Vai trò của các cuộc diễn tập quân sự đối với chính sách Biển Đông của Mỹ
Trong chính sách đối với Biển Đông của mình, Mỹ về căn bản chú trọng tới các khía cạnh ngoại giao, xong xét toàn diện mọi chuyện lại không đơn thuần như vậy. Ngoài cách tiếp cận về ngoại giao, Mỹ cũng chú trọng tập trung tiếp cận về mặt quân sự, và trong tương lai là cả về mặt thương mại.
Washington tập trung ổn định khu vực bằng cách cổ vũ tất cả các bên tôn trọng nguyên tắc và luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định rõ ràng quan điểm của mình về cách giải quyết xung đột theo đường hướng hòa bình. Bên cạnh đó, Washington cũng rất chú trọng các sáng kiến nhằm điều chỉnh những sự mất cân bằng về sức mạnh giữa các quốc gia ASEAN – như Philippines, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Brunei – và Trung Quốc. Không chỉ vậy, Washington còn chủ động tăng cường các hành động răn đe như thắt chặt liên minh với Philippines.
Chính quyền Mỹ đã nhận thức được tầm quan trọng của sự hiện diện quân sự tại Đông Nam Á cũng như trên Biển Đông. Để phục vụ mục tiêu này, Washington đã bổ sung thêm bốn tàu khu trục cỡ nhỏ cho hạm đội của mình đang đóng tại Singapore.
Song song với đó, Mỹ cũng đang có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự luân phiên tại Philippines. Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng 2014 (EDCA) giữa Washington và Manila đã cho phép quân đội Mỹ triển khai các lực lượng đồn trú luân phiên trên lãnh thổ Phillipines. Thỏa thuận có hiệu lực trong vòng 10 năm này sẽ cho phép các lực lượng Mỹ được quyền tiếp cận các cơ sở hạ tầng quân sự của Philippines, như căn cứ không quân Clark và căn cứ hải quân ở Vịnh Subic. EDCA cũng bao gồm điều khoản quy định sự hỗ trợ của Mỹ đối với kế hoạch hiện đại hóa Lực lượng Không quân Philippines , với mục tiêu triển khai một “lực lượng phòng thủ có đủ năng lực”.
Những thỏa thuận triển khai quân mà Mỹ thực hiện với Singapore và Philippines là hết sức quan trọng bởi đây là những nhân tố mở đường cho sự hiện diện thường trực của Mỹ tại Đông Nam Á, nhất là với các nước ven Biển Đông. Sự gần gũi này không chỉ thể hiện tầm ảnh hưởng mà còn giúp trấn an các đối tác bè bạn và các đồng minh trong khu vực rằng Mỹ không bao giờ “bỏ rơi” Biển Đông để Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) “tự tung tự tác”.
Diễn tập quân sự chung cũng là một cách hiệu quả để tăng cường sự hiện diện và giúp củng cố năng lực của đối tác. Có thể nói, việc hỗ trợ để củng cố năng lực của đối tác là một trong những nội dung quan trọng trong chính sách đối với Biển Đông mà Washington đang theo đuổi. Trong suốt 20 năm qua, Hải quân Mỹ đã liên tục tổ chức hàng loạt cuộc tập trận song phương với các đối tác Đông Nam Á.
Video đang HOT
Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm 73 thuộc Hạm đội 7, đồn trú tại Singapore, hàng năm đều tiến hành các cuộc tập trận quân sự kéo dài trong nhiều tháng – được biết đến với tên gọi “Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển” (CARAT) – với kế hoạch huấn luyện phối hợp cùng lực lượng hải quân các nước Bangladesh, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.
