Va chạm giao thông: Yêng hùng chốc lát, lúc bị còng tay mới thấm

Theo dõi VGT trên

Những vụ ẩu đả liên tiếp sau va chạm giao thôngHà Nội rất đáng suy ngẫm về cách ứng xử.

Hơn thua nhau một câu nói, hơn thua nhau một ánh mắt, yêng hùng trong chốc lát để lúc khoanh tay ở đồn cảnh sát mới thấy nó vớ vẩn thế nào!.

Nhiều người vẫn chưa khỏi bàng hoàng sau thông tin từ vụ va chạm giao thông trên đường Hà Nội, hai bên đã ẩu đả khiến tài xế taxi tử vong do chấn thương sọ não, còn thanh niên điều khiển xe máy thì bị bắt, đối diện với án tù.

Vụ việc đau lòng nêu trên xảy ra khoảng 16h ngày 4/3 ở cuối phố Tô Ngọc Vân (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội). Đến ngày 5/3 thì tài xế taxi L.X.T. tử vong. Nhưng điều đáng nói, có lẽ đây không phải là vụ việc đầu tiên xảy ra án mạng từ va chạm giao thông trên đường phố và cũng chưa hẳn là vụ việc cuối cùng.

Va chạm giao thông: Yêng hùng chốc lát, lúc bị còng tay mới thấm - Hình 1
Tài xế taxi L.X.T. bị chấn thương sọ não phải cấp cứu, sau đó đã tử vong.

Va chạm giao thông trên đường phố là điều không ai mong muốn, vì thế, rất nhiều ý kiến bày tỏ sự không hài lòng về cách giải quyết “lớn tiếng, cãi vã rồi ẩu đả”. Còn nữa, sự manh động, côn đồ, thậm chí dùng hung khí hành hung để thỏa mãn thắng thua càng khó được chấp nhận trong một xã hội thượng tôn pháp luật.

Có thể thấy rõ qua những vụ ẩu đả, hành hung nhau từ va chạm giao thông xảy ra gần đây ở Hà Nội, người liên quan có đủ ở các lứa tuổi thiếu niên, thanh niên, trung niên.

Cụ thể, trong vụ nhóm thanh thiếu niên dùng gậy, xẻng truy đuổi người đi đường sau va chạm giao thông tại ngã tư Lò Đúc – Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), có thể thấy rõ sự manh động, hiếu chiến. Đáng lo hơn, trong số 18 đối tượng liên quan, tất cả đều trong độ tuổi từ 15 – 19 tuổi.

Video đang HOT

“Nhỡ va vào nhau, hai bên cùng nhanh lên tiếng xin lỗi, thế là đủ”

Qua hai vụ việc nêu trên, vấn đề về văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông lại hâm nóng trở lại. Đa số ý kiến cho rằng, việc có người chết sau màn ẩu đả chắc chắn sẽ không xảy ra, nếu một trong hai bên “xin lỗi” trước. Đây là văn hóa giao thông, cách ứng xử văn minh cần có trong thời đại hiện nay.

Từng có thời gian sinh sống ở nước ngoài, PGS.TS Tạ Hải Tùng cho biết, trong suốt 7 năm ông chứng kiến duy nhất 1 lần to tiếng trên đường. Đa phần nếu “nhỡ va vào nhau thì hai bên cùng nhanh nhảu: Sorry (Xin lỗi)! Và thế là đủ”.

“Thêm vào đó, với luật pháp nghiêm khắc (ở những quốc gia phát triển – PV), tác động vật lý (xâm phạm thân thể) sẽ bị phạt cực nặng, nặng đến mức làm nguội tanh những cái đầu như núi lửa.

Hơn thua nhau một câu nói, hơn thua nhau một ánh mắt, yêng hùng trong chốc lát để lúc khoanh tay ở đồn cảnh sát mới thấy nó vớ vẩn thế nào!. Sao không “xin lỗi” rồi cười xòa?”, PGS. TS Tạ Hải Tùng viết trên trang cá nhân.

