Vì sao nhân viên LHQ có thể làm việc không lương trong tháng tới?
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres vừa phải kêu gọi các nước thành viên đóng góp đầy đủ các khoản tiền như cam kết trong lúc mà tổ chức này đối mặt với một “cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng” đến mức nhân viên của họ có thể không được hưởng lương vào tháng tới.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (Ảnh: Getty)
Liên hợp quốc đang trải qua đợt thâm hụt ngân sách tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ qua. Tổng thư ký LHQ cảnh báo rằng tổ chức này có thể phải bước vào tháng 11 “mà không có đủ tiền để trang trải” cho các hoạt động. “Công việc và các kế hoạch cải cách của chúng ta đang chịu rủi ro” – ông nói.
Hướng tới lễ kỷ niệm 75 năm thành lập, LHQ đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh trật tự thế giới có nhiều biến động, và cuộc khủng hoảng tài chính mà họ đang trải qua xuất phát từ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt giảm khoản đóng góp của đất nước ông cho LHQ.
Ông Guterres nói rằng tính từ tháng 1 năm nay, LHQ đã có nhiều nỗ lực cắt giảm chi tiêu. Nếu không có các biện pháp như vậy, tổ chức này đã không có đủ nguồn vốn để tổ chức kỳ họp Đại hội đồng vào tháng 9 vừa qua.
Hiện nay, tại LHQ vẫn còn nhiều vị trí công việc bỏ trống trong khi các nhân viên của tổ chức này giờ phải hạn chế di chuyển để tiết kiệm ngân sách. Bởi vậy, ông Guterres kêu gọi các nước thành viên LHQ “thực hiện đầy đủ và đúng hạn các cam kết tài chính”.
Video đang HOT
Trong tổng số 193 nước thành viên, có 129 nước đã hoàn tất khoản đóng góp cho ngân sách hoạt động của LHQ – theo phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ, Stephane Dujarric. Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, 70% lượng tiền cần thiết cho ngân sách hoạt động của LHQ đã được đóng góp, trong khi cùng thời điểm năm ngoái con số này là 78%.
“Tổ chức có thể đối mặt với khả năng cạn tiền để chi trả lương và các khoản mua sắm hàng hóa, dịch vụ vào cuối tháng 11 tới, trừ khi các nước thành viên thực hiện đầy đủ cam kết đóng góp” – ông Dujarric nói.
Chính quyền Trump đã liên tục gây sức ép với LHQ kể từ khi cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nhậm chức vào đầu năm 2017, buộc tổ chức này liên tục phải cắt giảm chi tiêu. Theo một báo cáo của Quốc hội Mỹ thì nước này đóng góp tới 22% cho ngân sách hoạt động thường niên của LHQ. Washington hiện chưa đóng góp đầy đủ bởi chủ trương sẽ nộp khoản tiền đóng góp vào cuối năm nay.
Theo nhiều báo cáo, Mỹ cam kết sẽ đóng góp 674 triệu USD cho ngân sách hoạt động của LHQ trong khoảng 2018-2019. Tuy nhiên, nước này nợ đóng góp tới 1.055 tỷ USD, tích lũy từ các năm trước đó – theo Văn phòng phát ngôn viên của LHQ.
Dưới thời chính quyền Tổng thống Trump , Mỹ đã dần rút khỏi các cam kết quốc tế mà họ tham gia trước đây, trong đó có việc xem xét lại nhiều hiệp ước.
Hồi tháng 8 vừa qua, Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga, tiêu hủy một thỏa thuận kiểm soát vũ trang quan trọng vốn rất hữu hiệu trong việc hạn chế triển khai các loại tên lửa mặt đất có tầm bắn trong khoảng 500 – 5.500 km.
Trong hôm thứ 9/10, một quan chức Mỹ giấu tên còn tiết lộ rằng chính quyền Trump sẽ sớm công bố kế hoạch rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Hiệp ước được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 34 nước thành viên thực hiện các chuyến bay do thám phi vũ trang trên lãnh thổ của các thành viên khác.
Theo viettimes/CNN
Ngoại trưởng Nga : Tuyên bố của Mỹ thay đổi tùy theo tâm trạng
Ông Lavrov cho biết phía Nga vẫn thường xuyên duy trì liên lạc với các đồng nghiệp Mỹ, nhưng những phát ngôn của họ là không nhất quán.
Tại cuộc họp báo ngắn sau khi tham gia phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, những phát ngôn của Mỹ và các cuộc xung đột liên tục thay đổi tùy theo tâm trạng và cục diện chính trị.
Theo lời ông Lavrov, phía Nga thường xuyên liên lạc với các đồng nghiệp Mỹ, tuy nhiên những tuyên bố của họ về tình hình Syria, cũng như các cuộc xung đột khác, lại " mỗi ngày một khác, tùy thuộc vào tâm trạng và cục diện chính trị đang tồn tại vào thời điểm đó ".
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng các đại diện phía Mỹ hiện đang cáo buộc chính phủ Syria không ủng hộ Nghị quyết 2254 năm 2015 của Liên hợp quốc (một nghị quyết về tình hình ở Trung Đông/Syria), cũng như bản tuyên bố chung của Đại hội Đối thoại dân tộc Syria ở Sochi, Nga. Tuy nhiên, tất cả những tuyên bố này của Mỹ là sai sự thật - Ngoại trưởng Lavrov quả quyết.
Ngoại trưởng Nga khẳng định những tuyên bố của Mỹ thay đổi tùy theo tâm trạng. (Ảnh: TASS)
Ngay trước tuyên bố này, ngày 27/9, ông Sergei Lavrov có nói rằng Matxcơva cùng với Washington đang dần tiến tới một sự hiểu biết chung về cách hỗ trợ người Syria giải quyết cuộc xung đột ở trong nước.
Ngày 13/9, Ngoại trưởng Nga khẳng định cuộc chiến ở Syria đã kết thúc và đất nước đang dần trở lại với cuộc sống hòa bình.
Đến ngày 23/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres tuyên bố thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria. Ủy ban sẽ bắt đầu làm việc tại Geneve trong vài tuần tới. Tổng thư ký có nhấn mạnh đến vai trò của Nga, Iran và Thổ Nhĩ kỳ trong việc tạo ra cơ quan này. EU cũng lên tiếng hoan nghênh quyết định này.
Cuộc xung đột vũ trang ở Syria nổ ra từ năm 2011. Đến cuối năm 2017, một chiến thắng trước tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) đã được công bố ở Syria và Iraq. Tại một số khu vực riêng lẻ ở Syria hiện vẫn còn những chiến dịch truy quét các tay súng.
Cùng với các đồng minh, Mỹ đang tiến hành chiến dịch chống lại IS ở Iraq và Syria. Tại Syria, lực lượng quân sự Mỹ hành động mà không có sự nhất trí của chính phủ nước này. Chính quyền Syria nhiều lần kháng cáo lên Liên hợp quốc với yêu cầu buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về các hành động của liên quân quốc tế do Mỹ lãnh đạo.
(Nguồn: TASS)
VĂN ĐỨC
Theo VTC
Việt Nam tích cực, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam tiếp tục khẳng định là nước có trách nhiệm, tích cực và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngày 27/9 đã diễn ra Sự kiện Điều ước quốc tế (Treaty Event) bên lề Phiên thảo luận cấp cao thuộc Khóa họp thứ 74 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York. Tại sự kiện này, Việt Nam...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Rắn hổ mang dài 1,5m chui vào bồn cầu khách sạn Ấn Độ, du khách hoảng loạn

