Vạch trần chiêu bài của Trung Quốc

Học giả quốc tế tại cuộc tọa đàm hôm 28.5 ở Singapore nhất loạt lên án những hành động hung hăng và cố tình vu vạ của Trung Quốc trên biển Đông.

Vạch trần chiêu bài của Trung Quốc - Hình 1

Tàu Trung Quốc (trái) hung hăng chặn đường tàu Việt Nam gần giàn khoan – Ảnh: Hoàng Sơn

Cuộc tọa đàm với chủ đề Gia tăng căng thẳng ở biển Đông và hậu quả của nó đối với an ninh khu vực do Trung tâm nghiên cứu chiến lược châu Á của Ấn Độ (CASS-India) tổ chức, quy tụ học giả từ Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Ấn Độ, Úc, Mỹ và các viện nghiên cứu hàng đầu của Singapore.

Giải thích lý do cho cuộc tọa đàm được tổ chức có phần khẩn cấp này, Giám đốc CASS-India, ông A.B.Mahapatra, nói: “Tranh chấp biển Đông nay đã chuyển sang tình trạng căng thẳng sôi sục mà nếu không được xử lý thận trọng sẽ dễ trở thành xung đột ở mức nhỏ rồi lan thành một cuộc chiến tranh toàn diện, lôi kéo các cường quốc quân sự vào cuộc”. Ở vùng biển “huyết mạch” nối châu Á – Thái Bình Dương với châu Âu, châu Mỹ và Trung Đông này, “chúng ta không thể chịu đựng được một cuộc chiến tranh như vậy”, bà Mira Permatasari, thành viên văn phòng cố vấn quốc phòng và quan hệ quốc tế của Tổng thống Indonesia, phát biểu. Và tác nhân dẫn đến tình trạng hiện thời, ông Mahapatra chỉ ra, là việc “Trung Quốc (TQ) hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) thuộc sở hữu nhà nước vào Lô 143 trong vùng Đặc quyền kinh tế của VN. Hành động này là “bất ngờ, khiêu khích và phi pháp”, ông nói.

Ông Mahapatra giải thích hành động của TQ hoàn toàn phi pháp là bởi “vị trí đặt giàn khoan nằm trong vùng chủ quyền của VN”. Đáng nói hơn, TQ không chỉ khiêu khích VN mà cả thế giới bằng việc “điều hơn 80 tàu, trong đó gồm 7 tàu hải quân hộ tống giàn khoan”. “Khi VN điều tàu cảnh sát biển ra bảo vệ quyền chủ quyền của mình, TQ đã ra lệnh cho các tàu phun vòi rồng và đâm vào tàu của VN. Hành động này không chỉ nguy hiểm mà còn gây thương tích cho các thủy thủ VN”, ông Mahapatra phát biểu.

Trung Quốc tìm mọi cách vận dụng sai về nội dung của quyền lịch sử để xâm phạm vào các quyền đương nhiên tại thềm lục địa của các quốc gia ven biển Đông khác

Video đang HOT

Ông A.B.Mahapatra, Giám đốc CASS-India

Điều phối viên Chương trình chuyển hóa quân sự của Trường nghiên cứu quốc tế Rajaratnam của Singapore Richard Bitzinger nhìn nhận rằng trong khi các quốc gia quanh biển Đông đều phải có trách nhiệm duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực này thì “tôi có thể nói rằng TQ phải chịu trách nhiệm từ 90 đến 100% về tình hình căng thẳng hiện nay”. Bởi nước này “đã vi phạm cam kết không tiến hành các hành động đơn phương trong vùng biển tranh chấp” theo bản Tuyên bố các bên về ứng xử biển Đông (DOC) mà họ đã ký kết với ASEAN năm 2002″, ông Bitzinger lý giải.

Điều đáng nói, theo ông Bitzinger, là dù rành rành khơi mào gây sự, Bắc Kinh luôn cố vẽ nên “một khái niệm hết sức buồn cười” rằng họ “bị các nước khác ăn hiếp”, rằng họ là “nạn nhân của các thế lực bên ngoài”. Trong trường hợp giàn khoan Hải Dương-981, TQ đã lu loa rằng giàn khoan được hạ đặt trong “lãnh hải” của họ, nhưng lại bị tàu VN “quấy rối”, ông Mahapatra chỉ ra sự xảo ngôn trong phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hoa Xuân Doanh.