Va chạm giao thông: Yêng hùng chốc lát, lúc bị còng tay mới thấm - Hình 2
Kết cục với Trần Văn Hiệp (38 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng) và Trịnh Thịnh (44 tuổi, trú tại quận Ba Đình) sau màn lạng lách, tạt đầu, ẩu đả trên đường vành đai 2 ở Hà Nội

Đồng tình với các ứng xử này, ông Nguyễn Anh Quân (52 tuổi sinh sống tại Đức) cho biết, khi xảy ra va chạm thì 100% tài xế tự biết mình sai hay đúng. Và việc đầu tiên khi họ xuống xe là bắt tay, nói ngay lời “xin lỗi”.

“Tôi chưa đụng xe ai bao giờ nhưng không dưới 5 lần họ va quệt vào mình. Câu đầu tiên tôi luôn nhận được là “xin lỗi”. Trong quá trình giải quyết vụ va chạm hai bên luôn trao đổi lịch sự, không hề thóa mạ hay đánh nhau”, ông Quân kể lại.

Người Đức, Nhật ứng xử bình tĩnh với va chạm giao thông

Chị Phạm Lan Anh, sinh sống và làm việc hơn 20 năm tại Nhật Bản chia sẻ, khi xảy ra va chạm giao thông trên đường phố, rất hiếm khi chủ phương tiện cãi vã, ẩu đả. Thay vào đó, họ sẽ gọi cho cảnh sát và công ty bảo hiểm đến hiện trường.

“Công ty bảo hiểm thay mặt thân chủ chi trả chi phí phát sinh. Chủ phương tiện, công ty bảo hiểm tuân thủ quyết định của cảnh sát. Bên gây ra tai nạn sẽ rất chu đáo đến thăm hỏi nạn nhân nhưng không đến cũng không sao vì pháp luật đã xử lý”, chị Lan Anh nói.

Chính việc tuân thủ tuyệt đối các quy định về an toàn giao thông mà tỷ lệ tai nạn tại đất nước mặt trời mọc giảm đáng kể. Chị Lan Anh dẫn chứng, trong năm 2022, Nhật Bản chỉ ghi nhận 2.610 người tử vong vì tai nạn giao thông. Theo nghiên cứu của Viện Nguồn lực thế giới, Thủ đô Tokyo của Nhật Bản được đánh giá nằm trong top những thành phố an toàn nhất thế giới.

Va chạm giao thông: Yêng hùng chốc lát, lúc bị còng tay mới thấm - Hình 3
Tài xế xe máy Trần Duy Quang bị bắt sau ẩu đả với lái xe taxi ở quận Tây Hồ, Hà Nội, khiến người này tử vong

Tương tự, ông Minh Tùng ( 54 tuổi, sinh sống ở Đức 31 năm) kể, Đức có luật lệ giao thông rất rõ ràng. Người dân để được lái ô tô trên đường cũng phải trải qua khóa đào tạo khắt khe, vì thế họ chấp hành luật rất nghiêm khi tham gia giao thông.

Nếu không may xảy ra tai nạn, người Đức luôn đối xử với nhau lịch sự, tôn trọng, không gây gổ, cãi nhau. Họ gọi cảnh sát tới lập biên bản và giao cho công ty bảo hiểm giải quyết. Khi làm việc với cảnh sát, họ sẽ tường thuật lại đúng diễn biến sự việc mà không có chuyện cố tình đổ lỗi hoặc né tránh trách nhiệm.

“Trong những trường hợp không rõ lỗi tại ai, có thể thuê luật sư để họ xem hồ sơ của cảnh sát, nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Trường hợp nếu gây tai nạn mà tự ý bỏ đi sẽ bị phạt nặng”, ông Minh Tùng thông tin.

Nữ tài xế vi phạm nồng độ cồn lái ô tô va chạm với xe máy

Sáng 6/3, Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Hà Nội) cho biết, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa xảy ra một vụ va chạm giao thông giữa ô tô và xe máy.

