Vì sao Công an Long An rút hồ sơ vụ Tịnh Thất Bồng Lai từ Công an Đức Hòa?
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, Viện KSND tỉnh Long An quyết định rút hồ sơ của Cơ quan CSĐT và Viện KSND H.Đức Hòa vụ Tịnh thất Bồng Lai theo thẩm quyền.
Chiều 26.2, trao đổi với PV Báo Thanh Niên, đại diện lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, cho biết quá trình điều tra đang ở giai đoạn tập trung cho các tội danh khác đối với một số người trong nhóm “Tịnh thất Bồng Lai” nên Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An rút hồ sơ từ Cơ quan CSĐT Công an H.Đức Hòa để tập trung cho một đầu mối.
Sau khi bị khởi tố bị can, ông Lê Tùng Vân đã thuê nhiều luật sư để bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho mình và các bị cáo khác. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH
“Các tội danh mà chúng tôi đang tập trung xác minh điều tra đã vượt quá thẩm quyền của Cơ quan CSĐT Công an H.Đức Hòa. Hiện, chúng tôi chưa thể thông tin thêm vì Cơ quan An ninh điều tra đang tập trung xác minh từ các nguồn tin tố giác và tìm kiếm, củng cố các chứng cứ. Khi bước sang giai đoạn mới sẽ cung cấp thông tin chính thống. Người dân không nên suy luận từ những nguồn dư luận xã hội mà nên chỉ tin tưởng vào thông tin chính thống từ chúng tôi”, vị lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho hay.
Đồng thời, Viện KSND tỉnh Long An cũng cho biết đã tiếp nhận đầy đủ hồ sơ vụ án liên quan nhóm người “Tịnh thất Bồng Lai” từ Viện KSND H.Đức Hòa bàn giao lên.
Nơi đây trở thành tâm điểm của dư luận trong suốt thời gian qua. Ảnh BẮC BÌNH
Trước đó, vào đầu tháng 1.2022, Cơ quan CSĐT Công an H.Đức Hòa (Long An) đã quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi, người đứng đầu “Tịnh thất Bồng Lai”, nay là Thiền am bên bờ vũ trụ, tọa lạc xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An) để điều tra về hành vi “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”.
Công an nói về thông tin Diễm My trong căn hầm ở Tịnh thất Bồng lai
Cùng bị khởi tố điều tra về tội danh trên với ông Vân còn có Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi, cùng sinh sống trong Tịnh thất Bồng Lai). Cả 3 bị can này đang bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra.
Theo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, trước đó, Công an tỉnh Long An và Công an H.Đức Hòa đã nhận được nhiều đơn thư tố giác nhóm người Tịnh thất Bồng Lai do ông Lê Tùng Vân đứng đầu với nhiều hành vi như: loạn luân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân. Sự vụ xảy ra ở Tịnh thất Bồng Lai gây xôn xao dư luận đến mức lãnh đạo UBND tỉnh Long An chỉ đạo Công an tỉnh Long An phải nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ và nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm.
Việc xây dựng tại khu vực bên trong Tịnh thất Bồng Lai phải ngưng lại do chính quyền H.Đức Hòa xác định dự án này xây dựng trái phép, không đúng mục đích sử dụng đất theo quy hoạch. Ảnh BẮC BÌNH
Hành vi của ông Lê Tùng Vân và một số người khác tại Tịnh thất Bồng Lai từ năm 2015 đến khi bị khởi tố đã nhận sự quan tâm rất lớn của dư luận. Đại diện Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Long An, Ban Tôn giáo tỉnh Long An đã lên tiếng chính thức về các hành vi của nhóm người Tịnh thất Bồng Lai.
Theo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân của ông Lê Tùng Vân và 3 bị cáo đang bị tạm giam đã xâm phạm đến uy tín, lợi ích của Giáo Hội Phật giáo VN tỉnh Long An, TAND tỉnh Long An, cơ quan tố tụng của H.Đức Hòa và một số cá nhân khác…
Tịnh thất Bồng Lai hình thành và hoạt động ra sao?
Theo công an, căn nhà số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây do bà Cao Thị Cúc (61 tuổi, quê ở H.Cần Đước, Long An) làm chủ. Ông Lê Tùng Vân và bà Cao Thị Cúc được xác định là người đứng đầu nơi “biến gia thành tự” để trục lợi này.
Theo hồ sơ tư pháp, năm 1990, ông Lê Tùng Vân tự lập ra Trại Dưỡng Lão và Cô Nhi Thánh Đức ở ấp 2, xã Phạm Văn Hai, H.Bình Chánh, TP.HCM và tự phong mình làm giám đốc.
Tháng 7.2007, UBND H.Bình Chánh đã ra quyết định chấm dứt hoạt động của Trại Thánh Đức.
