Viện Kiểm định quốc gia nói gì về lô vắc xin Sinopharm của TPHCM?
Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế cho biết lô vắc xin này đạt yêu cầu về các thử nghiệm an toàn, hóa lý, soát xét hồ sơ lô, bằng chứng dây chuyền lạnh.
Liên quan đến một triệu liều vắc xin Sinopharm của TPHCM, ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) cho biết vắc xin phòng Covid-19 của Sinopharm được Công ty Sapharco nhập khẩu và thông quan ngày 30/7 theo công văn số 7929/QLD-KD ngày 8/7.
Ngày 2/8, Sapharco đã gửi mẫu tới Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế. Viện đã triển khai kiểm định với tinh thần như các vắc xin phòng Covid-19 khác đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định và nằm trong hệ thống Covax Facility.
Ngày 4/8, Viện đã cấp chứng nhận xuất xưởng sau khi đã kiểm tra đạt yêu cầu về các thử nghiệm an toàn, hóa lý, soát xét hồ sơ lô, bằng chứng dây chuyền lạnh trong thời gian 48 giờ.
Theo ông Tùng, vắc xin này đã được WHO tiền thẩm định và nằm trong hệ thống Covax Facility. Vì thế, việc kiểm định của Việt Nam cũng tuân thủ theo hướng dẫn của WHO và Bộ Y tế dành cho vắc xin phòng Covid-19.
“Viện đã cấp chứng nhận xuất xưởng 48 giờ sau khi nhận được đầy đủ mẫu, hồ sơ lô, bằng chứng về dây chuyền lạnh đạt yêu cầu. Với kết quả này, vắc xin Sinopharm được hiểu là có thể sử dụng ngay sau khi được Viện cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô”, ông Tùng nói.
Theo quy trình giám sát chất lượng vắc xin Covid-19 nói riêng và giám sát chất lượng vắc xin nói chung, trong quá trình vắc xin được sử dụng, Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế vẫn sẽ tiếp tục theo sát để hậu kiểm, lấy mẫu kiểm tra chất lượng đánh giá công hiệu, độ an toàn của các lô vắc xin trên thị trường.
Trước đó, ngày 31/7, TPHCM đã nhận một triệu liều trong tổng số 5 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm do một công ty mua.
Vero Cell là vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp và được Chương trình Covax mua để giúp các nước tiếp cận với vắc xin một cách công bằng. Vắc xin Vero Cell đã được cung cấp tới hơn 70 quốc gia, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á như Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan.
Vắc xin Vero Cell phòng Covid-19 được sản xuất bằng công nghệ bất hoạt. Ngày 30/12/2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc đã cấp phép sử dụng có điều kiện đối với vắc xin này, công bố hiệu quả bảo vệ đạt 79,34%; tỷ lệ sinh ra kháng thể trung hòa là 99,52%.
Liên quan lô vắc xin này, ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký công văn gửi UBND TPHCM, thông báo lô vắc xin trên đủ điều kiện sử dụng. Vì vậy, Bộ Y tế thông báo để UBND TPHCM biết và triển khai thực hiện các bước tiếp theo đối với một triệu liều vắc xin nói trên.
Long An: Dành 4.000 liều vắc xin Sinopharm phòng Covid-19 cho người Trung Quốc trên địa bàn
CDC Long An cho biết số lượng vắc xin Sinopharm sẽ dành riêng cho người Trung Quốc đang cư trú trên địa bàn Long An.
Long An đang khẩn trương triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 để tiến tới miễn dịch cộng đồng vào năm 2022. ẢNH: B.B
Ngày 8.8, trao đổi với PV Báo Thanh Niên , bác sĩ Huỳnh Hữu Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC Long An), cho biết Bộ Y tế đã phân bổ cho tỉnh này tổng cộng 401.222 liều vắc xin phòng Covid-19 (gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna).
Riêng 4.000 liều vắc xin Sinopharm do Trung Quốc sản xuất, cũng do Bộ Y tế cấp phát, Long An dành riêng để tiêm cho người Trung Quốc đang cư trú trên địa bàn tỉnh theo đề nghị của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.
Trong số vắc xin được cấp phát, có 391.140 liều vắc xin đã về kho vắc xin của tỉnh Long An, còn lại 10.000 liều là vắc xin Moderna thì Long An đang gửi tạm trên kho của Viện Pasteur TP.HCM vì điều kiện bảo quản của loại vắc xin này rất khó. Mặc dù kho chứa vắc xin của CDC Long An có thể chứa được 50.000 liều, kho lạnh của một số doanh nghiệp cho mượn cũng chứa được khoảng 200.000 liều vắc xin Covid-19 nữa. Tổng kho chứa vắc xin của Long An hiện được khoảng 250.000 liều.
Bản tin Covid-19 ngày 8.8: Cả nước thêm 9.690 ca bệnh, gian nan cuộc chiến chống tin giả
Long An đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 được 237.399 người, số vắc xin còn lại hơn 153.000 liều sẽ được tiêm hết trong tuần tới và tiếp tục chờ Bộ Y tế thông báo phân bổ.
Theo kế hoạch đã được UBND tỉnh Long An phê duyệt, từ ngày 9.8 đến 30.9, Long An sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho khoảng 650.000 người. Kế hoạch tiêm chia thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ tập trung tiêm tại "vùng đỏ" về Covid-19 gồm các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An; Giai đoạn 2 là TX.Kiến Tường và các huyện còn lại. Kế hoạch của Bộ Y tế là đến năm 2022, Long An sẽ được phân bổ 2,5 triệu liều vắc xin để tiêm cho khoảng 1,36 triệu người trên địa bàn Long An (từ 18 tuổi trở lên).
Hiệu quả của vắc xin với các biến thể Delta như thế nào? Theo WHO, đến nay vắc xin vẫn có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng Covid-19 bởi biến thể Delta, mặc dù có giảm hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc bệnh có triệu chứng. Hiện nay, có ít nhất 17 vắc xin phòng Covid-19 đã được triển khai, trong số đó có 7 vắc xin được Tổ chức Y...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Quảng Ngãi: Búi tóc khổng lồ trong dạ dày một bé gái

