Vì sao Mỹ vẫn hụt hơi trong cuộc truy đuổi IS

Theo dõi VGT trên

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo vẫn cho thấy một khả năng bành trướng nhanh chóng bất chấp các đòn không kích dồn dập của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Vì sao Mỹ vẫn hụt hơi trong cuộc truy đuổi IS - Hình 1

Số thành viên của IS trong năm ngoái đã tăng gấp ba lần. Ảnh minh họa: PA

Hành động thiêu sống dã man viên phi công Jordan Moaz al-Kaseasbeh của Nhà nước Hồi giáo (IS) một lần nữa dóng lên hồi chuông cảnh báo về tốc độ phát triển nhanh chóng và sự tồn tại lâu dài của nhóm khủng bố này. Nó đồng thời đặt ra nghi vấn quanh tính hiệu quả của những chiến dịch toàn cầu nhằm tiêu diệt bè lũ phiến quân.

Aaron David Miller, cây bút từ Foreign Policy, từng viết quá trình đấu tranh với IS nói riêng và các phần tử Hồi giáo cực đoan nói chung là “một cuộc chiến dai dẳng” bên trong một nền văn minh ngoài phương Tây nhưng lại gây ảnh hưởng trực tiếp tới chính phương Tây.

Vụ hành quyết phi công xảy ra một năm sau khi IS xóa bỏ biên giới giữa Syria và Iraq bằng cách chiếm đóng một vùng lãnh thổ rộng lớn ở cả hai quốc gia này hay chặt đầu, tra tấn hàng trăm tù nhân nhằm phục vụ cho mục tiêu thành lập nhà nước Hồi giáo của chúng.

“Dù IS hiện không bành trướng mạnh mẽ như trước nhưng rõ ràng chúng vẫn tồn tại”, Ayman al-Tamimi, chuyên gia từ Diễn đàn Trung Đông tại Philadelphia, nhận xét. IS “không có đối thủ tại những thành trì” ở Iraq và Syria vì thế nhiều khả năng chúng vẫn sẽ vững vàng trong ít nhất vài năm nữa.

Sức hút vẫn lớn

Tamimi và một số học giả khác cũng đồng tình cho rằng sự bền bỉ và sức hút của IS đối với các tân binh ở Trung Đông và phương Tây là điều đáng báo động.

Reuven Paz, chuyên gia về Hồi giáo, giảng viên tại Trung tâm đa ngành Herzilya của Israel, lại lo lắng về việc IS đang “cực đoan hóa nhanh chóng” một bộ phận cư dân trên khắp thế giới, “đặc biệt là cộng đồng Hồi giáo ở phương Tây và Arab”. “Nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 16, 17 dám bỏ nhà tới Iraq hay Syria để đầu quân cho chúng”, ông cho biết thêm.

Năm ngoái, chính quyền Mỹ kịp thời ngăn chặn ba thiếu niên ở Colorado cùng hai anh em người Chicago đang trên đường tới Syria để gia nhập IS. Một phụ nữ ở Colorado tháng trước cũng bị tống giam với cáo buộc hỗ trợ khủng bố khi gia nhập hàng ngũ của chúng.

Bất chấp sự tàn bạo được thể hiện trong những video hành quyết mà IS công bố, “một số người thậm chí vẫn có lối suy nghĩ ngây thơ rằng IS có giải pháp cho mọi vấn đề của họ”, Paz bàn về làn sóng thanh thiếu niên gia nhập IS.

Nguy hiểm không kém các chiêu bài tuyển mộ thành viên là “khả năng mở rộng” của IS, theo Tamimi. Nhóm phiến quân này hiện vẫn kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng tương đương nước Bỉ, bất chấp thất bại gần đây ở thị trấn biên giới chiến lược Kobani.

Các chi nhánh có mối quan hệ hoặc mong muốn liên kết với IS nhanh chóng được thành lập ở nhiều quốc gia, điển hình như nhóm Ansar Beit al Maqdis tại vùng Sinai, Ai Cập, hay phe nổi dậy đứng sau cuộc nội chiến ở Libya. Những tổ chức mới này có thể chưa gây ảnh hưởng bằng IS nhưng khao khát được đứng dưới là cớ đen của chúng cho thấy rõ ràng thứ ý niệm về việc thành lập ‘một nhà nước Hồi giáo thuần khiết” mà IS gieo rắc đang sinh sôi, theo Foreign Policy.

