Vạch mặt những tàu chiến Trung Quốc hộ tống giàn khoan HD-981
Cảnh sát biển Việt Nam đã nhận diện được ít nhất 2 trong số 7 tàu chiến mà Trung Quốc huy động để hộ tống giàn khoan HD-981. Đó là tàu hộ vệ tên lửa lớp Giang Hồ-II số hiệu 534 và tàu tấn công nhanh số hiệu 753.
Theo thông tin chính thức từ cuộc họp báo chiều 7-5-2014 do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức: Để bảo vệ cho giàn khoan dầu khí HD-981 đang xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông, Trung Quốc đã huy động hàng chục tàu các loại (ngày 2/5: 27 tàu, ngày 3/5: 37 tàu, ngày 5/5: 66 tàu).
Tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công tàu Kiểm ngư của Việt Nam ngày 4/5.
Cao điểm nhất, phía Trung Quốc có đến 80 tàu các loại, trong đó có 7 tàu quân sự. Hiện ta đã xác định được hai tàu chiến trong số 7 tàu: Đó là tàu hộ vệ tên lửa lớp Giang Hồ-II mang số hiệu 534 và tàu tấn công nhanh số hiệu 753 (theo dự đoán là tàu tên lửa cao tốc lớp Hậu Tân).
Tàu hộ vệ tên lửa lớp Giang Hồ-II
Tàu hộ vệ tên lửa Type 053H1 (mã định danh NATO là Jiang hu-II, tức Giang Hồ II) là lớp tàu hộ vệ tên lửa đang phục vụ với số lượng lớn trong biên chế Hải quân Trung Quốc. Các tàu Type 053H1 được đóng tại nhà máy đóng tàu Hudong ở Thượng Hải. Tàu dài 103,2m, lượng giãn nước tiêu chuẩn 1.425 tấn. Tàu được trang bị động cơ diesel cho tốc độ tối đa 28 hải lí/h, khả năng hành trình lên đến 4.000 hải lí. Biên chế thủy thủ đoàn 200 người. Tàu có thể mang theo một trực thăng.
Tàu hộ vệ tên lửa Giang Hồ II mang số hiệu 534
Tàu hộ vệ tên lửa Giang Hồ II được trang bị radar cảnh giới đường không hai tham số băng tần I loại Type 354 (mã định danh NATO Eye Shield), radar cảnh báo sớm hàng hải tầm xa băng tần G Type 517 (mã định danh NATO Knife Rest), radar điều khiển hỏa lực băng tần E/F loại Type 352 (mã định danh NATO Square Tie) dùng cho tên lửa diệt hạm, radar điều khiển hỏa lực băng tần I loại Type 341 dùng cho pháo 100mm, radar điều khiển hỏa lực băng tần I loại Type 343 dùng cho pháo phòng không 37mm, radar hàng hải Type 752 … Tàu cũng được trang bị sonar loại SJD-5, sonar trinh sát SJC-1B, sonar liên lạc SJX-4.
Về vũ khí trang bị, hỏa lực chính của tàu là 2 bệ phóng tên lửa diệt hạm C-201. Đây là loại tên lửa diệt hạm đã lạc hậu, dựa trên thiết kế tên lửa diệt hạm P-15 Termit của Liên Xô, tốc độ bay chỉ Mach 0,8, tầm bắn chỉ 85km. Bù lại. C-201 nặng 2.998kg và mang đầu nổ đến 513kg, có sức công phá cao, xác suất diệt mục tiêu với một đạn C-201 là 70%.
Bên cạnh tên lửa diệt hạm, tàu hộ vệ Giang Hồ II còn có 2 pháo Type 79 cỡ 100mm 2 nòng (tầm bắn 22,5km, tốc độ bắn 50 phát/phút) và 2 pháo phòng không 37mm 2 nòng. Đây vừa là hỏa lực phòng không, vừa là hỏa lực chống tàu và bắn phá bờ biển của tàu.
