Ươm “mầm” nơi biên cương

Gần 2 tháng nay, đồn Biên phòng Trịnh Tường, xã Trịnh Tường , huyện Bát Xát ( Lào Cai ) như rộn ràng, ấm áp hơn khi nhận nuôi 2 học sinh người dân tộc hoàn cảnh khó khăn.

Các em được “ cha nuôi ” là những người lính biên phòng trực tiếp chăm sóc, dạy bảo. Có thể thấy, cùng với chương trình “Nâng bước em đến trường”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” ra đời đã chắp cánh ước mơ cho biết bao trẻ em vùng biên cương Tổ quốc.

Ươm mầm nơi biên cương - Hình 1

Quan tâm, chỉ bảo từng buổi học. Ảnh: NVCC

Ươm “mầm” hy vọng

Theo thiếu tá Nguyễn Văn Thắng – Chính trị viên đồn Trịnh Tường, 2 học sinh (HS) được đồn nhận làm “con nuôi” đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Sùng A Tủ, dân tộc Mông năm nay học lớp 8 nhưng gầy gò như đứa trẻ lớp 5. Em sinh ra và lớn lên trong gia đình thuộc diện hộ nghèo ở xã Cốc Mì huyện Bát Xát Lào Cai . Bố mẹ quanh năm quần quật nương rẫy mà nuôi 3 con nhỏ ăn học vẫn chật vật. Bữa no bữa đói, không được quan tâm khiến những đứa trẻ thiếu chất, còi cọc. Việc học tập của Sùng A Tủ cũng đứng trước nguy cơ bỏ dở vì phải ở nhà phụ giúp bố mẹ lao động, kiếm sống.

Tương tự, Tẩn Trí Dũng, người dân tộc Dao, năm học nay vào lớp 1, nhà tại xã Trịnh Tường , huyện Bát Xát có hoàn cảnh vô cùng đáng thương. Bố của Dũng không may mất trong một tai nạn năm 2018, để lại vợ và 2 con thơ dại. Dũng không chỉ thiếu chỗ dựa tinh thần vững chắc mà còn sớm đối mặt với bữa đói bữa no do một mình mẹ lo kinh tế và nuôi dạy 2 con nhỏ.

Khi mô hình “ Con nuôi Đồn Biên phòng ” được triển khai, lãnh đạo đồn Trịnh Tường cùng UBND xã dựa vào các tiêu chí đã nhận nuôi Sùng A Tủ và Tẩn Trí Dũng. Cả 2 gia đình Tủ và Dũng đều mừng vui và đồng ý bởi lâu nay người dân xã Trịnh Tường đã đặt trọn niềm tin vào những người lính Biên phòng (BP) đóng quân trên địa bàn.

Hàng loạt công việc đã được những người “ cha nuôi ” áo lính chuẩn bị. Để ổn định chỗ ăn ở, sinh hoạt cho 2 đứa trẻ, khu phòng khách của Đồn Trịnh Tường được gấp rút dọn dẹp, lát nền, quét vôi lại. Phòng cho cán bộ đồn đảm nhận nhiệm vụ trực tiếp quản lý, chăm sóc 2 HS hàng ngày cũng được bố trí liền kề để thuận tiện và học sát sao nhất có thể.

Thiếu tá Bùi Ngọc Bài, đội Phòng chống ma túy & tội phạm đồn Trịnh Tường – người được phân công trực tiếp chăm sóc 2 HS hằng ngày chia sẻ: Dù còn nhỏ nhưng nền nếp sinh hoạt, giờ ăn, ngủ, giải trí, học tập của 2 cháu vẫn thực hiện nghiêm túc theo thời gian, thời khóa biểu của những người lính để rèn luyện tác phong, thói quen sinh hoạt.

Mặt khác, để các cháu không thiếu hụt kĩ năng sống, nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, hằng ngày thiếu tá Bùi Ngọc Bài phải gần gũi, quan sát từ đó hướng dẫn, trang bị lại từ những kĩ năng đơn giản nhất (đánh răng, rửa mặt, tắm gội, gấp chăn màn…). Mặt khác, với khoảng đất trống cạnh phòng ở, anh thường xuyên hướng dẫn các cháu trồng rau, hoa… để chỉ bảo thêm kiến thức, kĩ thuật trồng trọt.

