“Ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất đe dọa an toàn, an ninh hàng không”

“Quy hoạch cảng hàng không so với kinh tế lạc hậu, dự báo không chính xác dẫn đến quá tải và phải điều chỉnh quy hoạch. Nhiều cảng hàng không đã quá tải, đặc biệt là cảng hàng không Tân Sơn Nhất ùn tắc cả trên không và dưới mặt đất và đường thoát ra bên ngoài, đe dọa an toàn an ninh hàng không ”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 ngành giao thông vận tải (GTVT), sáng 10/1 tại Hà Nội.

Quy hoạch hàng không lạc hậu, dự báo thiếu chính xác!

Theo Bộ GTVT, năm 2016, các cơ quan chức năng của Bộ đã phối hợp với các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM, thực hiện các giải pháp và giải quyết nhiều vấn đề. Tuy nhiên, nói về tình trạng ùn tắc giao thông, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh tới vấn đề của khu vực sân bay Tân Sơn Nhất – TPHCM, tình hình ùn tắc đang đe dọa an toàn an ninh hàng không.

Ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất đe dọa an toàn, an ninh hàng không - Hình 1

Hình ảnh máy bay xếp hàng cất-hạ cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất – TPHCM diễn ra hàng ngày

“Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông được tập trung xây dựng chiến lược, quy hoạch thực hiện đầu tư nhưng còn bất cập. Quy hoạch cảng hàng không so với kinh tế lạc hậu, dự báo không chính xác dẫn đến quá tải và phải điều chỉnh quy hoạch. Nhiều cảng hàng không đã quá tải, đặc biệt là cảng hàng không Tân Sơn Nhất ùn tắc cả trên không và dưới mặt đất và đường thoát ra bên ngoài” – Phó Thủ tướng nêu vấn đề.

Riêng với sân bay Tân Sơn Nhất, Phó Thủ tướng yêu cầu ngày 15/1 tới đây phải báo cáo Chính phủ quy hoạch mở rộng nâng cấp cảng hàng không sân bay, phải làm thêm 1 đường lăn, 2 nhà ga và sắp xếp lại khu vực các nhà ga đó, tăng hệ thống bến đỗ, đầu tư hệ thống giao thông kết nối bên ngoài chủ yếu dùng vốn xã hội chủ yếu. Sau đó có kế hoạch để đầu tư xác định rõ các dự án được đầu tư bằng nguồn vốn nào (vốn Nhà nước và xã hội hóa) để năm 2018 xong và đưa vào khai thác sử dụng, đảm bảo an ninh an toàn hàng không.

Phó Thủ tướng cho rằng đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đặc biệt là giao thông quan trọng, vì vậy lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thành quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch các cảng hàng không. Cùng đó, Bộ GTVT cần đẩy nhanh tiến độ lập báo cáo khả thi sân bay quốc tế Long Thành để sau 2020 đầu tư và năm 2025 đưa vào sử dụng.

Video đang HOT

Giảm dân số dịch chuyển vào trung tâm

Với giao thông đô thị, Bộ GTVT cho biết, năm 2016 tại Hà Nội nhiều công trình giao thông đã hoàn thành và đưa vào khai thác, vận hành các tuyến xe buýt, xe buýt nhanh, xe kết nối trung tâm Hà Nội với sân bay Nội Bài, điều chỉnh một số tuyến vận tải hành khách, không để xe chạy xuyên qua trung tâm thành phố. Ở TPHCM, đã thực hiện giải pháp tổ chức giao thông kết nối vào Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, giải quyết thoát nước chống úng ngập sân bay…

Ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất đe dọa an toàn, an ninh hàng không - Hình 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra quan điểm về việc càng đầu tư hạ tầng tập trung vào một khu vực thì càng ách tắc nhiều, bởi phương tiện cá nhân tăng lên mà hạ tầng giao thông không đảm bảo. Khi xe cá nhân như ô tô gia tăng mà kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, đầy đủ và xu hướng dịch chuyển dân số ngoại ô vào trung tâm tạo ra áp lực vô cùng lớn. Đây là bài toán nan giải trước mắt và lâu dài cần phải tháo gỡ.

