Ván bài quân sự mới của Tổng thống Trump
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công lực lượng Houthi ở Yemen phải chăng chỉ nhằm ép nhóm này không được tấn công tàu thuyền ở biển Đỏ hay còn ý đồ gì khác?
Hôm (17.3), Đài Al Jazeera đưa tin lực lượng quân sự Houthi ở Yemen đã tuyên bố tiến hành tấn công vào một tàu hải quân Mỹ.
Tổng thống Trump nhìn vào hình ảnh quân đội Mỹ khai hỏa tấn công Houthi ngày 15.3. ẢNH: REUTERS
Lệnh tấn công được ông Trump đưa ra vào ngày 15.3 sau khi Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các tàu biển có liên quan Israel di chuyển trên biển Đỏ vì Israel vẫn phong tỏa Dải Gaza. Washington khẳng định các cuộc tấn công Houthi sẽ tiếp tục cho đến khi nào lực lượng này từ bỏ việc tập kích tàu trên biển Đỏ. Houthi cáo buộc các cuộc tấn công của Mỹ đã khiến 53 người thiệt mạng. Trong khi đó, dầu thô đã tăng giá sau khi các hoạt động quân sự vừa nêu diễn ra.
Lực lượng này gọi đó là “sự trả đũa” đối với các cuộc tấn công của Mỹ vừa được tiến hành từ ngày 15.3 theo lệnh của Tổng thống Trump nhằm vào các cơ sở của Houthi ở Yemen. Cụ thể, người phát ngôn của Houthi thông báo 18 tên lửa và máy bay không người lái đã được phóng đi để tấn công nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry Truman (Mỹ). Trong khi đó, đêm 16.3, quân đội Mỹ cũng đã tiếp tục tấn công lực lượng Houthi.
Video đang HOT
Không chỉ gây sức ép cho Houthi
Trả lời Thanh Niên tối qua (17.3), ông Carl O.Schuster (cựu Giám đốc bộ phận điều hành của Trung tâm tình báo hỗn hợp – Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của hải quân Mỹ và đang giảng dạy ở Đại học Hawaii – Thái Bình Dương về quan hệ quốc tế) đánh giá: “Tổng thống Trump ra lệnh tấn công quy mô lớn nhằm vào Houthi vì các cuộc tấn công hạn chế của người tiền nhiệm Joe Biden không có tác động lâu dài để ngăn chặn Houthi tập kích tàu ở biển Đỏ. Tân chủ nhân Nhà Trắng đang truyền thông điệp đến Houthi rằng họ sẽ phải chịu thiệt hại nếu tiếp tục tấn công các tàu biển ở biển Đỏ và vịnh Aden. Ông Trump cũng muốn truyền thông điệp đến Iran rằng nếu hỗ trợ cho Houthi cũng sẽ phải đối mặt với phản ứng mạnh mẽ”.
“Tổng thống Trump cũng đã khôi phục một số biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Iran. Đó là những biện pháp mà ông Biden khi đương nhiệm đã dỡ bỏ với hy vọng Tehran sẽ xuống thang. Nhưng các chính sách của ông Biden đã tạo điều kiện cho Iran có thêm nguồn lực để hỗ trợ một số lực lượng thân hữu tại Trung Đông. Việc Israel gần như phá hủy phần lớn sức mạnh của Hezbollah và sự thất bại của Iran trong việc hỗ trợ chế độ của ông Bashar al-Assad ở Syria cho thấy nguồn lực của Tehran dần suy giảm”, cựu đại tá Schuster đánh giá.
Theo ông, tình hình ở Trung Đông không ổn định nhưng Hamas, Hezbollah và Iran đang ở thế phòng thủ. Vì thế, Tổng thống Trump đang cho họ biết rằng Mỹ sẽ không còn sử dụng những biện pháp lưng chừng. Nếu các lực lượng này khiêu khích Washington dưới thời ông Trump thì sẽ phải hứng chịu hành động quân sự mạnh mẽ và các biện pháp kinh tế tăng cường.
“Cho đến nay, hành động của ông Trump đã nhận được sự ủng hộ của Ả Rập Xê Út và UAE. Ông đang buộc Iran phải lựa chọn giữa việc tiếp tục chiến tranh với phương Tây, hoặc phải chịu thiệt hại nghiêm trọng cả về sức mạnh quân sự lẫn kinh tế, uy tín ở khu vực”, chuyên gia Schuster nhận định.
Mũi tên nhiều mục tiêu ?
Cũng trả lời Thanh Niên hôm qua (17.3), GS Yoichiro Sato (chuyên gia về quan hệ quốc tế, Đại học Ritsumeikan châu Á – Thái Bình Dương, Nhật Bản) nhận định: “Cuộc tấn công vào Houthi được tiến hành với lý do đảm bảo an ninh hàng hải không vực biển Đỏ và kênh đào Suez. Thời gian qua, Iran bị cáo buộc cung cấp máy bay không người lái và vũ khí cho Houthi. Điều này được cho là nằm trong chiến lược của Tehran để thách thức các nỗ lực an ninh của Washington và đồng minh ở khu vực. Vì thế, hành động của ông Trump phù hợp với lợi ích của Ả Rập Xê Út, vì Houthi đã chế ngự chế độ Yemen vốn do Ả Rập Xê Út hậu thuẫn. Vừa qua, Ả Rập Xê Út đã phối hợp với ông Trump để tổ chức hội nghị đàm phán ngừng bắn cho cuộc xung đột Ukraine. Vì thế, việc tấn công Houthi cũng có thể xem là cách Mỹ “lại quả” cho Ả Rập Xê Út”.
Sơ đồ Mỹ tấn công Houthi ngày 15.3. ĐỒ HỌA: TỔNG HỢP
“Tình hình Trung Đông vẫn rất bất ổn, thậm chí có thể xem là hỗn loạn. Khu vực này thu hút sự chú ý của Mỹ, nhất là khi Washington đang tìm cách cân bằng chiến lược rộng lớn giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Sự hợp tác của Iran với cả Nga và Trung Quốc trong khối BRICS mở rộng cung cấp đã giúp một số nước trong khối này ứng phó các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây. Nên việc Mỹ tấn công vào Houthi còn có thể xem là dấu hiệu của cuộc chiến ủy nhiệm ăn miếng trả miếng đang diễn ra giữa các bên”, GS Sato phân tích thêm.
Tổng thống Mỹ sa thải 2 thành viên đảng Dân chủ tại Uỷ ban Thương mại Liên bang
Ngày 18/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải hai thành viên đảng Dân chủ tại Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Động thái này nhằm đẩy mạnh nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn các cơ quan chính phủ độc lập.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Theo đó, một quan chức Nhà Trắng đã xác nhận thông tin về việc sa thải hai thành viên Alvaro Bedoya và Rebecca Kelly Slaughter trong FTC. Quyết định này ngay lập tức vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và nhóm chống độc quyền, lo ngại rằng đây là nỗ lực nhằm loại bỏ bất kỳ sự giám sát nào đối với các thỏa thuận có thể có giữa các cơ quan chính phủ và các tập đoàn lớn.
FTC, một cơ quan quản lý có nhiệm vụ thực thi luật bảo vệ người tiêu dùng và luật chống độc quyền, thường bao gồm 3 thành viên từ đảng của tổng thống đương nhiệm và 2 thành viên từ đảng đối lập.
Về phần mình, cả hai thành viên bị sa thải đều cáo buộc việc sa thải là bất hợp pháp, làm suy yếu tính độc lập của ủy ban, đồng thời tuyên bố sẽ khởi kiện để đảo ngược quyết định này. Theo đó, năm 1935, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết để duy trì một đạo luật cho phép các thành viên FTC chỉ bị sa thải vì lý do chính đáng, nhằm bảo vệ một số cơ quan độc lập khỏi sự kiểm soát trực tiếp của Nhà Trắng.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp vào ngày 18/2 và trao cho Nhà Trắng quyền kiểm soát lớn hơn đối với các cơ quan độc lập. Điều này đã tạo ra tiền lệ gây tranh cãi với các quyết định tương tự trước đây tại các cơ quan khác, chẳng hạn như Uỷ ban Quan hệ lao động quốc gia Mỹ (NLRB).
Việc sa thải có khả năng làm bùng nổ các cuộc tranh luận pháp lý về quyền hạn của tổng thống, đặc biệt là liên quan đến các cơ quan độc lập. Việc chính quyền Tổng thống Trump thúc đẩy kiểm soát nhiều hơn đối với các cơ quan quản lý đã làm dấy lên lo ngại về việc chính trị hóa các cơ quan này, vốn được thiết kế để hoạt động độc lập.
Tổng thống Mỹ cải tổ sâu rộng Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/3 đã ký ban hành sắc lệnh chuyển công tác chuẩn bị và ứng phó thảm họa từ Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) sang các chính quyền bang và địa phương. Đây là một phần trong nỗ lực cải tổ FEMA của chính quyền Tổng thống Trump. Lực lượng cứu hỏa nỗ lực...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Những dự báo về giá dầu thế giới trong bối cảnh căng thẳng thuế quan