Thiếu tá Bùi Ngọc Bài cũng cho biết: “Chế độ ăn uống của 2 cháu được bảo đảm như cán bộ chiến sĩ trong đồn. Trong học tập, các kiến thức cơ bản được GV giảng dạy ngay tại lớp, cán bộ chiến sĩ sẽ hỗ trợ thêm trong thời gian HS ôn bài buổi tối tại đồn. Với những kiến thức khó, các chiến sĩ sẽ nhờ GV tăng cường phụ đạo thêm trong khoảng thời gian rảnh tại trường”.

Với sự quan tâm sát sao của các cha nuôi, Sùng A Tủ và Tẩn Trí Dũng có sự biến chuyển rõ rệt về sức khỏe , chiều cao cân nặng và cả trong học tập. Các cháu nhanh chóng hòa nhập, gắn bó với môi trường sống mới, coi các chiến sĩ như người thân quen trong gia đình. Nhiều khi bố mẹ vì nhớ con muốn đón về nhà 1 – 2 ngày cuối tuần nhưng chúng đều xin ở lại đồn….

Đồng hành cùng ngành Giáo dục

Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: Trước khi thực hiện Mô hình “ Con nuôi Đồn Biên phòng ”, các đồn Biên phòng tỉnh Lào Cai đã chủ động đón 11 HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới về nuôi dưỡng tại đơn vị.

Các cháu được bố trí nơi ăn, ngủ, góc học tập, mua sắm quần áo, chăn, màn, sách vở, đồ dùng học tập và cử cán bộ kèm cặp, giúp đỡ trong học tập. Nhiều cán bộ, chiến sĩ vừa góp tiền hỗ trợ, vừa thực hiện chức năng của người cha, người mẹ khi đưa đón các cháu đi học, họp phụ huynh và chỉ dạy các cháu từ văn hóa ứng xử, giao tiếp hằng ngày đến nền nếp thực hiện nội quy quy định của đơn vị – những phẩm chất, yếu tố đó không chỉ giúp HS nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập mà còn là hành trang cần thiết cho cuộc sống mai sau.

Được biết, đến nay mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đã chính thức triển khai đồng bộ trong 11 đồn BP tỉnh Lào Cai. Các đồn phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà trường trên địa bàn biên giới lựa chọn và đón 22 cháu về các đồn nuôi dưỡng.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cũng đã giao chỉ tiêu cho 11 đồn BP, mỗi đơn vị nhận nuôi ít nhất 2 cháu độ tuổi từ 6 đến hết 15 tuổi. Trường hợp đặc biệt có thể nhận nuôi các cháu có độ tuổi nhỏ hơn nhưng phải đảm bảo được việc chăm sóc. Đồng thời phát động sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng nhận đỡ đầu các cháu bằng cách ủng hộ kinh phí 200.000đồng/cháu/tháng…

Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ khẳng định: Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã giúp đỡ được nhiều HS hiếu học, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới, con em đồng bào các dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách, con em thương binh liệt sỹ. Từ đây các em có thêm điều kiện học tập, rèn luyện; được đảm bảo nơi ăn, chốn ở, sức khỏe , có điều kiện sinh hoạt, học tập phát triển toàn diện để sau này trở thành công dân tốt của xã hội , có ích cho gia đình…

Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” thể hiện tình đoàn kết gắn bó máu thịt giữa cán bộ, chiến sỹ biên phòng Lào Cai với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới. Đặc biệt, qua đó góp phần nâng cao dân trí, tăng cường tình đoàn kết gắn bó máu thịt giữa cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc.

Đức Trí

Theo GDTĐ

“Bản nhạc tình người” ngân vang trên biên giới

Mô hình "Con nuôi đồn Biên phòng" hiện đang được toàn lực lượng BĐBP triển khai trên địa bàn biên giới.

