Vatican chính thức công nhận Nhà nước Palestine
Tòa thánh Vatican ngày 14/5 thông báo chính thức công nhận nhà nước Palestine. Động thái này thể hiện sự ủng hộ của Vatican với giải pháp hai nhà nước Palestine và Israel cùng chung sống hòa bình.
Giáo hoàng Francis ngồi giữa Tổng thống Israel Shimon Peres (trái ) và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (phải). (Ảnh: NYT)
Theo NYT, Giáo hoàng Francis đã lên kế hoạch tiếp kiến Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas vào thứ Bảy tới (16/5) khi ông Abbas tới Vatican để dự lễ phong chức thánh cho 2 nhà truyền giáo Palestine.
Thông tin về chuyến thăm này được Tòa thánh Vatican đưa ra cùng ngày với tuyên bố chính thức công nhận Palestine là một nhà nước.
Video đang HOT
NYT cũng đánh giá động thái của Vatican có ý nghĩa biểu tượng cao, khẳng định sự ủng hộ của Tòa thánh Vatican với một nhà nước Palestine độc lập, chung sống hòa bình với nhà nước Israel.
Theo NYT, trong chuyến thăm của Tổng thống Abbas, Vatican và Palestine có thể sẽ ký kết thỏa thuận liên quan tới quy chế và hoạt động của Nhà thờ công giáo trong các vùng lãnh thổ Palestine.
Tòa Thánh Vatican đã gọi Palestine là một nhà nước trong từ năm 2013. Từ tháng 2/2013, Vatican đã sử dụng cụm từ Nhà nước Palestine trong các văn kiện chính thức của mình, sau khi Liên Hợp Quốc công nhận Palestine là một nhà nước quan sát viên phi thành viên vào tháng 11/2012.
Thoa Phạm
Theo Dantri/ NYT
Tổng thống Pháp Hollande có chuyến thăm lịch sử tới Cuba
Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm nay (11/5) đã đến thủ đô Havana, mở đầu chuyến thăm Cuba và trở thành vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên của Pháp tới thăm quốc đảo vùng Caribê này.
Tổng thống Pháp Francois Hollande đến thăm Cuba hôm 11/5. (Ảnh: AFP)
Theo lịch trình, ông Hollande sẽ gặp Tổng thống Cuba Raul Castro, có bài phát biểu và tham gia một diễn đàn kinh tế tại Cuba, cũng như đặt vòng hoa trước Tượng đài Anh hùng Dân tộc Cuba Jose Marti tại Quảng trường Cách mạng.
Tổng thống Hollande cũng có thể sẽ đến thăm lãnh tụ 88 tuổi của Cuba, Fidel Castro.
Cùng đi với ông Hollande còn có các quan chức thuộc chính phủ và các cơ quan của Pháp, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Claude Bartolone, Bộ trưởng các Bộ Năng lượng, Tư pháp, Y tế, Văn hóa và Bộ Các vấn đề hải ngoại. Ngoài ra, còn có đại diện của 3 công ty Pháp bao gồm hãng hàng không Air France, tập đoàn khách sạn Accor và công ty chưng cất Pernod Ricard. Các công ty này đã hoạt động tại Cuba nhưng muốn mở rộng kinh doanh ở đây sau khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận.
Cuba và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1902. Từ đó đến nay, Pháp trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng của Cuba, đứng thứ 11 trên thế giới và thứ 5 tại châu Âu.
Từ sau tháng 12/2014, khi Mỹ và Cuba tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao, nhiều quan chức cấp cao của Mỹ và châu Âu đã đến thăm Cuba, bao gồm Thống đốc Bang New York (Mỹ) Andrew Cuomo, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini, các nhà ngoại giao cấp cao từ Nhật Bản và Nga.
Trước khi tới Cuba, ông Hollande đã đến thăm các vùng lãnh thổ của Pháp ở hải ngoại gồm Saint Barthelemy, Saint Martin, Martinique và Guadaloupe. Sau khi kết thúc chuyến thăm Cuba vào ngày 12/5, ông sẽ đến Haiti để tiếp tục chuyến công du vùng Caribê.
Nghi Phương
Tổng hợp
Theo dantri
Chủ tịch Cuba tới Vatican, cảm ơn Giáo hoàng giúp nối lại quan hệ với Mỹ Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 10/5 đã có cuộc gặp gỡ với Giáo hoàng Pope Francis tại Vatican, để cảm ơn Giáo hoàng đã làm trung gian giúp nối lại quan hệ với Mỹ. Giáo hoàng Francis (trái) đi cùng Chủ tịch Cuba Raul Castro sau cuộc gặp kín (Ảnh: AFP) Thông tin được người phát ngôn của tòa thánh Vatican công...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào nền tảng truyền thông xã hội X

Khu tự trị người Kurd chấp thuận sáp nhập vào chính quyền Syria

Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian

Gìn giữ và phát triển nghề làm ô giấy tại Lào

Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?

Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu chuyên cấp nhiên liệu cho chiến đấu cơ và oanh tạc cơ Nga

Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn

Vườn thú 'nguy hiểm nhất' Nhật Bản sắp đóng cửa

Trung Quốc đưa môn AI vào trường tiểu học và trung học cơ sở

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây
Có thể bạn quan tâm

Miễn phí vé tàu du khách đến Bình Định dịp kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng
Du lịch
08:21:08 11/03/2025
Quá khứ nổi loạn của Kim Soo Hyun
Hậu trường phim
08:19:39 11/03/2025
Vụ bà xã Justin Bieber nghi chế giễu Selena Gomez: Người trong cuộc tuyên bố gì mà dấy lên tranh cãi?
Sao âu mỹ
08:17:18 11/03/2025
Sao Việt 11/3: Bạn gái kém 36 tuổi mặc hở bạo dự sự kiện cùng Việt Anh
Sao việt
08:06:12 11/03/2025
Video mới của Zenless Zone Zero bị cấm ngay khi vừa ra mắt, lý do là chứa quá nhiều hình ảnh và âm thanh "nhạy cảm"
Mọt game
08:05:01 11/03/2025
Celine Dion đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người hâm mộ
Nhạc quốc tế
07:49:45 11/03/2025
Phim 18+ cổ trang đến từ nước Ý gây choáng ngợp
Phim âu mỹ
07:46:19 11/03/2025
Phim "Phá địa ngục" thay đổi 2 điều trong phiên bản ra mắt tháng 4
Phim châu á
07:43:16 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?
Lạ vui
07:12:13 11/03/2025
Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc
Netizen
07:08:54 11/03/2025