Video đang HOT

Bên cạnh đó, làn sóng chiến binh nước ngoài đổ tới Iraq và Syria để gia nhập IS cũng chưa có chiều hướng ngừng lại. Tamimi dự đoán nó có thể “kéo dài cả thập kỷ”.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ước tính mùa xuân năm ngoái, nhóm có khoảng 20.000 đến 30.000 thành viên, tăng gấp ba lần so với năm trước đó. Vũ khí cũng như chiến lược khủng bố của chúng cũng tinh vi hơn. Hệ tư tưởng cực đoan của IS, dù bị nhiều lãnh đạo Hồi giáo khước từ và lên án kịch liệt, vẫn tiếp tục thu hút vô số người trẻ đi theo. Họ còn tự nhận mình là tầng lớp tiên phong đại diện cho một nhà nước Hồi giáo mới.

“Bên ngoài biên giới của ta, IS đang cố gắng truyền những cảm hứng về Hồi giáo cực đoan nhằm dụ dỗ các tay súng tới chiến đấu cho chúng hay làm theo những chỉ dẫn khủng bố của nhóm này”, Fred Fleitz, thành viên cao cấp tại Trung tâm Chính sách An ninh, cựu chuyên gia phân tích CIA, đánh giá. “Xét về khả năng tồn tại lâu dài, IS dường như vẫn thể hiện một sức mạnh áp đảo”, Fleitz nói. “IS sẽ tiếp tục hiện diện như một mối đe dọa chỉ đến khi nào lực lượng bộ binh được gửi tới để trấn áp chúng”, ông cho hay.

Không kích là chưa đủ

Vì sao Mỹ vẫn hụt hơi trong cuộc truy đuổi IS - Hình 2

Chiến đấu cơ của Jordan hôm 4/2 chuẩn bị cất cánh từ một căn cứ quân sự ở Azraq để tiến hành không kích IS. Ảnh: AP

Sự tàn bạo đáng sợ của IS khi thiêu sống viên phi công Jordan khiến nước này phải đẩy mạnh các chiến dịch oanh tạc để đối phó với chúng. TheoReuters, quân đội Jordan trong ba ngày đã tiến hành 56 lượt không kích dữ dội vào các căn cứ và kho vũ khí của IS ở Syria. Hành vi dã man của chúng cũng gây nên một làn sóng biểu tình giận dữ ở Amman, thủ đô Jordan, cũng như các quốc gia Trung Đông khác.

Mỹ trong những tháng tới sẽ gửi 400 lính đến khu vực để huấn luyện phe phiến quân theo đường lối ôn hòa ở Syria chống IS. Tuy nhiên, dường như tất cả vẫn là chưa đủ trước sức mạnh ngày càng tăng tiến của tổ chức khủng bố này. Nhiều học giả phương Tây từng lên tiếng cảnh báo cách duy nhất để đánh bại IS là gửi bộ binh tới chiến đấu ở Iraq và Syria.

“Thực tế, điều tốt nhất có thể làm đó là can thiệp quân sự, không chỉ với các cuộc không kích mà còn bằng lực lượng quân đội trên bộ”, Daily Express dẫn lời ông Giorgio Bertolin từ Khoa Nghiên cứu Quốc phòng tại Đại học Hoàng gia London nhận định. “Tuy nhiên, sau những gì diễn ra ở Iraq và Afghanistan, khả năng điều đó xảy ra là cực kỳ hiếm. Tiến hành oanh tạc là một lựa chọn khả dĩ bởi như thế sẽ không có người lính nào phải hy sinh trên chiến trường”, ông nói thêm.

“Khuyến khích các quốc gia khác trong khu vực điều động bộ binh sau đó phương Tây hỗ trợ bằng các chiến dịch không kích cũng là một phương án có thể tính đến”, Bertolin đề xuất. Tuy nhiên, theo ông, bản thân cách này cũng có vấn đề bởi bạn khó lòng thuyết phục một nước nào đó chấp nhận điều quân, hy sinh trên chiến trường trong khi mình chỉ giúp đỡ từ xa.