Ở các tỉnh Tây Nguyên, xuất phát từ điều kiện thực tế và đặc biệt là tình cảm gắn bó, keo sơn giữa người lính Biên phòng với nhân dân trên địa bàn, cụm từ "con nuôi" từ lâu đã xuất hiện ở những buôn làng xa xôi: Con nuôi của đồn Biên phòng và con nuôi của buôn làng biên giới. Điều đặc biệt, những "mối tình" này không hề bị ràng buộc về mặt pháp lý cũng như phong tục tập quán, nhưng vẫn trường tồn theo thời gian chỉ với "sợi dây" tình cảm vô hình mà bền chặt...

Bản nhạc tình người ngân vang trên biên giới - Hình 1

Bà Rơ Mah H'Blúp, con nuôi đầu tiên của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: Thái Kim Nga

Từ câu chuyện "người mẹ" của đồn Biên phòng...

Ở làng Mook Đen 1, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) hiện có một người phụ nữ đơn thân người dân tộc thiểu số Jrai được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh gọi bằng cái tên trìu mến "mẹ". Mẹ Rơ Mah H'Blúp năm nay đã gần 70 tuổi, nhưng đôi mắt vẫn ngời sáng và nụ cười thì luôn nở trên môi mỗi khi gặp gỡ chiến sĩ Biên phòng. Bà Rơ Mah H'Blúp trước kia là con nuôi của một đồng chí cán bộ An ninh vũ trang hoạt động trên địa bàn trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Sau ngày giải phóng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh được thành lập và kể từ đó, bà xem đây là ngôi nhà thứ hai của mình.

"Không có một thủ tục hay buổi lễ nào công nhận mình là con nuôi của đồn cả. Đơn giản là tình cảm của mình dành cho đồn và các chú BĐBP ngày đó xem mình như con cháu trong một nhà nên gọi là con nuôi thôi..." - Bà Rơ Mah H'Blúp bộc bạch với chúng tôi như thế. Tuy nhiên, trong sâu thẳm trái tim của bà Rơ Mah H'Blúp, hai từ "con nuôi" đối với bà vô cùng ý nghĩa.

Chính vì vậy, thời điểm ác liệt của cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, lời ca, tiếng hát, nụ cười của người con gái dân tộc Jrai ấy vẫn ngân vang nơi góc trời biên giới của Tổ quốc để động viên cán bộ, chiến sĩ. Rồi chuỗi ngày kham khổ nhất trong nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền thời kỳ bao cấp, kể cả những năm đầu đổi mới, sự chia sẻ của các chủ nhân vùng biên giới đã tạo nên sợi dây tình cảm quân dân bền chặt, ràng buộc họ lại với nhau. Vào các dịp lễ, Tết, hay ngày truyền thống BĐBP, ngày thành lập đơn vị, bà Rơ Mah H'Blúp lại đùm đề nào là ghè rượu cần do chính tay mình làm, tấm khăn thổ cẩm do tự tay mình dệt mang lên tặng cán bộ, chiến sĩ. Bà cười vui khi nhìn thấy những người em, người con của mình trưởng thành, phát triển cao hơn và khóc nghẹn khi được tin có ai đó đau ốm.

Đã gần một nửa thế kỷ đi qua, con nuôi của đồn Biên phòng - bà Rơ Mah H'Blúp ngày này giờ đây vẫn vẹn nguyên một nẻo đường về.

Đến "Bếp ăn tình thương" chăm lo cho "đàn con nhỏ"

Có lẽ từ câu chuyện mang tên Rơ Mah H'Blúp và những ân tình sâu nặng của người dân nơi đây đã mang đến nguồn "cảm hứng" để Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh xây dựng mô hình "Bếp ăn tình thương" hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn biên giới Ia Dom.

Cũng như "cách làm truyền thống", không nghi lễ, thủ tục rườm rà, miễn là đúng đối tượng cần được trợ giúp, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh xây dựng mô hình "Bếp ăn tình thương", duy trì đều đặn từ 10 - 15 học sinh trong suốt hơn 5 năm qua. Cái được lớn nhất từ mô hình này không chỉ là chăm lo bữa ăn cho những học sinh nghèo, mà còn từng bước nâng cao kỹ năng sống, cải thiện chất lượng học tập cho các em. Trong sự đùm bọc, yêu thương của người lính, tất cả các em đều nỗ lực phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi.

