Cơ quan điều tra chở xử lý theo quy định của pháp luật.

Phong còn phải chịu trách nhiệm chính trong việc cho cá nhân trong và ngoài lực lượng Công an mượn tiền, tài sản thu giữ trong vụ án để sử dụng cá nhân, để thất thoát 348 triệu đồng thu giữ của N.T.P và H.T.N.L đến nay chưa thu hồi được. Phong chưa quyết toán và hoàn lại hơn 217 triệu đồng mà Bùi Văn Nhứt đã chi theo lệnh của chỉ huy phòng.

Nguyễn Văn Nên với cương vị là Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra phụ trách Đội án truy xét, công tác xây dựng lực lượng và hậu cần, là người giúp việc cho Ngô Thanh Phong trong việc quản lý, chỉ đạo, điều hành Phòng Cảnh sát điều tra.

Trong đó, có việc tổ chức, chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện đúng quy định của pháp luật trong thu giữ, quản lý, bảo quản vật chứng trong các vụ án hình sự do Phòng Cảnh sát điều tra quản lý.

Tuy không được phân công chỉ đạo điều tra vụ án 502X nhưng Nguyễn Văn Nên là người tích cực trong việc đề xuất, bàn bạc thống nhất với Ngô Thanh Phong để quyết định việc mang toàn bộ số tiền thu giữ trong vụ án 502X gửi ngân hàng Thương mại để chi tiêu chung và chiếm hưởng các nhân.

Theo NTD

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con tạt xăng đốt mẹ: Nạn nhân bỏng nặng, giám định tâm thần con traiCon tạt xăng đốt mẹ: Nạn nhân bỏng nặng, giám định tâm thần con trai
15:42:06 27/02/2025
Người đàn ông ở Bình Dương mua gần 400 tờ vé số, bất ngờ trúng thưởng 32 tỉ đồngNgười đàn ông ở Bình Dương mua gần 400 tờ vé số, bất ngờ trúng thưởng 32 tỉ đồng
07:20:28 28/02/2025
Phát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà NộiPhát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà Nội
14:46:25 28/02/2025
Hành khách bị ép ngồi cạnh người vừa qua đời trên máy bayHành khách bị ép ngồi cạnh người vừa qua đời trên máy bay
07:16:08 28/02/2025
TP.HCM: Bảo vệ phố đi bộ Nguyễn Huệ bị người dắt chó đánh trọng thươngTP.HCM: Bảo vệ phố đi bộ Nguyễn Huệ bị người dắt chó đánh trọng thương
15:47:20 27/02/2025
Nam sinh lớp 6 nhảy xuống sông cứu bạn: Tìm thấy 2 thi thểNam sinh lớp 6 nhảy xuống sông cứu bạn: Tìm thấy 2 thi thể
06:06:52 01/03/2025
Nữ tài xế ô tô đánh nhau với người lái xe máy sau va chạm giao thôngNữ tài xế ô tô đánh nhau với người lái xe máy sau va chạm giao thông
07:38:50 28/02/2025
Vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong ở Hà Nội: Ô tô có phải đền xe máy?Vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong ở Hà Nội: Ô tô có phải đền xe máy?
06:28:33 28/02/2025

