Ứng viên Giáo sư phải hướng dẫn thành công nghiên cứu sinh

Theo dõi VGT trên

Do đó có thể nói rằng, các ứng viên GS, PGS được công nhận đạt chuẩn năm nay đã tiếp cận chuẩn chất lượng cao hơn, hội nhập hơn và công khai hơn. Đó là một thành công đáng ghi nhận.

Trước dư luận nhiều chiều, xuất phát từ quy định về hướng dẫn nghiên cứu sinh (đối với ứng viên GS) và học viên cao học (đối với ứng viên PGS) trong Quyết định số 37/QĐ-TTg (Quyết định 37), GS Nguyễn Hữu Đức – Chủ tịch Hội đồng GS ngành Vật lý năm 2019 – nêu quan điểm: “Chúng ta không nên bàn về cách hiểu quy định khác nhau mà nên trao đổi chỉ số này phản ánh thực chất và chất lượng của các ứng viên và nên vận dụng để đánh giá như thế nào”.

Ứng viên Giáo sư phải hướng dẫn thành công nghiên cứu sinh - Hình 1

Hướng dẫn nghiên cứu khoa học tại Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia Enzym và Protein (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ảnh: NT

Tiếp cận chuẩn chất lượng cao hơn

- GS có thể chia sẻ một số nhận định về đợt xét GS, PGS năm nay?

- Tinh thần chung của Quyết định 37 là hướng tới chất lượng GS, PGS cao hơn, thực chất hơn và minh bạch hơn. Năm nay, chất lượng và trình độ chuyên môn của các ứng viên được đo bằng một trong các điều kiện cần là các bài báo quốc tế có uy tín đối với nghiên cứu cơ bản; sáng chế và giải pháp hữu ích đối với các nghiên cứu đổi mới sáng tạo

Khi Quyết định mới được ban hành, đây là nội dung có thách thức lớn nhất, đặc biệt đối với các ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Quân sự, Khoa học An ninh… nhưng đã được cả hệ thống đồng tình và hưởng ứng. Ở trình độ phát triển của chúng ta hiện nay, không hội nhập và tiếp cận theo chuẩn quốc tế thì không thể nâng chất lượng được. Bây giờ có thể còn có một số bỡ ngỡ, nhưng có đi sẽ có đến.

Mọi người hãy cùng tin tưởng rằng chỉ vài ba năm nữa thôi, công bố khoa học nói chung và công bố quốc tế nói riêng sẽ trở thành văn hóa và phổ cập đối với tất cả các lĩnh vực khoa học. Chính sách của chúng ta phải chủ động để định hướng cho sự phát triển. Hơn thế nữa, nghiên cứu và công bố, nhất là công bố quốc tế luôn phải song hành. Công bố vừa là chuẩn mực của nghiên cứu, đồng thời là trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của các nhà khoa học.

Về tính minh bạch, năm nay chúng ta thực hiện công khai thông tin tốt hơn, thông tin của các ứng viên đạt tiêu chuẩn sau khi xét ở 3 cấp hội đồng đều được công khai 15 ngày theo đúng quy định, tạo điều kiện cho cộng đồng đóng góp các ý kiến phản ánh, phản biện. Cùng với đó là sự vào cuộc tích cực, sự kiểm tra, rà soát hồ sơ sát sao của các cán bộ ở Văn phòng HĐGSNN, cung cấp thêm thông tin cho HĐGS các cấp, qua đó sàng lọc được những trường hợp ứng viên chưa đủ tiêu chuẩn hoặc chưa đáp ứng yêu cầu.

Do đó có thể nói rằng, các ứng viên GS, PGS được công nhận đạt chuẩn năm nay đã tiếp cận chuẩn chất lượng cao hơn, hội nhập hơn và công khai hơn. Đó là một thành công đáng ghi nhận.

Ứng viên Giáo sư phải hướng dẫn thành công nghiên cứu sinh - Hình 2

Video đang HOT

GS Nguyễn Hữu Đức

Không nên chỉ nhìn phiến diện vào một vài nội dung

- Được biết năm nay, tiêu chuẩn xét đạt chuẩn GS, PGS có sự linh hoạt trong việc quy đổi tiêu chuẩn giữa kết quả nghiên cứu và kết quả đào tạo, GS có thể cho biết kỹ hơn về việc quy đổi này?