Năm 2017, Rơ Mah H'Win ở làng Mook Đen 1, xã Ia Dom (hiện là học sinh lớp 8, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi) vinh dự được đại diện học sinh tỉnh Gia Lai ra Thủ đô Hà Nội báo công và nhận quà của Chủ tịch nước. Đặc biệt, mới đây nhất, Y Diễm ở làng Mook Trê (mồ côi cha mẹ) đã thi đậu vào Trường Đại học Huế, ngành Luật, trở thành niềm tự hào không chỉ cho gia đình, cộng đồng mà cả những người lính Biên phòng. Phía trước Y Diễm, Rơ Mah H'Win và nhiều em khác là khoảng trời tương lai rộng mở, nhưng chắc chắn, ký ức những ngày được sống trong vòng tay yêu thương của người lính, bên "Bếp ăn tình thương" sẽ không bao giờ nhạt phai trong tim các em.

Con nuôi đồn Biên phòng chan chứa yêu thương

Chỉ trong một thời gian ngắn triển khai thực hiện mô hình "Con nuôi đồn Biên phòng" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông) đã tổ chức khảo sát, tiếp nhận 24 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nuôi dạy tại đội công tác địa bàn. So với chỉ tiêu đề ra thì các tỉnh này đều đạt và vượt, hứa hẹn "sức sống" của một mô hình đầy tính nhân văn trên địa bàn 29 xã biên giới của 4 tỉnh Tây Nguyên.

Bản nhạc tình người ngân vang trên biên giới - Hình 2

Cháu Lê Đại Vỹ, con nuôi Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh hôm nay. Ảnh: Thái Kim Nga

Năm nay mới tròn 5 tuổi, mẹ mất từ khi vừa lên 3, cậu bé Y Phú Mlô, người dân tộc Ê Đê ở buôn Drang Phốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) côi cút sống cùng ông ngoại. Hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, cha bỏ đi lấy vợ khác, nên khi được Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk nhận làm con nuôi, Y Phú Mlô như cởi bỏ được nỗi ám ảnh thất học ngay từ khi chưa đi học. Thường thì với những đứa trẻ như thế, chắc chắn sẽ mất một thời gian dài để làm quen với cuộc sống mới, nhưng Y Phú lại khác, bởi em đã được các chú BĐBP quan tâm, chăm lo mấy năm nay.

Mặc dù chưa vào lớp 1, song, ngay sau khi trở thành con nuôi của đồn Biên phòng, cậu bé Ê Đê này đã được bố trí ở chung phòng với một cán bộ Biên phòng, có giường riêng, bàn ghế và góc học tập hẳn hoi. Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Đỗ Văn Nhương, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk, người trực tiếp nuôi dạy Y Phú cho biết: "Cháu hiếu động, rất dễ gần nên ngay sau khi về ở trong đội địa bàn là gọi chú, gọi bác. Đối với Y Phú, chúng tôi sẽ trực tiếp nuôi dạy cho đến khi cháu học hết lớp 9, sau đó sẽ tiếp tục nâng đỡ, hỗ trợ theo chương trình "Nâng bước em tới trường"...".

Cùng chung hoàn cảnh với Y Phú, cậu con nuôi Lê Đại Vỹ của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh được các chú, các bác BĐBP trang bị đầy đủ bàn ghế, giường tủ, góc học tập, đồ dùng học sinh và cả chiếc xe đạp mi ni thể thao để bước vào năm học mới. Do đã tham gia "Bếp ăn tình thương" của đồn Biên phòng từ khi vào lớp 1, nên Đại Vỹ bắt nhịp ngay với cuộc sống mới. Khi được chúng tôi hỏi chuyện, cậu bé nhanh nhảu trả lời: "Năm nay cháu lên lớp 4. Cháu hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để mang đến niềm vui cho các chú, các bác BĐBP...".

Với cách làm phù hợp, đơn giản mà đúng đối tượng, có thể nói "khúc dạo đầu" của chương trình "Con nuôi đồn Biên phòng" đã thực sự đi vào quỹ đạo, để "bản nhạc tình người" tiếp tục ngân vang trên vùng biên giới.

