Ứng dụng Ấn Độ hưởng lợi từ lệnh cấm TikTok
Các hãng giải trí và công nghệ Ấn Độ đang tìm cách khai thác cơ hội bất ngờ từ lệnh cấm ứng dụng Trung Quốc của chính phủ, trong đó có TikTok.
Tuần này, Ấn Độ ban lệnh cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm TikTok và WeChat. Quyết định được đưa ra sau vụ xung đột tại biên giới hai nước khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.
Với 200 triệu người dùng Ấn Độ, TikTok là thế lực lớn trên thị trường mạng xã hội nước này. Lệnh cấm khiến người dùng của họ phải đi tìm phương án thay thế. Roposo, ứng dụng chia sẻ video giống TikTok ra đời từ năm 2014, cho biết chỉ trong 2 ngày sau lệnh cấm, số người dùng của họ đã tăng thêm 22 triệu.
Mayank Bhangadia, nhà sáng lập Roposo, tiết lộ vài ngày qua chỉ ngủ tổng cộng 5 tiếng và các đồng nghiệp cũng như vậy. Lượng truy cập tăng mạnh và họ phải bảo đảm trải nghiệm mượt mà nhất có thể.
Số lượt tải của Roposo trên Android hiện đạt hơn 80 triệu. Bhangadia dự đoán con số có thể tăng lên 100 triệu chỉ trong vài ngày. Trước lệnh cấm, Roposo có khoảng 50 triệu lượt cài đặt trên Android. Ấn Độ có gần 500 triệu người dùng smartphone.
Video đang HOT
Trụ sở Roposo đặt tại trung tâm công nghệ Begaluru, có 200 nhân viên nhưng đang chuẩn bị tuyển thêm khoảng 10.000 người trong 2 năm tới và có thể ra mắt trên toàn cầu.
Các đối thủ nội địa khác của TikTok như Chingari, Mitron cũng được hưởng lợi từ lệnh cấm. Nhiều người lên mạng xã hội để ủng hộ lời kêu gọi “Ấn Độ tự lực” của Thủ tướng Narendra Modi. MyGov, website giao tiếp công dân của chính phủ, cũng mở tài khoản trên Roposo. Một Bộ trưởng cho biết phải “tạo ra hệ sinh thái riêng, mỗi nước đều đã làm điều này, đây là chương trình tự lực của chúng ta”.
'Sao' TikTok Ấn Độ thất nghiệp vì lệnh cấm
Geetha Sridhar, 54 tuổi, thường đăng hàng chục video ngắn về các món ăn thường nấu trên TikTok mỗi ngày, nhưng thói quen đó không còn nữa.
Tài khoản TikTok của Sridhar hiện có hơn một triệu người theo dõi. Lượng fan lớn giúp bà kiếm được trung bình 50.000 rupee (662 USD) mỗi tháng. Số tiền này chủ yếu được các nhãn hàng tài trợ.
Geetha Sridhar (bên phải) và con gái Sarada Sridhar (bên trái) nổi tiếng trên TikTok với hơn một triệu người theo dõi.
Sridhar chỉ là một trong hàng nghìn nhà sáng tạo nội dung TikTok tại Ấn Độ lâm vào cảnh "thất nghiệp tạm thời" do lệnh cấm của chính phủ với 59 ứng dụng Trung Quốc. TikTok, mạng video ngắn do ByteDance sở hữu nằm trong danh sách này.
"TikTok đã giúp tôi tự tin. Tôi bắt đầu mặc âu phục và nhảy trên đường phố, thay vì những bộ trang phục địa phương. Nhưng giờ đây, lệnh cấm khiến mọi thứ trở nên vô vọng", Sridhar buồn bã nói với Reuters .