Bắt đầu vào mùa Xuân hàng năm, Hải quân Mỹ và Quân đoàn Lính thủy đánh bộ Mỹ, các đơn vị thực hiện các cuộc tập trận này, sẽ dành thời gian huấn luyện tại từng quốc gia. Hoạt động huấn luyện liên tục diễn ra trong suốt khoảng 7 tháng. Chương trình, kế hoạch và bản chất của các hoạt động huấn luyện được xây dựng dựa trên nguyện vọng cụ thể của từng nước tham gia. Các cuộc tập trận này tập trung vào mục tiêu triển khai thành thục các chiến dịch và mặc dù CARAT thường diễn ra không mấy ồn ào, song quy mô và mức độ của các cuộc tập trận có thể khiến nhiều người kinh ngạc.
CARAT 2014, diễn ra từ tháng 5 tới tháng 11 vừa qua, đã có sự tham gia của hơn 40 tàu chiến, 50 máy bay tuần tra cánh bằng cùng nhiều trực thăng và hơn 10.000 quân nhân từ Mỹ và nhiều quốc gia khác. Với các nước ven Biển Đông, việc tham gia huấn luyện với lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ trong các cuộc diễn tập đổ bộ thực là một phần quan trọng trong chương trình huấn luyện thường niên.
Bên cạnh đó, CARAT 2014 còn có sự tham gia của tiểu đoàn công binh thuộc Hải quân Mỹ, nhóm chuyên gia rà phá bom mìn, các chuyên gia y tế và lặn biển. CARAT 2014 là một chương trình tương tác kéo dài 150 ngày, được triển khai với các hội thảo lập kế hoạch cùng nhiều hoạt động diễn tập trên thực địa quan trọng. Bên cạnh CARAT thường niên, Mỹ cũng tổ chức các cuộc tập trận song phương riêng với một số nước Đông Nam Á.
Trong suốt nhiều năm qua, CARAT đã không ngừng tăng cường về quy mô, mức độ và uy tín, và ngày càng có nhiều quốc gia Đông Nam Á cũng như Nam Á đề nghị được tham gia.
Với uy tín của CARAT, có ý kiến cho rằng một trong những biện pháp nhằm gia tăng sự hiện diện của Mỹ tại Biển Đông song song với việc củng cố năng lực cho các đối tác là tăng cường thời gian tiến hành CARAT với các nước như Malaysia, Indonesia và Philippines.
Việc đạt thỏa thuận để Việt Nam tham gia CARAT cũng là một cách hữu ích để thúc đẩy mục tiêu nêu trên. Ngoài ra, tác giả McDevitt cho rằng việc mời các nước ven biển khác tại châu Á như Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc và có thể là cả Ấn Độ cũng nên cần được cân nhắc, bởi nó có thể cho thấy sự quan tâm của các nước này đối với vấn đề an ninh và ổn định ở khu vực Biển Đông.
Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu cho rằng cách tiếp cận của Mỹ trong vấn đề Biển Đông mang nặng màu sắc quân sự. Tác giả McDevitt cho rằng chính sách đối với khu vực này của Washington nên ưu tiên chú trọng vào các sáng kiến ngoại giao và thương mại. Tăng cường sự hiện diện của Mỹ, nhất là trên không và trên biển, sẽ trấn an các bè bạn và đồng minh rằng Mỹ cam kết theo đuổi một chiến lược dài hạn đối với Đông Nam Á nhằm bảo vệ an ninh hàng hải trong khu vực.
Cựu Đô đốc Michael McDevitt, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Bộ phận Nghiên cứu Chiến lược tại Trung tâm Phân tích Hải quân. Bài viết được đăng trên Asia Maritime Transparency Initiative, CSIS.
Trần Quang (gt)
Theo Nghiên cứu Biển Đông
Na Uy triển khai 5.000 quân diễn tập quy mô lớn gần biên giới Nga
Ngày 9-3, Na Uy đã khai mạc cuộc diễn tập quân sự "Joint Viking", có quy mô lớn nhất trong gần 50 năm qua, với sự tham gia của khoảng 5.000 binh lính cùng 400 phương tiện quân sự tại miền bắc nước này, ngay sát biên giới Nga.
Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo địa phương Nordlys, phát ngôn viên quân đội Na Uy Aleksander Jankov cho biết, đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất được tổ chức tại khu vực này kể từ năm 1967.
Đại tá Aleksander Jankov cho biết thêm rằng, tất cả các loại vũ khí sẽ được sử dụng để tham gia diễn tập, bao gồm các máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, khinh hạm và các tàu hải quân khác, cùng với các lực lượng vệ binh và tác chiến đặc biệt.
Mục đích của cuộc diễn tập là huấn luyện và chứng minh khả năng tác chiến hỗn hợp của các lực lượng vũ trang Na Uy và khả năng tác chiến mà không có sự trợ giúp từ các quốc gia đối tác NATO.
Diễn tập Cold Response 2014 được tổ chức tại miền bắc Na Uy
Theo Đại tá Jankov, cuộc diễn tập này sẽ chủ yếu diễn ra tại khu vực Lakselv và Alta (nằm tại hạt Finnmark của Na Uy). Finnmark là khu vực cực đông bắc của Na Uy, giáp với khu vực Murmansk của Nga.
Theo kế hoạch, vào ngày 13-3, khoa mục diễn tập thực binh hỏa lực quy mô lớn sẽ được tiến hành tại Khu vực huấn luyện chung Halkavrre. Trong đó, Lữ đoàn cơ giới phương Bắc sẽ triển khai các xe tăng chiến đấu chủ lực, xe bọc thép chiến đấu bộ binh và pháo để tác chiến cùng các máy bay chiến đấu và pháo hạm của hải quân.
Na Uy, cùng với NATO, đã đình chỉ mọi sự hợp tác quân sự với Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine hồi tháng 3 năm ngoái. NATO đã cáo buộc Nga can dự và cuộc xung đột tại miền đông nam Ukraine và tuyên bố rằng Nga đã và đang giúp đỡ lực lượng ly khai chiến đấu chống lại quân đội Kiev.
Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ mọi sự can dự vào các vấn đề nội bộ của Ukraine, đồng thời tuyên bố những cáo buộc trên đã không được chứng minh bằng bất kỳ bằng chứng thực tế nào. Nga cũng bày tỏ quan ngại về việc NATO mở rộng về phía đông và tăng cường lực lượng dọc đường biên giới của họ kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine.
Theo_An ninh thủ đô
Hoa Kỳ - Nhật tập trận chống chiến tranh hóa học, hạt nhân Hoa Kỳ và Nhật Bản đang liên tục tổ chức diễn tập quân sự trên biển Hoa Đông, bao gồm hai nội dung: chiến tranh hóa học và chiến tranh hạt nhân. Hoạt động lần này có sự hỗ trợ của tàu sân bay USS Germantown do Hoa Kỳ cung cấp. Các quan chức cấp cao của quân đội hai bên cho biết:...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Từ hôm nay, Bắc Ninh có tour du lịch miễn phí bằng xe buýt, đưa du khách đến hàng loạt địa danh nổi tiếng
Du lịch
10:10:34 10/03/2025
Triglyceride máu cao cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim
Sức khỏe
10:07:38 10/03/2025
Bé trai gào khóc suốt buổi chiều, dân mạng thương vô cùng nhưng biết lý do liền thốt lên "danh hài chỉ là cái tên"
Netizen
10:05:49 10/03/2025
Dàn sao 'Interstellar' sau 10 năm: Ai cũng là siêu sao
Hậu trường phim
09:54:05 10/03/2025
Sophia Huỳnh Trần và Trương Vinh Hiển: Cặp đôi hot nhất làng pickleball, trên sân ăn ý ngoài đời yêu đương
Sao thể thao
09:51:54 10/03/2025
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân
Tin nổi bật
09:07:49 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Chuyện như phim: Mỹ nhân số 1 màn ảnh gây sốc khi kể cha lâm bệnh nặng, bảo mẫu tìm cách chiếm đoạt tài sản
Sao châu á
08:32:35 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025