- Khi thực hiện Quyết định 37, cần phải xét một cách tổng thể và toàn diện tất cả các chương và các điều khoản, không nên chỉ nhìn phiến diện vào một vài nội dung. Tinh thần của Quyết định 37 luôn khẳng định GS, PGS là chức danh của giảng viên. GS, PGS đồng thời là nhà khoa học, nhưng trước hết phải là nhà giáo, có kinh nghiệm và hoàn thành nhiệm vụ của nhà giáo.

Tuy nhiên, như tôi đã nhắc tới ở trên, cái thực chất và chất lượng GS, PGS được đánh giá quanh trục công bố khoa học và công bố quốc tế. Đây là việc làm khả thi, vì hiện nay, đối với hoạt động đào tạo, chúng ta mới chỉ có khả năng đo đếm khối lượng giảng dạy. Do đó, để khuyến khích các nhà khoa học có năng lực nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế, Quyết định 37 đã cho phép thay thế các điều kiện ứng viên không thực hiện đủ về thâm niên, hướng dẫn cao học, nghiên cứu sinh, đề tài khoa học…

Quyết định này cũng hoàn toàn đồng bộ với lộ trình thực hiện tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học. Chính các trường cũng đã rất tự chủ và linh hoạt trong việc quy định định mức giảng dạy phù hợp với sứ mệnh, mục tiêu của trường; quy định bù giờ giảng bằng bài báo để thúc đẩy nghiên cứu và nâng cao xếp hạng…

Trong quá trình tự chủ đó, thủ trưởng các cơ sở giáo dục đại học phải thực hiện đúng quy định tại Điều 4 của Quyết định 37, có trách nhiệm nhận xét, đánh giá nhiệm vụ giao cho giảng viên, đảm bảo sự thay thế cho một số điều kiện nêu trên không mâu thuẫn với mức độ hoàn thành nhiệm vụ của giảng viên, tránh xu hướng chỉ quan tâm đến nghiên cứu khoa học thuần túy. Quan điểm này được quán triệt khá xuyên suốt trong quá trình xét đạt chuẩn GS, PGS năm nay.

Ứng viên chưa hướng dẫn thành công một nghiên cứu sinh nào là khó thuyết phục

- Khi kết quả xét công nhận đạt chuẩn GS, PGS của HĐGSNN được công bố, vấn đề quy đổi lại đang tạo ra dư luận trái chiều, xuất phát từ quy định về hướng dẫn tiến sĩ (với ứng viên GS) và thạc sĩ (với ứng viên PGS) trong Quyết định 37 – theo nhiều ý kiến là không rõ ràng, gây ra những cách hiểu khác nhau và khi xét HĐGSNN đã không áp dụng theo hướng “có lợi cho ứng viên”. GS lý giải như thế nào về vấn đề này?

- Về hình thức là như vậy, nhưng về bản chất không phải chỉ đơn giản là con số thiếu 1 hay 2 nghiên cứu sinh. Cho nên ta không nên bàn về cách hiểu quy định khác nhau nữa mà nên trao đổi chỉ số này phản ánh thực chất và chất lượng của các ứng viên và nên vận dụng để đánh giá như thế nào.

Một số ý kiến có trích dẫn cách làm của một số nước là bổ nhiệm GS, PGS để đủ tư cách, rồi mới hướng dẫn nghiên cứu sinh. Ở nước ta hiện nay, hướng dẫn nghiên cứu sinh là chức trách, nhiệm vụ của giảng viên, là chỉ số đánh giá kinh nghiệm và năng lực đào tạo trình độ cao (bậc thạc sĩ và tiến sĩ) của một giảng viên ở trường đại học.

Theo quan niệm đó thì việc ứng viên chưa hướng dẫn thành công một nghiên cứu sinh nào cả cũng khó thuyết phục (trừ các trường hợp xuất sắc có thể tham gia xét đặc cách như ứng viên GS Phạm Đức Chính HĐGS ngành Cơ học năm nay).

