Ví Tổng thống Obama là nô lệ, nghị sĩ Nhật bị chỉ trích
Các nghị sĩ đảng đối lập Nhật Bản hôm 18.2 kêu gọi ông Kazuya Maruyama , nghị sĩ trong đảng cầm quyền, phải từ chức sau những bình luận có thể làm ảnh hưởng quan hệ Nhật – Mỹ, theo AP.
Barack Obama là vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ – Ảnh: AFP
Trước đó trong một phát biểu trước một buổi họp của Thượng viện vào ngày 17.2, ông Kazuya Maruyama đã gây sốc khi ví Tổng thống Mỹ Barack Obama với nô lệ.
“Tại Mỹ, một người da đen đã trở thành Tổng thống. Ý tôi là, ông ta (Obama) có dòng máu của người da đen, những người nô lệ. Những con người trong kỷ nguyên sáng lập của quốc gia này không bao giờ nghĩ rằng một nô lệ da đen lại trở thành tổng thống”, The Japan Times trích lời ông Maruyama.
Video đang HOT
Các nghị sĩ đảng đối lập cho rằng Maruyama, một luật sư sau đó là nghị sĩ trong đảng cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe, đã xúc phạm ông Obama, từ đó có thể làm quan hệ Nhật – Mỹ xấu đi, và yêu cầu ông này từ chức.
Chỉ vài giờ sau khi những tuyên bố ấy gặp chỉ trích dữ dội, ông Maruyama đã tổ chức buổi họp báo xin lỗi. Ông cho rằng mình chỉ đưa ra lời nhận xét vô tư, không hề có ý định xúc phạm. Những ví dụ về ông Obama và chế độ nô lệ, da màu đơn giản chỉ là cách liên tưởng đến sự tiến bộ, năng động trong suy nghĩ của người Mỹ, theo AP.
Đây không phải lần đầu tiên những câu chuyện bi hài về các nghị sĩ ở Nhật Bản gây sóng gió trên mặt báo. Vào giữa tháng 1 qua, Thủ tướng Abe đã phê bình một nghị sĩ sau khi ông này gọi những phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục cho lính Nhật trong Thế chiến 2 là “người hành nghề mại dâm”.
Nhật Đăng
Theo Thanhnien
Hàng trăm nô lệ tình dục của IS bị ép kiểm tra trinh tiết
Vài trăm phụ nữ và trẻ em Yazidi, bị IS bắt làm nô lệ tình dục, đã phải trải qua các cuộc kiểm tra trinh tiết sau khi họ trốn thoát khỏi những kẻ hại mình.
Vài trăm phụ nữ và trẻ em người Yazidi, bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm nô lệ tình dục, đã phải trải qua các cuộc kiểm tra trinh tiết sau khi họ trốn thoát khỏi những kẻ hại mình.
Trang Daily Mail dẫn nguồn Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) nói rằng những nạn nhân này bị giới chức người Kurd ở Iraq buộc phải thực hiện các bài kiểm tra, khiến họ thêm ê chề, đau đớn. Các đối tượng bị ép kiểm tra trinh tiết đều là bé gái và phụ nữ trẻ chưa kết hôn khi họ bị IS bắt cóc vào năm 2014.
Có tổng cộng hơn 5.000 phụ nữ và bé gái người Yazidi đã trở thành nô lệ của IS, khi nhóm này tấn công thành phố Sinjar ở miền Bắc Iraq vào tháng 8/2014. Các nạn nhân đã phải chứng kiến cảnh gia đình họ bị IS tàn sát, trước khi chính họ lâm vào cảnh khốn khổ.
Trong khi nhiều người vẫn bị IS giam giữ, một số đã có thể trốn thoát và kể lại những câu chuyện khủng khiếp về các vụ lạm dụng, hiếp dâm, tra tấn tàn bạo.
Nhiều người sau khi thoát khỏi IS đã tìm cách lánh nạn tới cộng đồng người Kurd ở Iraq. Nhưng đây cũng chính là nơi xảy ra các cuộc kiểm tra trinh tiết gây phẫn nộ.
Theo Thẩm phán Ayman Bamerny, người lãnh đạo một ủy ban thu thập chứng cứ về tội ác của IS, các bài kiểm tra này nhằm có bằng chứng về hoạt động hiếp dâm do thành viên IS thực hiện.
Tuy nhiên Tổ chức y tế thế giới đã tuyên bố rằng các bài kiểm tra trinh tiết không có cơ sở khoa học. Nó dựa trên một niềm tin tồn tại lâu nay, nhưng hoàn toàn không đúng, cho rằng phụ nữ giữ được trinh tiết sẽ còn nguyên màng trinh.
HRW đã kêu gọi việc đối xử nhân đạo và tôn trọng với các nạn nhân bị IS biến thành nô lệ tình dục. Thông tin mới được đưa ra sau khi LHQ công bố báo cáo ước tính có khoảng 3.500 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, vẫn đang bị IS giam giữ như nô lệ./.
Theo vietnamplus.vn
IS cầm giữ 3.500 người làm nô lệ ở Iraq Theo báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc công bố ngày 19.1, tổ chức cực đoan này đã giữ khoảng 3.500 người làm nô lệ ở Iraq, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Nhiều phụ nữ và trẻ em ở Iraq đang bị IS cầm giữ làm nô lệ - Ảnh: Reuters. Theo tờ The Guardian, không chỉ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Philippines ứng phó ở mức cao nhất khi siêu bão Ragasa quét qua miền Bắc