Qua kiểm tra xác định, một tài xế liên quan vi phạm nồng độ cồn.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 23h đêm 5/3 trên phố Trần Cung, đoạn đối diện số nhà 38 Trần Cung (quận Bắc Từ Liêm) giữa xe ô tô BKS 30H-119.XX do chị L.H.T. (SN 1988) điều khiển đang lưu thông theo hướng đi Phạm Văn Đồng với xe máy BKS 30Z-568.XX do anh N.V.A. (SN 1999) lái đang dừng sát vỉa hè đường Trần Cung.

Nữ tài xế vi phạm nồng độ cồn lái ô tô va chạm với xe máy - Hình 1
Hiện trường vụ va chạm giao thông trên phố Trần Cung.

Vụ va chạm dẫn tới sự hiếu kỳ của người dân trong khu vực, nhiều người còn phát trực tiếp lên mạng xã hội. Nhận được tin báo, Đội CSGT số 6 đã cử cán bộ xuống hiện trường giải quyết.

Nữ tài xế vi phạm nồng độ cồn lái ô tô va chạm với xe máy - Hình 2
Người dân hiếu kỳ cùng với nhiều thông tin không chính xác khiến vụ việc trở lên căng thẳng.

Qua kiểm tra nồng độ cồn đối với hai tài xế liên quan bằng thiết bị đo hơi thở cũng như lấy máu test ma túy tại Bệnh viện E cho thấy, nữ tài xế L.H.T. vi phạm ở mức 0,573 mg/L khí thở.

Cũng theo Đội CSGT số 6, tại hiện trường xuất hiện nhiều thông tin thêu dệt khiến tình hình căng thẳng. Tuy nhiên, đơn vị khẳng định những nội dung trên là thất thiệt, không chính xác.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nghi án con trai đâm mẹ và tự sátNghi án con trai đâm mẹ và tự sát
23:52:41 24/02/2025
Tạm giữ đối tượng dùng xăng đốt mẹ ruộtTạm giữ đối tượng dùng xăng đốt mẹ ruột
06:40:49 26/02/2025
Vụ dụ dỗ tu tập thành tiên: Công an khai quật nhiều vật phẩm chôn dưới đấtVụ dụ dỗ tu tập thành tiên: Công an khai quật nhiều vật phẩm chôn dưới đất
09:01:41 25/02/2025
Kế hoạch chi tiết của tên cướp khoác áo Chủ tịch Hội nông dân xãKế hoạch chi tiết của tên cướp khoác áo Chủ tịch Hội nông dân xã
08:07:15 26/02/2025
Vụ cầm dao vào sân bóng hành hung người: Mâu thuẫn từ yêu đươngVụ cầm dao vào sân bóng hành hung người: Mâu thuẫn từ yêu đương
13:30:44 24/02/2025
Lãnh án 6 năm tù vì bắn người rồi lẩn trốn sang CampuchiaLãnh án 6 năm tù vì bắn người rồi lẩn trốn sang Campuchia
06:28:23 26/02/2025
Khởi tố đối tượng đánh bé gái 2 tuổi tử vongKhởi tố đối tượng đánh bé gái 2 tuổi tử vong
07:59:48 26/02/2025
Điều tra vụ học sinh chơi bóng chuyền bị điện giật tử vongĐiều tra vụ học sinh chơi bóng chuyền bị điện giật tử vong
23:56:42 24/02/2025