Ông Bertolin nhấn mạnh, nếu không thể điều quân, IS vẫn sẽ tiếp tục củng cố ảnh hưởng và gia tăng sức mạnh ở Trung Đông. Trong trường hợp này, hậu quả sẽ “vô cùng thảm khốc”, ông nói và thêm rằng không sớm thì muộn phương Tây vẫn phải gửi bộ binh, khi đó, tình cảnh sẽ tồi tệ hơn gấp nhiều lần.

Ông Lord Dannatt, cựu chỉ huy quân đội Anh, cũng đồng tình với suy nghĩ của Bertolin. Ông cho rằng các lãnh đạo phương Tây cần “tính đến cả những điều không tưởng” và nên gửi quân đội tới chiến đấu chống IS bởi các chiến dịch dội bom thật sự không đủ mạnh.

Có lẽ dân chúng và giới chính trị gia sẽ không đồng tình với ý tưởng này nhưng ta phải luôn để ngỏ mọi phương án nếu thật sự nghiêm túc với mục tiêu diệt trừ hoàn toàn IS, ông Dannatt nói. Tamimi có lẽ cũng chia sẻ tầm nhìn này khi tuyên bố ông “không lạc quan về khả năng tự giải quyết khủng hoảng của các quốc gia Trung Đông”.

Vì sao Mỹ vẫn hụt hơi trong cuộc truy đuổi IS - Hình 3

Bản đồ khu vực Trung Đông. Đồ hoạ: New York Times

Vũ Hoàng

Theo VNE

Vì sao Mỹ không giải cứu nữ con tin nằm trong tay IS

Do không thể đàm phán, hy vọng duy nhất để cứu sống nữ con tin Mỹ bị IS giam giữ là đột kích vào hang ổ của chúng, nhưng khó khăn trong việc xác định vị trí và giữ bí mật nhiệm vụ là những trở ngại lớn khiến Mỹ không thể ra tay.

Vì sao Mỹ không giải cứu nữ con tin nằm trong tay IS - Hình 1

Kayla Jean Mueller, nữ con tin người Mỹ mà IS tuyên bố đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Jordan. Ảnh: CTV

Nhà nước Hồi giáo (IS) giam giữ nữ con tin người Mỹ, Kayla Jean Mueller, 26 tuổi, kể từ tháng 8/2013. Theo The Jerusalem Post, cô được cho là con tin người Mỹ cuối cùng bị IS giam giữ, sau khi nhóm này chặt đầu nhân viên cứu trợ Peter Kassig hồi tháng 11.

IS hôm qua tuyên bố những vụ đánh bom của Jordan vào miền bắc Syria nhằm trả thù cho phi công bị thiêu sống đã khiến Mueller thiệt mạng nhưng không đưa ra bằng chứng. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết "chưa thấy bất cứ bằng chứng nào xác thực" tuyên bố của IS.

Trước khi tin tức này xuất hiện, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã phân vân không biết có nên và làm thế nào để đàm phán với IS nhằm giải cứu nữ con tin. Washington có chính sách không nhượng bộ khủng bố, tuy nhiên, một số nước châu Âu như Pháp và Đức được cho là đã cứu sống con tin thành công bằng cách trả tiền chuộc hàng triệu USD. Trong khi đó, Jordan tuần trước đồng ý đáp ứng yêu sách trao đổi tù nhân của IS nhưng thỏa thuận này cuối cùng không thành công. Phi công người Jordan, Muath al-Kasasbeh bị IS thiêu sống, trong khi Jordan cũng xử tử nữ tù nhân Sajida al-Rishawiđể trả thù.

Theo Foreign Policy, cái kết buồn này có thể là một bài học cho Mỹ. Các động thái của IS cho thấy chúng không thật sự nghiêm túc về việc đàm phán thả con tin. Chúng vẫn hành quyết phi công Jordan mặc dù Amman công khai đồng ý thực hiện thỏa thuận với nhóm. IS còn từng đòi một cái giá trên trời là 132,5 triệu USD để đổi mạng nhà báo James Foley. Trước khi tin tức về cái chết của Mueller được tung ra, truyền thông chưa ghi nhận nỗ lực đàm phán nào để giải cứu nữ con tin.