HĐGSNN, bên cạnh việc bám sát tiêu chuẩn quy định, còn thể hiện tín nhiệm biểu quyết công khai (bằng giơ tay) hoặc có ký tên khi thể hiện bằng phiếu trên cơ sở các phân tích như vậy, chứ không chỉ đơn thuần là vận dụng cách hiểu.

- Là một trong những người đã tham gia tích cực vào quá trình xây dựng Quyết định 37, GS chia sẻ gì trước ý kiến cho rằng, vẫn cần phải tiếp tục bổ sung, hoàn thiện Quyết định này, nhất là những tiêu chí quy đổi cần rõ ràng hơn để tránh xảy ra những tranh luận trong quá trình xét?

-Theo tôi được biết thì HĐGSNN sẽ tổng kết và rút kinh nghiệm đợt xét đạt chuẩn GS, PGS năm 2019 vào phiên họp đầu tháng 12 tới. Lúc đó, các trao đổi về Quyết định 37 sẽ được triển khai, nhưng tôi tin tưởng rằng sự linh hoạt bám sát cốt lõi về thực chất và chất lượng GS, PGS sẽ được bảo toàn.

Sự linh hoạt đó ngày càng cần thiết không chỉ để khuyến khích các tài năng trẻ, các ứng viên xứng đáng, mà còn phù hợp với lộ trình tự chủ trong đào tạo và nghiên cứu khoa học hiện nay của các trường, đồng thời nó còn đảm bảo sự thống nhất trong đa dạng giữa các ngành, các lĩnh vực.

- Xin trân trọng cảm ơn GS!

Minh Thu – Hiếu Nguyễn

Theo giaoducthoidai

Xét công nhận GS, PGS năm 2019: Ứng viên vẫn ấm ức

Sau khi nhóm nhà khoa học trẻ gửi tâm thư bày tỏ quan điểm "không phục" kết quả xét công nhận giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2019 lên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hội đồng ngành, liên ngành và Văn phòng Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước (GSNN) giải thích nhưng vẫn còn ứng viên bị loại lần này tỏ ra ấm ức.

Xét công nhận GS, PGS năm 2019: Ứng viên vẫn ấm ức - Hình 1

Ảnh minh họa

Là 1 trong 9 ứng viên PGS bị loại, TS. Trần Quang Huy, Trường ĐH Phenikaa nói rằng, qua 2 vòng đánh giá, ông nhận được 100% phiếu thông qua của Hội đồng cơ sở và Hội đồng ngành. Tính tới thời điểm nộp hồ sơ, ông đã hướng dẫn thành công 6 thạc sĩ (2015-2018); đang hướng dẫn 2 nghiên cứu sinh và 1 học viên cao học; chủ biên và tham gia biên soạn 3 đầu sách; Chủ nhiệm 1 đề tài cấp nhà nước và 1 đề tài cơ sở đã bảo vệ thành công.

TS.Huy cũng khai rõ 4 năm thâm niên liên tục tham gia đào tạo, bồi dưỡng từ trình độ đại học trở lên tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ. Sau khi bị loại, TS. Huy gửi đơn đến Hội đồng. Thư trả lời của Văn phòng Hội đồng GSNN gửi TS. Huy đưa ra các lý do: "Ứng viên chưa nghiêm túc kê khai theo mẫu bản đăng ký; Chưa rõ về quá trình công tác và thời gian tham gia thỉnh giảng.

Thâm niên giảng dạy quá ít: Trong 3 năm cuối chỉ có 1 năm trực tiếp giảng dạy là có đủ minh chứng; 1 năm không đủ minh chứng; 1 năm không có giờ trực tiếp đứng lớp; Các năm khác hoàn toàn không có thông tin về giảng dạy. Hội đồng đã thống nhất chưa đưa ứng viên vào danh sách lấy phiếu tín nhiệm của năm nay".

TS. Huy cho rằng, việc quy kết "Chưa nghiêm túc kê khai theo bản mẫu đăng ký" là một kết luận cảm tính, không theo tiêu chuẩn nào, nên khó thuyết phục. Về kết luận thứ 2, TS. Huy nói rằng, ông có 4 năm liên tục tham gia đào tạo, bồi dưỡng từ trình độ ĐH trở lên (trong đó có 3 năm cuối) tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ và đã cung cấp đầy đủ minh chứng trong hồ sơ.

