United Airlines thắng vụ kiện quy định tiêm vaccine ngừa COVID-19
Ngày 8/11, thẩm phán bang Texas của Mỹ, ông Mark Pittman đã đưa ra phán quyết có lợi cho hãng hàng không United Airlines, liên quan quyết định của hãng này cho nghỉ phép không lương đối với những nhân viên từ chối tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Máy bay của Hãng hàng không United Airlines tại sân bay quốc tế Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, ngày 6/8 vừa qua, United Airlines thông báo quy định nhân viên của hãng phải tiêm chủng, nếu không có thể bị sa thải. Những nhân viên từ chối tiêm chủng với các lý do sức khỏe hoặc tôn giáo được nghỉ phép tùy thời gian cần thiết nhưng không được trả lương. Một số nhân viên của United Airlines đã kiện quy định của hãng lên tòa án liên bang, cho rằng họ phải gánh chịu “những tổn hại không thể bù đắp được”.
Trong phán quyết ngày 8/11, thẩm phán Pittman cho rằng những khó khăn xuất phát từ việc mất thu nhập không phải là “không thể bù đắp được”, do đó không có đủ yếu tố chứng minh lập luận trên của những người khiếu nại. Ông cũng nêu rõ tòa án không có thẩm quyền để đánh giá quy định bắt buộc tiêm vaccine của United Airlines là một chính sách tồi.
United Airlines cho biết hãng có khoảng 67.000 nhân viên, trong đó khoảng 2.000 người đã yêu cầu được miễn tiêm chủng; 2/3 trong số này nêu lý do tôn giáo, số còn lại nêu lý do sức khỏe.
Cùng ngày 8/11, một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ cùng ngày đã ra phán quyết đình chỉ quy định của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đối với các nhân viên tại những doanh nghiệp quy mô trên 100 nhân viên. Theo quy định này, hàng triệu người lao động tại các công ty, doanh nghiệp Mỹ phải tiêm chủng.
Gần 90% nhân viên tại Mỹ của United Airlines tiêm vaccine ngừa COVID-19
Hãng hàng không United Airlines ngày 16/9 cho biết gần 90% nhân viên làm việc tại Mỹ đã cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trước hạn chót 27/9 do hãng này đề ra.
United Airlines cho biết những nhân viên không tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ tạm thời nghỉ phép không lương kể từ ngày 2/10. Ảnh: Bloomberg
United Airlines đã đưa ra lập trường kiên quyết đối với những nhân viên từ chối tiêm chủng. Đầu tháng Tám, United Airlines đã trở thành hãng hàng không đầu tiên của Mỹ thông báo rằng tiêm vaccine là yêu cầu bắt buộc đối với nhân viên.
Hãng trên cũng cho biết khoảng 95% đội ngũ quản lý tại Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành United Airlines, Scott Kirby, cho hay hãng này sẽ không đưa ra yêu cầu về tiêm vaccine đối với hành khách.
Tuần trước, United Airlines cho biết những nhân viên không tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ tạm thời nghỉ phép không lương kể từ ngày 2/10. Kể từ khi hãng hàng không này công bố chính sách tiêm chủng bắt buộc, đã có gần 20.000 nhân viên gửi lên giấy tờ tiêm chủng.
Chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đầu tuần này thông báo hầu hết các nhân viên liên bang phải được tiêm chủng đầy đủ trước ngày 22/11, qua đó, thúc đẩy các nhà tuyển dụng lớn phải tiến hành tiêm chủng hoặc xét nghiệm cho nhân viên hàng tuần.
Một số quan chức của các hãng hàng không cho biết họ đang chờ quy định Tiêu chuẩn Tạm thời Khẩn cấp (ETS) của Bộ Lao động Mỹ để nắm rõ những yêu cầu chi tiết về vaccine hoặc xét nghiệm COVID-19 đối với các công ty tư nhân lớn trước khi ra các quy định mới cho nhân viên.
Nóng: Giám đốc hãng hàng không nổi tiếng bặt vô âm tín 1 năm được tìm thấy chết kỳ lạ trong rừng, để lại loạt manh mối đau đầu Ông Jacob Cefolia là phó chủ tịch cấp cao phụ trách bán hàng toàn cầu của hãng hàng không United Airlines có trụ sở tại Chicago. Mới đây, các nhà chức trách địa phương bất ngờ phát hiện thi thể của người đàn ông trong trạng thái treo cổ trên cây ở một khu rừng rậm rạp thuộc khu vực ngoại ô thành...