Vũ khí chống ngầm của tàu là hai giàn phóng rocket chống ngầm Type-81 ( sao chép từ mẫu RBU-1200 của Liên Xô) và bom chìm chống ngầm.
Trung Quốc đưa giàn khoan đến vùng biển Việt Nam
Tàu hộ vệ tên lửa Giang Hồ II số hiệu 534 được mang tên Jinhua, tức Kim Hoa, một thành phố thuộc tỉnh Chiết Giang. Tàu được đóng năm 1982, ban đầu trực thuộc Hạm đội Đông Hải, sau đó chuyển cho Hạm đội Nam Hải.
Video đang HOT
Nhìn chung, đây là tàu chiến loại cũ, trang bị vũ khí đã lạc hậu, yếu cả về điện tử, diệt hạm lẫn phòng không, chưa đủ sức chiến đấu với các tàu chiến hiện đại của Hải quân Nhân dân Việt Nam.
Tuy nhiên, phía Việt Nam không hề sử dụng lực lượng quân sự trong những xung đột quanh giàn khoan HD-981, nên những tàu chiến như Giang Hồ II có sức uy hiếp rất lớn với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.
Tàu tên lửa cao tốc lớp Hậu Tân
Tàu tên lửa cao tốc Type 037-IG (mã định danh NATO là Houxin, tức Hậu Tân) là loại tàu tên lửa tấn công nhanh được phát triển từ lớp tàu săn ngầm Type 037 (mã định danh NATO là Haijiu). Tổng cộng đã có tất cả 24 tàu tên lửa Hậu Tân được đóng ở nhà máy đóng tàu Qiuxin ở Thượng Hải trong giai đoạn 1991-1997. Sáu tàu được bán cho Myanmar. Hiện nay, tất cả các tàu tên lửa lớp Hậu Tân còn lại đều được biên chế cho Hạm đội Nam Hải.
Tàu tên lửa cao tốc Hậu Tân mang số hiệu 752 trong chuyến tuần tra chung tháng 6-2012 với Hải quân Việt Nam.
Tàu tên lửa cao tốc Hậu Tân dài 62m, lượng giãn nước 478 tấn, được trang bị động cơ diesel cho tốc độ tối đa 32 hải lí/h, tầm hoạt động 3.200km, thủy thủ đoàn biên chế 60 người. Tàu được trang bị radar hàng hải Type 723, radar trinh sát và điều khiển hỏa lực băng tần I loại Type 352E (mã định danh NATO Square Tie) dùng cho tên lửa diệt hạm, và radar điều khiển hỏa lực băng tần I loại Type 347G (mã định danh NATO Rice Lamp) dùng cho pháo phòng không 37mm.
Trang bị vũ khí của tàu gồm hai bệ phóng tên lửa diệt hạm với 4 tên lửa C-802, tốc độ bay Mach 0,9, tầm bắn 120km. Tên lửa mang đầu nổ 165kg, nên có sức công phá thấp hơn loại C-201 trang bị trên tàu hộ vệ tên lửa Giang Hồ II. Ngoài tên lửa diệt hạm, tàu còn có hai pháo phòng không 37mm hai nòng Type 76A, với tầm bắn 9,4km, tốc độ bắn 400 phát/phút và hai trọng liên phòng không 14,5mm hai nòng Type 61. Tàu tên lửa Hậu Tân cũng đã khá lạc hậu, rất yếu về mặt phòng không, và đang được lên kế hoạch hiện đại hóa.
Điều đáng nói, là Hải quân Nhân dân Việt Nam không còn xa lạ gì chiếc tàu tên lửa Hậu Tân mang số hiệu 753. Con tàu này đã nhiều lần tham gia các chuyến tuần tra chung trên biển giữa hải quân hai nước, được tổ chức mỗi năm hai lần kể từ năm 2006.