Theo TS. Huy, Hội đồng GSNN đã bỏ sót, không xem xét đến các minh chứng giảng dạy của ông năm 2018 - 2019, nên kết luận không công bằng. Theo Quyết định (QĐ) 37 của Thủ tướng Chính phủ về các thủ tục, điều kiện xét công nhận và bổ nhiệm chức danh GS,PGS, TS. Huy chưa đủ thâm niên và giờ giảng, nhưng QĐ 37 cũng cho phép diện như ông được bù nếu điểm bài báo khoa học đạt gấp đôi số điểm tối thiểu quy đổi. Tại thời điểm nộp hồ sơ, TS.Huy có điểm công trình khoa học là 29,25 (điểm chuẩn cho ứng viên PGS là 10) với 56 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus...

"Hội đồng GSNN kết luận "thâm niên giảng dạy quá ít" để đánh trượt tôi, vậy kết luận này dựa trên tiêu chuẩn nào? Quy định pháp lý nào? Hay đây cũng là một kết luận mang tính cảm tính? Trong QĐ 37 không quy định "ít" là bao nhiêu thì Hội đồng GSNN lấy cơ sở nào để áp dụng?",
TS. Huy nói.

Cùng bị loại lần này còn có PGS.TS Lê Hữu Song, Phó Giám đốc Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, có tổng điểm khoa học là 41,6 điểm, cao thứ hai trong số 10 ứng viên GS ngành y năm 2019. Thành tích nổi bật của PGS.TS Song không chỉ là có nhiều bài báo quốc tế có chất lượng, được bằng khen của Thủ tướng năm 2018 mà còn là chủ nhân của nhiều giải thưởng trong và ngoài nước có giá trị. Đặc biệt, PGS. Song là ứng viên GS duy nhất có Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ và sở hữu 10 bằng phát minh, sáng chế do Cục Sở hữu trí tuệ cấp (mỗi năm Việt Nam chỉ có khoảng 450 bằng sáng chế).

Bẻ lái phút cuối?

TS. Huy cho rằng, nếu biết trước chuẩn cứng này thì những người như ông đã không mất thời gian, công sức để chuẩn bị và nộp hồ sơ vì biết chắc mình sẽ bị loại, việc đưa chuẩn cứng ở thời điểm xét hồ sơ vòng cuối cấp Hội đồng GSNN không những không tuân theo Quyết định 37 của Thủ tướng Chính phủ mà còn phủ nhận Nghị quyết số 01 của chính Hội đồng GSNN.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, Nghị quyết 01 mà TS. Huy nhắc đến được ban hành ngày 26/6/2019. Ở mục 2.1 của điều 2 của nghị quyết này có giải thích "khái niệm "không đủ" trong Quyết định 37 được hiểu là kết quả thực hiện còn thiếu một phần hoặc thiếu toàn bộ". Tuy nhiên, ngày 5/7/2019 hết hạn nộp hồ sơ, thì ngày 10/7 Hội đồng GSNN có Nghị quyết số 135 đính chính Nghị quyết 01. Theo đó, điểm 2.1 được đính chính bỏ phần giải thích khái niệm "không đủ" và yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy định của Quyết định 37.

Ngày 26/11, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng Hội đồng, cho biết, khi tập huấn cho các ứng viên, Hội đồng đã nói rõ việc đính chính này. Tuy nhiên, Quyết định 37 vẫn có một khoảng "rộng" để các hội đồng ngành, liên ngành thực hiện. Chính vì vậy, có hội đồng thực hiện theo hướng "cận trên" của chuẩn, nhưng có hội đồng thực hiện theo hướng "cận dưới".

Do đó, trong 26 hội đồng ngành, liên ngành, chỉ có 3 hội đồng thực hiện theo chuẩn cận dưới là Hội đồng ngành Vật lý, Y học, Cơ khí động lực. Hội đồng GSNN đã họp và thống nhất với chủ tịch của 26 hội đồng là thực hiện theo hướng nâng cao chất lượng, áp dụng chuẩn cận trên nên mới có 16 ứng viên bị loại.