Cần có ngay COC

Việc TQ nói rằng giàn khoan được hạ đặt trong lãnh hải của họ là “không có căn cứ”, ông Mahapatra nói. Ông lý giải, ở Lô 143 không có một cấu trúc đất đá nào của TQ nằm cách giàn khoan trong bán kính 12 hải lý để hình thành cái gọi là “lãnh hải” theo định nghĩa của Công ước LHQ về luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Bắc Kinh cũng “đánh lận con đen” khi đưa ra tuyên bố rằng cực nam lãnh thổ đất liền của họ là quần đảo Hoàng Sa thay vì đảo Hải Nam như quốc tế công nhận.

Tương tự, đường 9 đoạn “liếm” gần trọn biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền lại càng phi lý hơn. Do phi lý, “TQ đã không thể giải thích rõ ràng về tuyên bố của mình, dẫn đến thực tế là các cơ quan chức năng và chuyên gia khắp thế giới coi là vô giá trị”, ông Mahapatra nói. Và, “để củng cố tuyên bố chủ quyền vô lý của mình, TQ tìm mọi cách vận dụng sai về nội dung của quyền lịch sử để xâm phạm vào các quyền đương nhiên tại thềm lục địa của các quốc gia ven biển Đông khác; ngụy biện về thời hiệu của khái niệm quyền lịch sử để cố tình lẩn tránh nghĩa vụ điều ước của mình theo UNCLOS”, ông nói thêm.

Để đi đến giải pháp khả dĩ cho vấn đề, ông Mahapatra gợi ý: “Cộng đồng quốc tế đã ủng hộ và khẳng định giá trị thực tiễn và vai trò của UNCLOS trong giải quyết tranh chấp chủ quyền ở biển Đông. TQ và các bên tranh chấp chủ quyền biển Đông khác đều là thành viên của UNCLOS phải có trách nhiệm tuân thủ đầy đủ và giải quyết hòa bình tranh chấp dựa trên các quy định trong công ước này”. “Bên cạnh đó, các hiệp ước về hàng hải của Tổ chức hàng hải quốc tế cũng phải được tôn trọng và tuân thủ để ngăn chặn và xử lý các vụ việc va chạm, xung đột, tội phạm trên khu vực biển Đông”, ông nói.

Về các giải pháp trước mắt, “việc hình thành một bộ quy tắc ứng xử đa phương và có tính chất ràng buộc pháp lý giữa ASEAN và TQ luôn được các chuyên gia quốc tế xem là một cách để giảm căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền ở biển Đông”, ông Mahapatra nói. Tuy vậy, để Bộ quy tắc ứng xử (COC) có thể ra đời và thật sự có ý nghĩa, việc xây dựng nó cần được thể chế hóa với những quy định ở mức độ cao hơn, có tính ràng buộc pháp lý chặt chẽ, làm nền tảng cho việc hình thành một liên minh, cộng đồng hay ủy hội biển Đông.

Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng nhìn nhận việc sử dụng trọng tài quốc tế giải quyết tranh chấp chủ quyền đang là lựa chọn cho các bên tranh chấp biển Đông hiện nay. Ngoài ra, một cơ chế an ninh khu vực mang tính mở, thu hút được tất cả các nước lớn có lợi ích khác nhau ở biển Đông nhằm tạo cơ sở cho việc thiết lập cấu trúc an ninh khu vực “cân bằng quyền lực được thể chế hóa”. Cơ chế này còn bổ sung cho mục tiêu Cộng đồng an ninh ASEAN nói riêng, cũng như cấu trúc an ninh Đông Á lấy ASEAN làm hạt nhân nói chung, ông Mahapatra nói.

Theo TNO

Diễn đàn toàn cầu Boston công bố sáng kiến về tình hình trên biển Đông

Ngày 28/5 Diễn đàn toàn cầu Boston đã tuyên bố Sáng kiến Diễn đàn toàn cầu Boston nhằm có những hành động nhanh chóng để kêu gọi hòa bình trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Tình hình leo thang căng thằng giữa Nhật Bản và Trung Quốc, Trung Quốc và Việt Nam và Việt Nam và Philippines đã đe dọa ổn định và an ninh trong khu vực.

