Ứng viên Pháp được chọn làm tổng giám đốc UNESCO
Cựu bộ trưởng văn hoá Pháp giành được số phiếu quá bán, dự kiến chính thức lãnh đạo UNESCO vào tháng 11.
Bà Azoulay được chọn làm tân tổng giám đốc UNESCO. Ảnh: Reuters.
Bà Audrey Azoulay ngày 13/10 có được 30 phiếu, cao hơn hai phiếu so với ứng viên Qatar Hamad bin Abdulaziz Al-Kawari, trong cuộc đua trở thành tân tổng giám đốc UNESCO, AFP đưa tin.
Việc chỉ định bà Azoulay sẽ cần được 195 thành viên của tổ chức này thông qua vào ngày 10/11, trong cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Theo thông lệ, người được chọn sẽ chính thức trở thành tân tổng giám đốc.
Bà Azoulay, người gốc Morocco, 45 tuổi, từng là bộ trưởng văn hoá Pháp dưới thời cựu tổng thống Francois Hollande.
Video đang HOT
“Trong thời điểm có khủng hoảng, chúng ta cần hơn bao giờ hết phải tham gia và làm việc để củng cố tổ chức”, bà Azoulay nói sau cuộc bỏ phiếu cuối cùng.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ca ngợi chiến thắng của ứng viên Azoulay trên Twitter, khẳng định nước này sẽ tiếp tục nỗ lực vì khoa học, giáo dục và văn hoá trên thế giới.
Bà Azoulay đang phải đối diện với thách thức là thuyết phục Mỹ và Israel quay trở lại UNESCO. Mỹ ngày 12/10 tuyên bố rút khỏi tổ chức này để phản đối tâm lý chống Israel.
Tổng giám đốc UNESCO là người đứng đầu Ban thư ký, điều hành bộ máy hành chính khoảng 2.000 nhân viên tại trụ sở UNESCO ở Paris, Pháp, cùng các văn phòng trực thuộc trên thế giới.
Tổng giám đốc chịu trách nhiệm xây dựng và đệ trình các cơ quan điều hành về chương trình nghị sự, phương hướng, ngân sách, bổ nhiệm và tuyển dụng nhân sự cấp cao của UNESCO. Tổng giám đốc có nhiệm kỳ 4 năm và có thể tái cử lần hai. Hoạt động của UNESCO cần khoản ngân sách hàng năm là 250 triệu USD.
Khánh Lynh
Theo VNE
Không có ứng viên đạt phiếu quá bán, UNESCO bầu tổng giám đốc vòng hai
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) hôm nay 10/10 sẽ tiến hành bỏ phiếu kín vòng hai để bầu chức danh tổng giám đốc sau khi cả 7 ứng viên đều không nhận được đủ số phiếu quá bán để giành chiến thắng trong vòng 1.
Trụ sở UNESCO tại Paris, Pháp (Ảnh: Unesco)
Theo Jerusalem Post, Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) gồm 58 quốc gia thành viên ngày 9/10 đã bỏ phiếu kín vòng 1 để bầu chức danh tổng giám đốc từ danh sách gồm 7 ứng viên. Theo quy định, để giành chiến thắng từ vòng 1, ứng viên phải đạt được số phiếu ủng hộ quá bán là 30/58.
Kết quả kiểm phiếu vòng 1 cho thấy ứng viên Hamad Abdul Aziz al-Kawari (Qatar) giành số phiếu cao nhất là 19 phiếu. Tiếp sau lần lượt là các ứng viên Audrey Azoulay (Pháp) được 13 phiếu, ứng viên Moshira Khatab (Ai Cập) được 11 phiếu, ứng viên Vera El Khourey Lacoeuilhe (Lebanon) được 6 phiếu và ứng viên Qian Tang (Trung Quốc) được 5 phiếu. Hai ứng viên Polad Blbloglu (Azerbaijan) và Phạm Sanh Châu (Việt Nam) nhận được số phiếu bằng nhau là 2 phiếu.
Kết quả cuộc bỏ phiếu vòng 1 bầu tổng giám đốc UNESCO ngày 9/10 (Ảnh: UNESCO Twitter)
Do không ứng viên nào giành đủ số phiếu quá bán để chiến thắng từ vòng một nên Hội đồng Chấp hành UNESCO sẽ tiếp tục bỏ phiếu vòng hai trong ngày hôm nay 10/10. Nếu cuộc bỏ phiếu vòng 2 vẫn chưa thể tìm ra người chiến thắng thì Hội đồng Chấp hành UNESCO sẽ tiếp tục bỏ phiếu vòng 3 và vòng 4 trong các ngày tiếp theo.
Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu sẽ chỉ dừng lại đến vòng thứ 5 để chọn ra ứng viên thắng cuộc. Nếu Hội đồng Chấp hành UNESCO bỏ phiếu đến vòng thứ 4 mà vẫn không có ứng viên nào đạt đủ số phiếu quá bán thì chỉ 2 ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ được vào vòng 5. Ứng viên nào giành được số phiếu cao hơn trong vòng này sẽ là người chiến thắng.
Trong trường hợp hai ứng viên cuối cùng có số phiếu bằng nhau thì Chủ tịch Hội đồng Chấp hành UNESCO sẽ bốc thăm chọn ứng viên duy nhất. Kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ được trình lên Đại hội đồng UNESCO tại khóa họp vào tháng 11 tới.
Thành Đạt
Tổng hợp
Theo Dantri
Mỹ rút khỏi UNESCO để ủng hộ Israel Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ rút khỏi UNESCO từ ngày 31/12 để phản đối tâm lý chống Israel tại đây. Bên ngoài tổng hành dinh UNESCO. Ảnh minh họa: Reuters. "Đây là quyết định không thể xem nhẹ, phản ánh lo ngại của Mỹ với những công việc dang dở chồng chất tại UNESCO, sự cần thiết phải có...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ
Có thể bạn quan tâm

Đúng 17 ngày tới, chúc mừng 3 con giáp được thần tài chiếu cố, làm một hưởng mười, không lo thiếu tiền
Trắc nghiệm
22:04:14 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Lật lại quá khứ: Kim Soo Hyun đòi Kim Sae Ron 12,3 tỷ vô lý đến mức không thể giải thích được
Sao châu á
21:54:20 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hôn nhân kín tiếng của NSƯT Vân Khánh và chồng giảng viên
Sao việt
21:34:37 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025