Về Cúc Phương đại ngàn

Theo dõi VGT trên

Dời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền rừng núi Cúc Phương những năm qua không ngừng được cải thiện.

Nhiều tập tục văn hóa như hát mo Mường, hát bọ mẹng, hát sắc bùa, biểu diễn cồng chiêng… được giữ gìn, phát huy bản sắc truyền thống của đồng bào dân tộc Mường ở vùng đất này.

Về Cúc Phương đại ngàn - Hình 1

Trình diễn chiêng tại động Người Xưa ở rừng Cúc Phương ( Ninh Bình). Ảnh: Ninh Mạnh Thắng

Sức ép từ phát triển kinh tế

Vùng đại ngàn Cúc Phương có diện tích 22.400 ha, nằm trên địa bàn 15 xã, bốn huyện, thuộc ba tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa và Ninh Bình. Vùng đệm cách rừng không xa (từ 1,5 km đến 2 km) hiện có hơn 90.000 người dân sinh sống tại 67 thôn, bản tiếp giáp. Mặc dù mỗi xã đã thành lập được một trạm kiểm lâm song hằng ngày vẫn khó kiểm soát được hết người dân ra vào rừng qua những đường mòn, lối mở để lén lút khai thác tài nguyên rừng. Anh Lê Trọng ạt, Phó Giám đốc Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật, Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết: Nguyên nhân đến từ sức ép về phát triển kinh tế; sự gia tăng dân số, tập quán của một số người dân ở vùng đệm có thói quen lén lút khai thác trái phép gỗ rừng, săn b.ắn, tiêu thụ động vật hoang dã. iều đó ít nhiều làm cho diện tích, chất lượng rừng, chất lượng đa dạng sinh học ở vùng đại ngàn Cúc Phương bị suy giảm; đồng thời gây ra nhiều khó khăn cho công tác bảo vệ tài nguyên và các loài động vật hoang dã.

Hạt phó Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Cúc Phương Tạ ức Biên khẳng định: “Hiểu rõ nguyên nhân các vụ vi phạm lâm luật, lực lượng kiểm lâm ở đây luôn gần gũi với đồng bào dân tộc để tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia bảo vệ rừng; lắng nghe tâm tư, suy nghĩ của người dân để hướng dẫn cách phát triển kinh tế và bảo vệ rừng. Tuy nhiên, một số ít người dân manh động, vì lợi nhuận vẫn lén lút phá rừng, chống trả lực lượng kiểm lâm khi bị phát hiện, khiến việc vi phạm lâm luật có chiều hướng gia tăng. Nhiều vụ truy bắt lâm tặc, không ít cán bộ kiểm lâm đã bị thương…”. Kiểm lâm viên Phạm Văn Khánh kể: “Bàn chân tôi nhìn thì lành lặn, nhưng đã một lần bị vỡ xương, còn vết sẹo dài trên đầu mà tôi cố ý che nó bằng mái tóc chính là vết thương sau một lần chiến đấu với lâm tặc để bảo vệ rừng”.

Tìm hiểu chúng tôi biết thêm, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Ninh Bình, nhất là ở vùng Cúc Phương, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tập quán canh tác còn phụ thuộc vào thời tiết, trình độ dân trí chưa cao, một bộ phận không nhỏ người dân còn tư tưởng thụ động trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước…

Video đang HOT

Về Cúc Phương đại ngàn - Hình 2

Thắng Trò chơi dân gian trong ngày hội xứ Mường Nho Quan, Ninh Bình. Ảnh: Ninh Mạnh Thắng 

Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Ông inh Văn Khoan là người dân tộc Mường, hiện sống ở Bãi Dốc, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình), 97 t.uổi, hướng đôi mắt mờ đục về phía rừng xanh xa xăm: “Hồi nhỏ, nhà tôi ở bản Mạc nằm tít sâu trong rừng. Lớn lên, tôi lấy vợ, sinh con dưới những tán rừng sum suê. Trong rừng khi đó có sáu bản mường (gồm các bản Bống, Mạc, ẵn, ang, Lá Mền và ồng Cơn). Mỗi bản có hơn chục nóc nhà bằng tre, nứa, nép bóng cây rừng cao lớn. Miếng ăn thì dựa vào săn b.ắn, hái lượm, trỉa bắp trên những vạt đồi, thung lũng, trồng lúa ở nơi đất thấp có nước. Cứ thế, người nương tựa vào rừng, biết bao thế hệ người Mường ở Cúc Phương được rừng che chở, cưu mang”. ến những năm 80 của thế kỷ trước, thực hiện chính sách di dân ra khỏi rừng Cúc Phương, gia đình ông Khoan chuyển đến sống ở Bãi Dốc, xã Cúc Phương (Nho Quan) vào năm 1989. Từ khi đến nơi ở mới, vào dịp Tết, lễ Vu lan, tiết Thanh minh năm nào người dân cũng trở về thăm nguồn cội để con cháu thành kính tri ân tổ tiên, để già làng sống lại ký ức xưa. Giờ đây, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số đã không ngừng được cải thiện…

Thành viên của nhóm truyền thông của Vườn quốc gia Cúc Phương Nguyễn Thu Trang kể: “Tôi lớn lên bằng lời ru của mẹ giữa đại ngàn. Tốt nghiệp phổ thông, tôi quyết định chọn học ngành du lịch và về công tác tại Vườn quốc gia Cúc Phương”. Yêu rừng, giờ đây Nguyễn Thu Trang và nhiều kiểm lâm viên ở Vườn quốc gia Cúc Phương có thể kể cho khách du lịch nghe về sự đa dạng sinh học của vườn, với hàng nghìn loài thực vật, gần 700 loài động vật có xương sống, hơn 300 loài chim, hơn 100 loài thú, hơn 100 loài bò sát và lưỡng cư… ặc biệt là loài voọc đen mông trắng rất đẹp và hiếm, được chọn làm biểu tượng của rừng quốc gia Cúc Phương. Thế giới côn trùng lại càng phong phú với gần 2.000 loài; trong đó có loài bọ que ngụy trang như cành cây, các loài bướm sặc sỡ sắc mầu. Rừng Cúc Phương còn có nhiều hang, động đẹp, bí ẩn, lưu giữ những dấu tích của người t.iền sử như: động Sơn Cung, động Phò Mã Giáng, động Người Xưa… Vì thế, từ lâu nay, rừng Cúc Phương đã trở thành sự lựa chọn khám phá của nhiều khách du lịch trong nước, quốc tế.

Nhận thức rõ về tiềm năng, nguồn lợi kinh tế mà du lịch, dịch vụ du lịch mang lại, đồng bào Mường ở Ninh Bình đã mạnh dạn khai thác các loại hình nghệ thuật bản địa được lưu giữ ở một số xã như: Biểu diễn cồng, chiêng ở xã Thạch Bình, Quảng Lạc; hát mo Mường, hát bọ mẹng, hát điệu Mường cổ, hát đúm, hát giao duyên, kết hợp biểu diễn cồng, chiêng ở các xã Cúc Phương, Kỳ Phú, Phú Long (Nho Quan) để phục vụ du lịch và các ngày lễ lớn hoặc các ngày trọng đại của thôn, bản Mường.

Khi tiếng hát, tiếng cồng, chiêng âm vang một vùng núi rừng rộng lớn, nhiều loại ẩm thực đặc trưng xứ Mường được chế biến hấp dẫn, cùng rượu men lá thơm lừng cuốn hút du khách ngất ngây thưởng thức. Những giá trị văn hóa phi vật thể đó đang được nhiều nghệ nhân người Mường bảo tồn dưới sự quan tâm của huyện, tỉnh. Chị Bùi Thị Ân, thành viên câu lạc bộ “Hát giao duyên tiếng Mường” ở xã Cúc Phương chia sẻ: Hát giao duyên tiếng Mường bây giờ có không gian “sống”. ó là các dịp lễ hội, các sự kiện văn hóa, hay giao lưu với các tỉnh bạn. iều đó, khiến người Mường Cúc Phương luôn tự hào về văn hóa dân tộc mình và thấy trách nhiệm hơn trong việc bảo tồn, gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống.