“Ùn tắc giao thông diễn ra ngày càng trầm trọng tại Hà Nội và TPHCM. Muốn giải quyết triệt để ùn tắc giao thông thì cần giảm dân số dịch chuyển vào trung tâm, phát triển các khu đô thị vệ tinh xung quanh trung tâm nhưng có dịch vụ đầy đủ để thu hút người dân đến ở, tìm kiếm việc làm và ổn định cuộc sống” – Phó Thủ tướng nhận định.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ sẽ làm giảm năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, khả năng vốn đầu tư ngày càng khó khăn đặc biệt là nguồn vốn ngân sách, Nhà nước. Nguồn vốn đầu tư giao thông rất khó khăn huy động nên phải huy động nguồn vốn xã hội, đây là vấn đề hết sức khó khăn của ngành GTVT.

Châu Như Quỳnh

Theo Dantri

Máy bay chở đội bóng rơi: Sống sót nhờ tư thế đặc biệt

Một trong 6 người sống sót trong vụ máy bay rơi ở Colombia kể lại khoảnh khắc cuối cùng trước khi thảm kịch xảy ra.

Máy bay chở đội bóng rơi: Sống sót nhờ tư thế đặc biệt - Hình 1

Erwin Tumiri sống sót trong vụ máy bay rơi nhờ tư thế đặc biệt.

Theo Daily Mail, Erwin Tumiri là một trong số thành viên phi hành đoàn trên máy bay mang số hiệu CP-2933. Máy bay lao xuống đất do hết nhiên liệu và gặp phải sự cố về hệ thống điện.

Tumiri nói anh may mắn sống sót qua thảm kịch hàng không vì tuân theo quy trình an toàn. Các hành khách hoảng sợ, rời khỏi chỗ ngồi và la hét khi máy bay bắt đầu lao xuống sườn núi, người đàn ông chia sẻ.

Máy bay chở đội bóng rơi: Sống sót nhờ tư thế đặc biệt - Hình 2

Tư thế bào thai theo quy tắc an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

"Tôi đặt túi ở giữa hai chân để tạo thành tư thế bào thai được khuyến cáo khi tai nạn xảy ra", Tumiri nói với những nhân viên cứu hộ. Timiri cúi đầu, gập lưng, để phần thân trên áp vào chân giống như thai nhi trong bụng mẹ. Tư thế này được cho là có thể giảm thiểu chấn thương ở ngực.

Một người sống sót khác, Ximena Suarez kể lại rằng hệ thống điện đột ngột tắt khi máy bay bắt đầu rơi. "Tôi không còn nhớ gì sau đó nữa".

Máy bay chở đội bóng rơi: Sống sót nhờ tư thế đặc biệt - Hình 3

Tiếp viên Ximena Suarez là thành viên phi hành đoàn thứ 2 sống sót trong vụ máy bay rơi.

Trong khi Brazil trải qua 3 ngày quốc tang, cơ quan hàng không dân dụng Colombia công bố danh tính 3 cầu thủ bóng đá sóng sót.

Alan Ruschel (27 tuổi), Helio Neto (31 tuổi) và Jackson Follmann (24 tuổi) bị thương nặng nhưng đã qua cơn nguy kịch. Khi được đưa ra khỏi hiện trường vụ tai nạn, Alan Ruschel hỏi nhân viên cứu hộ: "Gia đình tôi đâu, bạn bè tôi, họ ở đâu?".

Neto bị chấn thương ở đầu, ngực và phổi cũng như vết rách lớn ở đầu gối. Follmann phải cắt bỏ chân phải, theo phát ngôn viên đội bóng Brazil.