Có thể kể ra: Tháng 6-2011, hai tàu tên lửa cao tốc Hậu Tân số hiệu 753 và 755 đã tiến hành tuần tra chung thường niên lần thứ 11 với hai tàu tên lửa cao tốc Đề án 1241.8 mang số hiệu HQ-375 và HQ-376 của Việt Nam. Tiếp theo, tháng 6-2012, hai tàu tên lửa cao tốc Hậu Tân số hiệu 752 và 753 lại tiếp tục tiến hành tuần tra chung thường niên lần thứ 12 với hai tàu quét mìn Đề án 1265 mang số hiệu HQ-861 và HQ-862 của Việt Nam. Lần này, hai bên còn tổ chức diễn tập chống cướp biển ở phía đông đảo Thanh Lân.
Tuy nhiên, lần trở lại biển Đông này của tàu tên lửa Hậu Tân số 753 không còn mang theo thiện chí hòa bình, mà là trắng trợn xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên biển. Việc xuất hiện các tàu chiến mang pháo và tên lửa diệt hạm trên vùng biển Việt Nam đang làm gia tăng căng thẳng. Đây là hành động mang tính uy hiếp các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, và sẽ bị đáp trả bằng các biện pháp phù hợp.
Theo Infonet
"Với hành xử của Trung Quốc, một điều nhịn chẳng có... một điều lành!"
'Người Việt Nam hay có câu "một điều nhịn chín điều lành". Nhưng tôi vẫn nói với mọi người là với cách hành xử của Trung Quốc, thì "một điều nhịn" cũng chẳng có nổi một điều lành chứ đừng có mong "chín điều lành"".
Giáo sư Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội - trao đổi với phóng viên về việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam.
Các tàu của Trung Quốc hung hăng tấn công tàu Cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam
Trung Quốc đang bất chấp dư luận quốc tế
Thưa Giáo sư, dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu lịch sử, Giáo sư nói gì về thái độ hung hăng của Trung Quốc khi dùng tàu cỡ lớn, phun vòi rồng, đâm thẳng vào Cảnh sát biển Việt Nam khi lực lượng này đang làm nhiệm vụ?
Tôi vừa nghiên cứu lịch sử nhưng đặc biệt quan tâm đến chủ quyền của Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Theo suy nghĩ của tôi, hành động đưa giàn khoan ra tác nghiệp theo cái nghĩa trên "ao nhà" của Trung Quốc về tính chất không khác biệt mấy so với việc Trung Quốc đem tàu thuyền ra xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa năm 1974. Sự vi phạm chủ quyền liên miên của Trung Quốc, không chỉ riêng Việt Nam mà trong con mắt bạn bè quốc tế và dư luận thế giới đều không thể chấp nhận được.
Tôi thấy rằng, Trung Quốc đang bất chấp thế giới và thách thức dư luận. Trước hết, khi lực lượng cảnh sát biển của Việt Nam ra khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam để thực thi nhiệm vụ, các tàu thuyền Trung Quốc có máy bay yểm trợ và có cả tàu quân sự ngang nhiên đâm thẳng vào tàu của Việt Nam. Có thể nói, người dân Việt Nam và thế giới không ai kìm được sự phẫn nộ, bởi đó là cách hành hành xử rất thiếu văn hóa.
Với cách hành xử như vậy, Trung Quốc sẽ mất rất lớn về thể diện của một quốc gia luôn hô hào yêu chuộng hòa bình và trở thành cường quốc trên thế giới... Tôi cho rằng kiểu hành xử của Trung Quốc như vậy là tiểu nhân.
Mục đích của Trung Quốc trong việc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam là gì, thưa Giáo sư?
Chúng ta không khó để nhìn ra điều đó. Mục đích của Trung Quốc trong việc mang giàn khoan neo đậu tại vùng biển Việt Nam là thể hiện từng bước mưu đồ bá chủ biển Đông. Đồng thời qua vụ việc này, Trung Quốc cũng muốn đưa ra phép thử xem phản ứng của quốc tế thế nào, thái độ của Việt Nam ra làm sao - Một kiểu làm "rất Trung Quốc" - "Nhất cử lưỡng tiện". Tôi nghĩ rằng, nếu Việt Nam phản ứng không đủ mạnh trước hành vi sai trái của Trung Quốc thì chắc chắn Trung Quốc sẽ tiến hành các bước leo thang khác trong tương lai.
Nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, trước đây từng tuyên bố có một phần lợi ích quốc gia ở biển Đông. Giáo sư có nghĩ đến việc cả thế giới sẽ đoàn kết chống lại sự bành trướng của Trung Quốc?
Tôi nghĩ rằng, các nước trên thế giới họ tôn trọng luật pháp quốc tế thì họ sẽ thấy hành động của Trung Quốc đang vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Trước hết vì luật pháp quốc tế, vì lẽ phải, vì sự công bằng thì họ mới có thái độ phản ứng mạnh mẽ các hành động hung hăng của Trung Quốc như hiện nay.
Vấn đề nữa, nếu các nước trên thế giới và Việt Nam không đấu tranh đến cùng với hành động bá chủ biển Đông của Trung Quốc thì quyền lợi trên biển Đông của các nước trên thế giới cũng bị ảnh hưởng. Bởi vì đây là một vùng biển mà ít nhiều các nước đều có quan hệ quyền lợi vì đó là một luồng giao thông cực kỳ quan trọng của tuyến hàng hải thế giới...
Trung Quốc muốn độc chiếm biển Đông và tất nhiên họ sẽ có kiểu thôn tính của họ. Thí dụ như nước lớn thì họ né ra và chỉ hung hăng với các nước nhỏ; Trung Quốc họ vẫn thế. Nhưng dù sao chăng nữa, việc Trung Quốc muốn độc chiếm biển Đông chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến an ninh hàng hải. Tôi nghĩ rằng các nước họ sẽ có những thái độ ở mức độ khác nhau và những biểu hiện khác nhau đối với Trung Quốc.
Chân lý thuộc về Việt Nam
Mặc dù ở hai hoàn cảnh lịch sử khác nhau, nhưng Giáo sư nhìn nhận thế nào sự kiện Hoàng Sa năm 1974 và vụ việc đưa giàn khoan chiếm đóng trái phép trên biển Việt Nam hiện nay của Trung Quốc?
Trước đây năm 1974, quần đảo Hoàng Sa vẫn thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng chính quyền Sài Gòn lúc đó đang cai quản. Và chính quyền Sài Gòn thời điểm đó đã làm những việc có thể trong phạm vi của họ; tức là dùng các biện pháp quân sự để đối đầu với Trung Quốc, nhưng cuối cùng chúng ta đã thấy, phần thắng về mặt quân sự thuộc phía Trung Quốc. Sau đó họ đã chiếm đóng trái phép trên quần đảo Hoàng Sa và tiến hành xây cái gọi là các căn cứ.
Đặt giàn khoan trên vùng biển Việt Nam thể hiện mưu đồ bá chủ biển Đông của Trung Quốc.
Nhưng Chính phủ Việt Nam cũng chưa bao giờ thừa nhận điều này và chúng ta vẫn đang kiên trì đấu tranh, khẳng định chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa; nhưng xử lý như thế nào cũng phải có một quá trình lâu dài.
Để so sánh giữa 2 sự việc thì đều là phạm vi chủ quyền, một phần lãnh thổ của Việt Nam mà Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm. Kia là đảo nổi có sẵn, Trung Quốc chiếm đóng trái phép, còn việc họ kéo giàn khoan ra phần thềm lục địa Việt Nam, vùng đặc quyền kinh tế của mình để khai thác cũng không có gì khác. Tức là họ cũng ngang nhiên xâm lược chứ không phải làm trộm. Gần trăm tàu cỡ lớn rồi bao nhiêu máy bay yểm trợ như vậy cũng là một cách xâm phạm chủ quyền theo cái cách là đem lại lợi ích cho bản thân mình.
