Ướp trà sen
Nếu không khéo chọn, bạn sẽ dùng nhầm loại hoa sen mà các cụ vẫn gọi là bông quỳ, rất giống sen nhưng mùi hương không đậm và thanh khiết bằn.
Cụ Hòa (Thanh Trì, Hà Nội) luôn có trong nhà một hộp trà ướp hoa sen, chỉ khi có khách quý hoặc trong lòng khoan khoái lắm mới mang ra dùng. Cứ đến mỗi mùa sen, cụ lại ướp một mẻ để có trà uống trong năm tới.
Sen được chọn phải là loại có bông lớn, màu hồng tươi, bông hoa trông xốp, nhẹ. Đây là loại thơm nhất. Loại sen hồng bông nhỏ, trông chắc nặng, màu hồng sẫm ngả tím, các cụ xưa vẫn phân biệt gọi là quỳ, mùi nhạt và kém thanh. Hoa sen màu trắng cũng không thơm bằng sen hồng.
Để có nửa cân trà thơm (chọn loại trà hảo hạng), cụ Hòa phải mua sen ba lần, mỗi lần 100 bông. Đầu tiên, cần mở búp sen ra để tách lấy nhị hoa – những “hạt gạo” màu trắng đính trên đầu sợi nhị vàng ươm. Công việc này tốn khá nhiều thời gian, mỗi lần lấy nhị một bông hoa là phải cho ngay vào cái hộp có nắp đậy để khỏi mất hương thơm.
Sau khi nhặt hết các sợi vàng, cho chỗ “gạo” thu được vào ướp với trà trong vài ngày. Sau đó, cụ Hòa sàng bỏ các hạt gạo, sao lên để giảm bớt độ ẩm, rồi lại tỉ mẩn tách nhị của 100 bông sen khác để ướp, cứ thế ba lần thì món trà sen hảo hạng mới hoàn tất.
Trà sen phải được dùng với bộ chén nhỏ, pha ra có màu xanh vàng trong vắt. Món đồ uống thanh nhã này không dành cho những người bận bịu, vội vàng. Cần nhấp từng ngụm nhỏ, thong thả tận hưởng mùi hương nhẹ, tinh khiết của hoa sen phảng phất lẫn trong hương trà đượm nồng, trong một buổi sáng trong lành và yên tĩnh.
Video đang HOT
Hương sen khiến người uống trong lòng thư thái, không thể so với loại trà ướp hương sen hóa học, rất nồng và dễ gây đau đầu. Nó là món quà quý mà con cái có thể làm để dâng lên cha mẹ, hoặc để những người bạn già tri kỷ dùng khoản đãi nhau.
Theo BĐVN
Rộn ràng mùa Sen
Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa hoa Sen nở, đầm Sen bên hồ Tây (Hà Nội) lại thu hút đông đảo các bạn trẻ tới tham quan, chụp ảnh. Người mua, kẻ bán, khách tham quan... khiến cho khuôn viên đầm Sen nhộn nhịp ngay từ sáng sớm.
Ngay từ rất sớm các bạn trẻ đã kéo nhau ra đầm sen chụp ảnh
Người dân đang "thu hoạch" sen
Khách tham quan không được tự tiện hái sen
Với những bông nở thế này sẽ được dùng lấy nhụy hoa làm chè sen
Dân chơi ảnh cũng đến phục từ rất sơm để chụp những bức ảnh đẹp
Thiếu nữ e ấp bên hoa Sen
Nhiều cặp uyên ương cũng ra đây tạo dáng
Mua bán tại ruộng
Đi tập thể dục cũng tranh thủ mua hoa
Nhụy sen dùng làm chè sen
Theo ANTD
Nở rộ dịch vụ ăn theo sen Hồ Tây Mùa sen Tây Hồ nở, các chủ đầm không chỉ bán hoa, chè ướp sen mà còn thu bộn tiền nhờ dịch vụ cho thuê hậu cảnh để chụp ảnh với giá 100.000 -150.000 đồng một lần. Cả tuần nay, sáng nào anh Trọng, chủ nhân khu đầm sen rộng cả hecta ở khu vực công viên nước Hồ Tây (Tây Hồ, Hà...