Về 2 trường hợp trên, ông Tuấn nói: "TS. Huy thiếu tiêu chuẩn cứng là 3 năm cuối liên tiếp giảng dạy trực tiếp theo quy định của điều 37, ứng viên PGS. Lê Hữu Song thiếu chuẩn cứng là hướng dẫn thành công hai nghiên cứu sinh. Do năm nay là năm đầu tiên thực hiện Quyết định 37 nên những gì cần rút kinh nghiệm sẽ được Hội đồng GSNN tổ chức tổng kết vào tháng 12".

NGHIÊM HUÊ

Theo Tiền phong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tôNữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô
06:27:14 11/03/2025
TP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờTP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờ
07:40:03 10/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
06:29:05 11/03/2025
Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờThuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ
12:40:19 10/03/2025
Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâmBắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm
12:32:48 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xãThủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
21:49:37 11/03/2025
Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường SaCấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa
09:53:48 11/03/2025
Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ ChiĐiều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi
21:50:47 10/03/2025

Tin đang nóng

Sau Lê Phương, thêm 1 sao nữ lên livestream ẩn ý về người diễn giả trân trong tang lễ của Quý BìnhSau Lê Phương, thêm 1 sao nữ lên livestream ẩn ý về người diễn giả trân trong tang lễ của Quý Bình
19:30:40 11/03/2025
Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
20:56:02 11/03/2025
Lâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễLâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễ
23:08:12 11/03/2025
Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?
20:51:46 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạKim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
18:16:56 11/03/2025
Hoá ra Kim Sae Ron công khai ủng hộ Kim Soo Hyun khi mới 13 tuổi, bắt đầu bị thao túng từ đây?Hoá ra Kim Sae Ron công khai ủng hộ Kim Soo Hyun khi mới 13 tuổi, bắt đầu bị thao túng từ đây?
17:47:41 11/03/2025
Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?
22:44:33 11/03/2025
Hôn nhân hạnh phúc của vợ chồng diễn viên Chi BảoHôn nhân hạnh phúc của vợ chồng diễn viên Chi Bảo
20:47:19 11/03/2025

Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

12:25:09 11/03/2025
Sau khoảng 2 giờ đồng hồ nỗ lực dập lửa, đám cháy cơ bản được khống chế. Vụ cháy không thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản, nguyên vật liệu bên trong xưởng sơn rộng hơn 500m2 bị cháy rụi hoàn toàn, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu ...
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

22:25:35 10/03/2025
Người dân địa phương phát hiện người đàn ông làm nghề chăn cừu nghi bị điện giật tử vong, nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

22:17:21 10/03/2025
Vụ va chạm mạnh khiến 2 chiếc xe máy bốc cháy dữ dội, một người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng và tử vong sau đó.
Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

22:01:08 10/03/2025
Xe ô tô trung chuyển khách của nhà xe Hồng Sơn (Phú Yên) chạy đi sửa chữa thì xảy ra va chạm với xe máy khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng.
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

12:43:55 10/03/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 9-3, trong lúc chặt mía tại thôn 5, xã Ea Sar, người dân tá hỏa khi phát hiện thi thể một phụ nữ đã phân hủy trong rẫy mía, nên trình báo cơ quan chức năng.
Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

12:34:06 10/03/2025
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ và các cơ quan chức năng đã khẩn trương tìm kiếm. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu đã gây nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu hộ.
Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

12:17:53 10/03/2025
Sau khi va chạm, mô tô biển số 90B2-341.3x đổ trượt về phía trước và va chạm với mô tô biển số 90F7-333x do anh Phạm Văn Mạnh (SN 1980, trú tại Liêm Chính, Phủ Lý) điều khiển, đi theo chiều Phủ Lý - Nam Định.
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

09:07:49 10/03/2025
Thời gian gần đây, huyện Nam Trà My liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em có triệu chứng sốt phát ban nghi do sởi. Từ sau Tết, ngành Y tế Quảng Nam liên tục chỉ đạo, lập đoàn tăng cường vận động, triển khai các biện pháp ngăn chặn.
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