Sứ mệnh giải cứu gặp khó

Do không thể đàm phán, số phận của Mueller phụ thuộc vào những đặc nhiệm ưu tú của Mỹ, lực lượng có nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu cô, tuy nhiên, hoạt động gặp rất nhiều trở ngại.

Một cựu quan chức của Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt Liên hợp (JSOC) nói rằng ngay cả khi có thông tin tình báo hoàn toàn chính xác về Mueller, thì cơ hội thành công của chiến dịch giải cứu vẫn "ít hơn 50 %".

"Trở ngại của JSOC là tiến hành hoạt động xuyên biên giới", ông nói, nhấn mạnh rằng gửi quân tới Syria khó khăn hơn nhiều so với Iraq, nơi Mỹ có quyền sử dụng nhiều căn cứ quân sự.

Mỹ từng không thực hiện thành công nhiệm vụ giải cứu con tin. Lực lượng JSOC, với sự tham gia của hàng chục đặc nhiệm Delta, hồi tháng 7/2014 thực hiện một nhiệm vụ nguy hiểm gần Raqqa ở Syria để giải cứu con tin Mỹ James Foley và Steven Sotloff. Đội đặc nhiệm đã tập luyện trong nhiều tuần và cuộc đột kích diễn ra rất suôn sẻ. Tuy nhiên, đến khi lực lượng tiếp cận được mục tiêu, các con tin đã biến mất. Một số quan chức Mỹ tin rằng hai con tin có thể đã được di chuyển đến địa điểm khác trước cuộc đột kích khoảng 72 giờ đồng hồ. Cả hai nhà báo Foley và Sotloff sau đó đều bị chặt đầu.

JSOC cũng từng thất bại trong nhiệm vụ hồi tháng 12 tại Yemen. Al-Qaeda ở bán đảo Arab giết phóng viên ảnh người Mỹ Luke Somers và giáo viên Nam Phi Pierre Korkie khi đặc nhiệm đang tiếp cận hang ổ của chúng.

Những thất bại này chỉ ra rằng thành công của bất kỳ nhiệm vụ giải cứu nào cũng đòi hỏi thông tin tình báo chính xác về vị trí của con tin và đây là điều Mỹ không có được. Sau khi IS tung video cho thấy nhóm khủng bố thiêu sống Kasasbeh, thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng, chuẩn đô đốc John Kirby, nói với các phóng viên hôm 3/2 rằng Mỹ đã phối hợp với Jordan để xác định vị trí của Kasasbeh nhưng không thành công.

"Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với các quan chức Jordan kể từ khi phi công bị bắt giữ. Chúng tôi đã làm hết sức có thể để giúp Jordan xác định vị trí anh ta", Kirby nói. "Tuy nhiên, chúng tôi không đạt được thành công nên không thể tiến hành hoạt động giải cứu con tin".

Một quan chức tình báo cấp cao Mỹ cho biết khoảng hai tuần trước có bằng chứng cụ thể cho thấy nữ con tin Mueller vẫn còn sống. Quan chức này từ chối giải thích thêm, nhưng cho biết chính quyền Obama đã tranh luận rất nhiều về việc giải cứu cô trong thời gian gần đây.

Theo quan chức này, một trong số các phương án được đưa ra là tiến hành cuộc đột kích tương tự như hoạt động giải cứu hai nhà báo Mỹ hồi tháng 7 năm ngoái. Nhưng những thất bại trước đó khiến các quan chức Mỹ do dự, nhất là khi địa điểm lại nhiều khả năng là ở Syria.

Trong chiến tranh Iraq, nếu JSOC nhận được tin tình báo về vị trí một mục tiêu thì "chúng tôi có thể đã từng đến và hiểu địa bàn ở đó, chúng tôi có binh lính và hậu cần để tiến hành hoạt động giải cứu ngay lập tức", cựu quan chức JSOC nói. "Nó giống như một cuộc tập trận".

Tuy nhiên, Syria là một tình huống hoàn toàn khác, ông nói. "Nếu bạn đến Syria, thứ nhất, bạn phải lo lắng về người dân nước này. Sau đó, bạn phải đối phó với IS. Chúng tôi không có lực lượng trên mặt đất, vì vậy, tất cả hoạt động chỉ có thể tiến hành từ trên không".

