Cựu phó chủ tịch của Ủy ban châu Âu Gunter Verheugen khẳng định rằng, các chính trị gia phương Tây không có ý định ép Nga phải trả lại Crimea lại cho Ukraine.
Trả lời câu hỏi liệu EU có bãi bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga khi Crimea vẫn là một phần lãnh thổ của Nga hay không, ông Verheugen cho hay:
“Tôi không hề có ấn tượng nào về sự liên hệ giữa việc bình thường hóa quan hệ giữa các nước châu Âu với Nga và vấn đề trả Crimea về Ukraine”.
Video đang HOT
“Có lẽ, các nhà chính trị phương Tây không có ý định buộc Nga phải trả lại Crimea bởi rõ ràng rằng, việc này chỉ có thể thực hiện bằng biện pháp quân sự. Tuy nhiên, không ai muốn làm việc này, điều đó đã quá rõ ràng”.
Cũng theo lời ông Verheugen, việc xúc tiến ý tưởng về một khu vực thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương hoàn toàn không mâu thuẫn với thỏa thuận về việc hình thành một khu vực thương mại tự do giữa EU và Nga.
“Đối với EU và liên minh Á-Âu, tôi thấy điều gì đó lớn hơn nhiều. Cụ thể là việc tạo ra một thị trường nội bộ liên kết châu Âu, hình thành một không gian kinh tế thống nhất. Việc này sẽ lớn hơn nhiều so với một khu vực thương mại tự do”.
“Nga là một đối tác quan trọng và lớn mạnh. Nga là một phần không thể tách rời của châu Âu.
Chúng tôi cần Nga như một đối tác kinh tế, một đối tác trong việc giải quyết những thách thức toàn cầu. Đúng, chúng tôi cần Nga và Nga cũng vậy”, ông Verheugen nhấn mạnh trong khi đề cập đến vấn đề bảo đảm nguồn năng lượng tương lai cho châu Âu.
Cho tới nay, Ukraine vẫn không chấp nhận việc Nga sáp nhập Crimea. Chính quyền Ukraine nhiều lần khẳng định vẫn coi Crimea là lãnh thổ của mình và sẽ giành lại được bán đảo này bằng mọi giá.
Mới đây, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định sẽ khôi phục lại hạm đội hải quân để “chiến đấu giành lại Crimea”.
Trong khi đó, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine Alexandr Turchinov từng tuyên bố: “Cuộc chiến tranh của chúng ta sẽ chỉ kết thúc khi nào toàn bộ lãnh thổ Ukraine được giải phóng, kể cả nước Cộng hòa tự trị Crimea”.
Mặc dù về cơ bản, EU vẫn đứng về phía Ukraine, không công nhận Crimea thuộc Nga, song dường như lại không “mặn mà” với việc giúp Ukraine giành lại Crimea. Ngoài một vài tuyên bố chung chung, gần như không có động thái cụ thể nào được thực hiện.
Mới đây, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul đã khẳng định, Mỹ sẽ không chiến đấu để giành lại Crimea cho Ukraine.
Theo ông, con đường để Crimea trở lại với Ukraine sẽ rất dài. “Ước mơ này chỉ có thể trở thành hiện thực khi cuộc sống ở Ukraine tốt hơn ở Nga – và khi đó mọi chuyện sẽ thay đổi”.
Theo Tri Thức
Tin mới nhất
Thủ tướng Israel công du Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đứng trước ngã rẽ?
09:23:29 03/02/2025
Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Netanyahu tới Mỹ kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 11/2024 liên quan đến cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Dải Gaza.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên đường thăm Mỹ
09:21:08 03/02/2025
Phát biểu tại sân bay trước khi lên đường, ông Netanyahu nhấn mạnh: Những quyết định mà chúng tôi đưa ra trong chiến tranh đã thay đổi bộ mặt Trung Đông.
Lý do nhiều người dân Anh trả tiền để sống trong các công trình bỏ hoang
09:08:48 03/02/2025
Sáu năm qua, khi trở thành "người bảo vệ tài sản", Luke Williams đã tiết kiệm được hàng nghìn bảng Anh tiền thuê nhà. Người đàn ông 45 tuổi này hiện đang sống trong một tòa nhà văn phòng cũ ở phía Đông London.
Kỷ nguyên mới của chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ
09:04:49 03/02/2025
Ngay sau khi Mỹ thông báo về mức thuế quan mới đối với Canada, Mexico và Trung Quốc, chính quyền của ba quốc gia này đã có phản ứng nhanh chóng.
Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ
08:34:27 03/02/2025
Cho đến nay, các hành động hành pháp của Tổng thống Trump dường như chưa nhắm trực tiếp vào EU. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump đã tái khẳng định ý định áp dụng mức thuế quan đáng kể đối với hàng hóa từ khối này.
Cộng đồng doanh nghiệp Mexico bày tỏ quan ngại trước lệnh áp thuế của Mỹ
08:30:43 03/02/2025
Cùng lúc đó, IMEF cũng hối thúc Chính phủ Mexico xây dựng các chương trình hỗ trợ khẩn cấp nhằm giúp doanh nghiệp Mexico bị ảnh hưởng bởi thuế quan duy trì hoạt động, bảo vệ việc làm, tìm kiếm nguồn cung thay thế và mở rộng thị trường x...
Ukraine lên tiếng về đề xuất giải quyết xung đột của Mỹ
08:27:59 03/02/2025
Chúng tôi chưa xem toàn bộ cuộc phỏng vấn của ông Kellogg, chỉ mới thấy một vài trích dẫn liên quan đến bầu cử, vì vậy thật khó để đánh giá đầy đủ quan điểm của ông ấy , ông Dmytro Lytvyn, trợ lý truyền thông của Tổng thống Zelensky, ch...
Tổng thống Litva đề nghị NATO 'thể hiện sức mạnh' trước mối đe dọa từ phía Đông
08:25:07 03/02/2025
Gần đây, NATO cũng đã tăng cường sự hiện diện của mình ở vùng Baltic để ứng phó với những gì được gọi là các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng .
Lý do bất ngờ khiến tên lửa 'không có đối thủ' của Nga vẫn chưa thể đưa vào hoạt động
08:17:04 03/02/2025
Chuyên gia Wright cho biết, trong lịch sử, phần lớn các cơ sở thiết kế, chế tạo ICBM cùng đội ngũ kỹ sư liên quan đều đặt tại Ukraine, đặc biệt là trong lĩnh vực động cơ sử dụng nhiên liệu lỏng.
Mỹ tiêu diệt nhiều phần tử IS tại Somalia
08:15:11 03/02/2025
Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã ra lệnh không kích các cơ sở khủng bố tại Somalia và cho biết không có thường dân nào bị thương trong các cuộc tấn công.
Israel mở cuộc điều tra hình sự với phu nhân Thủ tướng
08:01:55 03/02/2025
Trong bức thư gửi một nghị sĩ đối lập, Văn phòng công tố quốc gia Israel nêu rõ, một cuộc điều tra hình sự đã được mở để điều tra các đối tượng tình nghi với sự hỗ trợ của đơn vị tội phạm mạng thuộc văn phòng này.
'Thần đồng AI' đứng sau cơn địa chấn mang tên DeepSeek
07:47:15 03/02/2025
Luo Fuli trở thành cái tên nổi tiếng trong giới nghiên cứu AI nhờ năng khiếu xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Cô theo học ngôi trường danh tiếng Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Sau đó, Luo Fuli được nhận vào Viện Ngôn ngữ học tính toán thuộc Đại học ...