Thái Kim Nga

Theo bienphong.com

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46CSGT Thanh Hóa xử lý nhiều xe tải cơi nới thành thùng01:21Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:22Người đàn ông nước ngoài 'làm xiếc' trên đường băng sân bay Phú Quốc cũ01:09Miền Bắc rét đậm, tuyết phủ trắng Y Tý và Sa Pa ; Cảnh báo tai nạn do đường trơn01:57

Tiêu điểm

Con gái vua Bảo Đại qua đời ở Pháp, hưởng thọ 83 tuổi
23:24:29 23/01/2021
Đảm bảo tuyệt đối an ninh , an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
06:48:58 24/01/2021
Cuộc vượt biên liều lĩnh của những người mẹ bồng con về Việt Nam trong đại dịch
11:55:47 23/01/2021
5 người mắc kẹt trong đám cháy căn nhà 3 tầng ở quận 8
11:10:42 23/01/2021
Tìm thấy thi thể người phụ nữ nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn
12:52:49 23/01/2021
Tập đoàn AVG của Nga đầu tư khu chế biến thịt lợn 1,4 tỷ USD tại Thanh Hóa
19:08:15 24/01/2021
Thăng hàm cấp tướng cho 6 sĩ quan công an
20:40:02 22/01/2021
Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng làm Trưởng công an TP Thủ Đức
10:49:41 23/01/2021
CSGT Lai Châu kể chuyện ăn mì tôm, ngủ đường phân luồng trong băng tuyết
21:32:09 23/01/2021
NÓNG: Một số quy định về bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh hết hiệu lực
16:53:08 23/01/2021

Thông tin đang nóng

Giữa lùm xùm Sơn Tùng, câu nói Trấn Thành bị đào lại
14:38:18 24/01/2021
Vụ bệnh nhân Covid-19 quan hệ tình dục trong phòng cách ly: Danh tính bất ngờ của người phụ nữ trong đoạn clip và hình phạt được đưa ra
18:25:21 24/01/2021
Hậu Hoàng công khai khoe tướng phu thê với trai đẹp, dân tình lo lắng: "Mũi trưởng Long không thích điều này"
16:28:01 24/01/2021
Lấy cá trong tủ lạnh ra nấu, người phụ nữ giật mình thấy sợi dây chuyền vàng đính kèm lời nhắn, cư dân mạng được phen ghen tị hết nấc
16:31:22 24/01/2021
Cậu con trai độc nhất, kín tiếng của danh hài Vân Dung
15:00:46 24/01/2021
Lời thề của Ben Affleck sau khi chia tay bạn gái qua điện thoại
14:30:33 24/01/2021
Cậy tửu lượng vô đối, phó giám đốc tương lai bị đột quỵ
14:36:28 24/01/2021
Mới thành tỷ phú đô la, Lưu Thi Thi lại thua lỗ thảm hại khi "sính lễ" bốc hơi 1500 tỷ đồng chỉ sau vài ngày
18:43:37 24/01/2021
Bằng chứng Sơn Tùng chủ động unfollow, không phải bị Thiều Bảo Trâm chặn giữa drama “trà xanh”
18:37:27 24/01/2021
Đến lượt giám đốc công ty Sơn Tùng đăng status "Thương em", cái gì quan trọng nhấn mạnh 2 lần?
18:40:53 24/01/2021

Tin mới nhất

Bộ GTVT chỉ ra khuyết điểm phòng chống cháy nổ đường sắt Cát Linh - Hà Đông

19:46:05 24/01/2021
Báo cáo của Bộ GTVT gửi Bộ Công an, Cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ kiến nghị tiếp tục hỗ trợ nghiệm thu PCCC dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông thời gian tới để bàn giao, đưa vào vận hành trong quý l/...

Ngành nông nghiệp phát triển vượt trội sau khi gia nhập WTO

19:00:33 24/01/2021
Các chuyên gia kinh tế đánh giá, qua hơn một thập kỷ ra nhập tổ chức WTO ngành nông nghiệp đã gặp hái nhiều thành tựu quan trọng và vượt trội.

Chủ nhật Đỏ ở Tây Nguyên: Đến hiến máu sớm để kịp về làm lễ ăn hỏi

18:29:26 24/01/2021
 Sáng 24/1, trong số hàng ngàn người có mặt tại Trung tâm văn hóa huyện Cư Mgar (Đắk Lắk) tham gia hiến máu tại sự kiện Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 tại Đắk Lắk, có nhiều cặp vợ chồng đến sớm, cùng nhau làm việc ý nghĩa. Có thanh...