Tin đang nóng

So sánh nhan sắc Lâm Tâm Như ở tuổi 49 mới hiểu thế nào là sự khác biệt của lão hoá nhân tạo và tự nhiênSo sánh nhan sắc Lâm Tâm Như ở tuổi 49 mới hiểu thế nào là sự khác biệt của lão hoá nhân tạo và tự nhiên
06:42:47 26/02/2025
Sao nữ Vbiz 12 tuổi mua nhà cho bố mẹ, 20 tuổi lên chức CEO, nghe mức cát xê mới choángSao nữ Vbiz 12 tuổi mua nhà cho bố mẹ, 20 tuổi lên chức CEO, nghe mức cát xê mới choáng
06:58:45 26/02/2025
Sao Việt 26/2: Chị em Thuý Hạnh gợi cảm giữa trời tuyết, Khánh Vân đón tuổi 30Sao Việt 26/2: Chị em Thuý Hạnh gợi cảm giữa trời tuyết, Khánh Vân đón tuổi 30
08:32:09 26/02/2025
Quyền Linh tiếc nuối khi nữ giáo viên quốc phòng từ chối hẹn hò thợ sửa máyQuyền Linh tiếc nuối khi nữ giáo viên quốc phòng từ chối hẹn hò thợ sửa máy
08:26:33 26/02/2025
Bài văn tả gà của học sinh lớp 3 bị cô giáo cho 4 điểm và nhận xét cực gắt, dân mạng đọc thử rồi tranh cãi ầm ĩBài văn tả gà của học sinh lớp 3 bị cô giáo cho 4 điểm và nhận xét cực gắt, dân mạng đọc thử rồi tranh cãi ầm ĩ
09:32:11 26/02/2025
Song Hye Kyo: Mỹ nhân vạn người mê nhưng 'không ôm nổi trái tim một người'Song Hye Kyo: Mỹ nhân vạn người mê nhưng 'không ôm nổi trái tim một người'
10:29:10 26/02/2025
Giới nghệ sĩ lầm đường lạc lối: Ai cũng cần một cơ hội thứ 2Giới nghệ sĩ lầm đường lạc lối: Ai cũng cần một cơ hội thứ 2
06:50:53 26/02/2025
Đại biểu Trần Minh Hiếu là ai mà được dân mạng khen nức nở "thành công nhanh nhất lịch sử VPop"?Đại biểu Trần Minh Hiếu là ai mà được dân mạng khen nức nở "thành công nhanh nhất lịch sử VPop"?
08:29:27 26/02/2025

Tin mới nhất

Cận cảnh hầm bí mật giấu vật phẩm dùng để dụ dỗ tu tập 'thành tiên' ở Đắk Lắk

Cận cảnh hầm bí mật giấu vật phẩm dùng để dụ dỗ tu tập 'thành tiên' ở Đắk Lắk

13:29:37 26/02/2025
Cơ quan chức năng ở Đắk Lắk đã khai quật nhiều vật phẩm được chôn giấu trong khuôn viên tịnh thất và nhà của các nạn nhân trong vụ cặp vợ chồng dẫn dụ người dân tu tập nhằm chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng.
Vụ thi thể người phụ nữ cháy đen trong lô cao su ở Đồng Nai: Nghi do tự tử

Vụ thi thể người phụ nữ cháy đen trong lô cao su ở Đồng Nai: Nghi do tự tử

13:20:26 26/02/2025
Thi thể người phụ nữ 56 tuổi được phát hiện cháy đen, quấn giấy bạc trong lô cao su ở Đồng Nai. Nguyên nhân có thể do người này tự tử.
Điều tra vụ nam thanh niên rơi lầu tử vong trong sân trường đại học

Điều tra vụ nam thanh niên rơi lầu tử vong trong sân trường đại học

13:18:11 26/02/2025
Nghe tiếng động lớn, nhiều sinh viên một trường đại học ở quận 5, TPHCM chạy ra kiểm tra thì phát hiện nam thanh niên rơi lầu tử vong giữa sân trường.
Điều tra vụ 2 thanh niên bị chém thương vong trong đêm

Điều tra vụ 2 thanh niên bị chém thương vong trong đêm

13:08:15 26/02/2025
Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận cho biết, đang điều tra vụ 2 thanh niên bị chém tại xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương nặng.
Triệt phá đường dây mua bán ma túy liên tỉnh, thu giữ 5 kg ma túy

