Ứng dụng phát hiện Covid-19 trong 5 phút
Hãng Acculi Labs ở TP. Bengaluru (Ấn Độ) đang phát triển ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép người dùng tự xét nghiệm Covid-19 và nhận kết quả sau 5 phút, theo tờ Hindustan Times .
Ứng dụng hiện chỉ được sản xuất cho hệ điều hành Android, được gọi là Lyfas. Ứng dụng Lyfas sẽ yêu cầu người dùng đặt ngón tay trỏ lên camera ở mặt sau điện thoại trong 5 phút. Lúc này, ứng dụng sẽ “ghi lại xung mao mạch và sự thay đổi thể tích máu trong cơ thể người dùng” để phát hiện mọi triệu chứng Covid-19.
Trong bước tiếp theo, Lyfas “tạo ra 95 dấu ấn sinh học với các thuật toán độc quyền và kỹ thuật xử lý tín hiệu để phân tích kết quả”. Lyfas sau đó cung cấp các thông số về tim – hô hấp, huyết học, thần kinh có khả năng theo dõi những thay đổi sinh bệnh lý trong cơ thể.
Theo Bộ Khoa học – Công nghệ Ấn Độ, ứng dụng đã được chứng minh là phát hiện các cá nhân không phát triệu chứng Covid-19 với độ chính xác 92% trong một nghiên cứu được thực hiện tại bệnh viện. Việc thử nghiệm lâm sàng ứng dụng dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng 9, sẽ giúp người dân Ấn Độ theo dõi nguy cơ nhiễm Covid-19 mặc dù không phát triệu chứng.
Ứng dụng đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ truy vết của Apple và Google
Thụy Sỹ là nước đầu tiên thử nghiệm ứng dụng truy vết Covid-19 sử dụng công nghệ do Apple và Google phát triển.
Ứng dụng đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ truy vết của Apple và Google
Theo đại học EPFL của Thụy Sỹ, SwissCovid là ứng dụng đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ của Apple và Google. SwissCovid sử dụng Bluetooth để trao đổi "khóa" giữa các điện thoại. Nếu một người dương tính với virus SARS-CoV-2, họ sẽ thông báo trên ứng dụng và ứng dụng cảnh báo người dùng khác nếu cả hai tiếp xúc gần (dưới 2m) trong thời gian đủ lâu (hơn 15 phút).
Nhân viên của trường đại học EPFL, ETH Zurich, quân đội, một số cơ quan chính phủ và bệnh viện là những người đầu tiên dùng thử ứng dụng. Giai đoạn thí điểm dự kiến kéo dài vài tuần. Trong thời gian đó, Quốc hội Thụy Sỹ phải điều chỉnh lại luật về dịch bệnh để cho phép ứng dụng phát hành trên toàn quốc vào giữa tháng 6.
Apple và Google công khai công nghệ truy vết cho các cơ quan y tế công cộng từ tuần trước. Nó tương thích với iOS 13.5 và Android 6.0 trở lên. Mô hình sử dụng cách tiếp cận phi tập trung, trong đó các hoạt động chính thực hiện trên điện thoại người dùng mà không phải trong máy chủ tập trung. Điều này giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn.
Hai hãng công nghệ cho biết đã có 22 cơ quan y tế yêu cầu API nhưng không rõ bao nhiêu nước sẽ dùng trong thực tế. Một số nước như Úc đã triển khai ứng dụng riêng. Anh nói sẽ tiếp cận theo hướng tập trung và bắt đầu thử nghiệm ứng dụng riêng, dù vậy có thông tin Anh đang cân nhắc chuyển sang công nghệ của Apple và Google.
Ông Alain Berset, Ủy viên Hội đồng liên bang tại Bộ Nội vụ Thụy Sỹ, cho biết công nghệ truy vết không thay thế các biện pháp bảo vệ mà là cách tốt nhất để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.
Microsoft không bỏ rơi Skype bất chấp Teams thành công Bất chấp những thành công của Teams trong thời gian gần đây, Microsoft khẳng định không có ý định từ bỏ Skype để ủng hộ Teams như mọi người lo ngại. Không có chuyện Microsoft bỏ rơi Skype trong tương lai. Theo Neowin , đại dịch Covid-19 chứng kiến sự gia tăng trong việc sử dụng các ứng dụng gọi video như Zoom...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Năm ngành nghề sẽ bị AI hoàn toàn 'chiếm lĩnh' vào năm 2026

Tận thấy robot hình người của Vingroup đi lại, chào cờ

Apple tìm cách bắt kịp Samsung, Google

TPHCM: Hiện thực hóa tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ hàng đầu khu vực

Thêm nhiều nước không còn được sử dụng khay SIM vật lý trên iPhone 17

Viettel Money hướng dẫn nhận tiền trợ cấp an sinh xã hội trên VNeID

Microsoft tích hợp AI vào Excel: Giảm tải cho kế toán

Samsung phát hành One UI 8 trên nền Android 16 cho Galaxy S

Tin công nghệ nổi bật trong tuần: Malaysia có chip AI, Huawei và Apple 'so găng' smartphone mới

One UI 8 ra mắt tháng 9, thiết bị Galaxy của bạn có được "lên đời"?

Lý do nhà khoa học trưởng Google tránh nói về siêu AI

Tính năng "vàng" trên iOS 26 có thực sự hiệu quả như Apple quảng cáo?
Có thể bạn quan tâm

Nghẹn lòng trước khung hình của nghệ sĩ Ngọc Trinh và Quý Bình: Nụ cười rạng rỡ giờ chỉ là ký ức
Sao việt
00:05:28 04/09/2025
Quá khứ tuyệt vọng của mỹ nam đóng vai Quang gây sốt trong phim 'Mưa đỏ'
Hậu trường phim
23:50:27 03/09/2025
G-Dragon khẳng định sự giàu có khi tậu chuyên cơ riêng
Sao châu á
23:39:56 03/09/2025
Cô giáo Ê Đê xinh đẹp 'đốn tim' chàng thạc sĩ ngân hàng trên show hẹn hò
Tv show
23:28:47 03/09/2025
Phim Trung Quốc siêu hay nhưng flop nặng đầy nghiệt ngã: Nữ chính diễn đỉnh của đỉnh, ai bỏ lỡ là thiệt thòi lớn
Phim châu á
23:15:34 03/09/2025
Nữ ca sĩ được diễn từ Đại lễ A50 đến A80: Đắt show bậc nhất thế hệ, cát-xê gây choáng làm CEO từ 20 tuổi
Nhạc việt
23:03:44 03/09/2025
Chồng sắp cưới hôn chân Selena trên du thuyền
Sao âu mỹ
22:42:22 03/09/2025
'Cách em 1 milimet': Trở về kí ức tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả
Phim việt
22:27:21 03/09/2025
Trần Thành Trung nói gì sau khi rời U23 Việt Nam?
Sao thể thao
22:25:26 03/09/2025
Triệu hồi xe điện Porsche Taycan tại Việt Nam
Ôtô
22:17:01 03/09/2025