Cả nước có 1.411 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

18:28:12 24/01/2021
18h ngày 24/1, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 tính đến nay là 1.548, phần lớn đã điều trị khỏi.

Thành lập Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen

17:14:29 24/01/2021
Ông Phùng Quang Thắng- Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, Hội đã tập hợp được các hội viên, chia sẻ khó khăn, tìm giải pháp khắc phục; tổ chức các lớp huấn luyện, đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; th...

Yêu cầu bảo đảm các hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

16:14:32 24/01/2021
Theo tin từ Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bảo đảm các hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 diễn ra vui tươi, lành mạnh và an toàn tuyệt đối, ...

Trao 315 suất quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn

16:11:17 24/01/2021
Sáng 24-1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức chương trình Tết sum vầy -kết nối yêu thương năm 2021 cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Sôi nổi ngày hội Chủ nhật Đỏ tại Bắc Giang

16:09:00 24/01/2021
Ngày 24/1, báo Tiền Phong, Viện huyết học Truyền máu Trung ương, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Tỉnh Đoàn Bắc Giang tổ chức ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 tại Hội trường UBND huyện Tân Yên.

Quảng Ninh: 300 công nhân dệt may tham gia chương trình 'Tết sum vầy'

15:57:46 24/01/2021
Chiều 23/1, LĐLĐ TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình Tết sum vầy - Kết nối yêu thương Xuân Tân Sửu năm 2021 cho 300 CNLĐ tại Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long (KCN Việt Hưng, TP Hạ Long).

Tặng 600 phần quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

15:46:05 24/01/2021
Chiều 23-1, Trung tâm Công tác xã hội - Quỹ bảo trợ trẻ em (CTXH-BTTE) tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của thị xã Ninh Hòa.

Cô trò bào chế thuốc từ lá cây quý của người Nùng

14:29:26 24/01/2021
Từ kinh nghiệm nhai lá cây pác lừ để chữa loét, nhiệt miệng của người Nùng, cô Nông Thị Anh Thư lên ý tưởng, lập nhóm nghiên cứu sản phẩm Vimigel.

Cà Mau có tân Phó Giám đốc Sở GD&ĐT

14:24:51 24/01/2021
UBND tỉnh Cà Mau vừa trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho ông Phạm Hoàng Gan.

Một năm xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa

14:07:46 24/01/2021
1.200 m3 trong 500.000 m3 đất nhiễm dioxin đã được các chuyên gia Việt - Mỹ xử lý sau một năm khởi động dự án tại sân bay Biên Hòa.

Nâng cao chất lượng dân số góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

13:36:52 24/01/2021
Chất lượng dân số là yếu tố tác động lớn đến sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã nhấn mạnh, tập trung mọi nguồn lực chuyển tro...

Phát huy hơn nữa vai trò của đồng bào các tôn giáo

13:31:49 24/01/2021
Hòa chung không khí cả nước vui tươi, phấn khởi chào mừng Đại hội XIII của Đảng, đồng bào các tôn giáo ở Ninh Bình, Đắk Lắk bày tỏ mong muốn, tin tưởng và kỳ vọng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, phát huy cao độ tinh thần dân chủ, đoàn kế...

Mùa đánh bắt cá biển gần bờ

13:22:56 24/01/2021
Mỗi chuyến đánh bắt cá khoai, cá hanh, ngư dân huyện Quảng Điền, Phú Vang thu về 3-4 triệu mỗi ngày.

Bộ GTVT yêu cầu VEC rà soát, sửa chữa hư hỏng các tuyến cao tốc

12:59:32 24/01/2021
Bộ GTVT yêu cầu VEC kiểm tra, rà soát và sửa chữa hư hỏng mặt đường và hệ thống tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc để đảm bảo ATGT.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng, không để sai sót dù nhỏ nhất

12:51:27 24/01/2021
Tại các chốt bảo vệ ở Trung tâm Hội nghị quốc gia - nơi diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII, Thứ trưởng Bùi Văn Nam biểu dương cán bộ chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh vùng đồng bào dân tộc miền núi

12:47:47 24/01/2021
Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đã có chia sẻ về việc triển khai thực hiện các chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc miền núi.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh

12:42:02 24/01/2021
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Phó Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Quốc phòng.