Diễn đàn toàn cầu Boston công bố sáng kiến về tình hình trên biển Đông - Hình 1

Giàn khoan Haiyang Shiyou 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Mục đích của Sáng kiến nói trên là nhằm giảm nhẹ nguy cơ xung đột trong khu vực thông qua việc cung cấp các cơ chế đối thoại mở giữa các nước có liên quan. Để làm được điều này Diễn đàn toàn cầu Boston sẽ tổ chức một hội thảo quốc tế với các nhà lãnh đạo của Mỹ, châu Á và Liên Hợp Quốc.

Hai giáo sư hàng đầu là Michael Dukakis và Joseph Nye sẽ là người điều phối các hoạt động trao đổi tại hội thảo và Diễn đàn toàn cầu Boston dự kiến sẽ mời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì hội thảo nói trên.

Hội thảo quốc tế này dự kiến sẽ được tổ chức ngày 2/7 tại Boston, Massachusetts.

Giống như tất cả các sự kiện khác của Diễn đàn toàn cầu Boston, hội thảo nói trên sẽ được phát trực tiếp để công dân trên toàn thế giới có thể theo dõi thông qua các phương tiện truyền thông và trên trang web của Diễn đàn toàn cầu Boston.

Ngoài việc tổ chức hội thảo quốc tế, Sáng kiến của Diễn đàn toàn cầu Boston cũng hướng tới việc kêu gọi phản ứng tức thời của quốc tế đối với tình hình khủng hoảng tại châu Á và kêu gọi Mỹ và EU điều các tàu hải quân đến khu vực này nhằm đóng vai trò quan sát viên, đặc biệt là tại khu vực xung quanh giàn khoan Haiyang Shiyou 981 (Hải Dương-981) của Trung Quốc, vốn nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và có thể dẫn tới nguy cơ xung đột leo thang.

Gần đây, Diễn đàn toàn cầu Boston cũng đã tuyên bố thành lập Giải thưởng Truyền Thông Toàn cầu và sẽ sớm tổ chức Cuộc thi Nghệ thuật Toàn cầu. Cả hai sự kiện này là một phần của Sáng kiến của Diễn đàn toàn cầu Boston nhằm đem lại hòa bình và ổn định trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Theo ANTD

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dừng ô tô trên đường cao tốc để thay lốp, tài xế bị phạt 13 triệu đồngDừng ô tô trên đường cao tốc để thay lốp, tài xế bị phạt 13 triệu đồng
08:02:34 05/09/2025
Mộ án ngữ giữa đường, Hải Phòng yêu cầu dừng lưu thông qua khu dân cưMộ án ngữ giữa đường, Hải Phòng yêu cầu dừng lưu thông qua khu dân cư
23:51:31 04/09/2025
Áp thấp nhiệt đới có thể hình thành trên Biển Đông trong 24 giờ tớiÁp thấp nhiệt đới có thể hình thành trên Biển Đông trong 24 giờ tới
16:42:15 05/09/2025
Công an xác minh nam thanh niên bị đuổi đánh giữa đường ở TP.HCMCông an xác minh nam thanh niên bị đuổi đánh giữa đường ở TP.HCM
15:35:53 05/09/2025
Đang ngồi ăn uống, sàn nhà bất ngờ sập xuống khiến 6 người bị thươngĐang ngồi ăn uống, sàn nhà bất ngờ sập xuống khiến 6 người bị thương
11:56:37 06/09/2025
Tin mới nhất về bão số 7 sắp hình thành, miền Bắc khả năng có đợt mưa mớiTin mới nhất về bão số 7 sắp hình thành, miền Bắc khả năng có đợt mưa mới
10:08:00 06/09/2025
Những bàn tay "khổng lồ" ở bãi biển Thanh Hóa bị sóng đánh nghiêng ngảNhững bàn tay "khổng lồ" ở bãi biển Thanh Hóa bị sóng đánh nghiêng ngả
00:27:31 05/09/2025
Vụ dân cay mắt sống cạnh 900 con bò: Biên bản của xã gây bất ngờVụ dân cay mắt sống cạnh 900 con bò: Biên bản của xã gây bất ngờ
10:25:00 05/09/2025