Hai bệnh nhân cao tuổi được cứu sống nhờ phẫu thuật thay van động mạch chủ

Lý do người đàn ông đau như điện giật mỗi khi mặc áo

Tài công tàu biển bị 'vi khuẩn ăn thịt người' tấn công

Nguyên nhân khiến bệnh sởi bùng phát ở Quảng Nam là do 'lỗ hổng vắc xin'

Phẫu thuật tim ít xâm lấn thành công cho bệnh nhi 3 tháng tuổi

'Đoàn kết để thế giới hết bệnh Glôcôm'

Ăn củ đậu có an toàn không?

Ăn quá ít tinh bột, một loại ung thư dễ tấn công

Người đàn ông sụt 20 kg vì zona thần kinh hành hạ

Lưu ý những thực phẩm kết hợp cùng khoai lang

Thực hư 'điều trị triệt để tiểu đường bằng tế bào gốc'
Có thể bạn quan tâm

Chủ shop hoa Hạ Long nhận cái kết "cực đắng" sau khi dạy nghề cho con gái hàng xóm: Cộng đồng mạng người trách "vô ơn", người nói "chuyện thường"
Netizen
15:12:46 12/03/2025
Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân
Tin nổi bật
15:11:02 12/03/2025
Lâm Bảo Ngọc xin lỗi
Nhạc việt
15:08:06 12/03/2025
TP.HCM: Nhiều người truy đuổi, đập phá ô tô ở Bình Thạnh
Pháp luật
15:06:54 12/03/2025
Dispatch tung bằng chứng phản bội gây sốc của Kim Soo Hyun với Kim Sae Ron!
Sao châu á
15:04:04 12/03/2025
Lê Phương hé lộ lý do nhận lời yêu chồng kém 7 tuổi
Tv show
14:56:49 12/03/2025
Canada có thủ tướng mới giữa thương chiến với Mỹ
Thế giới
14:46:14 12/03/2025
Những lần hai nàng WAGs kín tiếng nhất làng bóng Việt Viên Minh và Nhuệ Giang lộ ảnh về quê chồng, nhan sắc thế nào?
Sao thể thao
14:18:04 12/03/2025
NSND Công Lý tuổi 52: Tự tin chụp ảnh cùng 2 con, bị vợ "kể xấu"
Sao việt
14:10:37 12/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 12: An lần đầu được điểm cao
Phim việt
14:03:46 12/03/2025