Cảnh báo 'tím' khắp nơi, Hà Nội ô nhiễm không khí kéo dài

12:32:39 24/01/2021
Đợt ô nhiễm không khí ở Hà Nội khả năng kéo dài do khu vực tiếp tục ấm lên trong những ngày tới. Hiện tượng nghịch nhiệt khiến các chất ô nhiễm bị nén xuống, không thể khuếch tán.

Bệnh nhân nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 đã 4 lần âm tính

12:28:04 24/01/2021
Sau một tháng điều trị, BN 1435 có 4 lần cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và sẽ phải tiếp tục cách ly thêm 14 ngày.

Xuân đến sớm với đồng bào các dân tộc nơi biên giới

12:25:00 24/01/2021
Trong khuôn khổ của ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động phong phú như: Ngày hội đọc sách; thi gói bánh chưng, kéo co, đẩy gậy, ném còn; giao lưu thể thao-văn hóa văn nghệ giữa quân và dân nơi biên giới.

Sinh viên làm thêm Tết: Người lần đầu gửi tiền cho mẹ sắm Tết, người đến đêm 30 mới về nhà

12:02:51 24/01/2021
 Chưa đầy một tháng là sang năm 2021, nhiều sinh viên các trường đại học trên địa bàn TP.HCM lao ra đời và kiếm cơm cho một mùa Tết tạm đủ đầy.

Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú có quá tầm với của nhiều giáo viên?

11:50:52 24/01/2021
Chỉ nhìn vào tiêu chuẩn xét danh hiệu Nhà giáo Ưu tú thì chúng ta đã thấy khó khăn vô cùng bởi nếu là một giáo viên đứng lớp rất rất ít có cơ hội để đạt được.

Giáo viên hưởng lương trung cấp có thể lên lương đại học được hay không?

11:36:37 24/01/2021
Có bạn đọc hỏi bạn đang hưởng lương Giáo viên mầm non hạng IV, bạn có được được chuyển xếp lương lên hạng II (mức lương có hệ số từ 2,34 đến 4,98) hay không.

Giá bưởi Tết giảm mạnh khiến nhà vườn lo lắng

07:27:33 24/01/2021
Tết năm nay, vùng chuyên trồng bưởi ở các xã Sông Xoài, Hắc Dịch, Châu Pha của thị xã Phú Mỹ và xã Láng Lớn của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có 120 hộ trồng hơn 200 ha.

Hà Nam hiện đại hóa nền hành chính

06:56:33 24/01/2021
Năm 2020, tỉnh Hà Nam triển khai và tổ chức thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả công tác cải cách hành chính. Nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu trong thực hiện cải cách hành...

Độ tuổi nào được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021

06:52:16 24/01/2021
Cán bộ, công chức, viên chức lần đầu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 phải đủ tuổi tham gia 02 khóa Quốc hội trở lên hoặc ít nhất trọn một khóa

Có thể bạn quan tâm

Thầy giáo Hà Tĩnh mày mò tái chế động cơ máy giặt cũ thành máy lau nhà tiện lợi

Sáng tạo

20:28:18 24/01/2021
Tận dụng những bộ phận từ máy giặt cũ, thầy Hoàng Hữu Tùng đã tạo ra chiếc máy chùi sân, lau nhà, lau sân tiện lợi.

Sư phụ Thiều Bảo Trâm bị đả kích sau phát ngôn 'ngụy quân tử'

Sao việt

20:26:59 24/01/2021
Dù Phương Uyên không chỉ đích danh Sơn Tùng nhưng nhiều cư dân mạng đã lật lại quá khứ của cô để mỉa mai.

Bật mí cách làm cua hoàng đế rang me ngon hơn nhà hàng

Ẩm thực

20:26:40 24/01/2021
Cua hoàng đế rang me là món ăn được rất nhiều người yêu thích và nghĩ cách chế biến phức tạp. Tuy nhiên, nếu biết cách làm dưới đây thì món cua hoàng đế làm tại nhà còn ngon hơn nhà hàng nổi tiếng.