Tin đang nóng

Cuộc sống chật vật của con gái tỷ phú giàu có hàng đầu thế giớiCuộc sống chật vật của con gái tỷ phú giàu có hàng đầu thế giới
09:55:46 06/09/2025
Cưới lần 2 sau bao năm làm mẹ đơn thân, đêm tân hôn anh hỏi 5 từ khiến tôi bủn rủn, ngỡ như vừa được tái sinhCưới lần 2 sau bao năm làm mẹ đơn thân, đêm tân hôn anh hỏi 5 từ khiến tôi bủn rủn, ngỡ như vừa được tái sinh
10:38:45 06/09/2025
Mẹ chồng từng khiến tôi xấu hổ tột độ trước mặt họ hàng, giờ lại làm tôi thương bà đến chảy nước mắtMẹ chồng từng khiến tôi xấu hổ tột độ trước mặt họ hàng, giờ lại làm tôi thương bà đến chảy nước mắt
10:33:04 06/09/2025
Nghe vợ thủng thẳng đáp: "Con không phải ôsin mà thức khuya dậy sớm hầu hạ nhà chồng", tôi điếng cả ngườiNghe vợ thủng thẳng đáp: "Con không phải ôsin mà thức khuya dậy sớm hầu hạ nhà chồng", tôi điếng cả người
10:35:23 06/09/2025
Chú tôi sống cô đơn trong viện dưỡng lão dù có 3 con trai và món quà bất ngờ cho cháu ruộtChú tôi sống cô đơn trong viện dưỡng lão dù có 3 con trai và món quà bất ngờ cho cháu ruột
09:20:28 06/09/2025
Chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng từ chiêu trò thanh lý "hàng hiệu"Chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng từ chiêu trò thanh lý "hàng hiệu"
11:30:24 06/09/2025
Chồng mỗi đêm luôn lén lút làm một việc, có con 3 tuổi tôi mới biết sự thậtChồng mỗi đêm luôn lén lút làm một việc, có con 3 tuổi tôi mới biết sự thật
12:00:51 06/09/2025
Thân Thúy Hà nói gì khi được ủng hộ vào vai Madam Bình phim "Mưa đỏ"?Thân Thúy Hà nói gì khi được ủng hộ vào vai Madam Bình phim "Mưa đỏ"?
12:57:19 06/09/2025

Tin mới nhất

Thủ tướng giao công an điều tra, truy trách nhiệm vụ cháy gầm cầu Vĩnh Tuy

Thủ tướng giao công an điều tra, truy trách nhiệm vụ cháy gầm cầu Vĩnh Tuy

12:47:22 06/09/2025
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an Hà Nội và các đơn vị liên quan điều tra nguyên nhân vụ cháy gầm cầu Vĩnh Tuy, làm rõ phương án phòng cháy chữa cháy để xử lý trách nhiệm theo quy định.
Clip bé 4 tuổi 'giải cứu' em trai đuối nước khiến triệu người thót tim

Clip bé 4 tuổi 'giải cứu' em trai đuối nước khiến triệu người thót tim

12:33:12 06/09/2025
Trong lúc vui chơi, bé trai 2 tuổi ở Nghệ An không may ngã xuống mương nước. Người anh trai 4 tuổi đi cùng nhanh trí chạy vào nhà hô hoán người lớn, giúp em thoát nạn.
Công nhân "bỏ phố về quê", nhà trọ trống đến 50% số phòng

Công nhân "bỏ phố về quê", nhà trọ trống đến 50% số phòng

12:19:04 06/09/2025
Sinh hoạt đắt đỏ mà thu nhập giảm sút, nhiều công nhân rời bỏ TPHCM, về quê sinh sống nên các khu nhà trọ mất khách, nhiều nơi tới gần 50% phòng trống.
Hóa đơn tiền điện 3 tháng giống hệt nhau vì... ngẫu nhiên

Hóa đơn tiền điện 3 tháng giống hệt nhau vì... ngẫu nhiên

12:12:43 06/09/2025
Sản lượng tiêu thụ điện trong tháng 6, 7 và 8 của bà Đào Bích Lan (phường Mạo Khê, tỉnh Quảng Ninh) đều là 670 kWh, tương ứng số tiền 2.169.396 đồng/tháng.
42 học sinh nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường

42 học sinh nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường

20:36:51 05/09/2025
Để nắm thêm thông tin, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Mỹ qua số điện thoại đăng trên trang web nhà trường nhưng không thành công.
Rủ nhau ăn thịt "cậu ông trời", 9 học sinh suýt gặp nguy hiểm tính mạng