Máy bay chở đội bóng rơi: Sống sót nhờ tư thế đặc biệt - Hình 4

Trong số 77 người có mặt trên máy bay, các nhân viên cứu hộ chỉ tìm thấy 6 người sống sót.

Thủ môn Marcos Danilo Padilha (31 tuổi) qua đời khi đang trên đường đến bệnh viện sau vụ rơi máy bay.

Máy bay số hiệu CP2933 chở 9 thành viên tổ bay và 68 hành khách, trong đó có câu lạc bộ bóng đá Brazil Chapecoense. Máy bay cất cánh từ Santa Cruz, Bolivia trải qua hành trình đến gần Medellin, Colombia thì gặp nạn khiến 71 người thiệt mạng. 6 người sống sót bao gồm 3 cầu thủ, 2 thành viên phi hành đoàn và một phóng viên.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bác sĩ nha khoa giải thích lý do đánh bệnh nhân chỉnh răng tại phòng khám TPHCMBác sĩ nha khoa giải thích lý do đánh bệnh nhân chỉnh răng tại phòng khám TPHCM
23:27:38 08/09/2025
Tin mới nhất về bão số 7: Ít dịch chuyển 3 giờ qua, có thể giật cực đại cấp 13Tin mới nhất về bão số 7: Ít dịch chuyển 3 giờ qua, có thể giật cực đại cấp 13
11:32:31 07/09/2025
Hàng chục cảnh sát xuyên đêm bao vây rừng keo truy bắt tội phạmHàng chục cảnh sát xuyên đêm bao vây rừng keo truy bắt tội phạm
12:50:30 08/09/2025
Cảnh báo dông lốc, gió giật mạnh do bão số 7Cảnh báo dông lốc, gió giật mạnh do bão số 7
13:01:57 07/09/2025
Bão số 7 Tapah đạt cấp cực đại, hoàn lưu có thể gây mưa lớn trên 300mmBão số 7 Tapah đạt cấp cực đại, hoàn lưu có thể gây mưa lớn trên 300mm
12:03:51 08/09/2025
Xác minh clip người đàn ông "biểu diễn" đi xe máy thả 2 tay ở Nha TrangXác minh clip người đàn ông "biểu diễn" đi xe máy thả 2 tay ở Nha Trang
10:06:17 08/09/2025
Cha nghèo ra đi với 3.800 đồng, hiến tạng cứu 7 ngườiCha nghèo ra đi với 3.800 đồng, hiến tạng cứu 7 người
10:45:32 08/09/2025
Đăng ký thường trú cho con để tránh bị phạtĐăng ký thường trú cho con để tránh bị phạt
11:00:14 08/09/2025

Tin đang nóng

Mất 30 cây vàng sau một đêm ngủ trên xe bán tảiMất 30 cây vàng sau một đêm ngủ trên xe bán tải
19:36:44 08/09/2025
Người được Trấn Thành khen đỉnh nhất Mưa Đỏ, xem hình ảnh này thì không ai dám cãiNgười được Trấn Thành khen đỉnh nhất Mưa Đỏ, xem hình ảnh này thì không ai dám cãi
20:44:36 08/09/2025
Gương mặt khác lạ của "búp bê sống" Park Bom trở thành tâm điểmGương mặt khác lạ của "búp bê sống" Park Bom trở thành tâm điểm
20:58:53 08/09/2025
Hàng loạt sao việt chia buồn với diễn viên Thanh BìnhHàng loạt sao việt chia buồn với diễn viên Thanh Bình
20:47:40 08/09/2025
Người sắp xếp lại cục diện giới giải tríNgười sắp xếp lại cục diện giới giải trí
19:04:01 08/09/2025
Lan Hương, Xuân Bắc và nhiều nghệ sĩ tiễn đưa NSND Phạm Thị ThànhLan Hương, Xuân Bắc và nhiều nghệ sĩ tiễn đưa NSND Phạm Thị Thành
21:50:02 08/09/2025
Tên cướp sa lưới sau 38 năm lẩn trốnTên cướp sa lưới sau 38 năm lẩn trốn
23:46:33 08/09/2025
Phát hiện "khúc gỗ trôi sông" phát tiếng gầm gừ, nhóm đàn ông đánh vật suốt 1h, dùng đến cả công nghệ cao mới thoát hiểmPhát hiện "khúc gỗ trôi sông" phát tiếng gầm gừ, nhóm đàn ông đánh vật suốt 1h, dùng đến cả công nghệ cao mới thoát hiểm
20:31:45 08/09/2025