Cặp vợ chồng 'tấu hài' qua tin nhắn

Netizen

20:25:37 24/01/2021
Mỗi khi Thanh Tùng xưng ta - nàng, Ánh Ngọc liền nhập vai chàng-thiếp và cùng nhau tấu hài đủ các thể loại từ ngôn tình, cổ trang, kiếm hiệp.

Netizen thất vọng vì Sơn Tùng, nhưng bỗng nhiên ca khúc của Bích Phương lại bị 'gọi hồn'

Nhạc việt

20:25:12 24/01/2021
Giữa lúc cộng đồng mạng đang nháo nhào vì thông tin Sơn Tùng ‘đường ai nấy đi với Thiều Bảo Trâm thì ca khúc Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau của Bích Phương bỗng trở nên hot hòn họt.

Suýt tử vong vì hóc thịt vịt

Sức khỏe

20:24:59 24/01/2021
Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam vừa tiếp nhận và xử lý kịp thời một trường hợp bệnh nhân nữ, 54 tuổi, bị dị vật đường thở, nguy cơ tử vong cao.

Top 10 game PC cốt truyện đã hay lại sở hữu đồ họa đỉnh nhất năm 2020 

Game offline

20:22:13 24/01/2021
PC có thể nói thể nói là nền tảng hoàn hảo nhất để các nhà phát triển có thể phô diễn hết khả năng của mình, tạo ra những tựa game nhập vai không chỉ hay mà còn có đồ họa đẹp xuất sắc. Game nặng cỡ nào đều có PC cỡ đó cân.

Giới giải trí Trung Quốc đi về đâu sau scandal của Trịnh Sảng?

Sao châu á

20:18:13 24/01/2021
Vụ việc Trịnh Sảng bỏ rơi hai con sơ sinh gây chấn động giới giải trí Hoa ngữ. Theo Sina, Trung Quốc sẽ có những thay đổi trong việc quản lý và xử lý scandal của nghệ sĩ.

Tôi la lối trong nhà tắm rồi quấn khăn lao ra, mẹ chồng nhìn thấy lại dửng dưng hỏi 1 câu khiến tôi tức nghẹn họng

Tâm sự

20:17:43 24/01/2021
Mẹ chồng khi nhìn thấy tôi la lối, bỏ nhà tắm chạy ra ngoài lại chỉ hỏi 1 câu: Ô thế con dâu chưa tắm à? Mẹ tưởng xong cả rồi.

8 đối tượng dương tính ma túy trong quán karaoke

Pháp luật

20:16:29 24/01/2021
Chiều 24/1, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh An Giang cho biết vừa phối hợp cùng Công an TP Long Xuyên kiểm tra, bắt quả tang 8 đối tượng dương tính với ma túy trong quán karaoke.

Giới phân tích Hàn Quốc nhận định bán mảng di động sẽ làm tăng giá trị của LG: Cơ hội rộng mở cho Vingroup? 

Thế giới số

20:14:56 24/01/2021
LG Electronics đang để ngỏ mọi khả năng với mảng kinh doanh di động của mình trong tương lai.

MU đột kích giành Upamecano trước mũi Liverpool

Bóng đá thế giới

20:14:25 24/01/2021
Trong lúc Liverpool đang bí tiền, lãnh đạo MU đã nhanh chân xúc tiến chiêu mộ Upamecano và muốn hoàn tất thương vụ trước khi mùa bóng 2020/21 hạ màn.

Một người Mỹ tử vong vài giờ sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Thế giới

20:12:57 24/01/2021
Quan chức y tế Mỹ đang điều tra trường hợp một người sống ở bang California chết sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

Cô gái bị xe chở đất tông tử vong ở Vĩnh Phúc

Sự kiện nóng

20:11:23 24/01/2021
Công an huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đang điều tra vụ tai nạn giao thông khiến 1 người chết trên đường 36, ở địa bàn xã Tam Quan.

9 cầu thủ HAGL đến CLB Bình Thuận

Bóng đá việt nam

20:09:30 24/01/2021
Bầu Đức quyết định cho CLB Bình Thuận mượn 9 cầu thủ trẻ để tham dự giải hạng Nhì Quốc gia 2021.