Một hình thức bảo tồn khác là các nghệ nhân truyền dạy cho thế hệ trẻ học hỏi, tiếp thu các loại hình văn hóa phi vật thể. Nghệ nhân Bùi Văn Y, Chủ nhiệm câu lạc bộ cồng, chiêng ở xã Quảng Lạc (Nho Quan) cho biết: “Ngày xưa, người Mường ở Nho Quan dùng cồng, chiêng chủ yếu vào việc đi săn. Bây giờ cồng, chiêng do các nghệ nhân sử dụng có lời “thương, nhớ”, bay bổng, trầm ấm, ngay như tiễn đưa người quá cố cũng dùng đến cồng, chiêng. Các bài chiêng hay thay nhạc nền đi vào lễ hội là: “Em lên nương, ngày hội xứ Mường, vui hội bản em, gọi hồn chiêng…”. Vì thế đồng bào dân tộc Mường trong xã từ già đến trẻ đều thích mua sắm cồng, chiêng, tự lo trang phục biểu diễn. ến nay, câu lạc bộ cồng chiêng của xã đã sưu tầm được 50 chiếc, với hơn 100 thành viên tham dự. Người cao t.uổi nhất là bà Bùi Thị Dịu, 67 t.uổi; ít t.uổi nhất là chị Bùi Thị Yến, 20 t.uổi”. Anh Trần Văn Mạnh, Phó Trưởng phòng Văn hóa (Nho quan) cho biết thêm: Già làng, những nghệ nhân biết hát đúm, hát giao duyên, hát sắc bùa, hoặc biết đ.ánh cồng, chiêng thường truyền dạy kinh nghiệm cho con cháu để tổ chức các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ đưa những làn điệu dân ca Mường vang khắp bản làng…

Thời gian tới, tỉnh Ninh Bình cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số. Trước mắt là bảo đảm nguồn kinh phí thực hiện công tác bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể, duy trì hiệu quả các câu lạc bộ, các hoạt động văn hóa, văn nghệ của đồng bào dân tộc. ẩy mạnh huy động các nguồn lực xã hội hóa, tạo cơ chế chính sách phù hợp cho các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư vào công tác bảo tồn; nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác văn hóa cơ sở; phát huy những giá trị văn hóa để phát triển du lịch ở vùng đại ngàn Cúc Phương, góp phần thúc đẩy du lịch Ninh Bình sớm trở thành vùng du lịch trọng điểm quốc gia.

Vào rừng xem ngàn ánh sao 'mở hội' giữa màn đêm

Du khách được chiêm ngưỡng khung cảnh thần tiên đầy mê hoặc của hàng triệu đom đóm lấp lánh như những vì sao giữa đại ngàn Cúc Phương.

Vào rừng xem ngàn ánh sao mở hội giữa màn đêm - Hình 1

Những ngày này, tại Vườn quốc gia Cúc Phương khi màn đêm buông xuống hàng triệu ánh sáng lập lòe thắp sáng cả khu rừng như bầu trời sao lấp lánh...

Thời điểm này, tại Vườn quốc gia Cúc Phương "rừng đang vào hội". Bên cạnh những hoạt động tham quan, trải nghiệm, du khách còn được chiêm ngưỡng hàng vạn cánh bướm dập dìu như dòng suối khắp nơi, đặc biệt là được hòa mình vào khung cảnh kỳ diệu của hàng triệu con đom đóm lấp lánh trong đêm đại ngàn.

Từ ngày 4/5, Vườn quốc gia Cúc Phương - Cuc Phuong National Park đã chính thức mở tour tham quan bằng xe điện xuyên rừng với chiều dài khoảng 5km, để du khách có thể ngắm đom đóm, đồng thời khám phá cuộc sống về đêm trong lòng đại ngàn với hoạt động theo dõi động vật hoang dã như hươu, nai, soi côn trùng và quan sát động vật quý hiếm như tê tê, cầy vằn, cầy mực, mèo rừng, rái cá, culi...

Vào rừng xem ngàn ánh sao mở hội giữa màn đêm - Hình 2

Vào rừng xem ngàn ánh sao mở hội giữa màn đêm - Hình 3

Du khách sẽ được khám phá cuộc sống hoang dã về đêm ngay trong rừng.