'Phương Tây cũ' tan rã: EU tìm vị thế mới giữa căng thẳng với Mỹ

Mỹ cắt giảm viện trợ, các đồng minh Trung Đông đối mặt kịch bản tồi tệ nhất

Ảnh hưởng của tỷ phú Elon Musk lan rộng trong ngành công nghiệp vũ trụ Mỹ

Iran coi trọng vai trò của IAEA trong đàm phán hạt nhân

Lật tàu ngoài khơi Philippines, ít nhất 4 người thiệt mạng

Liệu Nga có gia hạn lệnh ngừng bắn trong lĩnh vực năng lượng với Ukraine?

Thông điệp Năm mới: Myanmar cảm ơn sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế

Rơi trực thăng tại Australia

Châu Âu dõi theo trong lo ngại khi Thủ tướng Italy Meloni đến Mỹ gặp Tổng thống Trump

Chuyên gia lo bùng dịch Covid-19 sau lễ Songkran ở Thái Lan

Triều Tiên đang đóng tàu chiến lớn nhất từ trước đến nay
Có thể bạn quan tâm

Rần rần clip "nữ thần" Đạp Gió bị fan cuồng ra sức kéo khỏi xe, 4 người đàn ông không thể tách ra được
Sao châu á
20:43:17 17/04/2025
Phẫu thuật nội soi cắt vát dạ dày cho 20 người béo phì
Sức khỏe
20:41:11 17/04/2025
Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan sai phạm trong các dự án cây xanh ở Quảng Bình
Pháp luật
20:31:44 17/04/2025
Lộ file ghi âm tiếng la của Trấn Thành, chất vấn vợ 1 câu khiến dân mạng kịch liệt tranh cãi
Sao việt
20:29:25 17/04/2025
Nữ Chi cục trưởng Thi hành án bị cách hết tất cả chức vụ trong Đảng
Tin nổi bật
20:25:02 17/04/2025
Bé sơ sinh bị bỏ rơi bên bụi chuối ở Hà Nội, cơ thể có nhiều vết bầm tím, côn trùng đốt: Ai là người thân liên hệ bệnh viện ngay!
Netizen
20:23:11 17/04/2025
VinFast công bố bảng giá mới cho loạt xe máy điện
Xe máy
19:54:27 17/04/2025