Tin mới nhất

Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

23:32:25 08/09/2025
Bộ Công an đang dự thảo thông tư quy định chi hỗ trợ cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin phản ánh hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông.
Nóng: Ngày mai 9.9, thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Nóng: Ngày mai 9.9, thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

23:12:19 08/09/2025
Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan thành lập đoàn thanh tra trong ngày mai 9.9, tiến hành thanh tra các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng.
Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

19:15:24 08/09/2025
Một hiệu trưởng trường cấp 2 ở TPHCM đã bỏ tiền túi mua vé cho 493 học sinh khối 8, 9 cùng hàng chục giáo viên của trường đi xem phim Mưa đỏ.
Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng

Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng

12:27:43 08/09/2025
Thủ tướng yêu cầu yêu cầu tăng thanh, kiểm tra để phát hiện, xử nghiêm hành vi thao túng, găm hàng đẩy giá, kinh doanh trái phép gây bất ổn thị trường vàng.
Tự chế pháo nổ, cặp vợ chồng ở Bắc Ninh tử vong tại chỗ

Tự chế pháo nổ, cặp vợ chồng ở Bắc Ninh tử vong tại chỗ

11:46:20 08/09/2025
Vụ nổ lớn khiến vợ chồng anh L. tử vong tại chỗ, nguyên nhân ban đầu được xác định do họ tự quấn pháo nổ trong phòng trọ.
Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

19:37:23 07/09/2025
Sau vụ cháy xưởng sản xuất ô tại phường Việt Hưng (Hà Nội) toàn bộ diện tích khoảng 700m2 chỉ còn đống đổ nát, mái và tường bị sập đổ hoàn toàn.
5 ôtô tông liên hoàn trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

5 ôtô tông liên hoàn trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

19:34:34 07/09/2025
Nhận được tin báo, Đội CSGT đường bộ cao tốc số 3 (Cục CSGT) đã cử cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để phân luồng giao thông, giải quyết tai nạn.
Cháy cơ sở giao hàng lúc sáng sớm, khói mù mịt bốc cao

Cháy cơ sở giao hàng lúc sáng sớm, khói mù mịt bốc cao

12:21:32 07/09/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 6h sáng nay, người dân phát hiện ngọn lửa bùng phát tại cơ sở giao hàng nhanh tại số nhà 226, xã Hương Khê.
Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM

Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM

23:27:34 06/09/2025
Cơ quan chức năng đang xác minh vụ ẩu đả tại một quán ăn ở phường An Lạc (TPHCM), trong đó có sự xuất hiện của một số nghệ sĩ và YouTuber.
Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường

Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường

23:22:57 06/09/2025
Quá trình thu gom rác trong trường học, ô tô chở rác không may tông một học sinh lớp 6 ở tỉnh Đắk Lắk. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.
Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới

23:13:50 06/09/2025
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mạnh lên thành bão, vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới, 17-22 độ Vĩ Bắc, 112-117,5 độ Kinh Đông, theo công điện của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu

Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu

19:26:50 06/09/2025
Một phần nhà dân cùng trạm sạc xe điện ở xã Con Cuông (Nghệ An) bất ngờ sạt xuống sông Lam, sạt lở đe dọa cả cửa hàng xăng dầu bên cạnh, khiến người dân lo lắng, bất an.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy

Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy

Sao châu á

00:03:00 09/09/2025
Không chỉ gặt hái thành công trong diễn xuất, Lưu Diệc Phi còn chứng minh sức hút thương mại mạnh mẽ. Giới truyền thông gọi cô là phú bà khi khối tài sản đã ở mức đáng mơ ước dù mới ngoài 30 tuổi.
Mưa Đỏ - phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: Doanh thu hơn 562 tỷ đồng sẽ được chia như thế nào?