Tin đang nóng

Nóng: Huy Khánh và Mạc Anh Thư ly hôn sau 12 năm chung sốngNóng: Huy Khánh và Mạc Anh Thư ly hôn sau 12 năm chung sống
09:58:13 01/03/2025
Mỹ nhân cả đời chỉ đóng 1 phim mà nổi tiếng suốt 39 nămMỹ nhân cả đời chỉ đóng 1 phim mà nổi tiếng suốt 39 năm
05:56:07 01/03/2025
Nóng: Mẹ Từ Hy Viên tuyên bố cho con rể cũ tất cả, nghi từ bỏ quyền nuôi cả 2 cháuNóng: Mẹ Từ Hy Viên tuyên bố cho con rể cũ tất cả, nghi từ bỏ quyền nuôi cả 2 cháu
06:10:47 01/03/2025
Bố chồng kẹt sỉ lén lút cầm sổ tiết kiệm 3 tỷ vào phòng con dâu, chưa kịp phản ứng thì mẹ chồng chạy vào tiết lộ sự thật ngã ngửaBố chồng kẹt sỉ lén lút cầm sổ tiết kiệm 3 tỷ vào phòng con dâu, chưa kịp phản ứng thì mẹ chồng chạy vào tiết lộ sự thật ngã ngửa
08:19:59 01/03/2025
Chị chồng và mẹ chồng dọa đuổi khỏi nhà, tôi nhẹ nhàng đưa ra một thứ khiến cả hai sửng sốtChị chồng và mẹ chồng dọa đuổi khỏi nhà, tôi nhẹ nhàng đưa ra một thứ khiến cả hai sửng sốt
07:38:59 01/03/2025
Thương anh rể cảnh "gà trống nuôi con", tôi biếu 500 triệu, nào ngờ anh từ chối nhận và đưa ra một nguyện vọng làm tôi điêu đứngThương anh rể cảnh "gà trống nuôi con", tôi biếu 500 triệu, nào ngờ anh từ chối nhận và đưa ra một nguyện vọng làm tôi điêu đứng
08:28:10 01/03/2025
Bố bỏ đi theo nhân tình khi mẹ tôi đang mang thai đứa con gái thứ 5, gần 20 năm sau ông quay lại với thân thể tàn tạ và muốn các con gái đón về chăm sócBố bỏ đi theo nhân tình khi mẹ tôi đang mang thai đứa con gái thứ 5, gần 20 năm sau ông quay lại với thân thể tàn tạ và muốn các con gái đón về chăm sóc
08:17:13 01/03/2025
Đêm nào ru cháu ngủ xong, mẹ chồng cũng lén rời nhà, tôi đi theo rồi bật khóc khi thấy bà ngồi giữa đám đôngĐêm nào ru cháu ngủ xong, mẹ chồng cũng lén rời nhà, tôi đi theo rồi bật khóc khi thấy bà ngồi giữa đám đông
08:07:25 01/03/2025

Tin mới nhất

TPHCM: Cháy kho đồ nhựa gần ngã tư Bình Phước, hàng chục xe chữa cháy được huy động

TPHCM: Cháy kho đồ nhựa gần ngã tư Bình Phước, hàng chục xe chữa cháy được huy động

10:25:12 01/03/2025
Lực lượng cứu hỏa đã triển khai phương án tiếp cận đám cháy từ nhiều hướng để khống chế ngọn lửa. Trong khi đó, người dân sống gần hiện trường cũng di dời tài sản để tránh nguy cơ cháy lan.
Thót tim cảnh nhấc xe bán tải cứu bé trai bị kẹt dưới gầm

Thót tim cảnh nhấc xe bán tải cứu bé trai bị kẹt dưới gầm

06:19:06 01/03/2025
Trong lúc đi học về, xe đạp do em N.H.N (11 tuổi) điều khiển va chạm với xe bán tải. Lực lượng chức năng phải điều xe cẩu đến hiện trường để giải cứu cháu bé lọt dưới gầm xe.
Đột ngột chuyển sai hướng, ô tô gây tai nạn liên hoàn ở Đắk Lắk

Đột ngột chuyển sai hướng, ô tô gây tai nạn liên hoàn ở Đắk Lắk

06:13:09 01/03/2025
Do chuyển hướng không đúng quy định, ô tô 4 chỗ đã gây tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 26 (Đắk Lắk) khiến 1 người bị trọng thương.
Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

14:58:17 28/02/2025
Trong quá trình cùng nhóm bạn xuống tắm tại khu vực đập nước, 2 em học sinh lớp 6 ở Đắk Lắk không may bị chết đuối.
Hóa chất lạ nghi là dầu bị đổ trên đèo Prenn

Hóa chất lạ nghi là dầu bị đổ trên đèo Prenn

10:42:30 28/02/2025
Một vệt nhỏ hơn cũng xuất hiện gần đoạn giao giữa đèo Prenn và lối vào Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. Ngoài ra, một vệt khác được phát hiện gần cuối đèo Prenn, theo hướng từ Liên Khương lên Đà Lạt.
Mua ô tô mà không đăng ký sang tên có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

Mua ô tô mà không đăng ký sang tên có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