Cựu quan chức JSOC cho rằng một nhiệm vụ như vậy có thể thành công nếu đặc nhiệm Mỹ nhảy dù trong đêm và âm thầm đột kích vào tòa nhà mục tiêu. Trong khi đó, máy bay trực thăng vẫn phải trong tư thế sẵn sàng để đưa đặc nhiệm ra khỏi Syria và quay trở lại căn cứ, cách càng xa mục tiêu càng tốt cho đến phút cuối cùng. "Thế nhưng khi máy bay vừa vượt qua biên giới, mọi người sẽ đều tweet "bọn họ đến đây", ông nói. "Chính vì vậy, thời đại thông tin đã 'giết chết' các nhiệm vụ điều động trực thăng xuyên biên giới", ông nói.

Ngay cả những chiếc trực thăng tàng hình từng tiến hành cuộc đột kích vào Pakistan để tiêu diệt Osama bin Laden cũng khó có thể đảm bảo thành công. "Máy bay chỉ tàng hình với radar mà thôi", ông nói. "Bạn vẫn có thể nghe thấy tiếng trực thăng".

Tuy IS tuyên bố nữ con tin Mueller đã thiệt mạng, quân đội Jordan tin chắc rằng "nữ con tin không bị giết chết do cuộc không kích của Jordan", một quan chức chính phủ nói với USA Today nhưng cung không nói rõ họ đưa ra kết luận đó dựa trên cơ sở nào.

Quan chức này cho biết thêm các chiến binh từng lừa dối khi họ tuyên bố phi công Jordan, Muath al-Kaseasbeh, vẫn còn sống mặc dù anh bị giết chết gần một tháng trước đó.

"Chúng cố gắng gây ra vấn đề trong nội bộ Jordan và đã không thành công", Bộ trưởng Nội vụ Jordan Hussein Majali nói. Amman là đồng minh lớn của Washington trong cuộc chiến chống IS. "Nhóm cực đoan đang cố gắng chia rẽ liên minh với chiêu trò hèn hạ này".

Phương Vũ

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuếTrung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuế
20:53:29 02/02/2025
Chủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 nămChủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 năm
06:38:57 04/02/2025
Tổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung độtTổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung đột
20:58:20 02/02/2025
Canada, Mexico lập tức đánh thuế đáp trả MỹCanada, Mexico lập tức đánh thuế đáp trả Mỹ
20:21:44 02/02/2025
Khống chế hoàn toàn 2 đám cháy rừng lớn ở California sau 24 ngàyKhống chế hoàn toàn 2 đám cháy rừng lớn ở California sau 24 ngày
20:06:36 02/02/2025
Ấn Độ công bố ngân sách quốc phòng kỷ lụcẤn Độ công bố ngân sách quốc phòng kỷ lục
16:04:10 02/02/2025
Thảm kịch hàng không Mỹ: quân đội giữ bí mật danh tính nữ phi công trực thăngThảm kịch hàng không Mỹ: quân đội giữ bí mật danh tính nữ phi công trực thăng
20:00:53 02/02/2025
Động thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đàoĐộng thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đào
09:10:36 04/02/2025