Triệt phá đường dây mua bán ma túy liên tỉnh, thu giữ 5 kg ma túy

13:06:30 26/02/2025
Quá trình bắt giữ, đối tượng Phong đã chống trả quyết liệt hòng tẩu thoát nhưng đã bị lực lượng phá án khống chế bắt giữ.
Xử phạt nhiều đối tượng đăng tin bịa đặt về "xe bắt cóc"

Xử phạt nhiều đối tượng đăng tin bịa đặt về "xe bắt cóc"

12:45:38 26/02/2025
Công an tỉnh Sóc Trăng xác định những thông tin trên là bịa đặt và mời các chủ tài khoản đến làm việc. Tại cơ quan Công an, các chủ tài khoản Facebook thừa nhận hành vi sai phạm và gỡ bài.
Người làm thuê giở thủ đoạn góp vốn kinh doanh gạo, chiếm đoạt 35 tỷ đồng

Người làm thuê giở thủ đoạn góp vốn kinh doanh gạo, chiếm đoạt 35 tỷ đồng

12:39:01 26/02/2025
Ngày 26/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Anhuenh (SN 1993, trú tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới hàng chục...
Bắt 2 đối tượng, thu giữ 3kg ma túy đá

Bắt 2 đối tượng, thu giữ 3kg ma túy đá

07:33:36 26/02/2025
Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã tổ chức bắt giữ 2 đối tượng và thu giữ 3kg ma túy dạng đá khi đang trên đường vận chuyển.
Tìm bị hại trong vụ "chủ vựa hoa quả" lừa tiền cọc khách hàng

Tìm bị hại trong vụ "chủ vựa hoa quả" lừa tiền cọc khách hàng

07:30:47 26/02/2025
Ngày 25/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Sơn La đã phát đi thông báo tìm người bị hại liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TP Sơn La.
Làm rõ vụ hỗn chiến của các... nữ sinh

Làm rõ vụ hỗn chiến của các... nữ sinh

07:26:52 26/02/2025
Quá trình xô xát, thấy M. nhỏ hơn, bị yếu thế nên một số người bạn của M. đã dùng tay, chân, mũ bảo hiểm cùng xông vào tấn công L. làm L. bị áp đảo, bị tát, đấm, đá một số lần...
Tên cướp "nuốt không trôi" sợi dây chuyền của thiếu nữ

Tên cướp "nuốt không trôi" sợi dây chuyền của thiếu nữ

07:23:25 26/02/2025
Phát hiện N. đeo sợi dây chuyền vàng, Dũng áp sát giật rồi chạy từ Long An về Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) lẩn trốn...
Sai phạm tại Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch gây thất thoát hơn 554 tỷ đồng

Sai phạm tại Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch gây thất thoát hơn 554 tỷ đồng

06:56:45 26/02/2025
Sáng 25/2, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch thuộc Tổng công ty Tín Nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

1/3 nhân sự DOGE từ chức vì bất mãn, Elon Musk phản ứng

1/3 nhân sự DOGE từ chức vì bất mãn, Elon Musk phản ứng

Thế giới

13:38:19 26/02/2025
Chúng tôi đã tuyên thệ phục vụ người dân Mỹ và giữ lời thề với Hiến pháp trong suốt các chính quyền tổng thống. Tuy nhiên, rõ ràng là chúng tôi không thể thực hiện những cam kết đó nữa , nội dung bức thư nêu rõ.
Hiếm hoi Viên Minh xuất hiện cùng Công Phượng tại đám cưới cầu thủ, không xinh đẹp kiểu hotgirl nhưng khí chất chuẩn tiểu thư nhà giàu

Hiếm hoi Viên Minh xuất hiện cùng Công Phượng tại đám cưới cầu thủ, không xinh đẹp kiểu hotgirl nhưng khí chất chuẩn tiểu thư nhà giàu

Sao thể thao

13:34:30 26/02/2025
Ở đám cưới Võ Huy Toàn, Viên Minh gây chú ý khi diện nguyên chiếc váy hiệu khí chất sáng bừng của tiểu thư nhà trâm anh thế phiệt. Dẫu vậy cô nàng vẫn tinh tế khi trang điểm cực nhạt, chọn váy có tông màu không quá nổi bật để không lấn ...
Nhóm phụ nữ vô tư dừng xe 'buôn chuyện' giữa đường: Sự tùy tiện nguy hiểm