Cảm giác của Sridhar cũng là cảm giác chung của những người thích TikTok khác tại Ấn Độ. Ứng dụng đến từ Trung Quốc hiện thu hút hơn 600 triệu lượt tải xuống, chiếm 30% trong tổng số gần 2 tỷ người dùng toàn cầu. ByteDance cũng xem đây là thị trường trọng điểm khi đầu tư hơn 1 tỷ USD cho nghiên cứu và đặt văn phòng đại diện, cũng như tuyển dụng tới 2.000 nhân sự.
Không giống Instagram, Facebook và Twitter, TikTok được người Ấn Độ yêu thích nhờ giao diện người dùng ít phức tạp, tùy chọn nhạc nền và các hiệu ứng hấp dẫn. Với bất kể tầng lớp nào, từ ngôi sao điện ảnh Bollywood hào nhoáng đến những người dân vùng nông thôn, TikTok luôn là ứng dụng cài sẵn trên smartphone.
Vishal Pandey, 22 tuổi, có gần 17 triệu người theo dõi trên TikTok. Anh sử dụng nền tảng này để đăng video với những nội dung liên quan đến đời sống hàng ngày, từ ăn uống, nhảy nhót đến các khoảnh khắc hài hước. "Nhờ TikTok, tôi đã được các nhà sản xuất để ý, nhận nhiều lời mời đóng phim và quảng cáo", Pandey nói.
Cũng theo Pandey, nhờ TikTok mà anh có thể tiếp cận trực tiếp với những người cần anh, thay vì phải xếp hàng dài để thử giọng hoặc thử vai. "Không có ứng dụng nào khác có thể làm được như thế", Pandey thừa nhận.
Ánh mắt đượm buồn của một cô gái đeo khẩu trang có logo TikTok tại Mumbai (Ấn Độ).
Theo Reuters , động thái chặn TikTok từ chính phủ Ấn Độ đang có nguy cơ khiến người dùng Internet nước này nổi giận. Ngay từ sau lệnh cấm hôm 29/6, nhiều "TikToker" đã đăng các bài viết lên mạng xã hội khác, chủ yếu là Twitter và YouTube, để tỏ ý không hài lòng, thậm chí bày tỏ sự "tiếc thương" trước "sự ra đi" của ứng dụng.
Sau khi TikTok bị chặn, Ấn Độ cũng ghi nhận sự trỗi dậy của những mạng video tương tự, chẳng hạn Roposo hay Chingari. Dù vậy, nhiều người thừa nhận rằng, chúng không thể thay thế TikTok.
Siri Challa, 23 tuổi, hiện là sinh viên. Cô đã đăng một số video nhảy cùng mẹ và nhận hơn 1 triệu theo dõi sau chưa tới ba tháng. Hai mẹ con đã ký hợp đồng với một công ty làm đẹp với giá trị lớn, nhưng lệnh cấm khiến tất cả bị hủy bỏ.
"Tiếc nuối ư, có chứ. Nhưng biết làm sao được, mọi thứ vẫn phải tiếp diễn thôi", Challa ngậm ngùi.
Internet toàn cầu chia rẽ vì chính trị
Internet toàn cầu đang chia rẽ vì các động thái chính trị và lệnh cấm TikTok của Ấn Độ càng làm gia tăng ngăn cách giữa các nước. Mạng Internet đang chia rẽ, khiến những người như Anusmita Dutta phải hứng chịu. Dutta, 24 tuổi, tham gia TikTok cách đây ba năm và đã có hơn 350.000 người theo dõi. Cô quay những...
Đang viral màn xin lỗi độc lạ của VĐV Nhật Bản sau sự cố ném bóng trúng cô bé ngoài đường biên00:18
Cô dâu 61 tuổi lấy chồng Việt kiều, được các con tổ chức đám cưới linh đình00:30
Hòa Minzy lên tiếng đính chính một chuyện liên quan đến Hương Giang00:28
Trường Giang trổ tài gói bánh tét, HIEUTHUHAI gói nhân bánh hình trái tim34:42
Ca khúc 10 năm trước của Ariana Grande bất ngờ 'tái sinh'04:15Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tích hợp công cụ chatbot AI hỗ trợ đặt phòng trên nền tảng du lịch trực tuyến