Tin đang nóng

Tang thương bao trùm Cbiz: Thêm nam diễn viên đột ngột qua đời ở tuổi 27Tang thương bao trùm Cbiz: Thêm nam diễn viên đột ngột qua đời ở tuổi 27
10:53:44 04/02/2025
Vụ con gái vứt nhầm kim cương 1 tỷ đồng của mẹ: Chủ nhân tắt hy vọng khi nhìn thấy núi rác trước mặtVụ con gái vứt nhầm kim cương 1 tỷ đồng của mẹ: Chủ nhân tắt hy vọng khi nhìn thấy núi rác trước mặt
10:41:35 04/02/2025
Mẹ và em gái Từ Hy Viên nhảy múa tiệc tùng ngay trước khi nữ diễn viên qua đời tại Nhật BảnMẹ và em gái Từ Hy Viên nhảy múa tiệc tùng ngay trước khi nữ diễn viên qua đời tại Nhật Bản
10:57:35 04/02/2025
Chồng ôm thi thể Từ Hy Viên gào khóc, hôn vĩnh biệt trước khi vợ bị hỏa tángChồng ôm thi thể Từ Hy Viên gào khóc, hôn vĩnh biệt trước khi vợ bị hỏa táng
11:21:39 04/02/2025
Ai thừa kế tài sản hàng trăm triệu USD của Từ Hy Viên?Ai thừa kế tài sản hàng trăm triệu USD của Từ Hy Viên?
13:58:03 04/02/2025
Truy tìm nghi phạm sát hại con rồi bỏ trốnTruy tìm nghi phạm sát hại con rồi bỏ trốn
12:44:16 04/02/2025
Mai Ngọc lần đầu tiên làm rõ 1 bí mật trong cuộc sống hôn nhân với thiếu gia Bắc GiangMai Ngọc lần đầu tiên làm rõ 1 bí mật trong cuộc sống hôn nhân với thiếu gia Bắc Giang
14:02:13 04/02/2025
3 thanh niên ở Bến Tre bất ngờ mất tích khi bị hút vào cống dẫn nước3 thanh niên ở Bến Tre bất ngờ mất tích khi bị hút vào cống dẫn nước
12:38:15 04/02/2025

Tin mới nhất

Ấn Độ: Vệ tinh NVS-02 gặp trục trặc kỹ thuật trong quá trình nâng quỹ đạo

Ấn Độ: Vệ tinh NVS-02 gặp trục trặc kỹ thuật trong quá trình nâng quỹ đạo

15:19:09 04/02/2025
Bất chấp sự cố này, ISRO đảm bảo rằng các hệ thống của vệ tinh vẫn hoạt động tốt và hiện tại vệ tinh đang ở quỹ đạo hình elip. Tổ chức hiện đang tìm hiểu các chiến lược nhiệm vụ thay thế để sử dụng vệ tinh cho mục đích dẫn đường trên qu...
Tỷ phú Elon Musk: Đóng cửa USAID là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí chính phủ

Tỷ phú Elon Musk: Đóng cửa USAID là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí chính phủ

15:16:31 04/02/2025
Động thái này diễn ra một ngày sau khi 2 quan chức an ninh cấp cao của USAID bị cách chức, sau khi ngăn cản nhân viên của DOGE tiếp cận các tài liệu mật trong quá trình kiểm tra sổ sách của chính phủ.
Bitcoin chạm đáy 3 tuần trước động thái kiên quyết của Tổng thống Trump

Bitcoin chạm đáy 3 tuần trước động thái kiên quyết của Tổng thống Trump

15:14:58 04/02/2025
Vào cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 25% đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, Canada và 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc. Sắc lệnh trên của ông Trump bắt đầu có hiệu lực vào ngày 4/2 theo giờ Mỹ.
Thị trường châu Âu lao dốc do lo ngại chiến tranh thương mại

Thị trường châu Âu lao dốc do lo ngại chiến tranh thương mại

15:13:14 04/02/2025
Lệnh áp thuế do Tổng thống Donald Trump ký vào cuối tuần trước làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại có thể tái diễn và làm ảnh hưởng trực tiếp đến các nền kinh tế lớn của châu Âu.
Hàn Quốc: Ấn định ngày xét xử hình sự Tổng thống Yoon Suk Yeol

Hàn Quốc: Ấn định ngày xét xử hình sự Tổng thống Yoon Suk Yeol

14:23:16 04/02/2025
Ngoài ra, ông Yoon cũng bị cáo buộc đã điều động quân đội tới Quốc hội để ngăn các nhà lập pháp bỏ phiếu bác bỏ lệnh thiết quân luật, đồng thời lên kế hoạch bắt giữ các nhân vật chính trị quan trọng.
Quan chức cấp cao của USAid bị đình chỉ sau căng thẳng với Bộ Hiệu quả Chính phủ

Quan chức cấp cao của USAid bị đình chỉ sau căng thẳng với Bộ Hiệu quả Chính phủ

14:21:47 04/02/2025
Theo nguồn tin từ các quan chức USAid, cuộc đối đầu leo thang khi một trợ lý cấp cao đe dọa sẽ gọi cảnh sát liên bang để buộc mở cửa trụ sở cơ quan. Giám đốc an ninh và một cấp phó đã từ chối cấp quyền tiếp cận khu vực hạn chế cho nhóm ...
Mỹ đối mặt thách thức mới trong cuộc đua AI