Nhóm phụ nữ vô tư dừng xe 'buôn chuyện' giữa đường: Sự tùy tiện nguy hiểm

Tin nổi bật

13:25:27 26/02/2025
Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh nhóm phụ nữ vô tư dừng xe, đứng giữa đường để trò chuyện, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.
Tử vi cung hoàng đạo Xử Nữ năm 2025: Chăm chỉ, kiên trì sẽ phát triển

Tử vi cung hoàng đạo Xử Nữ năm 2025: Chăm chỉ, kiên trì sẽ phát triển

Trắc nghiệm

12:53:41 26/02/2025
Năm 2025 có cả cơ hội và thách thức đối với cung Xử Nữ. Tuy nhiên, với sự chăm chỉ và kiên trì, sự nghiệp, tình duyên và tài sản của bạn sẽ có bước chuyển mình và phát triển.
Lisa khoe lưng trần gợi cảm, "khiêu khích cả thế giới"

Lisa khoe lưng trần gợi cảm, "khiêu khích cả thế giới"

Nhạc quốc tế

12:05:48 26/02/2025
Chỉ còn khoảng hơn 2 ngày nữa, Lisa (BLACKPINK) sẽ chính thức tung full album solo đầu tiên trong sự nghiệp mang tên ALTER EGO.
Tình hình bất ổn của Dế Choắt: Tự nhận là "tội đồ, tiêu tan sự nghiệp, ở dưới đáy xã hội"

Tình hình bất ổn của Dế Choắt: Tự nhận là "tội đồ, tiêu tan sự nghiệp, ở dưới đáy xã hội"

Nhạc việt

11:52:56 26/02/2025
Netizen lấy làm khó hiểu khi Dế Choắt thoắt ẩn thoắt hiện, chỉ ngoi lên cà khịa sương sương rồi lại mất hút đúng lúc quan trọng nhất.
Bức ảnh gây tranh cãi của Hòa Minzy

Bức ảnh gây tranh cãi của Hòa Minzy

Sao việt

11:48:44 26/02/2025
Hòa Minzy thông báo phát hành MV mới có tên Bắc Bling. Ngay khi đăng tải hình ảnh mới, nữ ca sĩ tạo nên một cuộc tranh luận trên MXH
Cách làm gà chiên mắm đơn giản tại nhà

Cách làm gà chiên mắm đơn giản tại nhà

Ẩm thực

11:45:19 26/02/2025
Gà chiên mắm là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm gà chiên nước mắm ngon, đơn giản tại nhà.
Phát hiện bất ngờ về Sao Hỏa

Phát hiện bất ngờ về Sao Hỏa

Lạ vui

11:07:35 26/02/2025
Thông qua xe tự hành Zhurong của Trung Quốc, giới khoa học đã tìm ra bằng chứng mới nhất để củng cố giả thuyết Sao Hỏa từng sở hữu đại dương và các bãi biển.
Áo váy sáng màu là điểm nhấn thanh lịch mùa nắng

Áo váy sáng màu là điểm nhấn thanh lịch mùa nắng

Thời trang

11:05:57 26/02/2025
Trang phục sáng màu vừa mang đến phong cách thời trang thanh lịch, trang nhã vừa tạo nên cảm giác sảng khoái, thoáng mát khi bước vào mùa nắng nóng.
Người khôn không đặt 8 thứ này ở ban công, tránh nguy hiểm rình rập

Người khôn không đặt 8 thứ này ở ban công, tránh nguy hiểm rình rập

Sáng tạo

11:05:53 26/02/2025
Ban công là góc nhỏ giúp ngôi nhà trở nên thoáng đãng nhưng nếu không sắp xếp hợp lý, nơi đây có thể trở thành điểm yếu của gia đình.