Ukraine và Moldova mất điện diện rộng sau đợt tấn công của Nga
Sau đợt tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng tại Ukraine, các khu vực rộng lớn ở nước này và cả nước láng giềng Moldova đều chìm trong bóng tối do mất điện.
Lực lượng cứu hộ tại một tòa nhà bị phá hủy ở thị trấn Vyshhorod gần Kiev. Ảnh: Reuters
Theo Al Jazeera, tại thủ đô Kiev, ít nhất 6 dân thường thiệt mạng và 9 người bị thương khi một tên lửa đánh trúng một tòa nhà hai tầng ngày 23/11.
Nhiều khu vực đã hứng chịu các cuộc tấn công liên tiếp từ Nga.
Thị trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko cho biết một trong những cơ sở hạ tầng của thủ đô đã bị tấn công và có một số vụ nổ ở các quận khác.
Mất điện cũng ảnh hưởng đến thành phố Kharkiv ở phía bắc, thành phố Lviv ở phía tây, vùng Chernihiv ở phía bắc Ukraine và vùng Odessa ở phía nam.
Thống đốc vùng Khmelnitskyi, ông Serhiy Hamaliy cho biết trên Telegram rằng cũng xảy ra mất điện ở hầu hết các khu vực phía tây Ukraine. Ông cho biết một nhà máy điện hạt nhân trong khu vực đã bị ngắt khỏi lưới điện Ukraine.
Theo Al Jazeera, đây là đợt mới nhất trong số nhiều đợt tấn công bằng tên lửa tương tự, về cơ bản là để làm tê liệt cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.
Ông Anton Gerashchenko, một cố vấn cấp bộ trưởng của Ukraine, lưu ý rằng các cuộc tấn công diễn ra ngay sau khi Nghị viện châu Âu tuyên bố Nga là nhà nước bảo trợ khủng bố.
Video đang HOT
Còn tại Moldova, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Andrei Spinu cho biết: “Chúng tôi bị mất điện trên diện rộng trên toàn quốc”.
Các hệ thống năng lượng thời Liên Xô của Moldova vẫn được kết nối với Ukraine. Trước đó, ngày 15/11, Moldova cũng xảy ra sự cố mất điện tương tự.
Tổng thống Moldova, bà Maia Sandu nói: “Nga đã khiến Moldova chìm trong bóng tối”.
Tổng thống Ukraine phát biểu trong một video phát tại Hội đồng Bảo an. Ảnh: UNTV
Phát biểu trong một video phát tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích Nga khi khiến hàng triệu người không có nguồn cung cấp năng lượng, không có hệ thống sưởi, không có nước trong thời tiết mùa đông.
Ông Zelensky cũng đưa ra lời kêu gọi: “Tôi nhấn mạnh lần nữa: đã đến lúc ủng hộ công thức hòa bình của Ukraine”.
Ông Zelensky nhấn mạnh rằng Ukraine cần các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không hiệu quả, hiện đại để chống đỡ các cuộc tấn công từ Nga.
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin rõ ràng đang biến mùa đông thành vũ khí.
Về phần mình, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya đã phản ứng và nói rằng để ông Zelensky xuất hiện trong bài phát biểu qua video là vi phạm các quy tắc của Hội đồng Bảo an, đồng thời bác bỏ những lời đe dọa và tối hậu thư của Ukraine cũng như những người ủng hộ nước này ở phương Tây.
Trước đó, Tông thông Zelensky cho biết những người dân cân các dịch vụ sinh hoạt cơ bản trong mùa đông này có thê tìm đên những trung tâm đặc biêt trong trường hợp các nhà máy điên và các công trình khác bị ảnh hưởng trong cuôc xung đôt đang diên ra với Nga.
Hàng nghìn trung tâm trên khắp Ukraine sẽ cung câp điên, sưởi âm, nước, dịch vụ Internet, liên lạc điên thoại di đông và thuôc men miên phí, 24/24 cho người dân. Hơn 4.000 trung tâm đã được xây dựng và sẽ có thêm nhiêu trung tâm nữa. Người dân có thể vào trang web đê xác định trung tâm gân nhât.
Trước đó, Tổng thống Zelensky và các quan chức Ukraine đã kêu gọi người dân nước này tiêt kiêm điên và tránh sử dụng điên trong giờ cao điêm.
Đầu tháng 11 này, nhà chức trách Ukraine đã thành lâp các điêm dịch vụ khân câp ở thành phô Kherson và nhiêu người đã đên trung tâm này để sử dụng dịch vụ.
Người Ukraine có thể sống trong cảnh mất điện tới tận tháng 3/2023
Giám đốc YASNO, công ty cung cấp điện tư nhân lớn cho thủ đô Kiev của Ukraine, cho biết người dân Ukraine nhiều khả năng phải sống chung với tình trạng mất điện ít nhất cho đến cuối tháng 3/2023.
Thành phố Kiev trong một sự cố mất điện. Ảnh: AP
Theo tờ The Guardian ngày 22/11, ông Sergey Kovalenko cho biết các công nhân đang gấp rút hoàn thành sửa chữa cơ sở hạ tầng điện trước khi cái lạnh của mùa đông đến.