Các địa phương của Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với siêu bão Ragasa

Anh xem xét bỏ phí thị thực dành cho nhân tài toàn cầu

Triều Tiên tuyên bố sở hữu 'vũ khí bí mật', đặt mục tiêu xây dựng cường quốc hàng hải

Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ thuế bổ sung đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Trung Quốc siết chặt kiểm soát quà tặng bánh Trung thu xa xỉ

Làn sóng chip AI kích hoạt đợt tăng giá cổ phiếu công nghệ Trung Quốc

Israel khó đạt được mục tiêu chiến tranh và giải cứu con tin

Cú sốc mới cho chuỗi cung ứng toàn cầu

Rượu vang đặc biệt cho thú cưng gây sốt

Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc đồng minh châu Âu ngừng mua dầu Nga

Nhật Bản: Ban tổ chức Triển lãm Osaka Expo 2025 kêu gọi tái sử dụng gian hàng và thiết bị
Có thể bạn quan tâm

Đúng 17h chiều mai, thứ Ba 23/9/2025, 3 con giáp vận khí chạm đỉnh thăng hoa, tiền vàng chảy về đầy túi, muốn nghèo cũng khó
Trắc nghiệm
20:04:27 22/09/2025
Mắc bẫy lừa xuất cảnh, vừa lĩnh án tù, vừa bị trục xuất về nước
Pháp luật
20:02:38 22/09/2025
Ai đứng sau loạt ảnh hẹn hò của Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm?
Sao việt
20:01:58 22/09/2025
Minh tinh Gia Đình Là Số 1 đột quỵ, hôn mê 9 năm qua: Đứng trước cửa tử, chỉ có 0,01% khả năng tỉnh lại
Sao châu á
19:52:54 22/09/2025
Khoảnh khắc thót tim của Phương Ly: Suýt ngã sấp mặt, hoảng quá quên luôn kịch bản
Nhạc việt
19:40:11 22/09/2025
Bí ẩn của thời gian và tham vọng vượt qua giới hạn của loài người
Lạ vui
19:12:54 22/09/2025
Hàn Quốc: Tấn công mạng nhằm vào hàng chục công ty quản lý tài sản

Lamine Yamal khuấy đảo Gala Quả bóng vàng 2025: Đi cùng 20 người, hứa ăn mừng hoành tráng giữa lòng Paris
Sao thể thao
18:37:28 22/09/2025