08:32:32 28/02/2025
Theo Nghị định 168, hành vi không làm thủ tục cấp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trong trường hợp thay đổi chủ xe sẽ bị phạt.
Tuyên dương 2 người dập lửa cứu nạn nhân vụ 'con dùng xăng đốt mẹ ruột'

Tuyên dương 2 người dập lửa cứu nạn nhân vụ 'con dùng xăng đốt mẹ ruột'

15:44:33 27/02/2025
2 thanh niên ở Trà Vinh phát hiện vụ việc con trai dùng xăng đốt mẹ ruột đã dũng cảm cầm bình xịt chữa cháy ra dập lửa cứu người.
Cháy cửa hàng điện thoại ở Đồng Hới, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Cháy cửa hàng điện thoại ở Đồng Hới, nhiều tài sản bị thiêu rụi

12:36:32 27/02/2025
Đến khoảng 9h40 cùng ngày, vụ cháy cơ bản được khống chế, nhiều thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, loa bên trong cửa hàng bị thiêu rụi... gây thiệt hại lớn. Nguyên nhân vụ cháy hiện đang được điều tra, làm rõ.
Lâm Đồng: Xe tải chở bia cháy rụi cabin khi qua đèo Mimosa

Lâm Đồng: Xe tải chở bia cháy rụi cabin khi qua đèo Mimosa

12:33:49 27/02/2025
Sau khi xảy ra vụ việc, Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lâm Đồng cùng Công an thành phố Đà Lạt đến hiện trường để điều tiết giao thông, khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân hỏa hoạn.
Nhanh chóng khống chế đám cháy phòng trà trong khu dân cư ở Đà Nẵng

Nhanh chóng khống chế đám cháy phòng trà trong khu dân cư ở Đà Nẵng

12:31:26 27/02/2025
Đến khoảng 8h30, đám cháy đã được khống chế. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, mặc dù phát hiện sớm nhưng do phòng trà có nhiều vật dễ cháy khiến ngọn lửa bùng lên nhanh chóng, thiêu rụi toàn bộ tài sản bên trong.
Sạt lở đá sập nhà dân ở Thanh Hóa: Người thoát chết kể lại đêm kinh hoàng

Sạt lở đá sập nhà dân ở Thanh Hóa: Người thoát chết kể lại đêm kinh hoàng

07:44:54 27/02/2025
Tiếng đá sạt lở ầm ầm vang vọng, tôi chỉ kịp kéo tay vợ chạy thục mạng ra khỏi nhà. Vừa kịp thoát thân, những tảng đá khổng lồ đã ập xuống, san phẳng ngôi nhà , ông Bùi Văn Hanh kể lại giây phút kinh hoàng trong đêm.
Gặp sạt lở đất trên đường đi trồng ngô, mẹ trọng thương, con trai tử vong

Gặp sạt lở đất trên đường đi trồng ngô, mẹ trọng thương, con trai tử vong

20:37:58 26/02/2025
Hai mẹ con đang trên đường đi trồng ngô bất ngờ gặp đất đá sạt lở khiến người mẹ bị thương nặng, con trai tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Gen Z bị "quay lưng" vì 1 đoạn clip, rơi vào tình thế đáng lo sau quyết định gây chấn động

Hoa hậu Gen Z bị "quay lưng" vì 1 đoạn clip, rơi vào tình thế đáng lo sau quyết định gây chấn động

Sao việt

12:03:40 01/03/2025
Ở thời điểm này, Mai Phương đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng, cô phải xác định rõ ràng con đường mình muốn theo đuổi.
Khám phá những điểm đến bình yên ở Thái Lan

Khám phá những điểm đến bình yên ở Thái Lan

Du lịch

12:03:11 01/03/2025
Thái Lan đang chào đón mùa du lịch sôi động nhất từ trước đến nay. Loạt phim The White Lotus mùa 3 có sự tham gia của Lisa (BLACKPINK) đã khiến số lượng khách du lịch đến Thái Lan tăng mạnh
Cảm phục người đàn ông phản ứng "nhanh như chớp", lao xuống sông Hồng cứu người đuối nước

Cảm phục người đàn ông phản ứng "nhanh như chớp", lao xuống sông Hồng cứu người đuối nước