Ông Kovalenko nói thêm trên trang Facebook cá nhân: "Kịch bản cơ bản là nếu không có các cuộc tấn công mới vào lưới điện, thì với điều kiện phát điện hiện nay, tình trạng thiếu điện có thể diễn ra đều trên cả nước. Điều này có nghĩa là tình trạng mất điện sẽ xảy ra ở khắp mọi nơi nhưng ít kéo dài hơn. Cũng có những dự báo khác nhau về diễn biến của tình huống này và dự báo hoàn toàn phụ thuộc vào các cuộc tấn công của Nga".
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết một nửa cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị hư hỏng do các cuộc tấn công của Nga, khiến hàng triệu người không có điện và nước khi mùa đông bắt đầu và nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng.
Trước đó, ngày 28/10, công ty năng lượng DTEK của Ukraine cho biết họ sẽ áp dụng biện pháp cắt điện chưa từng có ở khu vực xung quanh thủ đô Kiev trong bối cảnh mùa Đông sắp đến.
Giới chức Ukraine kêu gọi người dân giảm mức tiêu thụ điện càng nhiều càng tốt và đã đưa ra kế hoạch cắt điện kéo dài nhiều giờ ở một số khu vực, bao gồm cả thủ đô Kiev.
Theo hãng tin AP, công ty điều hành lưới điện thuộc sở hữu nhà nước Ukraine Ukrenergo báo cáo rằng 40% người dân Ukraine đang gặp khó khăn do ít nhất 15 trung tâm năng lượng lớn trên cả nước bị hư hỏng.
Cảnh báo rằng tình trạng mất điện có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, công ty này nói: "Tinh thần kiên cường và lòng can đảm là những gì chúng ta cần trong mùa đông này".
Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cũng nhấn mạnh cần phải sẵn sàng và kiên cường khi đối mặt với khả năng mất điện. Ông nói: "Trường hợp xấu nhất. Trên thực tế, tôi không muốn nói về điều đó, nhưng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng nếu chúng ta không có điện, nếu mất điện, không có nước, không có hệ thống sưởi, không có dịch vụ và không có thông tin liên lạc".
Công ty Ukrenergo cho biết trong một tuyên bố rằng hàng nghìn km đường dây điện cao thế quan trọng không hoạt động, ảnh hưởng đến toàn bộ Ukraine.
Công ty này đã công bố một bức ảnh chụp một trạm biến áp bị tên lửa Nga phá hủy, khiến khoảng 400.000 người không có điện. Theo báo cáo, hiện có hàng chục máy biến áp như vậy trong hệ thống điện. Thiết bị này không thể được thay thế nhanh chóng.
Sau các cuộc tấn công của Nga tuần trước, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết rằng trên 10 triệu người Ukraine không có điện. Tuy nhiên, nước này đang nỗ lực khôi phục mạng lưới, gỡ mìn dọc các đường dây truyền tải điện, sửa chữa suốt ngày đêm.
Đợt lạnh và trận tuyết đầu tiên đã làm phức tạp thêm tình hình ở Kiev, nơi nhiệt độ thường xuống dưới mức đóng băng trong những tháng mùa đông. Cái lạnh buộc mọi người phải bật máy sưởi, làm tăng đáng kể tải cho lưới điện và khiến thời gian mất điện kéo dài hơn. Do nhiệt độ giảm, chính quyền Kiev cho biết họ đang thiết lập các điểm sưởi ấm công cộng.
Thị trưởng Klitschko cũng nói về các biện pháp để chuẩn bị cho tình trạng mất điện khi nhiệt độ bắt đầu lạnh hơn: "Chúng tôi đã chuẩn bị và chúng tôi đã yêu cầu máy phát điện từ các đối tác. Đối với trường hợp này, chúng tôi có dự trữ diesel, dầu. Chúng tôi có rất nhiều thứ giữ ấm".
Nhiều cư dân ở Kiev đã bắt đầu để các hộp thức ăn, đèn pin và sạc dự phòng trong thang máy, phòng trường hợp có ai đó bị mắc kẹt lâu trong đó do mất điện. Do thiếu điện, giao thông công cộng bị gián đoạn, nhiều cửa hàng nhỏ không thể hoạt động và một số cơ sở y tế chỉ có thể hoạt động công suất hạn chế.
Thủ đô của Ukraine sẵn sàng cho mùa đông thiếu điện, thiếu nước Cả người dân và giới chức thủ đô Kiev của Ukraine đều chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho một mùa đông tồi tệ nhất trong lịch sử. Người dân Kiev leo cầu thang bộ do mất điện. Ảnh: AP Theo hãng tin AP, tình hình ở thủ đô Kiev và các thành phố lớn khác đã xấu đi nghiêm trọng sau vụ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Ngôi sao được trả lương cao nhất Hàn Quốc Kim Soo Hyun đứng trước nguy cơ tiêu tan sự nghiệp
Sao châu á
16:55:31 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Ăn nhiều loại rau này sẽ hỗ trợ phòng ung thư
Sức khỏe
16:47:42 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025
Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do
Nhạc quốc tế
16:05:34 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra khiến Đoàn Văn Hậu nẹp kín chân khi đi hẹn hò với Doãn Hải My?
Sao thể thao
16:01:47 11/03/2025