Hướng dẫn cách tắt Siri trên iOS 18.7 dễ dàng và hiệu quả

Ứng dụng AI để 'giải mã' hệ miễn dịch con người

Khi AI làm 'lung lay' nền tảng nghiên cứu khoa học

Apple chi hàng tỷ USD mua startup AI chưa có doanh thu

Cách kéo dài tuổi thọ pin Samsung dễ thực hiện

AI có thể đe dọa nền dân chủ

Apple thay chiến lược ra mắt sản phẩm năm 2026 vì hiếm linh kiện

Grok của Elon Musk bị phản ứng: Việt Nam sẽ phân loại rủi ro AI thế nào?

Instagram nghiên cứu tính năng giúp rời khỏi Danh sách bạn bè của người khác

4 tính năng AI không thể bỏ lỡ trên iOS

Công việc lập trình tại Anthropic, OpenAI gần như do AI thực hiện
Có thể bạn quan tâm

Đời thực tựa ngôn tình của nam diễn viên Việt bên vợ trẻ kém 36 tuổi
Sao việt
23:59:59 04/02/2026
Kẻ điều hành đường dây ma túy liên tỉnh ở TPHCM từng có tiền án giết người
Pháp luật
23:54:06 04/02/2026
Triển vọng với quá trình hàn gắn quan hệ Mỹ - Ấn
Thế giới
23:43:51 04/02/2026
Hồ Định Hân rời khỏi TVB sau 22 năm
Sao châu á
23:35:53 04/02/2026
Rosé (BLACKPINK) nói không với world tour solo
Nhạc quốc tế
23:26:29 04/02/2026
Hòa Minzy đã đúng khi chọn 'rời bỏ'
Nhạc việt
23:13:48 04/02/2026
Top 10 phim ngôn tình Hoa ngữ gây nghiện nhất những năm gần đây
Phim châu á
22:55:59 04/02/2026
Né Trấn Thành, Mỹ Tâm chạm trán ai trên đường đua phòng vé?
Hậu trường phim
22:48:56 04/02/2026
3 người thoát chết sau vụ lật ô tô trên dốc cầu ở TPHCM
Tin nổi bật
22:24:36 04/02/2026
Loạt ảnh của Steven Nguyễn và 'người tình' gây xôn xao
Phim việt
22:13:11 04/02/2026
Những dự báo về cuộc điều trần “bộ tứ quyền lực” thế giới công nghệ
Tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Nga bị hack
Nóng: TikTok vừa bị cấm tại một trong những thị trường lớn nhất của mình
Ấn Độ chặn hàng loạt ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc
TikTok ghi nhận lượt tải lớn chỉ trong tháng 01/2020
TikTok được tải nhiều thứ hai toàn cầu
Anonymous kêu gọi xóa TikTok, công ty mẹ có thể mất 6 tỷ USD
Bị Ấn Độ thẳng tay 'cấm cửa', CEO TikTok nói gì?
Sau các ứng dụng Trung Quốc, đến lượt Xiaomi và Vivo trở thành nạn nhân của phong trào tẩy chay tại Ấn Độ, nhờ đó Samsung hưởng lợi
Lasso, ứng dụng nhái TikTok của Facebook, sắp đóng cửa
TikTok 'vỡ' tham vọng bành trướng tại Ấn Độ
Trung Quốc: 'Ấn Độ có thể vi phạm luật WTO khi cấm ứng dụng'
Lệnh cấm ứng dụng đe dọa tham vọng công nghệ của Trung Quốc
Ngoài TikTok, có ít nhất 53 ứng dụng đang xem lén clipboard trên iPhone
Những thao tác cảm ứng trên Google Maps có thể bạn chưa biết
Meta là 'thị trường lớn nhất thế giới cho kẻ săn mồi và tội phạm ấu dâm'
Rò rỉ thời điểm ra mắt Claude Sonnet 5 với nhiều cải tiến đáng chú ý
Cách khắc phục lỗi không tải được file ChatGPT dễ dàng
Apple chuẩn bị tung iOS 26.3 với nhiều thay đổi đáng chú ý
Tắt thông báo gửi ảnh trên Messenger nhanh chóng và thuận tiện
iPhone 17 Pro cải thiện thời lượng pin ra sao?
OpenAI chính thức khai tử ChatGPT-4o
55 tuổi, nghỉ hưu 5 năm: Tôi thấm thía rằng có tiền và không có tiền, tuổi già rẽ sang hai số phận khác hẳn
Cục CSGT nói về việc đặt chốt kiểm soát trong vụ tai nạn ở Thái Nguyên
Hơn 1.200 gốc hoa ly tại nhà vườn ở Hà Nội bị chặt phá trước Tết
4 phim Hoa ngữ ăn khách nhất hiện tại
Lo lắng cho Ngọc Trinh
Khởi tố tài xế lái ô tô tông 3 người trong một gia đình ở Lâm Đồng
Nam diễn viên bị kẹt đầu trong thang máy, bị mất khứu giác vĩnh viễn
Đóng cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết sau tai nạn giữa hai xe tải
Đám cưới trăm tỷ của cô dâu Tây Ninh: Lý do chú rể Campuchia gia thế khủng vẫn ở rể, còn "lép vế" vợ
Nga cảnh báo khả năng "thế giới sẽ nguy hiểm hơn" trong vài ngày tới
Mỹ nhân gen Z nói xấu cả showbiz chia tay bạn trai diễn viên hơn 10 tuổi, đang rao bán gấp căn hộ hạng sang
Ca sĩ Duyên Quỳnh xin lỗi, thừa nhận hát nhép bản hit 6,5 tỷ lượt xem
"Bạch nguyệt quang" của thiếu gia út nhà tỷ phú Jonathan Hạnh Nguyễn tự công khai điều giấu kín 3 năm
Một CSGT ở Thái Nguyên bị tông tử vong khi đang làm nhiệm vụ
Bộ sưu tập tư thế làm bài tập của học sinh tiểu học: Nhìn thôi đã thấy "tức cái lồng ngực"!
Nóng: Kim Seon Ho thừa nhận sai phạm trốn thuế, xin lỗi và nộp bổ sung