Video IS hành quyết “điệp viên Nga” là giả
Các chuyên gia cho rằng đoạn video chiếu cảnh một chiến binh trẻ em của Nhà nước Hồi giáo (IS) hành quyết 2 “điệp viên” người Nga được tung lên mạng xã hội là một sản phẩm dàn dựng. Trước đó, một trong 2 “điệp viên” trên được xác định là một người bán nước hoa dạo.
Hình ảnh cậu bé xử tử “2 điệp viên” người Nga chụp từ video. (Ảnh: Twitter)
Báo Moscow Times của Nga ngày 15/1 dẫn lời các chuyên gia cho hay đoạn băng do IS tung lên mạng ngày 13/1 là được dàn dựng.
Một trong 2 “điệp viên” tự nhận được xác định là Sergei Ashimov, là một người Kazakhstan bán nước hoa dạo. Trước đó, anh ta từng là nhân viên vệ sinh đường phố.
Bạn bè của Ashimov cho biết, anh ta đã biến mất khoảng hơn một năm trước, thậm chí người vợ cũng không biết Ashimov ở đâu. “Điệp viên” còn lại là Mamayev Jambulat Yesenajovich, được xác định là công dân đến từ Merke, miền Nam Kazakhstan.
Video đang HOT
Ngày 13/1, đoạn video chiếu cảnh một chiến binh trẻ em của IS đã bắn chết 2 người đàn ông tự nhận là nhân viên Cơ quan an ninh Liên bang Nga ( FSB), đã lan tỏa trên khắp các mạng xã hội.
Các nhà ngoại giao Nga ở Damacus, thủ đô Syria ngay lập tức đã chú ý đến đoạn video này và tuyên bố sẽ điều tra rõ vụ việc. Không lâu sau, các chuyên gia nhận định rằng đoạn video này có thể đã bị dàn dựng.
Chia sẻ với tờ Kommersant, một chuyên gia tội phạm học lưu ý đến việc camera đã không quay 2 người đàn ông này sau khi họ bị bắn. Thêm vào đó, 2 người này không cầu nguyện trước khi bị “xử tử”, dù tự nhận là người Hồi giáo.
Chuyên gia về an ninh và chống khủng bố Will Geddes bình luận, việc không quay cảnh bị thương cho thấy khả năng hai “điệp viên” không bị bắn.
Một chuyên gia người Thụy Điển cũng cũng đồng tình, đồng thời bổ sung rằng đoạn video trên chỉ “nhằm mục đích tuyên truyền”. Đó là một mũi tên trúng hai đích: vừa cảnh cáo các mật vụ Nga và những người hợp tác với họ chống IS, vừa phô trương tiềm năng của những tên khủng bố “nhí”, được coi là những “sói con” của “vua Hồi giáo”.
Thoa Phạm
Theo Tổng hợp
Hàng nghìn điệp viên Đức lâm nguy
Giới chức tình báo Đức đứng ngồi không yên sau khi một bản danh sách mật ghi lại tên tuổi hàng ngàn điệp viên nước này bị đánh cắp.
Giám đốc BND Gerhard Schindler tại một căn cứ nghe lén ở Đức - Ảnh: Reuters
Tờ Bild (Đức) ngày 14.1 dẫn nguồn tin an ninh tiết lộ một nhân viên tình báo tên Markus R, từng làm việc tại Cơ quan Tình báo đối ngoại Đức (BND), là người đã đánh cắp tài liệu mật trên. Người này được cho là có thể đã bán bản danh sách gồm chi tiết tên tuổi, bí danh và địa điểm hoạt động của 3.500 nhân viên tình báo Đức ở nước ngoài. Việc thân phận bị lộ có thể đặt các điệp viên Đức vào tình cảnh nguy hiểm. Tuy nhiên, trong nỗ lực giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của vụ việc, các nguồn tin tình báo Đức khẳng định bản danh sách mật trên đã lỗi thời vì tên tuổi được cập nhật từ năm 2011, theo Hãng DPA.
Bóng dáng CIA
Markus R vốn là nhân viên tại bộ phận đăng ký thuộc Ban Hoạt động nước ngoài của BND. Chính tính chất công việc đã giúp Markus R có thể truy cập các tài liệu tuyệt mật, bao gồm thông tin về nhân thân của các điệp viên chìm Đức hoạt động ở mọi nơi trên thế giới. Đây là những người được BND gửi tới các đại sứ quán Đức ở nước ngoài cũng như tới các vùng có quân Đức đồn trú như Afghanistan, Mali, Li Băng và Sudan. Tại những nơi này, họ có nhiệm vụ nhận diện các mục tiêu thù địch và cảnh báo cho binh sĩ về các vụ tấn công có thể xảy ra. Theo tờ Bild, BND có khoảng 6.500 nhân viên.