Mưa Đỏ - phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: Doanh thu hơn 562 tỷ đồng sẽ được chia như thế nào?

Hậu trường phim

23:52:44 08/09/2025
Thành tích này không chỉ khiến giới làm nghề sửng sốt, mà còn khơi gợi thắc mắc quen thuộc: hơn 562 tỷ đồng ấy thực chất được chia ra sao?
Làm rõ nam shipper bị đánh khi đi giao hàng cho một người đàn ông

Làm rõ nam shipper bị đánh khi đi giao hàng cho một người đàn ông

Pháp luật

23:44:37 08/09/2025
Ngày 8/9, theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, cơ quan chức năng phường An Xuyên (tỉnh Cà Mau) đang làm rõ vụ nam shipper (người giao hàng) bị đánh sau khi giao hàng cho một người đàn ông.
Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng

Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng

Nhạc việt

23:29:17 08/09/2025
Mặc cho bảo vệ ngăn cản, đám đông này vẫn tiếp tục chen lấn, thậm chí đè lên người nhau để giành giật chiếc áo, tạo nên cảnh tượng vô cùng hỗn loạn, khiến nhiều người chứng kiến phải rùng mình.
Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến

Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến

Sao việt

23:22:29 08/09/2025
Sinh nhật đầu tiên của em bé Nubi được mẹ Yến tổ chức tại nhà, ấm cúng và tràn ngập sắc hồng xinh xắn. Thế là em bé Nubi lém lỉnh đáng yêu đã được 1 tuổi rồi.
Ông Thaksin lộ diện, máy bay riêng đã hạ cánh Bangkok?

Ông Thaksin lộ diện, máy bay riêng đã hạ cánh Bangkok?

Thế giới

23:05:58 08/09/2025
Hôm nay (8.9), máy bay riêng của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được cho là đã hạ cánh xuống sân bay Bangkok, theo thông tin từ trang theo dõi hành trình bay.
Phát hiện mới về những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ

Phát hiện mới về những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ

Lạ vui

22:42:33 08/09/2025
Theo một số báo cáo mới đây, không phải ngôi sao đầu tiên nào của vũ trụ cũng to lớn như giới thiên văn học vẫn nghĩ.
Mẹo rán bánh chưng giòn lâu nhiều người chưa biết

Mẹo rán bánh chưng giòn lâu nhiều người chưa biết

Ẩm thực

22:29:27 08/09/2025
Rán bánh chưng tưởng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và vài bí quyết nho nhỏ để đạt độ giòn ngon, vàng đều, không dính chảo và lâu ỉu.
Phim mới của Song Joong Ki ra mắt với rating ảm đạm, nam ngôi sao đã 'hết thời'?

Phim mới của Song Joong Ki ra mắt với rating ảm đạm, nam ngôi sao đã 'hết thời'?

Phim châu á

22:12:57 08/09/2025
Bộ phim truyền hình mới My Youth của Song Joong Ki và Chun Woo Hee ra mắt với tỷ suất người xem 2.9%, thu hút sự chú ý bằng câu chuyện tái hợp tình đầu đầy cảm động.
Liên Bỉnh Phát ngồi xe lăn, rời show thực tế vì chấn thương

Liên Bỉnh Phát ngồi xe lăn, rời show thực tế vì chấn thương

Tv show

22:01:16 08/09/2025
Liên Bỉnh Phát gửi lời xin lỗi đồng đội, khán giả vì không thể tiếp tục hành trình ở show thực tế vì gặp chấn thương nặng ở chân.