Theo tôi thì đây chính là lúc chúng ta phải kiên quyết đấu tranh đến cùng để bảo vệ lãnh thổ của mình. Nếu chỉ giải quyết theo kiểu trả đũa, "nó" mang tàu đâm mình, mình lại quay ra đâm "nó", theo tôi đó chỉ là tính chất giải pháp tình thế. Phải nghĩ chuyện căn cơ hơn, lâu dài hơn, chiến lược hơn. Phải tính chuyện không còn nghi nghờ gì nữa, sớm muộn Trung Quốc sẽ thực hiện một cách dai dẳng và rất hung hăng ý đồ độc chiếm biển Đông.
Do đó mình phải có một chiến lược đối phó, không phải cứ nhường nhịn là xong! Ở đây tôi nghĩ Chính phủ đã nghĩ đến chuyện này.
Tôi cũng nghĩ Trung Quốc rất sợ vụ việc vừa rồi được quốc tế hóa rộng rãi. Đấy chính là điểm yếu của họ. Điểm yếu tiếp theo là chân lý. Chân lý không thuộc về họ nên họ đang rất lúng túng; mình nên đẩy mạnh thế mạnh chân lý thuộc về mình.
Khi Việt Nam và cả thế giới lên tiếng phản đối rất mạnh mẽ về hành động xâm lược Việt Nam của Trung Quốc thì các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn im tiếng, Giáo sư lý giải thế nào về vấn đề này?
Tôi cho rằng họ chăm chú theo dõi đấy. Họ đang theo dõi động thái của Chính phủ Việt Nam và mức độ động thái của các cường quốc như Nga, Mỹ, Ấn Độ... Họ cũng sẽ có những quyết định tiếp theo, phụ thuộc rất nhiều vào những thái độ này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki: "Việc tàu Trung Quốc cố tình đâm vào các tàu Việt Nam là cách hành xử nguy hiểm, mang tính hăm dọa".
Thưa Giáo sư, qua sự kiện này, mối quan hệ Việt - Trung bị ảnh hưởng ở mức độ nào?
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc không phải là quan hệ một chiều. Việt Nam cần phải có cách ứng xử của một nước với tư thế có chủ quyền, tương xứng với với vị thế của một dân tộc được thế giới kính nể.
Vừa rồi chúng ta kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - một sự kiện lịch sử mà cả thế giới phải nghiêng mình kính nể. Lúc này mình cần phải ứng xử thế nào cho đúng với vị thế của một dân tộc anh hùng. Cho nên, nếu nói đến ảnh hưởng thì sẽ theo nghĩa Trung Quốc sẽ có phản ứng kiểu trả đũa, sẽ xấu đi theo một nghĩa nào đó. Nhưng bù lại, hình ảnh của Việt Nam sẽ có thay đổi trong mắt bạn bè quốc tế nếu như chúng ta có cách xử lý đàng hoàng, đĩnh đạc, theo đúng chuẩn mực quốc tế.
Người Việt Nam hay có câu "một điều nhịn chín điều lành". Nhưng tôi vẫn nói với mọi người là với cách hành xử của Trung Quốc, thì "một điều nhịn" cũng chẳng có nổi một điều lành chứ đừng có mong "chín điều lành". Chúng ta không kiên quyết thì hôm nay họ mang giàn khoan 981, ngày mai có thể sẽ là giàn khoan 98... khác.
Xin cảm ơn Giáo sư!
Theo Dân Trí
Biển Đông: Căn bệnh "ung thư bành trướng" của Trung Quốc Trung Quốc đặt cược vào nước cờ mở màn này quá lớn nhưng không có yếu tố bất ngờ nào ở đây cả. Bây giờ hoặc không bao giờ! Có thể nói muốn Biển Đông thành "ao nhà" không chỉ là âm mưu mà đã trở thành chiến lược "chiếm trọn Biển Đông" của Bắc Kinh. Để thực hiện mục tiêu chiến lược...