23:21:54 09/03/2025
Người dân Hà Tĩnh phát hiện 2 người đàn ông tử vong bên vệ đường, bên cạnh có chiếc xe máy hư hỏng. Đoạn đường xảy ra sự việc có khúc cua gấp.
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình

Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình

22:04:43 09/03/2025
Cơm không đủ ăn, 3 đứa con của vợ chồng tâm thần cũng chẳng được đến lớp. Thậm chí, ngôi nhà họ đang sống cũng là sự ám ảnh với những người đến thăm.
Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

21:59:05 09/03/2025
Trung Kỳ gồm 11 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và phủ Thừa Thiên.
Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

21:48:38 09/03/2025
Theo quy định, thời gian lái xe của tài xế ô tô không quá 10 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần. Đồng thời, tài xế ô tô không được lái xe liên tục quá 4 giờ.

Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"

Trắc nghiệm

23:28:19 11/03/2025
Người xưa nhắc con cháu cần kiêng kỵ đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này.4 vị trí có nốt ruồi tài lộc ẩn : Số mệnh giàu sang, công việc khó khăn vẫn dễ gặp may mắn
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già

Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già

Hậu trường phim

23:27:06 11/03/2025
Bức ảnh tái ngộ của Chi Pu và B Trần hiện đang được cư dân mạng truyền tay nhau mạnh mẽ, khán giả phấn khích và bấn loạn.
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người

Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người

Sao châu á

23:20:53 11/03/2025
Trước lời chia sẻ của mẹ cố diễn viên họ Kim, khán giả không khỏi xót xa, nhiều người cũng không giữ được bình tĩnh.
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nhạc quốc tế

23:17:30 11/03/2025
Người hâm mộ đều mỉa mai Nene vô ơn, không coi trọng đồng nghiệp, công ty cũ và nơi đã giúp tên tuổi cô bùng nổ khắp châu Á - showbiz Hoa ngữ.
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột

6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột

Ẩm thực

22:57:20 11/03/2025
Bánh xèo vàng giòn, thơm phức với nhân tôm thịt hấp dẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, bánh có thể bị mềm, ướt bột hoặc không giòn lâu.
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng

Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng

Sao việt

22:39:52 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên dự một sự kiện của thương hiệu quốc tế giữa ồn ào quảng cáo lố . Diễn viên Chi Bảo tận hưởng hạnh phúc bên vợ kém 16 tuổi Lý Thùy Chang.
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"

Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"

Netizen

21:59:02 11/03/2025
Cây hoa sưa gây sốt nhất Hà Nội đang khiến dân tình đổ xô check-in, thậm chí sẵn sàng xếp hàng dài, chen từng mét chỉ để chớp được khoảnh khắc giữa sắc trắng tinh khôi.
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30

Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30

Sao thể thao

21:57:47 11/03/2025
Siêu sao Cristiano Ronaldo một lần nữa cho thấy, tuổi tác không phải là vấn đề đối với anh. Ngôi sao của Al Nassr đạt được cột mốc mới đáng chú ý sau khi ghi bàn thắng thứ 927 trong sự nghiệp ở chiến thắng tại AFC Champions League.
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách

Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách

Pháp luật

21:39:05 11/03/2025
Để khách đến quán karaoke của mình, Phương bật đèn xanh để Tâm bán ma túy cho khách, thu hút lượng lớn khách đến quán hàng đêm, đa phần là con nghiện...
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện

Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện

Sao âu mỹ

21:37:09 11/03/2025
Weston Coppola Cage, con trai của tài tử Nicolas Cage và bạn gái cũ Christina Fulton, đã bị bắt vì tội tấn công mẹ mình bằng vũ khí vào tháng 4.2024.
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ

Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ

Tv show

21:23:25 11/03/2025
Ca sĩ Hoàng Hiệp đã trải lòng cùng Thúy Nga về cuộc sống thăng trầm trong 12 năm định cư tại Mỹ: trải qua nhiều khó khăn, từng đóng cửa cô đơn trong phòng thu vì chứng trầm cảm.