Năm 2015, ông Vân bán toàn bộ đất đai ở TP.HCM và đến ở nhà của bà Cao Thị Cúc (số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An) và nhiều người “con nuôi, cháu nuôi,…” của ông Vân theo về đây ở cùng. Ông Vân đặt tên ngôi nhà của bà Cúc là “Tịnh thất Bồng Lai”, tự xưng một nơi tu hành theo lối riêng tương tự như Phật giáo. Ông Vân tự xưng mình là nhà sư Thích Tâm Đức, là trụ trì Tịnh thất Bồng Lai. Sau nhiều tai tiếng liên quan đến nơi “biến gia thành tự” này, đầu năm 2020, ông Vân và bà Cúc đổi tên thành “Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ”. Hiện, trong ngôi nhà vẫn có trang trí rất nhiều tượng phật,…giống nơi thờ tự của Phật giáo.
Nhiều thành viên trong Tịnh thất Bồng Lai tham gia các cuộc thi ca hát, trò chơi trên sóng truyền hình, đoạt giải cao như 5 chú tiểu trong Thách thức danh hài nhiều mùa, L.T.K.D trong The Voice Kid năm 2014,…
Tại Tịnh thất Bồng Lai, ông Vân và bà Cúc thường xuyên thông báo nhận nuôi trẻ em lang thang, cơ nhỡ,…Và tiếp nhận tiền, quà vật thiện nguyện của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Khi bị khởi tố, Tịnh thất Bồng Lai có bà Cúc, ông Vân cùng 16 người khác sống tại đây.
Ban Tôn giáo và Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An đều khẳng định Tịnh thất Bồng Lai không phải cơ sở thờ từ theo Phật giáo và cá nhân ông Lê Tùng Vân và những người mặc áo giống tu sĩ ở đây đều không liên quan gì đến Phật giáo. Đó là những người giả tu, giả sư để thực hiện các mục đích cá nhân.
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Khó khởi tố tội "Loạn luân", những người nghi ngờ liên quan phủ nhận việc quan hệ với ông Lê Tùng Vân để sinh con
Ngoài ra, Viện KSND huyện Đức Hòa cũng yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa thực hiện việc chuyển hồ sơ vụ án, vật chứng và bị can cho Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An.
Toàn cảnh Tịnh thất Bồng Lai
Theo Dân trí, cơ quan điều tra khó khởi tố tội "Loạn luân" vì không có đơn phản ánh.
"Ngoài tội danh trên, cơ quan điều tra vẫn tiếp tục điều tra tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Loạn luân". Tuy vậy, rất khó để khởi tố tội "Loạn luân" vì không có đơn phản ánh, những người nghi ngờ liên quan đều phủ nhận việc quan hệ với ông Lê Tùng Vân để sinh con", nguồn tin chia sẻ với Dân trí.
Bên cạnh đó, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc - người bào chữa cho bị cáo Lê Tùng Vân cho biết, sức khỏe ông Lê Tùng Vân hiện rất yếu, người hốc hác đi nhiều so với trước khi bị khởi tố...
Ông Lê Tùng Vân khi làm việc với các luật sư
Theo luật sư Phúc, đã có 5 luật sư chính thức hoàn tất thủ tục để được tham gia bào chữa cho vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, xảy ra tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (hay còn gọi là Tịnh thất Bồng Lai, Thiền am bên bờ vũ trụ).
"Chúng tôi chưa được thông báo về các tội danh khác của ông Lê Tùng Vân. Chúng tôi chỉ biết cơ quan điều tra đã khởi tố theo điều 331 Bộ luật hình sự. Tuy vậy, tại cơ quan điều tra, ông Vân phản đối tất cả những tội danh. Khi được tống đạt các thông báo quyết định giám định, ông Vân không chấp nhận", luật sư Phúc nói thêm.
Cũng theo luật sư Phúc, tại buổi làm việc với cơ quan điều tra gần nhất, bị can Lê Thanh Nhất Nguyên trông lờ đờ, phản ứng chậm chạp. Bị can Lê Thanh Nhất Nguyên cho biết, vì ăn chay, không hợp với thức ăn trong trại tạm giam nên ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trước đó, ngày 8/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi, cùng ngụ số nhà 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) để điều tra về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân.
Trong đó, ông Vân bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, 3 bị can còn lại bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, các dấu hiệu cấu thành tội phạm khác liên quan đến nhóm người này cũng đang được ngành chức năng phối hợp điều tra, làm rõ.
Diễn biến mới vụ án 'Tịnh thất Bồng Lai' Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An cho biết sẽ điều tra nhiều vụ việc xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai". Nguồn thông tin cho hay, cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hoà, tỉnh Long An vừa có quyết định chuyển hồ sơ, tang vật có liên quan đến vụ án "Lợi dụng các quyền tự do...










Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cựu giám đốc lĩnh án tù chung thân vì lừa đảo gần 95 tỷ đồng

Hai mẹ con tử vong bất thường, hiện trường có nhiều vết máu

MC đám cưới cùng vợ dùng clip nhạy cảm tống tiền nhân tình

Tranh thủ được tại ngoại, người đàn ông ở Bình Dương lừa hơn 100 tỷ đồng

Cựu cán bộ công an lừa chạy án cho "cát tặc" được giảm 3 năm tù

Quán của mẹ vợ bị ném vỡ tủ kính, con rể mang dao chặt thịt đi "tính sổ"

Xuyên đêm mật phục, bắt quả tang 'điểm nóng' khai thác cát lậu

Khởi tố vụ án gây ô nhiễm tại làng nghề đúc đồng ở Bắc Ninh

Thiếu niên chi 30 triệu đồng để 'độ' xe đạp điện lên gần 100km/h

7 năm cấp dưỡng sau ly hôn, cha bàng hoàng phát hiện con không cùng huyết thống

Người dân cần chủ động phòng ngừa lừa đảo trên không gian mạng

Xưởng ma túy "khủng" bị triệt phá như thế nào?
Có thể bạn quan tâm

Về Đèo Gió ngắm hoa đào Pác Ả
Du lịch
07:40:51 01/04/2025
Nguy kịch vì nhiễm giun lươn lan tỏa
Sức khỏe
07:40:39 01/04/2025
Xe buýt chạy ngược chiều trên quốc lộ 1A ở Đồng Nai
Tin nổi bật
07:24:55 01/04/2025
Bí ẩn về "tháp ma" bỏ hoang gần 30 năm ở Bangkok vẫn đứng vững sau động đất
Thế giới
07:16:40 01/04/2025
Quỳnh Lương đăng bài có tên ViruSs, thái độ căng giữa lùm xùm tình ái hot nhất hiện nay
Sao việt
06:36:04 01/04/2025
Bất ngờ với tựa game miễn phí siêu độc lạ trên Steam, ra mắt cùng ngày vẫn được chú ý hơn loạt bom tấn
Mọt game
06:26:15 01/04/2025
"Pam yêu ơi" cho bố ra rìa vì 1 nhân vật, bố con Lê Dương Bảo Lâm xuất hiện độc lạ
Tv show
06:14:48 01/04/2025
Cho dù cháo đậu xanh hay đậu đỏ, hãy thêm một bước này trước khi nấu, đảm bảo cháo ngon không thể chê!
Ẩm thực
06:04:17 01/04/2025
Cặp mẹ chồng - nàng dâu gây tranh cãi nhất hiện nay xuất hiện ở sự kiện, nhìn ảnh không ai dám tin
Hậu trường phim
05:58:47 01/04/2025
Phim Hàn hay nhức nhối có rating tăng 130% chỉ sau 1 tập, nữ chính U50 mà đáng yêu như thiếu nữ mới tài
Phim châu á
05:57:58 01/04/2025