Khi xem đom đóm, chị Trần Thị Thanh Thủy đã phải thốt lên: "Tôi đang lạc vào đâu thế này? Một giấc mơ cổ tích hay một dải ngân hà trên mặt đất? Triệu triệu những đốm sáng li ti, lấp lánh đang chao liệng xung quanh tôi...vấn vít bước chân...chầm chậm bay qua, bay lại...Trong đêm đen, những đốm sáng lấp lánh từ trên cao rơi xuống như tàn lửa của một chùm pháo hoa, một số đốm sáng khác thì bay từ dưới lên, lơ lửng trong không gian như những bọt bọt khí sáng dưới đáy biển...Tôi lang thang mê mải như kẻ mộng du, chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng kỳ ảo của đom đóm giữa đại ngàn."

Tranh thủ ghi lại những hình ảnh tuyệt diệu ấy, hướng dẫn viên sẽ giúp du khách tìm hiểu về các loại côn trùng, khám phá cuộc sống về đêm và thưởng thức bản nhạc giao hưởng từ âm thanh trầm bổng của hàng ngàn loài động vật. Xe tiếp tục đưa du khách dừng lại thăm "các bạn" tê tê, cầy vằn, cầy mực, mèo rừng, rái cá và culi. Với tập tính hoạt động về ban đêm do vậy đây là thời điểm lý tưởng để du khách dễ dàng quan sát và tìm hiểu về các bạn động vật quý hiếm này.

Vào rừng xem ngàn ánh sao mở hội giữa màn đêm - Hình 4

Khi trời chuyển thu, thời tiết se lạnh cũng là thời điểm kết thúc mùa đom đóm tại rừng già...

Sau thời gian khoảng 30 phút quan sát động vật hoang dã nơi đây du khách sẽ tiếp tục thư giãn và tận hưởng bầu không khí trong lành giữa màn đêm rừng già, cuối cùng xe điện sẽ đưa chúng ta về khu cổng Vườn và kết thúc hành trình.

Dự báo sau những ngày tới có mưa và trời bừng nắng sẽ là thời điểm các bướm và đom đóm tiếp tục "mở hội" tại rừng già. Thời gian ngắn ngủi của mùa đom đóm sẽ sớm qua đi, đừng bỏ lỡ cơ hội quý giá để tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc đặc biệt này tại khu rừng đẹp như tranh vẽ

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tất tần tật những lưu ý khi du lịch Bangkok
15:10:58 21/07/2024
48 giờ ở TPHCM theo gợi ý của báo New Zealand
09:10:00 22/07/2024
Cô gái 22 t.uổi và chuyến "phượt" xuyên Việt một mình
09:23:46 22/07/2024
Khám phá thiên đường biển dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ tại Bình Định
21:59:11 21/07/2024
5 lời khuyên cho khách du lịch lần đầu đến Thái Lan
11:06:23 22/07/2024
Hành trình xuyên Việt, "phượt" Đông Nam Á bằng xe máy của chàng trai 9x
11:42:12 22/07/2024
Lý do phụ nữ nên du lịch một mình ít nhất một lần trong đời
10:37:13 21/07/2024
2 ngày 1 đêm khám phá Mộc Châu mùa mận chín
10:57:04 21/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng vụ ngoại tình, nói 1 câu phũ phàng với Hoàng Kim Chi
16:50:58 22/07/2024
Cường Đôla lãnh lương 3 triệu/tháng, lấy t.iền ở đâu sắm dàn siêu xe?
16:36:57 22/07/2024
Tiktoker 2,5 triệu follow đòi nhảy ở Quốc tang, ra mặt đính chính vẫn bị ném đá
16:05:13 22/07/2024
Giả Vân Triết: "Con của Hạ Tử Vy", 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
17:11:18 22/07/2024
Con trai Đoàn Di Băng chưa ra đời đã bị "đay nghiến", đại gia Quốc Vũ phẫn nộ
17:14:04 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
Không phải Song Hye Kyo, đây mới là minh tinh hạng A khiến Song Joong Ki chăm chú ngắm nhìn qua điện thoại
15:28:10 22/07/2024
Hồ Ngọc Hà có động thái gây chú ý, sẵn sàng nhường Kim Lý cho người khác?
19:55:29 22/07/2024

Tin mới nhất

5 khu di tích La Mã cổ đại trên thế giới

18:04:50 22/07/2024
Lịch sử La Mã cổ đại với những công trình kiến trúc vĩ đại luôn cuốn hút và đầy mê hoặc. Những di tích La Mã cổ đại không chỉ phản ánh sự phát triển rực rỡ của một đế chế mà còn là những tác phẩm nghệ thuật kiến trúc đỉnh cao.