Mỹ lên tiếng về đề xuất gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân của Nga

Thêm một loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine

Trung Quốc gia tăng biện pháp trong cuộc cạnh tranh công nghệ

Tổng thống Mỹ và tỷ phú Musk lần đầu trao đổi công khai sau rạn nứt

Hành khách đột tử trên máy bay, nguyên nhân cái chết vẫn đang điều tra

Nga cảnh báo cứng rắn Estonia sau cáo buộc tiêm kích xâm phạm không phận

150.000 binh sĩ Nga vây bọc Pokrovsk, Ukraine tung chiến thuật bất ngờ

Nhà bác học Einstein nói gì về không - thời gian?

Hỗn loạn trong Quốc hội Albania vì "bộ trưởng AI"

Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ

Tổng thống Venezuela gửi thư đề nghị đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Chuyện gì xảy ra với Hoa hậu Hàn Quốc bị miệt thị ngoại hình?
Sao châu á
13:56:41 23/09/2025
6 công thức nước ép lựu giúp eo thon, da đẹp tự nhiên
Làm đẹp
13:51:45 23/09/2025
Nhóm tân binh Việt sau 100 ngày huấn luyện khẳng định "chăm nhất thị trường", tự tin đấu idol quốc tế
Nhạc việt
13:50:23 23/09/2025
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 20: Sau chuỗi xem mắt thảm họa, Ngân đã gặp soái ca
Phim việt
13:26:02 23/09/2025
Chàng trai yêu thầm mẹ của bạn học và cái kết viên mãn sau nhiều năm
Netizen
13:03:45 23/09/2025
Mỹ nhân có số đo vòng 1 khủng nhất Vbiz: Lao đao mỗi khi lên sóng truyền hình, sắc vóc trồi sụt bất thường
Sao việt
12:58:12 23/09/2025
Trong tháng tới, 3 con giáp này dễ nhận tiền lớn từ người thân cơ hội bứt phá tài chính mạnh mẽ
Trắc nghiệm
12:14:20 23/09/2025
Trùm giang hồ Bình 'Kiểm' bị Viện kiểm sát đề nghị từ 13 - 15 năm tù
Pháp luật
12:06:03 23/09/2025
Váy áo họa tiết là nốt nhạc rực rỡ trong tủ đồ
Thời trang
11:53:32 23/09/2025
Thần đồng Lamine Yamal cầm iPhone 17 trên tay gây sốt, lương 1 tuần đủ sắm cả trăm chiếc điện thoại
Sao thể thao
11:36:07 23/09/2025