Mỹ đối mặt thách thức mới trong cuộc đua AI

14:03:16 04/02/2025
Một ví dụ điển hình là việc DeepSeek đã sử dụng hơn 2.000 chip H800 của Nvidia - phiên bản rút gọn của con chip mạnh nhất thời điểm đó - để đào tạo mô hình AI của mình trước khi Mỹ cấm hoàn toàn loại chip này.
Cuộc chiến thương mại mới của Tổng thống Trump: Đồng minh thành mục tiêu

Cuộc chiến thương mại mới của Tổng thống Trump: Đồng minh thành mục tiêu

10:32:03 04/02/2025
Philip Verleger, nhà phân tích năng lượng kỳ cựu, nhận định: Ông Trump có ý định làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại bằng cách làm giảm sức mạnh của mọi quốc gia khác. Hợp tác không phải là mục tiêu, trọng tâm của ông ấy là thống trị .
Các đồng nội tệ châu Á lao đao sau khi Tổng thống Trump khiến giá USD tăng

Các đồng nội tệ châu Á lao đao sau khi Tổng thống Trump khiến giá USD tăng

10:14:35 04/02/2025
Đồng nhân dân tệ giao dịch bên ngoài Trung Quốc giảm 0,36% xuống còn 7,347 đổi 1 USD, sau khi Tổng thống Trump ngày 1/2 áp thuế 10% đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.
Nổ bom xe tại Syria làm ít nhất 15 người tử vong

Nổ bom xe tại Syria làm ít nhất 15 người tử vong

06:36:53 04/02/2025
Theo SANA, đây là vụ nổ bom xe thứ hai tại khu vực trên chỉ trong 3 ngày qua. Trước đó, hôm 1/2, một vụ việc tương tự đã xảy ra ở trung tâm thành phố Manbij khiến 4 dân thường thiệt mạng và 9 người bị thương, bao gồm cả trẻ em.
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về đàm phán với Ukraine và Liên bang Nga

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về đàm phán với Ukraine và Liên bang Nga

06:34:00 04/02/2025
Tuy không cung cấp chi tiết về vấn đề này, nhưng ông Trump lưu ý rằng mọi thứ hiện đang diễn ra theo chiều hướng tích cực và bày tỏ niềm tin rằng các cuộc thảo luận hiện tại đang diễn ra khá tốt.
Trung Quốc đề xuất khôi phục thỏa thuận thương mại năm 2020 với Mỹ

Trung Quốc đề xuất khôi phục thỏa thuận thương mại năm 2020 với Mỹ

06:28:41 04/02/2025
Hiện Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin của WSJ, trong khi Bộ Thương mại Trung Quốc cũng chưa bình luận do đang kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Filip khoe chỉ số khiến dân mạng tranh cãi

Nguyễn Filip khoe chỉ số khiến dân mạng tranh cãi

Sao thể thao

15:58:08 04/02/2025
Nguyễn Filip vừa đăng tải số liệu chuyên môn về bản thân và một số đồng nghiệp đang thi đấu cho các đội bóng khác tại V.League.
Bức ảnh gây sốc của HIEUTHUHAI và bạn gái bị lộ?

Bức ảnh gây sốc của HIEUTHUHAI và bạn gái bị lộ?

Sao việt

15:36:17 04/02/2025
Song song với sự nghiệp nghệ thuật, HIEUTHUHAI còn gây chú ý bởi chuyện tình không công khai, cũng không giấu diếm với một cô gái xinh xắn, giàu có tên Tăng Mỹ Hàn.
Công bố thời điểm chồng ca sĩ đưa tro cốt Từ Hy Viên về nước, mẹ gấp rút về nước hôm nay lo hậu sự

Công bố thời điểm chồng ca sĩ đưa tro cốt Từ Hy Viên về nước, mẹ gấp rút về nước hôm nay lo hậu sự

Sao châu á

15:28:44 04/02/2025
Ngày 4/2, tờ Sohu đưa tin gia đình Từ Hy Viên cho biết tro cốt nữ diễn viên nổi tiếng sẽ được đưa về Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 6/2.
Không thời gian - Tập 34: Hùng quyết tâm không chia tay Hạnh