Rủ nhau ăn thịt "cậu ông trời", 9 học sinh suýt gặp nguy hiểm tính mạng

20:34:34 05/09/2025
Qua xác minh của chính quyền địa phương xác định, nguyên dân dẫn đến vụ việc là do khi người lớn đi làm rẫy, các em học sinh đã tự ý tìm bắt cóc về chế biến và ăn thịt cóc (gan, trứng, mật cóc) nên bị ngộ độc.
Tin mới nhất về vùng áp thấp trên Biển Đông, khả năng mạnh lên thành ATNĐ

Tin mới nhất về vùng áp thấp trên Biển Đông, khả năng mạnh lên thành ATNĐ

20:20:33 05/09/2025
Chuyên gia khí tượng nhận định, vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới này, sau đó khả năng cao di chuyển lên phía Bắc, hướng về phía tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), ít khả năng di chuyển về vịnh Bắc Bộ.
Hành vi sau chầu rượu của người đàn ông khiến 10 cảnh sát phải lập tức đến hiện trường

Hành vi sau chầu rượu của người đàn ông khiến 10 cảnh sát phải lập tức đến hiện trường

14:49:28 05/09/2025
Người đàn ông ở Đồng Nai trượt ngã xuống giếng sâu hơn 20m trong lúc say rượu. Cảnh sát đã lập tức triển khai phương án cứu hộ, đưa nạn nhân lên an toàn.
Xã miền núi Nghệ An huy động xe tải đưa học sinh vượt suối dự lễ khai giảng

Xã miền núi Nghệ An huy động xe tải đưa học sinh vượt suối dự lễ khai giảng

11:37:51 05/09/2025
Tình hình trên làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc đến trường của các em học sinh, đặc biệt ngày khai giảng của 176 em học sinh từ bậc học tiểu học đến THCS.
Hai học sinh đuối nước trước ngày khai giảng năm học mới

Hai học sinh đuối nước trước ngày khai giảng năm học mới

08:15:42 05/09/2025
Trong lúc rủ nhau ra ao nước gần nhà câu cá, 2 cháu nhỏ tại xã Phù Mỹ (tỉnh Gia Lai) không may trượt chân rơi xuống ao, đuối nước tử vong.
Chính phủ bàn sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân và hàng loạt luật quan trọng

Chính phủ bàn sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân và hàng loạt luật quan trọng

07:31:26 05/09/2025
Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân; Luật Báo chí sửa đổi; Luật Tiết kiệm, chống lãng phí; Luật An ninh mạng; Luật Chuyển đổi số... là những dự án luật đang được Chính phủ cho ý kiến.
Tài xế và chủ xe khách bị phạt 32,5 triệu đồng do chở 50/42 khách trên xe

Tài xế và chủ xe khách bị phạt 32,5 triệu đồng do chở 50/42 khách trên xe

07:28:10 05/09/2025
Trước đó, người dân phản ánh tới số điện thoại của Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình, Cục trưởng C08 về việc tài xế ô tô khách BKS 36B-020.xx có hành vi chở quá số người theo quy định trên cao tốc.

Có thể bạn quan tâm

3 trò lố kinh hoàng showbiz: Song Joong Ki bị đổ tội quấy rối, sao khiếp đảm bằng vụ mỹ nam này bị "làm nhục"

3 trò lố kinh hoàng showbiz: Song Joong Ki bị đổ tội quấy rối, sao khiếp đảm bằng vụ mỹ nam này bị "làm nhục"

Sao châu á

14:53:13 06/09/2025
Mới đây, truyền thông xứ kim chi đã tổng hợp 3 trò lố gây sốc nhất của show truyền hình này đối với các nghệ sĩ nam.
Lương Xuân Trường cùng vợ Giám đốc và ái nữ lộ diện sau ồn ào trên MXH, thái độ gây chú ý

Lương Xuân Trường cùng vợ Giám đốc và ái nữ lộ diện sau ồn ào trên MXH, thái độ gây chú ý

Sao thể thao

14:50:41 06/09/2025
Vướng vào ồn ào trên MXH liên quan đến việc kinh doanh gần đây, Xuân Trường và bà xã Nhuệ Giang có thái độ ra sao khi xuất hiện trước công chúng?
Dấu hiệu suy yếu của thị trường việc làm Mỹ kéo Phố Wall đảo chiều giảm