"Bỏ túi" vài mẹo nhỏ cho hành trình trekking hoàn hảo

15:21:38 22/07/2024
Trekking là xu hướng du lịch được ưa chuộng của nhiều bạn trẻ trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, với phương tiện di chuyển chủ yếu là đôi chân và tham gia trải nghiệm

Điểm danh 4 "Vạn Lý Trường Thành" nổi tiếng của Việt Nam

15:17:15 22/07/2024
Vạn Lý Trường Thành là địa danh nổi tiếng toàn thế giới. Không ít người ao ước được một lần đặt chân lên di sản nổi tiếng thế giới này.

Ghé thăm các hòn đảo tết bằng lau sậy, nổi trên hồ Titicaca

15:02:17 22/07/2024
Hồ nước ngọt Titicaca là một kỳ quan của địa cầu, với diện tích mặt nước lên tới 8.000km2, nó rộng gấp khoảng 3 lần cái hồ rộng như biển - Biển Hồ Tonle Soap ở Cam Pu Chia.

Ngỡ ngàng vẻ đẹp hoang sơ biển Quỳnh

14:57:39 22/07/2024
Biển Quỳnh (Quỳnh Lưu - Nghệ An) không xô bồ, tấp nập, đông đúc như những điểm du lịch biển khác. Nơi đây là thiên đường cho những du khách ưa thích cảnh nguyên sinh, thơ mộng, với vẻ đẹp lung linh

Rỉ tai nhau cùng sống ảo ở đầm sen nở rộ giữa mùa thu

14:42:30 22/07/2024
Sau Hang Múa, đồi dứa Đồng Giao, Tuyệt tình cốc... thêm một địa điểm check-in cực ảo vừa được cư dân mạng truyền tay nhau ở Ninh Bình.

Đảo Song Ngư, viên ngọc xanh trên biển Cửa Lò

14:38:09 22/07/2024
Ngoài khơi biển Cửa Lò (Nghệ An), có đảo Song Ngư chắn phong ba, và là điểm du lịch hấp dẫn, độc đáo. Đến đây một lần, không ai quên được viên ngọc xanh kì diệu trên biển biếc bao la.

Sống chậm với ngôi chùa dát vàng ở Kyoto

14:35:46 22/07/2024
Người ta thường biết nhiều về nước Nhật, Xứ sở Hoa Anh Đào với những đại đô thị sầm uất và cuộc sống công nghiệp trên cả bận rộn và đông đúc.

Ozo - Công viên trong rừng nguyên sinh thu hút rất đông du khách

14:25:16 22/07/2024
Ngày 3.6 Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, lượng khách đến thăm quan du lịch đã bắt đầu tăng cao khi bước vào mùa du lịch cao điểm, đặc biệt là những điểm du lịch mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng.

Đến thành phố vắng bóng ôtô tại đảo Hydra - Hy Lạp

14:20:48 22/07/2024
Nằm giữa vịnh Saronic và Argolic, là một hòn đảo xinh đẹp có tên Hydra. Với lối kiến trúc cổ điển đậm chất Hy Lạp, một trong những điều khiến hòn đảo Hydra giữ được sự nguyên sơ chính

Bình Hưng - chốn hoang sơ giữa miền nắng gió

14:16:24 22/07/2024
Đến với đảo Bình Hưng, chúng tôi bị cuốn hút bởi những cung đường hiểm trở, núi đá chồng, hệ sinh thái rừng khô hạn độc nhất nước ta.