Netizen

11:28:13 01/03/2025
Phát hiện một người phụ nữ đang chới với, kêu cứu giữa sông Hồng, anh Hảo bảo người đang đi cùng dừng xe, rồi anh lao thẳng xuống sông cứu người.
8 loại thực phẩm được chuyên gia ví như 'Botox trên đĩa'

8 loại thực phẩm được chuyên gia ví như 'Botox trên đĩa'

Làm đẹp

11:20:20 01/03/2025
Một thành phần phổ biến mà bạn có thể đã nhìn thấy trên các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa là resveratrol. Không chỉ có trong các sản phẩm chăm sóc da; bạn cũng có thể bổ sung qua thực phẩm.
Nàng WAG Chu Thanh Huyền "lên đồ" được khen xinh như hoa hậu nhưng 2 giây suýt té ở chốn đông người mới chiếm spotlight

Nàng WAG Chu Thanh Huyền "lên đồ" được khen xinh như hoa hậu nhưng 2 giây suýt té ở chốn đông người mới chiếm spotlight

Sao thể thao

11:19:34 01/03/2025
Hôm 27/2, nàng WAG Chu Thanh Huyền - bà xã tiền vệ Nguyễn Quang Hải gây sốt khi tung bộ ảnh nét căng với tạo hình xinh đẹp ngọt ngào khi dự một sự kiện.
6 loại trái cây khô giúp giảm axit uric cao, ngăn ngừa bệnh gút và sỏi thận

6 loại trái cây khô giúp giảm axit uric cao, ngăn ngừa bệnh gút và sỏi thận

Sức khỏe

11:11:39 01/03/2025
Hạt điều là một nguồn cung cấp magie và chất béo lành mạnh, cả hai đều hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giảm viêm. Chúng cũng chứa ít purin nên trở thành lựa chọn an toàn để kiểm soát axit uric.
Tô điểm cho vẻ ngoài nổi bật với những chiếc áo trắng

Tô điểm cho vẻ ngoài nổi bật với những chiếc áo trắng

Thời trang

11:05:21 01/03/2025
Sắc trắng tinh khôi là gam màu quốc dân cho tủ đồ của nàng. Sắc màu quen thuộc nhưng chưa bao giờ nhàm chán khi nàng kết hợp với nhiều món đồ tạo nên tổng thể vô cùng thu hút khi xuống phố.
Nằm trong khu chung cư cũ nhưng căn hộ 23m này vẫn là niềm ước ao của nhiều người nhờ cách trang trí "đỉnh chóp"

Nằm trong khu chung cư cũ nhưng căn hộ 23m này vẫn là niềm ước ao của nhiều người nhờ cách trang trí "đỉnh chóp"

Sáng tạo

11:02:48 01/03/2025
Với hơi hướng mang tới vẻ đẹp có một chút hoài cổ, không gian sống của người trẻ trong căn hộ siêu nhỏ này vẫn là niềm mơ ước của nhiều người.
Phi công bị 'sinh vật lạ' cắn ngay trong buồng lái máy bay

Phi công bị 'sinh vật lạ' cắn ngay trong buồng lái máy bay

Lạ vui

11:01:13 01/03/2025
Mới đây, một phi công trên chuyến bay của hãng hàng không Iberia từ Dsseldorf (Đức) đến Madrid (Tây Ban Nha), đã bất ngờ bị một sinh vật lạ cắn ngay trong buồng lái.
3 con giáp càng chăm chỉ càng hút nhiều tài lộc, tuổi trung niên không lo thiếu nhà cửa, xe sang

3 con giáp càng chăm chỉ càng hút nhiều tài lộc, tuổi trung niên không lo thiếu nhà cửa, xe sang

Trắc nghiệm

10:51:08 01/03/2025
Nhờ sự chăm chỉ, 3 con giáp này làm giàu ở tuổi trung niên. Sao Văn Xương chiếu sáng tháng 3, công danh lẫn sự nghiệp
"Vẽ" dự án, lừa đảo gần 400 tỷ đồng

"Vẽ" dự án, lừa đảo gần 400 tỷ đồng

Pháp luật

10:46:12 01/03/2025
Ngày 28/2, Công an TP Hà Nội cho biết Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Long Biên vừa đấu tranh, khám phá vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Chợ Toàn Cầu.