Dấu hiệu suy yếu của thị trường việc làm Mỹ kéo Phố Wall đảo chiều giảm

Thế giới

14:34:24 06/09/2025
Dù áp lực bán tháo gia tăng vào cuối tuần, song tính chung cả tuần qua, chỉ số Nasdaq vẫn tăng 1,1%, S&P 500 tiến 0,3%, trong khi Dow Jones giảm nhẹ 0,3%.
Ngoại hình khác lạ của Hoàng Mập sau khi giảm 52 kg

Ngoại hình khác lạ của Hoàng Mập sau khi giảm 52 kg

Sao việt

14:03:22 06/09/2025
Hoàng Mập nói sau hơn một năm nghiêm khắc với bản thân, anh giảm hơn 52 kg. Không chỉ cải thiện về ngoại hình, sức khỏe nam diễn viên cũng thay đổi theo hướng tích cực.
Mỹ nhân 'Baywatch' kiệt quệ vì chống chọi với ung thư

Mỹ nhân 'Baywatch' kiệt quệ vì chống chọi với ung thư

Sao âu mỹ

13:49:11 06/09/2025
Nicole Eggert - mỹ nhân đình đám một thời của loạt phim Baywatch, thừa nhận kiệt quệ về thể chất lẫn tinh thần khi liên tục trải qua những ca phẫu thuật, điều trị ung thư vú ở tuổi 53.
Thành Long từng suýt chết khi quay phim

Thành Long từng suýt chết khi quay phim

Hậu trường phim

13:45:47 06/09/2025
Nam diễn viên gạo cội tiết lộ từng phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm đến mức suýt mất mạng khi quay phim.
Vợ kém 30 tuổi nói về cuộc sống hôn nhân với diễn viên Lê Huỳnh

Vợ kém 30 tuổi nói về cuộc sống hôn nhân với diễn viên Lê Huỳnh

Tv show

13:38:34 06/09/2025
Bàn về câu chuyện đầu tư vào cánh mày râu, diễn viên Mỹ Linh không ngại mang cuộc hôn nhân của mình và diễn viên Lê Huỳnh ra làm minh chứng.
Cuối tuần chỉ cần làm mỗi người 1 phần cơm thơm lừng thế này, tốn 20 phút mà ngon đến mức ai ăn cũng sạch bát

Cuối tuần chỉ cần làm mỗi người 1 phần cơm thơm lừng thế này, tốn 20 phút mà ngon đến mức ai ăn cũng sạch bát

Ẩm thực

13:26:51 06/09/2025
Đơn giản mà chất lượng, món cơm làm nhanh trong khoảng 20 phút này hoàn hảo cả về tính thẩm mỹ lẫn hương vị để gia đình bạn thưởng thức trong ngày cuối tuần muối có nhiều thời gian nghỉ ngơi!
Tự ý bán 5ha đất của người quen, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng

Tự ý bán 5ha đất của người quen, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng

Pháp luật

13:21:19 06/09/2025
Sau khi được người quen cho mượn hơn 5ha đất để trồng mỳ, Quyết đã nảy sinh ý định chiếm đoạt và bán thửa đất này cho người khác để nhận hơn 1,7 tỷ đồng.
Cô Dâu Ma: Cú bắt tay của phim kinh dị Việt - Thái tạo nên cơn ác mộng ám ảnh

Cô Dâu Ma: Cú bắt tay của phim kinh dị Việt - Thái tạo nên cơn ác mộng ám ảnh

Phim việt

13:18:11 06/09/2025
Bộ phim là minh chứng cho việc kinh dị không chỉ là máu me và bóng ma, mà còn là sự phản chiếu của những niềm tin, nghi lễ và góc khuất trong tâm lý con người.
AI đang 'đẩy' ngành công nghiệp bán dẫn phải chuyển mình mạnh mẽ

AI đang 'đẩy' ngành công nghiệp bán dẫn phải chuyển mình mạnh mẽ

Thế giới số

13:08:35 06/09/2025
Các tập đoàn công nghệ như NVIDIA thậm chí đang xây dựng "nhà máy AI" hệ thống chuyên dụng giúp quản lý và tối ưu toàn bộ vòng đời của AI.