Chính phủ Đức đã bắt giữ Markus R hồi tháng 7.2014 vì tình nghi rao bán thông tin mật. Theo giới chức điều tra, Markus R bị nghi ngờ là điệp viên hai mang của Nga sau khi bị phát hiện gửi thư điện tử đến Đại sứ quán Nga tại Berlin để rao bán thông tin. Tuy nhiên, người này đã khiến các nhà điều tra bất ngờ khi khai làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA). Markus R thừa nhận đã chuyển hơn 200 tài liệu tình báo của Đức cho CIA trong suốt 2 năm để đổi lấy khoảng 30.000 USD. Dẫu vậy, chính phủ Đức vẫn không tin đây là sự thật và đã yêu cầu CIA giúp đỡ để vạch mặt Markus R. Và những gì mà họ nhận được là sự im lặng từ phía Mỹ, theo tờ The Telegraph.
Buôn bán thông tin
Khám xét nhà riêng của nghi phạm 32 tuổi, cảnh sát tìm thấy nhiều thông tin mật trong máy tính và USB, bao gồm cả thông tin liên quan tới Ủy ban Điều tra quốc hội Đức. Trong những năm 2012 - 2014, nghi phạm đã đánh cắp và lưu hơn 200 tài liệu tình báo của Đức vào USB để đem sang Áo đưa cho các điệp viên Mỹ, tờ Bild tường thuật. Nghi phạm đã thực hiện ít nhất 4 cuộc gặp như vậy tại Áo. Tờ Bild khẳng định Markus R được trả khoảng 34.000 USD cho các tài liệu trên và nhận hướng dẫn trực tiếp từ Đại sứ quán Mỹ ở Berlin. Còn theo trang The Local, các nhà điều tra Đức đã gặp nhiều khó khăn trong việc thâm nhập máy tính của người này. Markus R được cho là đã trao đổi thông tin với CIA thông qua một ứng dụng đặc biệt.
Còn theo tờ Spiegel (Đức), các nhà điều tra hiện tin rằng Markus R đã được CIA tuyển dụng từ năm 2010, tức sớm hơn 1 năm rưỡi so với khoảng thời gian nghi can khai trước đó, đồng thời đã được phía Mỹ trả tới 90.000 USD cho các thông tin mật trong suốt 4 năm. Nhà chức trách hiện không rõ liệu Markus R đã bán thông tin về tên tuổi nhân viên tình báo Đức cho các cơ quan tình báo nước ngoài hay chưa. Song việc người này tiếp cận phía Nga để rao bán thông tin mật khiến giới chức điều tra lo ngại thông tin về các điệp viên chìm Đức có thể đã lọt vào tay cơ quan tình báo nước ngoài thù địch. Danh sách mật đã được tìm thấy trong một ổ đĩa cứng tại nhà Markus R hồi năm ngoái, song nhà chức trách Đức chỉ mới đánh giá đúng tính nghiêm trọng của vấn đề trong thời gian gần đây.
Danh Toại
Theo Thanhnien
Pháp bắt 54 kẻ ủng hộ khủng bố, kiên quyết chống IS Sau các vụ tấn công đẫm máu tuần trước, giới chức Pháp ngày 14/1 thông báo đã bắt giữ 54 kẻ ủng hộ khủng bố. Cùng ngày, Quốc hội nước này tuyên bố thông qua kế hoạch kéo dài việc tham gia các cuộc không kích nhằm vào IS trong liên minh do Mỹ dẫn đầu. Pháp thắt chặt an ninh sau các...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính
Sức khỏe
11:14:06 10/03/2025
Thần Tài trải chiếu lộc sau ngày 10/3/2025, 3 con giáp 'cày hết mức, chơi hết mình', ngồi im may mắn cũng đến, tiền bạc khởi sắc, khó ai bì kịp
Trắc nghiệm
11:12:55 10/03/2025
Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"
Nhạc việt
11:11:42 10/03/2025
Cựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vong
Pháp luật
11:09:35 10/03/2025
Những bản phối ngọt ngào với váy hoa trong mùa hè này
Thời trang
11:03:57 10/03/2025
Núi Roraima: 'Thế giới đã mất' bị cô lập hàng triệu năm mà người bản địa gọi là 'nhà của các vị thần'
Lạ vui
11:01:01 10/03/2025
Căn hộ 120 m2 với Mặt Trăng nhân tạo giữa nhà
Sáng tạo
10:59:21 10/03/2025
Lý Hương lần đầu diễn thời trang cùng con gái 'xinh như hoa hậu'
Phong cách sao
10:57:19 10/03/2025
Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!
Sao việt
10:32:13 10/03/2025
Lý do Kanye West muốn vợ khoả thân trước công chúng
Sao âu mỹ
10:29:06 10/03/2025