5 địa điểm bí ẩn nhất Châu Á du khách nên ghé thăm

11:35:15 22/07/2024
Châu Á là nơi có những địa điểm bí ẩn và hấp dẫn và sau đây là một số địa điểm mà du khách có thể ghé thăm. Wat Rong Khun không phải là một ngôi đền bình thường, đây là một ngôi đền chỉ có một màu trắng.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu đầu tiên thi Miss World: Du học ở Anh, kết hôn với mối tình đầu và nhan sắc hiện tại gây bất ngờ

Sao việt

21:14:54 22/07/2024
Sau 22 năm đăng quang, Hoa hậu Mai Phương giờ an nhàn với cuộc sống làm văn phòng, hiếm hoi xuất hiện trong vài sự kiện văn hóa, giải trí

Nam diễn viên bị hắt hủi, bỏ diễn về quê trồng lúa giờ thành triệu phú

Sao châu á

21:11:42 22/07/2024
Từ 1 ngôi sao tài danh, nam diễn viên này rơi vào cảnh thất thế và phải về quê trồng lúa. Sau nhiều năm, anh bất ngờ đổi đời.

Bão số 2 sắp vào Quảng Ninh - Hải Phòng, đảm bảo an toàn cho hàng nghìn du khách

Tin nổi bật

21:09:12 22/07/2024
Dự báo, đến 4h ngày 23/7, tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh Hải Phòng, sức gió cấp 9-10, giật cấp 13. 12 giờ tiếp theo, tâm bão trên biên giới Việt Trung, sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Xuất hiện thêm một game bom tấn phiêu lưu mới quá đẹp, đang được giảm giá trên Steam

Mọt game

21:02:56 22/07/2024
Cơ chế chiến đấu của Flint Gun: Siege of Dawn cũng nhận về vô số lời khen, đặc biệt ở sự đa dạng. Trò chơi cho phép các game thủ mở khóa nhiều kỹ năng thú vị.

Chủ tịch UBND TP Cam Ranh thua kiện, phải trả tài sản tạm giữ cho người dân

Pháp luật

20:52:14 22/07/2024
Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Khánh Hòa mở phiên xử, tuyên Chủ tịch UBND TP Cam Ranh phải hủy các quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và trả lại tài sản cho người dân.

Bà Kamala Harris có 'tiềm lực' như thế nào trong nỗ lực đ.ánh bại ông Trump?

Thế giới

20:49:28 22/07/2024
Sau khi Tổng thống Joe Biden rời đường đua bầu cử, Phó Tổng thống Harris đã tuyên bố sẽ nỗ lực đ.ánh bại đối thủ Donald Trump.

BlackPink, 2NE1 và BabyMonster cùng khuấy đảo năm 2025

Nhạc quốc tế

20:45:45 22/07/2024
Người hâm mộ Kpop phấn khích khi cả 3 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc là BlackPink, 2NE1 và BabyMonster sẽ cùng hoạt động tích cực trong năm 2025.

Tử vi ngày 23/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư được quý nhân soi đường

Trắc nghiệm

20:43:37 22/07/2024
Hôm nay, Song Tử rất có thể sẽ bị rơi vào tình thế khó xử trong ngày hôm nayTử vi ngày 23/7/2024 của 12 cung hoàng đạo cho thấy Bạch Dương nhớ về những sai lầm trong quá khứ

Nữ ca sĩ 'Chuồn chuồn ớt' từng rao bán khách sạn 110 tỷ ở Sa Pa, cuộc sống hiện ra sao?

Nhạc việt

20:43:11 22/07/2024
Nữ ca sĩ Ngọc Khuê ấp ủ thực hiện và phát hành album mới để đ.ánh dấu màn tái xuất của mình. Cô từng khiến nhiều người ngỡ ngàng khi rao bán khách sạn 110 tỷ đồng.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 101: Hân muốn dọn về sống chung với bố mẹ chồng

Phim việt

20:06:32 22/07/2024
Nếu như trước đây lúc nào cũng muốn ở riêng thì nay Hân lại là người chủ động ngỏ lời muốn hai vợ chồng dọn về ở chung với bố mẹ chồng.

Phi hành gia giới thiệu hoạt hình du lịch vào không gian

Phim âu mỹ

19:58:34 22/07/2024
Bộ phim hoạt hình Big City Greens the Movie: Spacecation về chuyến du lịch kỳ lạ vào vũ trụ đã được Disney Channel chính thức giới thiệu.