Không thời gian - Tập 34: Hùng quyết tâm không chia tay Hạnh

Phim việt

15:15:24 04/02/2025
Trong trích đoạn giới thiệu Không thời gian tập 34, biết bác Nậm - bố của thủ trưởng Đại cũng chính là thủ trưởng của cô Hồi - mẹ Hạnh, Hùng ngay lập tức sang có đôi lời xin trợ giúp.
Mẹ ác ma, cha thiên sứ - Tập 28: Suýt bị chồng tát, Thắng đòi ly hôn

Mẹ ác ma, cha thiên sứ - Tập 28: Suýt bị chồng tát, Thắng đòi ly hôn

Hậu trường phim

15:04:31 04/02/2025
Dù ba Thắng, Ngân, Thành Công có hợp sức để bảo vệ tổ ấm cho Thắng Lộc trước nguy cơ đổ vỡ, nhưng xem chừng không đơn giản.
Gần chục năm tuổi, tựa game này vẫn được coi là "tuyệt tác", tất cả chỉ nhờ một điều

Gần chục năm tuổi, tựa game này vẫn được coi là "tuyệt tác", tất cả chỉ nhờ một điều

Mọt game

14:59:23 04/02/2025
Ngành công nghiệp game thế giới luôn rất tàn nhẫn khi theo thời gian, số lượng các trò chơi rơi vào quên lãng, bị đào thải ngày càng nhiều.
Vợ chồng ca sĩ nổi tiếng lại gây sốc vì 'mặc cũng như không'

Vợ chồng ca sĩ nổi tiếng lại gây sốc vì 'mặc cũng như không'

Sao âu mỹ

14:57:23 04/02/2025
Tờ PEOPLE xác nhận thông tin chính xác liên quan tin đồn Kanye West và Bianca Censori bị cảnh sát hộ tống khỏi lễ trao giải Grammy 2025 vì trang phục gây sốc.
Lên đồ trẻ trung đầy ấm áp với áo cardigan

Lên đồ trẻ trung đầy ấm áp với áo cardigan

Thời trang

13:52:35 04/02/2025
Cardigan - món đồ thời trang dễ dàng kết hợp, không bao giờ lỗi mốt, đang trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều tín đồ thời trang trong những ngày xuân se lạnh này.
Chấn động đầu năm: Thành viên đẹp nhất BLACKPINK công bố tổ chức show tại Hà Nội!

Chấn động đầu năm: Thành viên đẹp nhất BLACKPINK công bố tổ chức show tại Hà Nội!

Nhạc quốc tế

13:40:12 04/02/2025
Sáng 4/2, BLISSOO - công ty của chị cả BLACKPINK Jisoo cập nhật tin chấn động. Theo đó, Jisoo sẽ tổ chức tour fanmeeting toàn châu Á Lights, Love, Action - đi qua 7 thành phố bao gồm cả Hà Nội.
Chuyện rút ruột quỹ bình ổn giá xăng dầu ở Công ty Bách Khoa Việt

Chuyện rút ruột quỹ bình ổn giá xăng dầu ở Công ty Bách Khoa Việt

Pháp luật

13:30:07 04/02/2025
Công ty này mới nộp hơn 1,6 tỷ đồng, không còn khả năng nộp lại hơn 105 tỷ đồng, khiến ngân sách Nhà nước bị thất thoát.
Thiên tài nổi tiếng châu Á: 9 tuổi học cấp ba, 12 tuổi vào Đại học, 20 tuổi trở thành Tiến sĩ y khoa xuất sắc

Thiên tài nổi tiếng châu Á: 9 tuổi học cấp ba, 12 tuổi vào Đại học, 20 tuổi trở thành Tiến sĩ y khoa xuất sắc

Netizen

12:55:53 04/02/2025
Trong thế giới học thuật, nơi thành công thường phải trả giá bằng những năm tháng miệt mài và không ngừng phấn đấu thì câu chuyện của Trần Sở Hàm - một thiên tài nhỏ tuổi, như một tia sáng rực rỡ xuyên qua bóng tối của những giới hạn th...