Về việc tái thẩm hay giám đốc thẩm, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình: “Xử lý nghiêm các vi phạm tố tụng”
“Không phải tái thẩm là nhằm lấp liếm cho cơ quan tố tụng, là lẩn tránh trách nhiệm mà chỉ có giám đốc thẩm thì mới bị xử lý” – đó là khẳng định của Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khi trả lời báo chí ngày 7.11 về vụ án Nguyễn Thanh Chấn.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.
- Thưa ông, sau khi Viện KSND Tối cao kháng nghị tái thẩm vụ án Nguyễn Thanh Chấn, đã có nhiều ý kiến cho rằng, việc tái thẩm là không đúng mà phải giám đốc thẩm thì mới minh oan ngay cho ông Chấn, quan điểm của ông thế nào?
Video đang HOT
- Tôi nói rõ, kháng nghị tái thẩm là khi có những tình tiết mới mà tòa không biết, tình tiết đó làm thay đổi bản chất vụ án. Trong vụ này, có sự xuất hiện của ông Lý Nguyễn Chung. Tuy tòa chưa tuyên, nhưng khả năng phạm tội của ông Chung là khá rõ ràng.
- Có ý kiến cho rằng, việc vi phạm tố tụng là khá rõ như ép cung, nhục hình nhưng lại không giám đốc thẩm mà tái thẩm là nhằm lấp liếm trách nhiệm của những người đã làm sai trước đó?
- Dù có tái thẩm hay giám đốc thẩm thì khi phát hiện những vi phạm của các cơ quan tiến hành tố tụng nếu có, thì những vi phạm này vẫn bị xử lý, chứ không phải tái thẩm thì tránh được mà giám đốc thẩm thì không tránh được. Việc xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân tham gia quá trình tố tụng đều được đặt ra và xử lý nghiêm chứ không phải tái thẩm thì không đặt ra. Việc tái thẩm hay giám đốc thẩm thì kết quả cũng sẽ như nhau, chứ không phải giám đốc thẩm kết luận khác và tái thẩm cũng kết luận khác.
- Trả lời báo chí, ông Vũ Đức Khiển – nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao – cho rằng việc kháng nghị tái thẩm sẽ giúp cơ quan tố tụng dễ bề phủi trách nhiệm gây oan?
- Tôi không có ý định bàn luận về ý kiến của anh Khiển.
- Xin cảm ơn ông!
Theo Laodong
Kỳ án oan 10 năm ở Bắc Giang: Điều tra viên ép cung bắt phải nhận tội giết người
Kể lại với phóng viên Báo Lao Động về quãng thời gian từ khi xảy ra biến cố cho đến lúc được minh oan, điều ám ảnh ông Chấn chính là những buổi ép cung, những lần bắt thực nghiệm hiện trường như tập kịch của điều tra viên.
Ông Chấn kể: "Tại cơ quan điều tra, tôi bị ép cung, trực tiếp là cán bộ Nguyễn Hữu Tân. Những lúc cán bộ Tân không hỏi thì có cán bộ Trần Nhật Luật ra hỏi, còn cán bộ Tân cầm dao đe doạ. Ngược lại, những lúc cán bộ Tân hỏi thì cán bộ Luật cầm búa để ép cung tôi". "Một hôm, cán bộ Luật bảo, mày không khai, tao cho cái búa thì mày chết". Lúc này, cán bộ Ngô Đình Dung khoá tay tôi vào cửa sổ khiến tôi hoảng sợ vô cùng. Sau khi cởi khoá, họ đọc và bắt tôi viết đơn đầu thú hay tự thú gì đó, tôi buộc phải viết" - ông Chấn nói.
Đặc biệt, khi ông Chấn vẫn trả lời không biết gì về cái chết của cô Hoan thì "các cán bộ Nguyễn Văn Dũng, Ngô Đình Dung, Đào Văn Biên, Nguyễn Trung Thành, Trần Nhật Luật và một cán bộ có tên Tuyến thay nhau túc trực suốt ngày đêm không cho tôi ngủ, dọa nạt ép buộc tôi".
Theo lời kể của ông Chấn thì các điều tra viên còn bắt ông làm đi làm lại việc thực nghiệm hiện trường, cho bao giờ thành thục mới thôi. Ông Chấn kể: "Họ bắt tôi thức suốt đêm, rồi tập tành về cách đâm bên nọ, đâm bên kia... Họ cho phạm nhân làm giả cô Hoan ở nhà điều tra ngoài cổng - nơi này được giả định là hiện trường vụ án. Họ bắt phạm nhân này giả làm nạn nhân, tôi tập đâm vào phạm nhân đóng giả. Họ còn lấy cái thìa hay lược để giả làm hung khí cho tôi tập đâm. Tôi phải tập đâm nhiều lần. Sau đó, họ mượn một ngôi nhà của dân ở khá xa, rồi đem tôi ra đấy, mang cả máy quay đến quay. Hôm đấy cũng có một người khác làm giả nạn nhân để cho tôi đâm. Buổi thực nghiệm hôm đó kéo dài cả buổi sáng".
Ông Chấn cũng cho biết, mình chỉ thực nghiệm tại trại giam và ngôi nhà đó chứ chưa bao giờ quay về hiện trường thực sự - là nhà của cô Hoan - để thực nghiệm lại hiện trường.
Theo Laodong
Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn đi tù oan: Kẻ giết người khai gì? Suốt quá trình bỏ trốn, Lý Nguyễn Chung không phút nào yên. Cứ chợp mắt, hình ảnh người phụ nữ mình đầy máu me lại len lỏi vào đầu óc hắn. Hung thủ Lý Nguyễn Chung (trái) Chỉ đến khi ra đầu thú hắn mới thấy nhẹ nhõm phần nào. Chung nói với kiểm sát viên: "Trước đây lúc nào em cũng cảm...