UNHCR: Xung đột tại Ukraine khiến 1 triệu người phải di tản ở trong nước
Ngày 1/3, đại diện của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn ( UNHCR) tại Ukraine, Karolina Lindholm Billing cho hay cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến khoảng 1 triệu người phải di tản trong nước, bên cạnh hàng trăm nghìn người phải chạy trốn ra nước ngoài.
Người dân Ukraine mang theo hành lý di chuyển gần ga tàu điện ngầm ở thủ đô Kiev, ngày 24/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Trả lời báo giới tại Stockholm (Thụy Điển), bà Billing cho rằng mọi sự chú ý đang đổ dồn về những người dân Ukraine chạy trốn ra nước ngoài để lánh nạn, song cũng cần lưu ý đến số lượng lớn người dân bị ảnh hưởng vẫn ở trong nước. Theo quan chức UNHCR này, hiện chưa có con số liệu chính xác người dân Ukraine phải đi di tản, song ước tính có khoảng 1 triệu người đã rời bỏ nhà cửa đến nơi khác an toàn hơn ở trong nước.
Trước tình hình này, bà Billing nhấn mạnh UNHCR đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động cứu trợ về nơi trú ẩn cũng như lương thực cho người dân Ukraine phải đi di tản ở trong nước.
Video đang HOT
Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng do diễn biến quân sự tại Ukraine, ước tính số người tị nạn có thể lên tới hàng triệu người khi người dân rời bỏ nhà cửa.
Phát biểu từ thủ đô Vácsava trong chuyến công du Ba Lan, Thủ tướng Johnson nêu rõ cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa và các nước cần phải chuẩn bị cho dòng người di tản còn lớn hơn, có lẽ hàng triệu người. Theo nhà lãnh đạo Anh, London sẽ cung cấp khoản viện trợ nhân đạo và khẩn cấp lên tới 220 triệu bảng Anh (294,69 triệu USD) cho Ukraine. Ngoài ra, Anh đã đặt 1.000 binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng để hỗ trợ hoạt động nhân đạo ở các nước láng giềng, bao gồm cả Ba Lan.
Trong khi đó, người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền (OHCHR ) Liz Throssell kêu gọi chấm dứt hành vi quấy rối đối với người Nga đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài liên quan đến tình hình tại Ukraine. Theo bà Throssell, không nên có hành động hoặc lời nói quấy rối người khác chỉ vì quốc tịch của họ và hiện nhiều người đang bị đe dọa. Liên quan đến trường hợp các vận động viên và nghệ sĩ Nga bị cấm tham gia các sự kiện quốc tế, người phát ngôn của UNHCHR nhận định các lệnh trừng phạt không được ảnh hưởng đến quyền con người và cho rằng cần rà soát từng trường hợp bị ảnh hưởng.
Quân đội Nga mở lối an toàn cho người dân Kiev rời thủ đô
Nga kêu gọi người dân Ukraine khẩn trương sơ tán khỏi thủ đô Kiev, trong khi giới chức Kiev cảnh báo người dân nên ở trong nhà trong bối cảnh chiến sự tiếp diễn.
Một đường phố ở thủ đô Kiev, Ukraine. Ảnh: Getty
Theo hãng RT của Nga, Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/2 kêu gọi người dân Ukraine sơ tán khỏi thủ đô Kiev. Cụ thể, theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga, người dân Kiev có thể di chuyển an toàn bằng cách đi theo đường cao tốc về phía Vasilkov - một thành phố cách thủ đô Ukraine 20 km về phía tây nam. "Đây là hướng thông thoáng và an toàn cho người dân Kiev sơ tán", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.
Bộ này cũng nói rằng Nga "chỉ tấn công các mục tiêu quân sự" và tuyên bố dân thường Ukraine sẽ không gặp rủi ro.
Lời kêu gọi của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra khi phái đoàn Nga và Ukraine dự kiến có cuộc đàm phán hòa bình tại Belarus ngày 28/2 (giờ địa phương). Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu rằng ông kỳ vọng rất thấp vào cuộc đàm phán, đồng thời tuyên bố Ukraine không có ý định đầu hàng.
Hãng CNN của Mỹ dẫn lời Hội đồng thành phố Kiev sáng 28/2 cho biết, thủ đô của Ukraine đã trải qua một đêm chủ nhật "êm đềm" nhưng cảnh báo người dân thủ đô nên ở trong nhà khi chiến sự vẫn tiếp diễn.
"Nhìn chung, đêm qua là một đêm êm đềm, ngoại trừ một số cuộc giao tranh nhỏ lẻ. Thành phố đang chuẩn bị để sẵn sàng phòng thủ trước các đợt tấn công của các lực lượng Nga, vì vậy, nếu bạn ra ngoài sau 20h, bạn sẽ thấy các công sự, bẫy xe tăng và các công trình phòng thủ khác trên đường phố Kiev", hội đồng thành phố Kiev thông báo.
Các cửa hàng tạp hóa và phương tiện giao thông công cộng ở Kiev sẽ hoạt động từ 8h và các chuyến tàu điện ngầm sẽ ít hơn bình thường.
"Vui lòng, không rời khỏi nhà trừ khi có việc khẩn cấp", hội đồng thành phố Kiev cảnh báo và nói thêm rằng, các cuộc giao tranh trên đường phố vẫn diễn ra.
Lệnh giới nghiêm ở thủ đô Kiev vẫn có hiệu lực từ 22h tới 7h sáng hôm sau.
Nhiều nước châu Âu 'mở cửa biên giới' đón người tị nạn Ukraine Nhiều quốc gia tại châu Âu đã công bố kế hoạch đón người tị nạn từ Ukraine. Trong số này có nhiều nước vốn giữ lập trường cứng rắn với người nhập cư từ Syria và Afghanistan. Người dân Ukraine chờ đợi tại một nhà ga ở Zahony-thị biên giới giữa Hungary và Ukraine. Ảnh: AP Kênh Al Jazeera ngày 26/2 đưa tin...